Hà Nội thí điểm hệ thống vé điện tử liên thông đa phương thức

20:42 28/11/2023

Việc triển khai hệ thống vé điện tử liên thông là bước tiến quan trọng để hướng tới mục tiêu không sử dụng nhân viên phục vụ trên các xe buýt. Điều này dự kiến sẽ giảm khoảng 4.000 nhân viên và tiết kiệm khoảng 300 tỷ đồng.

Ngày 28/11, Trung tâm Quản lý Giao thông công cộng thành phố Hà Nội đã bắt đầu triển khai thí điểm hệ thống vé liên thông đa phương thức cho vận tải hành khách công cộng trong thành phố.

Theo ông Nguyễn Phi Thường, Giám đốc Sở Giao thông vận tải Hà Nội, đã có sự hợp tác giữa Sở GTVT và một số đơn vị để xác định 23 tuyến buýt thường và 1 tuyến BRT (bus nhanh) để thực hiện thí điểm. Đồng thời, họ đã lắp đặt hệ thống kiểm soát vé trên các xe buýt và xây dựng phần mềm tổng hợp dữ liệu thanh toán, sản xuất thẻ vé điện tử.

Hà Nội thí điểm hệ thống vé điện tử liên thông đa phương thức
Hà Nội thí điểm hệ thống vé điện tử liên thông đa phương thức.

Hiện đã có 13 tuyến buýt thường và 1 tuyến BRT hoàn thành thủ tục, sẵn sàng được đưa vào hoạt động thí điểm. Các tuyến buýt còn lại đang hoàn thiện các giải pháp liên quan để đảm bảo kết nối thẻ vé với hệ thống phần mềm tổng hợp dữ liệu thanh toán và sẽ sớm tham gia vào hoạt động thí điểm.

Ông Thường cũng cho biết rằng, triển khai hệ thống vé điện tử liên thông là bước tiến quan trọng để hướng tới mục tiêu không sử dụng nhân viên phục vụ trên các xe buýt. Điều này dự kiến sẽ giảm khoảng 4.000 nhân viên và tiết kiệm khoảng 300 tỷ đồng chỉ tính riêng đối với 132 tuyến xe bus trợ giá.

Thành phố Hà Nội đang có mạng lưới vận tải hành khách công cộng với 154 tuyến buýt và 1 tuyến đường sắt đô thị (tuyến số 2A). Dự kiến cuối năm 2024, thành phố sẽ tiếp tục đưa vào khai thác đoạn trên cao của tuyến đường sắt đô thị số 3, và theo quy hoạch GTVT, sẽ có 10 tuyến đường sắt đô thị với tổng chiều dài 417 km. Tại buổi lễ, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội, Trần Sỹ Thanh cùng lãnh đạo thành phố đã bấm nút khai trương thí điểm hệ thống vé điện tử liên thông đa phương thức cho giao thông công cộng thành phố.

P.V (t/h)