Hai anh em sáng lập Stripe tạo dựng được khối tài sản trị giá 23 tỷ đô la với công ty khởi nghiệp hàng đầu tại Mỹ

15:38 19/03/2021

Sau vòng gọi vốn mới nhất, công ty xử lý thanh toán trực tuyến Stripe được định giá 95 tỷ USD và trở thành startup giá trị nhất nước Mỹ.

John và Patrick Collison.

Hai anh em Patrick Collison và John. Ảnh: Bloomberg

John và Patrick Collison đã bán công ty đầu tiên của họ với giá 5 triệu đô la khi họ vẫn còn ở tuổi thiếu niên. Khoảng một thập kỷ sau, doanh nghiệp thứ hai mà họ thành lập đã có mức giá trị lên tới 95 tỷ USD, trở thành công ty khởi nghiệp giá trị nhất của Hoa Kỳ.

Định giá mới nhất cho Stripe Inc, công ty xử lý thanh toán trực tuyến của họ đã mang lại cho John, 30 tuổi và Patrick, 32 tuổi, tài sản ròng khoảng 11,5 tỷ USD mỗi người, đưa hai anh em vào danh sách những tỷ phú tự thân giàu có nhất trong Chỉ số Tỷ phú Bloomberg.

Theo dữ liệu của CBInsights, mức định giá hiện tại của họ vượt xa SpaceX và Instacart Inc của tỷ phú Elon Musk và vượt qua giá trị thị trường của các đối thủ được giao dịch công khai bao gồm Adyen NV, Global Payments Inc. và Fiserv Inc.

Hai anh em người Ireland thành lập Stripe vào năm 2010 sau khi bỏ học đại học ở Mỹ. Sinh ra và lớn lên tại vùng nông thôn thuộc hạt Tipperary, Ireland, ở tuổi rất nhỏ, John và Patrick Collison đã tỏ ra thích thú với lĩnh vực công nghệ. Khi còn ngồi trên ghế nhà trường, họ đều là những học sinh xuất sắc, đỗ trường đại học danh giá thế giới. Patrick từng theo học ngành Toán thuộc Học viên công nghệ Massachusetts tại Mỹ. Hai năm sau, em trai John cũng đỗ Đại học Havard.

Điều đáng chú ý là ngay cả trước khi John đỗ Havard, anh em nhà Collison đã là những triệu phú với dự án kinh doanh đầu tiên có tên gọi là Auctomatic. Công ty này sau đó được bán trong năm 2008 với giá 5 triệu USD.

Sau khi bán dự án đầu tiên, 2 anh em tiếp tục theo đuổi giấc mơ công nghệ với Stripe. Để đầu tư toàn tâm toàn lực cho dự án này, Patrick và John quyết định bỏ học đại học để phát triển công ty.

Stripe hiện là công ty bán phần mềm cho phép các doanh nghiệp chấp nhận thanh toán trực tuyến, là người hưởng lợi từ sự bùng nổ thương mại điện tử do đại dịch coronavirus gây nên. Các kế hoạch công ty đầu tư vào các hoạt động ở châu Âu, đặc biệt là trụ sở chính tại Dublin, để hỗ trợ nhu cầu ngày càng tăng của việc mở rộng thanh toán toàn cầu.

Theo trang web của nó cho biết, công ty cũng có trụ sở chính tại San Francisco. Hiện họ cũng có 1 số các nhà đầu tư riêng như Baillie Gifford, Fidelity Management & Research và Sequoia Capital.

Ngoài anh em Collison, trên bảng xếp hạng 500 người giàu nhất của Bloomberg, những người sáng lập Snap Inc - Evan Spiegel và Bobby Murphy, cũng như Wang Ning của Trung Quốc cũng là những tỷ phú tự thân dưới 35 tuổi trong số 500 người giàu nhất thế giới.

Lyly (theo Bloomberg)

Đọc gì trên Tạp chí Doanh nghiệp & Hội nhập số Tháng 9 và Tháng 10/2022?