Gojek và Tokopedia đang yêu cầu các nhà đầu tư của họ chấp thuận việc sáp nhập

DNHN - Theo trang tin Nikkei mới đây đưa, Gojek và Tokopedia, hai trong số các công ty công nghệ lớn nhất Indonesia, đã viết thư cho các nhà đầu tư của họ yêu cầu chấp thuận sáp nhập.

Cả hai gã khổng lồ công nghệ này đều đã gửi thư cho các nhà đầu tư vào thứ Sáu (9/4). Mặc dù động thái mới nhất này không có nghĩa là họ đã đồng ý sáp nhập, nhưng điều này đã đánh dấu bước quan trọng trong việc đạt được thỏa thuận thành lập một trong những công ty công nghệ lớn nhất Đông Nam Á bao gồm dịch vụ gọi xe, giao đồ ăn, thanh toán và thương mại điện tử.

Gojek và Tokopedia đang tiến tới thỏa thuận sáp nhập
Gojek và Tokopedia đang tiến tới thỏa thuận sáp nhập.

Theo các nguồn tin, cả hai công ty sẽ xem xét để hoàn tất việc sáp nhập sau vài tuần khi nhận được sự chấp thuận đầy đủ của cổ đông. Một nguồn tin cho biết, các nhà quản lý hàng đầu ở cả hai công ty đều đồng thuận và ủng hộ việc sáp nhập. Nguồn tin nói thêm rằng nếu các cổ đông thông qua, khả năng thỏa thuận đạt được là rất cao.

Một nhà đầu tư nói rằng họ đã nhận được thư và đã chấp thuận thỏa thuận, đồng thời nói thêm, "100% dự kiến ​​sẽ được chấp thuận." Một nhà đầu tư khác cũng cho biết họ sẽ ủng hộ việc sáp nhập.

"Chúng tôi không có gì để chia sẻ vào lúc này. Nếu có bất kỳ động thái nào từ công ty, chúng tôi chắc chắn sẽ thông báo sớm cho công chúng", người phát ngôn của Tokopedia cho biết. Trong khi đó, Gojek từ chối bình luận về vấn đề này. 

Quá trình đàm phán của công ty với cac nhà đầu tư diễn ra trong bối cảnh cuộc đua ra mắt công chúng giữa các công ty khởi nghiệp lớn nhất trong khu vực đang diễn ra ngày một gay gắt, trong đó có công ty công nghệ lớn nhất khu vực, Sea, được liệt kê trên Sàn giao dịch Chứng khoán New York.

Được hỗ trợ bởi khả năng khai thác thị trường đại chúng, SEA đã xâm nhập mạnh mẽ vào các lĩnh vực như thương mại điện tử và giao hàng thực phẩm bằng cách cung cấp các chương trình khuyến mãi tích cực, đặc biệt là ở Indonesia, nền kinh tế lớn nhất khu vực.

Tờ Financial Times đã đưa tin trong tuần này rằng, Grab có trụ sở tại Singapore, đối thủ của Gojek và là công ty khởi nghiệp giá trị nhất Đông Nam Á, sắp hoàn tất thỏa thuận niêm yết tại New York thông qua một trong những công ty được mua lại mục đích đặc biệt (hay còn gọi là SPAC) của Altimeter Capital, trong một thỏa thuận sẽ định giá công ty do SoftBank hậu thuẫn vào khoảng 35 tỷ USD.

Và Bloomberg mới đây cũng đã đưa tin rằng Traveloka của Indonesia, một công ty kỳ lân (còn gọi là công ty tư nhân có giá trị hơn 1 tỷ đô la) đang trong quá trình đàm phán để công khai thông qua việc sáp nhập với Bridgetown Holdings, một SPAC được hỗ trợ bởi các tỷ phú Richard Li và Peter Thiel, trong một thỏa thuận. sẽ định giá đại lý du lịch trực tuyến vào khoảng 5 tỷ đô la.

Gojek và Tokopedia, được định giá lần lượt khoảng 10 tỷ đô la và 7 tỷ đô la, cũng đang tìm cách niêm yết tổ chức kết hợp của họ ở cả Hoa Kỳ và thị trường quê hương là Indonesia. Việc các công ty, như Grab và Traveloka, sử dụng SPAC hay phát hành cổ phiếu lần đầu ra công chúng truyền thống vẫn đang được thảo luận, cũng như xem xét thời điểm phù hợp. 

Các cuộc thảo luận đang diễn ra nhằm thảo luận về việc nắm giữ cổ phần và thực thể được sáp nhập, nhưng một trong những nguồn tin cho biết "các thỏa thuận đều có một sự bình đẳng, 2 công ty là Gojek và Tokopedia sẽ tiếp tục hoạt động như trước đây và theo cơ cấu của công ty mẹ". 

Một trong những nguồn tin cho biết khi pháp nhân kết hợp này được đưa ra công chúng, nó sẽ hướng tới mức định giá "tương tự hoặc cao hơn" mức định giá 35 tỷ đô la được báo cáo của Grab vì "pháp nhân Gojek-Tokopedia sẽ có cả thương mại điện tử", điều này sẽ thu hút các nhà đầu tư tiềm năng nhờ cung cấp nhiều dịch vụ đa dạng hơn so với Grab.

Cả hai công ty đều tính gã khổng lồ công nghệ của Mỹ là Google và nhà đầu tư nhà nước Temasek của Singapore sẽ trong số các cổ đông của họ. Các nhà đầu tư khác vào Gojek bao gồm Facebook, công ty đã đầu tư vào chi nhánh thanh toán của công ty, Công ty cổ phần tư nhân toàn cầu KKR cũng như tập đoàn Astra International của Indonesia. Cổ đông lớn nhất của Tokopedia là SoftBank, theo sau là gã khổng lồ thương mại điện tử Trung Quốc Alibaba.

Gojek ban đầu tổ chức các cuộc thảo luận về việc sáp nhập với Grab vào năm ngoái, nhưng thỏa thuận này đã sụp đổ do cả hai công ty không thể đạt được thỏa thuận về tỷ lệ sở hữu cổ phần của một pháp nhân kết hợp.

Việc sáp nhập giữa Gojek và Tokopedia sẽ ít phải đối mặt với sự giám sát của pháp luật hơn so với sáp nhập Gojek-Grab, vì sự chồng chéo kinh doanh của họ bị hạn chế. Tuy nhiên, nguồn tin của Nikkei Asia cho biết mảng thanh toán có thể đang được giám sát chặt chẽ, vì Tokopedia là cổ đông lớn trong dịch vụ thanh toán kỹ thuật số OVO, trong khi Gojek điều hành GoPay. Cả hai đều là hai trong số các dịch vụ thanh toán kỹ thuật số lớn nhất ở Indonesia.

Do đó, có nguy cơ các cơ quan quản lý sẽ xem xét kỹ một thỏa thuận Gojek-Tokopedia nếu nó được cho là tạo ra sự độc quyền trong thị trường thanh toán của Indonesia.

Bảo Bảo(Theo Nikkei Asia)

Tin liên quan