Thứ tư 02/07/2025 07:32
Hotline: 024.355.63.010
Kinh doanh

Hai startup Việt được tham gia vào chương trình hỗ trợ khởi nghiệp của Amazon

Vượt qua hơn 4.700 startup đăng ký đến từ 129 quốc gia, 2 startup Việt Nam là AI Hay và Kompato AI đã được lựa chọn nhờ vào việc ứng dụng AI một cách sáng tạo.
Bài liên quan
Hai startup Việt lọt top 10 các doanh nghiệp sáng tạo bền vững
Để các startup công nghệ "sống khỏe" giữa suy thoái toàn cầu
Gỡ nút thắt tiếp cận nguồn vốn đầu tư cho các startup Việt
được lựa chọn tham gia chương trình AWS Global Generative AI
Hai startup Việt được lựa chọn tham gia vào chương trình AWS Global Generative AI Accelerator.

Amazon Web Services (AWS), một công ty thuộc Amazon.com đã công bố danh sách 80 startup toàn cầu tham gia chương trình AWS Global Generative AI Accelerator. Chương trình hướng tới cung cấp cho các startup, đặc biệt là những công ty trong giai đoạn đầu thuộc lĩnh vực AI tạo sinh (Generative AI - GenAI), khoản đầu tư trị giá 230 triệu USD.

Cùng với đó là các chương trình cố vấn và đào tạo để hỗ trợ việc ứng dụng công nghệ trí tuệ nhân tạo (AI) và máy học (ML) dựa trên điện toán đám mây (cloud).

Vượt qua hơn 4.700 startup đăng ký đến từ 129 quốc gia, 3 startup AI Đông Nam Á trong đó có 2 startup Việt Nam là AI Hay và Kompato AI đã được lựa chọn nhờ vào tầm nhìn ý tưởng, khả năng kỹ thuật, tính hiệu quả của giải pháp và việc ứng dụng AI một cách sáng tạo cũng như khát vọng phát triển, tăng trưởng toàn cầu.

Theo đại diện AWS, đây là những startup tiên phong trong làn sóng chuyển đổi kinh doanh mới, vượt qua giới hạn của AI để sáng tạo các giải pháp tiềm năng cho thị trường, góp phần giải quyết các thách thức lớn trên thế giới.

Priya Lakshmi, Giám đốc Kinh doanh khởi nghiệp, AWS khu vực ASEAN, cho biết: "Các startup là nguồn sống của đổi mới sáng tạo. Cam kết trị giá 230 triệu USD cùng sự mở rộng phạm vi chương trình AWS Generative AI Accelerator ra toàn cầu là minh chứng cho những nỗ lực không ngừng của chúng tôi trong việc hỗ trợ các startup phát triển các giải pháp đột phá với AI tạo sinh. Những startup như AI Hay đang dẫn đầu một làn sóng chuyển đổi, thúc đẩy giới hạn của AI và mang đến những giải pháp sáng tạo mới cho thị trường”.

Chương trình hỗ trợ startup sẽ kéo dài 10 tuần, bắt đầu từ ngày 30/9 sẽ kết nối các startup với các cố vấn kinh doanh, và kỹ thuật trong các lĩnh vực liên quan, đào tạo để hỗ trợ việc ứng dụng công nghệ AI và máy học, tiếp cận thị trường...

Chương trình sẽ cung cấp cho các doanh nghiệp khởi nghiệp startup, đặc biệt là những startup giai đoạn đầu các khoản tính dụng AWS credit 1 triệu USD để xây dựng, huấn luyện, thử nghiệm và ra mắt các giải pháp AI tạo sinh,

Những startup tham gia sẽ được tiếp cận với công nghệ điện toán, lưu trữ và cơ sở dữ liệu của AWS; đồng thời sử dụng các công nghệ mới của đơn vị này để đạt hiệu suất cao với chi phí tối ưu.

Ngoài ra, các nhà sáng lập startup sẽ được kết nối với mạng lưới các chuyên gia đến từ AWS và các đối tác chương trình như NVIDIA, Meta, Mistral AI và các quỹ đầu tư mạo hiểm đang đầu tư vào các công ty AI tạo sinh.

Ông Trần Đức, CEO của AI Hay, cho biết, ông tự hào khi doanh nghiệp của mình được lựa chọn để tham gia chương trình AWS Generative AI Accelerator.

"Đây là cột mốc quan trọng đối với chúng tôi, giúp đẩy nhanh quá trình phát triển AI và nâng tầm các giải pháp của mình", ông Đức cho hay.

Trong khi đó, Tiến sĩ Nguyễn An Nguyên, CEO của Kompato AI cho biết: “Chúng tôi rất vui mừng khi được tham gia AWS Generative AI Accelerator, vì đây là cơ hội để giới thiệu cách AI tạo sinh có thể tạo nên những phương thức sáng tạo mới trong lĩnh vực của chúng tôi. Chương trình này cũng sẽ giúp Kompato AI mở rộng giải pháp của mình sang khu vực châu Á và châu Mỹ”.

Kompato AI là startup tiên phong trong ứng dụng AI toàn diện vào nền tảng Quản lý Tài khoản phải thu dành cho các tổ chức cho vay tiêu dùng. Nền tảng này không chỉ đảm bảo tuân thủ quy định nghiêm ngặt mà còn dễ dàng mở rộng và mang lại hiệu quả cao.

Ông Matt Wood, Phó Chủ tịch phụ trách mảng các sản phẩm AI tạo sinh tại AWS cho biết trong hơn 18 năm qua, AWS đã hỗ trợ nhiều công ty khởi nghiệp hình thành, ra mắt và mở rộng quy mô kinh doanh hơn bất kỳ nhà cung cấp dịch vụ đám mây nào khác.

"Không phải ngẫu nhiên mà 96% các công ty khởi nghiệp kỳ lân trong lĩnh vực AI/ML đều vận hành trên AWS", ông Matt Wood nhấn mạnh. "Chúng tôi sẽ giúp các công ty khởi nghiệp phát triển và mở rộng quy mô thành các doanh nghiệp đẳng cấp thế giới".

Đại diện tới từ AWS cũng cho biết, chương trình còn cung cấp những gì mà startup cần để tạo nên các ứng dụng AI mới, có thể tác động đến mọi mặt trong cách thức thế giới này học hỏi, kết nối và vận hành kinh doanh.

Theo PitchBook Data, Inc., hiện có 765 công ty AI và ML tại Việt Nam đã huy động được hơn 47,3 triệu USD đầu tư tính đến thời điểm hiện tại của năm 2024. Tuy nhiên, 35% các công ty AI tạo sinh trên toàn cầu có văn phòng tại các quốc gia khác ngoài trụ sở chính, cho thấy còn nhiều cơ hội để hỗ trợ các doanh nghiệp trong nước mở rộng phạm vi hoạt động quốc tế.
Tin bài khác
Ông Đinh Xuân Dương: "Doanh nghiệp Việt Nam không thua vì sản phẩm tệ, mà họ thua vì thị trường mất niềm tin"

Ông Đinh Xuân Dương: "Doanh nghiệp Việt Nam không thua vì sản phẩm tệ, mà họ thua vì thị trường mất niềm tin"

Khởi nghiệp tại Việt Nam đang chứng kiến một nghịch lý gai góc: Số lượng doanh nghiệp gia nhập và rút lui gần như tương đương. Dưới bề nổi của “làn sóng khởi nghiệp” là một mặt trận sinh tồn khốc liệt, nơi chỉ những ai đủ bản lĩnh kiểm soát chi phí và thích nghi mới trụ lại.
Khởi nghiệp xanh lựa chọn của nhiều người trẻ

Khởi nghiệp xanh lựa chọn của nhiều người trẻ

Theo bà Vũ Kim Hạnh – Chủ tịch Hội Doanh nghiệp hàng Việt Nam chất lượng cao, khởi nghiệp xanh không chỉ là con đường khởi nghiệp, mà còn là cách để người trẻ phục hồi, tái tạo các giá trị văn hóa, nông nghiệp và môi trường bản địa.
Phát động cuộc thi khởi nghiệp đổi mới sáng tạo lĩnh vực nông nghiệp công nghệ cao

Phát động cuộc thi khởi nghiệp đổi mới sáng tạo lĩnh vực nông nghiệp công nghệ cao

Cuộc thi “Khởi nghiệp đổi mới sáng tạo trong lĩnh vực nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao năm 2025” để tìm ra những hạt nhân đổi mới trong hệ sinh thái nông nghiệp tương lai.
Nvidia “bắt tay” Bill Gates đầu tư startup điện hạt nhân phục vụ AI

Nvidia “bắt tay” Bill Gates đầu tư startup điện hạt nhân phục vụ AI

Startup TerraPower thông báo thành công huy động 650 triệu USD, với sự tham gia của Nvidia và Bill Gates, thúc đẩy năng lượng hạt nhân làm hạ tầng cho mô hình AI thế hệ mới.
Startup Rounds chi 20 triệu USD mua lại ứng dụng của lập trình viên Việt Nam

Startup Rounds chi 20 triệu USD mua lại ứng dụng của lập trình viên Việt Nam

Startup Rounds từ Israel đầu tư 20 triệu USD vào ứng dụng Việt, ưu tiên Android, iOS ngoài game, mở rộng thị trường và hỗ trợ lập trình viên vươn tầm quốc tế.
Tinh thần tích cực – nền móng bền bỉ của người khởi nghiệp

Tinh thần tích cực – nền móng bền bỉ của người khởi nghiệp

Tinh thần tích cực không đảm bảo thành công tức thì, nhưng là nền móng bền vững giúp doanh nhân trẻ vượt qua thách thức khởi nghiệp.
Dự án Khởi nghiệp Xanh 2025: Khơi nguồn sức mạnh nội lực địa phương

Dự án Khởi nghiệp Xanh 2025: Khơi nguồn sức mạnh nội lực địa phương

Cuộc thi Dự án Khởi nghiệp Xanh 2025 chính thức phát động, tìm kiếm các mô hình khởi nghiệp sáng tạo trong nông nghiệp sạch, kinh tế tuần hoàn, công nghệ, du lịch cộng đồng... với tổng giải thưởng gần 1 tỷ đồng.
Doanh nhân thế hệ gen Z đang tạo cú huých toàn cầu như thế nào?

Doanh nhân thế hệ gen Z đang tạo cú huých toàn cầu như thế nào?

Gen Z với tinh thần khởi nghiệp mạnh mẽ, khả năng vận dụng công nghệ và ngoại ngữ, thành lực lượng tiên phong xây dựng doanh nghiệp đổi mới trên thị trường quốc tế.
ThinkZone chính thức quản lý BK Fund

ThinkZone chính thức quản lý BK Fund

Việc ThinkZone trực tiếp quản lý BK Fund cho thấy cam kết lớn nhằm hiện thực hóa tầm nhìn của các cựu sinh viên Bách Khoa trong việc hỗ trợ, ươm tạo startup công nghệ đột phá.
Meta vừa “chốt” thương vụ đầu tư khủng hơn 10 tỷ USD vào startup AI

Meta vừa “chốt” thương vụ đầu tư khủng hơn 10 tỷ USD vào startup AI

Trong bối cảnh AI đang là cuộc đua công nghệ khốc liệt nhất thế giới, khoản đầu tư từ Meta vào Scale AI nếu hoàn tất không chỉ đơn thuần là một thương vụ rót vốn, mà còn giúp củng cố vị thế của Meta.
Thương mại điện tử: Miền đất hứa nhưng không dễ cho startup trẻ Việt

Thương mại điện tử: Miền đất hứa nhưng không dễ cho startup trẻ Việt

Thương mại điện tử bùng nổ sau đại dịch, mở ra cơ hội vàng cho giới trẻ Việt khởi nghiệp. Tuy nhiên, đằng sau miền đất hứa ấy là muôn vàn thách thức.
Muốn vay vốn, doanh nghiệp khởi nghiệp phải đi… "mò đường"

Muốn vay vốn, doanh nghiệp khởi nghiệp phải đi… "mò đường"

Dù nhiều nghị quyết hỗ trợ đã ban hành, doanh nghiệp khởi nghiệp vẫn khó tiếp cận vốn. Nên cần một cổng thông tin chung để kết nối chính sách ưu đãi hiệu quả hơn.
Startup Neuralink của Elon Musk nhận thêm 650 triệu USD từ loạt quỹ đầu tư lớn

Startup Neuralink của Elon Musk nhận thêm 650 triệu USD từ loạt quỹ đầu tư lớn

Với số vốn vừa huy động, startup Neuralink của tỷ phú Elon Musk đặt mục tiêu mở rộng quy mô nghiên cứu và phát triển công nghệ cấy ghép thần kinh tiên tiến.
Quỹ đầu tư mạo hiểm dùng ngân sách nhà nước: Cú huých cho hệ sinh thái khởi nghiệp

Quỹ đầu tư mạo hiểm dùng ngân sách nhà nước: Cú huých cho hệ sinh thái khởi nghiệp

Quỹ đầu tư mạo hiểm sử dụng ngân sách nhà nước, nếu được triển khai hiệu quả có thể trở thành động lực cốt lõi đưa TP.HCM trở thành trung tâm đổi mới sáng tạo hàng đầu cả nước.
Start-up: Linh hoạt vay vốn hay ưu đãi thuê đất?

Start-up: Linh hoạt vay vốn hay ưu đãi thuê đất?

Không còn bị hòa lẫn trong các chương trình hỗ trợ chung, cộng đồng khởi nghiệp lần đầu tiên nhận được gói chính sách chuyên biệt. Vậy start-up lựa chọn linh hoạt vay vốn hay ưu đãi thuê đất?