Hàn Quốc là quốc gia có số lượng thương vụ đầu tư nhiều nhất vào các startup Việt Nam

15:24 21/09/2022

Đây là thông tin được ông Nguyễn Mạnh Cường, Phó Cục trưởng Cục công tác phía Nam, Bộ Khoa học và Công nghệ cho biết tại “Ngày hội doanh nghiệp kết nối giao thương Hàn Việt” (Mega Us Expo 2022). Theo ông, thị trường khởi nghiệp đổi mới sáng tạo của Việt Nam có sự đóng góp quan trọng của các nhà đầu tư, các cơ quan, tổ chức và doanh nghiệp khởi nghiệp Hàn Quốc.

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa.

“Ngày hội doanh nghiệp kết nối giao thương Hàn Việt” (Mega Us Expo 2022) diễn ra trong 2 ngày 21-22/9 tại TP.HCM. Sự kiện do Trung tâm đổi mới kinh tế sáng tạo Jeonbuk (JBCCEI), Saigon Innovation Hub (SIHUB), Trung tâm Xúc tiến Thương mại Koretoviet và JYGlobal phối hợp tổ chức. 

Diễn ra trong hai ngày 21 – 22/9, Mega Us Expo 2022 là chương trình xúc tiến thương mại, kết nối kinh doanh từ 120 doanh nghiệp đổi mới sáng tạo Hàn Quốc với hơn 650 sản phẩm trong các lĩnh vực hóa mỹ phẩm, dược phẩm, công nghệ thông tin, gia dụng, thực phẩm, thực phẩm chức năng… được giới thiệu. Ngày hội là dịp để cộng đồng sáng tạo, các startup, doanh nghiệp Việt Nam và đặc biệt các trường đại học có cơ hội tiếp cận với những sáng tạo trong trường đại học, startup của Hàn Quốc.

Ông Nguyễn Mạnh Cường, Phó Cục trưởng Cục công tác phía Nam, Bộ Khoa học và Công nghệ, cho biết Việt Nam có gần 4.000 doanh nghiệp khởi nghiệp, trong đó có 4 kỳ lân với định giá hơn 1 tỷ USD và hơn 10 doanh nghiệp khởi nghiệp (startup) được định giá hơn 100 triệu USD, đầu tư thiên thần cho khởi nghiệp Việt Nam hơn 1,3 tỷ USD vào năm 2021. 

Theo ông Nguyễn Mạnh Cường, Hàn Quốc là quốc gia có số lượng thương vụ đầu tư nhiều nhất vào các startup Việt Nam. Những con số này cho thấy thị trường khởi nghiệp đang rất sôi động; trong đó, có sự đóng góp quan trọng của các nhà đầu tư, các cơ quan, tổ chức và doanh nghiệp khởi nghiệp Hàn Quốc.

Năm nay, hai nước Việt Nam và Hàn Quốc đánh dấu 30 năm thiết lập quan hệ ngoại giao, hợp tác phát triển vượt bậc và toàn diện trên mọi lĩnh vực. Hai nước đã trở thành đối tác quan trọng hàng đầu của nhau, trong đó các lĩnh vực khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo luôn được quan tâm đề cao và có vị trí đặc biệt quan trọng.

“Có thể nói, thị trường khởi nghiệp đổi mới sáng tạo của Việt Nam đang rất sôi động, góp phần vào sự sôi động này, phải kể đến sự đóng góp quan trọng của các nhà đầu tư, các cơ quan, tổ chức và các doanh nghiệp khởi nghiệp Hàn Quốc. Kinh tế Việt Nam đang không ngừng phát triển và là mảnh đất màu mỡ cho các doanh nghiệp khởi nghiệp nước ngoài muốn mở rộng, phát triển thị trường”, ông Cường nhấn mạnh.

Ông Shin Jae Kyung, Giám đốc Cơ quan quản lý doanh nghiệp liên doanh vừa và nhỏ Jeonbuk cho biết: Hàn Quốc hiện xem việc tăng cường bồi dưỡng các công ty khởi nghiệp như là cốt lõi của chính sách tăng trưởng kinh tế đổi mới.

Nhiều biên bản ghi nhớ hợp tác (MoU) giữa Saigon Innovation Hub, Khu nông nghiệp Công nghệ cao, Trung tâm Công nghệ sinh học và Vườn ươm doanh nghiệp nông nghiệp công nghệ cao TP.HCM với các trường đại học, trung tâm hỗ trợ khởi nghiệp, vườn ươm doanh nghiệp và các Liên đoàn Hàn Quốc.
Các biên bản ghi nhớ hợp tác (MoU) giữa Saigon Innovation Hub, Khu nông nghiệp Công nghệ cao, Trung tâm Công nghệ sinh học và Vườn ươm doanh nghiệp nông nghiệp công nghệ cao TP.HCM với các trường đại học, trung tâm hỗ trợ khởi nghiệp, vườn ươm doanh nghiệp và các Liên đoàn Hàn Quốc. Ảnh: VNeconomy

Việt Nam nói chung và Tp. Hồ Chí Minh nói riêng cũng đang nổi lên như một trung tâm khởi nghiệp ở khu vực Đông Nam Á nhờ các hoạt động hợp tác trao đổi với các quốc gia và các công ty toàn cầu. Hy vọng nền kinh tế của cả hai nước có thể cùng nhau phát triển thông qua trao đổi giữa các công ty, tổ chức khởi nghiệp.

Thời gian qua, các tổ chức, doanh nghiệp của hai nước đã tiến hành ký kết nhiều hợp tác chuyển giao công nghệ mới, công nghệ cao, hình thành các trung tâm nghiên cứu và phát triển (R&D), đào tạo nguồn nhân lực kỹ thuật cao, xây dựng các nhà máy, cồng xưởng để phục vụ chuỗi sản xuất các sản phẩm công nghiệp công nghệ cao, đủ tiêu chuẩn đáp ứng cho chuỗi cung ứng toàn cầu…

Theo ông Huỳnh Kim Tước, CEO Sihub, riêng tại Tp. Hồ Chí Minh đã có 5 vườn ươm của Hàn Quốc đang hoạt động. Với bối cảnh hiện nay, đang có rất nhiều tiềm năng và nguồn lực về thị trường công nghệ để hai bên hợp tác. Sự hiện diện của các trường đại học, doanh nghiệp công nghệ và các tổ chức… của Hàn Quốc tại Ngày hội chính là dấu hiệu tốt đẹp về hợp tác giữa hai bên, đưa hợp tác đi vào chiều sâu.

Lyly