Thứ bảy 18/07/2026 05:09
Hotline: 024.355.63.010
Kinh tế số

Hà Nội đi đầu trong chuyển đổi số: Mục tiêu giảm 50% chi phí và quy định hành chính

28/06/2024 16:44
Sáng 28/6, Hà Nội tổ chức Hội nghị sơ kết 6 tháng đầu năm 2024 thực hiện Đề án 06, đánh giá kết quả thí điểm lập Hồ sơ sức khỏe điện tử, cấp Lý lịch tư pháp trên ứng dụng VNeID; công bố vận hành một số ứng dụng, nền tảng của Đề án 06 trên địa bàn thà
Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính và đại biểu trải nghiệm các ứng dụng phòng họp thông minh của TP Hà Nội. Ảnh: VGP
Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính và đại biểu trải nghiệm các ứng dụng phòng họp thông minh của TP Hà Nội. Ảnh: VGP.

Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính hoan nghênh TP Hà Nội đã công bố và vận hành một số nền tảng ứng dụng của Đề án 06 trên địa bàn thành phố. Thủ tướng mong muốn Bộ Công an và Hà Nội tiếp tục đảm bảo vai trò tiên phong trong chuyển đổi số quốc gia, triển khai hiệu quả Đề án 06; yêu cầu các bộ ngành, địa phương xây dựng và triển khai thành công các dự án tương tự và liên kết với Đề án 06.

Thủ tướng nhấn mạnh rằng chuyển đổi số đã trở thành phong trào, xu hướng toàn cầu và là nhu cầu bắt buộc, là lựa chọn chiến lược, là ưu tiên hàng đầu trong phát triển kinh tế - xã hội trong thời đại Cách mạng Công nghiệp 4.0. Ông kêu gọi cả quốc gia, các bộ ngành và địa phương tiếp tục thúc đẩy tăng trưởng nhanh và bền vững dựa trên nền tảng số hóa, khoa học công nghệ, đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp.

Thủ tướng chỉ rõ các nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu trong thời gian tới là tập trung hoàn thiện cơ chế, chính sách, cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh; rà soát, đơn giản hóa thủ tục hành chính, loại bỏ các thủ tục không cần thiết, giảm thiểu phiền hà cho người dân và doanh nghiệp để triển khai hiệu quả Đề án 06 trên địa bàn Hà Nội.

Thủ tướng yêu cầu TP Hà Nội tập trung vào rà soát, cắt giảm và đơn giản hóa quy định, thủ tục hành chính liên quan đến hoạt động đầu tư, sản xuất kinh doanh và đời sống cư dân. Mục tiêu là giảm ít nhất 50% số lượng quy định và cắt giảm ít nhất 50% chi phí tuân thủ.

Ngoài ra, TP Hà Nội sẽ xây dựng mô hình Trung tâm phục vụ hành chính công trực thuộc UBND TP, chuyên trách cung cấp dịch vụ công.

Thúc đẩy tích hợp, kết nối và chia sẻ dữ liệu số hóa hồ sơ và kết quả giải quyết thủ tục hành chính điện tử giữa các hệ thống thông tin của Hà Nội thông qua Cổng dịch vụ công quốc gia. Đẩy mạnh số hóa hồ sơ, kết quả giải quyết thủ tục hành chính và tái sử dụng dữ liệu số.

Cần đẩy mạnh công tác thanh toán không sử dụng tiền mặt và thúc đẩy chuyển đổi số trong quản lý thuế trên địa bàn Hà Nội. Xây dựng và phát triển cơ sở dữ liệu chung của Hà Nội, tích hợp với các cơ sở dữ liệu quốc gia về dân số và các lĩnh vực chuyên ngành. Đảm bảo an ninh mạng và an toàn thông tin trong việc phát triển hạ tầng số.

Theo UBND TP Hà Nội, đến nay, thành phố đã hoàn thành việc triển khai thí điểm Hồ sơ sức khỏe điện tử trên toàn thành phố, đồng thời là một trong hai địa phương đầu tiên thực hiện cấp phiếu Lý lịch tư pháp qua ứng dụng VNeID từ ngày 22.4.2024. Đã có hơn 5.000 hồ sơ yêu cầu cấp Lý lịch tư pháp được xử lý qua ứng dụng này, với tỉ lệ hồ sơ nộp qua VNeID đạt trên 85%.

Ngoài ra, Hà Nội cũng đã áp dụng chi trả an sinh xã hội, lương hưu và trợ cấp BHXH không sử dụng tiền mặt, thu phí trông giữ xe cũng được thực hiện không dùng tiền mặt, và triển khai hoá đơn điện tử cho hộ kinh doanh.

Phát biểu tại hội nghị, Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan đã bày tỏ sự cảm kích vì TP Hà Nội đã ưu tiên lĩnh vực y tế làm một trong những đầu mối triển khai từ đầu. Ông nhấn mạnh rằng đây là lĩnh vực ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe và cuộc sống của người dân, và TP Hà Nội đã rất chú trọng để triển khai nhanh chóng, phục vụ thuận tiện nhất cho cư dân.

Thượng tướng Lương Tam Quang, Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Công an, đánh giá cao phương pháp triển khai Đề án 06 của TP Hà Nội. Ông nhận định rằng các thành tựu của Hà Nội đã có tác động tích cực to lớn đối với đời sống xã hội và đã mang lại hiệu quả rõ rệt, thúc đẩy thay đổi tư duy trong quản lý, thay đổi thói quen làm việc của cán bộ, công chức và giảm bớt các thủ tục hành chính, tiết kiệm thời gian và chi phí cho người dân cũng như doanh nghiệp.

Như Anh

Bài liên quan
Tin bài khác
TP. Hồ Chí Minh: Doanh nghiệp phường Bình Trưng được hướng dẫn tra cứu pháp luật bằng AI, giảm rủi ro khi kinh doanh

TP. Hồ Chí Minh: Doanh nghiệp phường Bình Trưng được hướng dẫn tra cứu pháp luật bằng AI, giảm rủi ro khi kinh doanh

Ngày 16/7, Trung tâm Chuyển đổi số TP. Hồ Chí Minh phối hợp với Viện Khoa học Pháp lý và Phát triển Doanh nghiệp (ILC) tổ chức chương trình tập huấn với chủ đề "Hướng dẫn tiếp cận thông tin pháp lý và ứng dụng công nghệ số" dành cho cán bộ, người dân và cộng đồng doanh nghiệp trên địa bàn phường Bình Trưng.
TP.HCM đẩy mạnh tuyên truyền cải cách hành chính năm 2026

TP.HCM đẩy mạnh tuyên truyền cải cách hành chính năm 2026

TP.HCM triển khai kế hoạch tuyên truyền cải cách hành chính năm 2026 nhằm nâng cao nhận thức của cán bộ, người dân và doanh nghiệp; đẩy mạnh chuyển đổi số, phát triển dịch vụ công trực tuyến, xây dựng chính quyền số, cải cách thủ tục hành chính, nâng cao chất lượng phục vụ và tạo đồng thuận xã hội.
Cà Mau quyết tâm hoàn thành cơ sở dữ liệu đất đai trong năm 2026

Cà Mau quyết tâm hoàn thành cơ sở dữ liệu đất đai trong năm 2026

Cà Mau đang đẩy nhanh tiến độ xây dựng cơ sở dữ liệu đất đai với mục tiêu cơ bản hoàn thành vào cuối tháng 10/2026. Tỉnh yêu cầu các địa phương lấy chất lượng dữ liệu làm trọng tâm, bảo đảm thông tin chính xác, đồng bộ, phục vụ hiệu quả quản lý đất đai, cải cách hành chính và chuyển đổi số.
Hà Tĩnh đẩy mạnh cải cách tư pháp, ứng dụng AI nâng cao chất lượng phục vụ doanh nghiệp

Hà Tĩnh đẩy mạnh cải cách tư pháp, ứng dụng AI nâng cao chất lượng phục vụ doanh nghiệp

Ngành Tư pháp Hà Tĩnh đang tăng tốc cải cách hành chính, thúc đẩy chuyển đổi số và ứng dụng trí tuệ nhân tạo trong hoạt động chuyên môn, hướng tới xây dựng nền tư pháp hiện đại, minh bạch, tạo thuận lợi cho người dân và cộng đồng doanh nghiệp.
Nghệ An tổ chức “Đánh giá công năng phần mềm Truy xuất nguồn gốc sản phẩm hàng hóa”

Nghệ An tổ chức “Đánh giá công năng phần mềm Truy xuất nguồn gốc sản phẩm hàng hóa”

Sở Khoa học và Công nghệ Nghệ An vừa tổ chức Hội thảo “Đánh giá công năng phần mềm Truy xuất nguồn gốc sản phẩm hàng hóa”. Tham gia đánh giá có các chuyên gia công nghệ thông tin, đại diện doanh nghiệp
TP.Hồ Chí Minh: Tập huấn livestream bán hàng cho thanh niên, người dân phường Trung Mỹ Tây

TP.Hồ Chí Minh: Tập huấn livestream bán hàng cho thanh niên, người dân phường Trung Mỹ Tây

Nhằm trang bị kỹ năng kinh doanh số và nâng cao năng lực bán hàng trực tuyến cho thanh niên, hội viên và người dân trên địa bàn, Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam phường Trung Mỹ Tây phối hợp với Viện Khoa học Phát triển Tài năng Việt Nam triển khai kế hoạch tổ chức lớp tập huấn kỹ năng livestream bán hàng năm 2026.
Hà Tĩnh đổi mới quảng bá du lịch, tăng sức hút điểm đến trong kỷ nguyên số

Hà Tĩnh đổi mới quảng bá du lịch, tăng sức hút điểm đến trong kỷ nguyên số

Ứng dụng trí tuệ nhân tạo (AI), khai thác hiệu quả các nền tảng số, xây dựng thương hiệu điểm đến gắn với bản sắc văn hóa và mỗi người dân trở thành một "đại sứ du lịch" là những giải pháp được đề xuất tại tọa đàm về quảng bá du lịch Hà Tĩnh, hướng tới nâng cao sức cạnh tranh và mở rộng thị trường khách trong nước, quốc tế.
Hà Tĩnh triển khai phần mềm KPI đánh giá cán bộ tại 100% xã, phường từ năm 2027

Hà Tĩnh triển khai phần mềm KPI đánh giá cán bộ tại 100% xã, phường từ năm 2027

Thực hiện Nghị quyết số 02-NQ/TU về nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ giai đoạn 2026-2030, Hà Tĩnh đặt mục tiêu hoàn thành xây dựng phần mềm đánh giá hiệu quả công việc (KPI) trong năm 2026 và triển khai tại 100% xã, phường từ năm 2027. Đây được xem là bước đi quan trọng nhằm đổi mới công tác quản lý, đánh giá cán bộ gắn với chuyển đổi số và nâng cao hiệu quả hoạt động của chính quyền cơ sở.
Ứng dụng chuyển đổi số gắn với bảo vệ môi trường trong hoạt động sản xuất, kinh doanh

Ứng dụng chuyển đổi số gắn với bảo vệ môi trường trong hoạt động sản xuất, kinh doanh

Trung tâm Xúc tiến Đầu tư, Thương mại và Du lịch tỉnh Khánh Hòa tổ chức hội nghị tập huấn chuyên đề “Ứng dụng chuyển đổi số gắn với bảo vệ môi trường trong hoạt động sản xuất, kinh doanh” dành cho các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh.
TP. Hồ Chí Minh chính thức thử nghiệm hạ tầng số xúc tiến đầu tư HCMCInvest bằng AI

TP. Hồ Chí Minh chính thức thử nghiệm hạ tầng số xúc tiến đầu tư HCMCInvest bằng AI

Việc ra mắt phiên bản thử nghiệm Hạ tầng Xúc tiến Đầu tư trên môi trường số (HCMCInvest) khẳng định bước đi tiên phong của TP. Hồ Chí Minh trong việc dùng công nghệ xóa bỏ rào cản thông tin, tạo môi trường đầu tư bình đẳng và thu hút dòng vốn ngoại.
Quảng Trị: Đẩy mạnh phát triển khoa học, công nghệ và chuyển đổi số

Quảng Trị: Đẩy mạnh phát triển khoa học, công nghệ và chuyển đổi số

Quảng Trị triển khai nhiều nhiệm vụ trọng tâm nhằm thúc đẩy khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số, tạo nền tảng nâng cao hiệu quả quản trị và phát triển kinh tế - xã hội bền vững.
Trung tâm dữ liệu ngoài không gian mở ra thị trường trăm tỷ USD toàn cầu tương lai

Trung tâm dữ liệu ngoài không gian mở ra thị trường trăm tỷ USD toàn cầu tương lai

Trung tâm dữ liệu ngoài không gian được dự báo trở thành ngành công nghiệp trăm tỷ USD, mở ra hướng đi mới cho hạ tầng AI trong bối cảnh tài nguyên trên Trái Đất ngày càng hạn chế.
Nghệ An tổ chức nghiệm thu đề tài “Đánh giá thực trạng và đề xuất giải pháp thúc đẩy phát triển kinh tế số đến năm 2030”

Nghệ An tổ chức nghiệm thu đề tài “Đánh giá thực trạng và đề xuất giải pháp thúc đẩy phát triển kinh tế số đến năm 2030”

Hội đồng Khoa học và Công nghệ tỉnh Nghệ An vừa tổ chức nghiệm thu đề tài “Đánh giá thực trạng và đề xuất giải pháp thúc đẩy phát triển kinh tế số trên địa bàn tỉnh đến năm 2030”.
Nghệ An đẩy mạnh xây dựng chính quyền số, phát triển kinh tế số và xã hội số

Nghệ An đẩy mạnh xây dựng chính quyền số, phát triển kinh tế số và xã hội số

Để đẩy mạnh xây dựng chính quyền số, phát triển kinh tế số và xã hội số, Nghệ An đã tiến hành ký kết Thoả thuận hợp tác giai đoạn 2026 – 2030 với Tổng Công ty Bưu điện Việt Nam.
Cà Mau quảng bá hình ảnh ra nước ngoài bằng truyền thông số và AI

Cà Mau quảng bá hình ảnh ra nước ngoài bằng truyền thông số và AI

UBND tỉnh Cà Mau vừa ban hành kế hoạch truyền thông quảng bá hình ảnh địa phương ra nước ngoài giai đoạn 2026-2030, tầm nhìn đến năm 2045. Kế hoạch hướng tới xây dựng thương hiệu địa phương hiện đại, đẩy mạnh chuyển đổi số, ứng dụng AI, quảng bá du lịch, văn hóa và môi trường đầu tư nhằm nâng cao vị thế Cà Mau trên trường quốc tế.