Hà Nội cho phép một số ngành kinh doanh, dịch vụ được hoạt động trở lại

10:57 28/09/2021

Kể từ ngày 28/9, UBND thành phố Hà Nội cho phép một số ngành kinh doanh, dịch vụ cũng như sinh hoạt ngoài trời của người dân được hoạt động trở lại. Như vậy, thành phố Hà Nội đang từng bước nới lỏng các biện pháp giãn cách xã hội để chuẩn bị cho cuộc sống bình thường mới trên địa bàn Thủ đô.

UBND TP. Hà Nội vừa có văn bản hỏa tốc số 3242/UBND-KGVX về điều chỉnh một số biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 trong tình hình mới.

Theo đó, để tạo điều kiện trong các hoạt động kinh doanh, sinh hoạt, UBND TP. Hà Nội yêu cầu các Sở, ban, ngành, các đơn vị, tổ chức và người dân trên địa bàn tiếp tục quán triệt và triển khai thực hiện nghiêm Chỉ thị số 22/CT-UBND ngày 20/9 của Chủ tịch UBND Thành phố về điều chỉnh các biện pháp phòng, chống dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn trong tình hình mới; Tăng cường công tác thông tin, truyền thông về tình hình dịch bệnh, các biện pháp phòng, chống dịch để Nhân dân biết, tin tưởng, ủng hộ; Tuyệt đối không được chủ quan, lơ là, mất cảnh giác trong công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19; Hưởng ứng, yên tâm và tạo sự đồng thuận trong quá trình triển khai thực hiện. 

  Cơ sở kinh doanh ăn uống chỉ bán hàng mang về và đóng cửa trước 21h hàng ngày. (Ảnh internet)

Theo đó, từ ngày 28/9, thành phố cho phép hoạt động trở lại: Thể dục thể thao ngoài trời (không được tập trung quá 10 người); các trung tâm thương mại (các cửa hàng ăn uống chỉ được phép bán mang về); các cửa hàng may mặc, thời trang, hóa mỹ phẩm. 

Các cơ sở kinh doanh, dịch vụ, người dân thực hiện nghiêm quy định 5K, quét mã QR và các biện pháp phòng, chống dịch của Bộ Y tế và thành phố. 

Ủy ban thành phố giao Sở Y tế phối hợp các đơn vụ tiếp tục tầm soát y tế, nhất là xét nghiệm tầm soát 2-3 ngày/lần tại các điểm phong tỏa, điểm có nguy cơ rất cao, nguy cơ cao để kiểm soát lây lan dịch bệnh đồng thời tiếp tục rà soát các trường hợp chưa tiêm vaccine mũi 1 để hoàn thành việc tiêm vét mũi 1; hoàn thành việc tiêm mũi 2 cho các trường hợp đến thời hạn.

Bên cạnh đó,thành phố giao UBND các quận, huyện, thị xã tăng cường công tác kiểm tra, hướng dẫn người dân thực hiện nghiêm và chấp hành các quy định về công tác phòng, chống dịch Covid-19; trong đó có việc thực hiện khai báo y tế thường xuyên, cài đặt và quét mã QR tại các cơ sở dịch vụ, kinh doanh; xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm trong công tác phòng, chống dịch bệnh.

UBND thành phố giao các Sở, ban, ngành và UBND các quận, huyện, thị xã chỉ đạo, hướng dẫn các đơn vị và các cơ sở kinh doanh, dịch vụ xây dựng kịch bản theo nguyên tắc “Thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát có hiệu quả dịch Covid-19”.

PV

.