Thứ hai 16/02/2026 11:22
Hotline: 024.355.63.010
Email: banbientap.dnhn@gmail.com
Kinh doanh

Giữa mua sắm online, vì sao người Hà Nội vẫn đi chợ Tết?

Chợ Tết Hà Nội không chỉ là nơi mua sắm mà còn lưu giữ ký ức, mùi hương và tinh thần sum vầy giữa nhịp sống hiện đại.

“Dải mây trắng đỏ dần trên đỉnh núi,

Sương hồng lam ôm ấp nóc nhà tranh,

Trên con đường viền trắng mép đồi xanh,

Người các ấp tưng bừng ra chợ Tết.”

Chỉ vài nét chấm phá, câu thơ trên trích từ bài thơ “Chợ Tết” của thi sĩ Đoàn Văn Cừ đã dựng lên cả một không gian Tết xưa, nơi thiên nhiên và con người cùng chuyển động, nơi niềm vui lan theo từng bước chân ra chợ.

Hơn nửa thế kỷ đã trôi qua, bức tranh ấy tưởng như đã lùi xa, nhưng kỳ thực, nó vẫn còn hiện diện trong đời sống hôm nay, theo một cách khác. Ở Hà Nội, không còn những con đường viền trắng mép đồi, không còn những phiên chợ làng giản dị như trong thơ, nhưng tinh thần của chợ Tết là sự háo hức, sự sum vầy, sự bắt đầu vẫn được giữ lại trong từng góc chợ phố.

Và ở đâu đó, giữa những phiên chợ cuối năm, người ta vẫn nhận ra một thứ rất quen: mùi Tết.

Giữa mua sắm online, vì sao người Hà Nội vẫn đi chợ Tết?
Giữa mua sắm online, vì sao người Hà Nội vẫn đi chợ Tết?

Khi Hà Nội bắt đầu “có mùi”

Những ngày cuối tháng Chạp, Hà Nội bước vào một nhịp sống rất riêng. Thành phố như chậm lại trong cái rét ngọt, nhưng bên dưới sự tĩnh lặng ấy, mọi thứ lại vận động nhanh hơn. Người người tất bật hoàn tất công việc, chuẩn bị cho một cái Tết đủ đầy.

Không cần nhìn lịch, người ta vẫn nhận ra Tết đang đến gần. Những cành đào xuất hiện trên phố, những chậu quất được chở đi trong đêm, những cửa hàng bắt đầu nhuộm đỏ bởi câu đối và đèn lồng.

Nhưng với nhiều người Hà Nội, Tết không đến từ những hình ảnh ấy. Tết đến từ mùi.

Đó là mùi lá dong còn ướt sương, được bó gọn ở góc chợ.

Là mùi gạo nếp mới, thơm dịu mà sâu.

Là mùi mứt gừng cay nồng, mứt dừa ngọt lịm.

Và là mùi hương trầm lan nhẹ, như một sợi dây nối hiện tại với ký ức.

Những mùi hương ấy không thể tìm thấy trọn vẹn trong siêu thị hay trên những đơn hàng trực tuyến. Chúng chỉ có ở chợ, ở những phiên chợ cuối năm, nơi con người không chỉ trao đổi hàng hóa, mà còn trao nhau một phần của Tết. Bà Lành, người bán lá dong lâu năm ở chợ đầu mối phía Nam Hà Nội, nói giản dị: “Người ta có thể mua ở đâu cũng được, nhưng cứ phải ra chợ mới thấy Tết”. Một câu nói mộc mạc, nhưng chứa đựng một sự thật khó phủ nhận. Chợ Tết không chỉ là nơi mua sắm. Đó là nơi người Hà Nội tìm lại cảm giác quen thuộc của những ngày cuối năm.

Trong ký ức của nhiều thế hệ, chợ Tết là một phần không thể tách rời của tuổi thơ. Các cụ hay kể, ngày trước, khi đời sống còn thiếu thốn, Tết là dịp hiếm hoi có đủ đầy. Cả năm chắt chiu, để rồi dồn lại vào mấy ngày cuối tháng Chạp. Đi chợ Tết không chỉ là mua sắm, mà là một niềm vui. Trẻ con theo chân người lớn, tay nắm vạt áo, mắt nhìn không chớp trước những sạp hàng đủ màu sắc. Chỉ một miếng mứt, một chiếc kẹo, cũng đủ làm nên cả một mùa xuân.

Ông Nguyễn Mạnh Tùng, sống ở khu phố cổ Hàng Ngang - Hàng Đào hơn 60 năm, nhớ lại: “Hồi xưa đi chợ Tết vui lắm. Không mua được nhiều, nhưng cứ ra chợ là thấy Tết đến”.

Cái “thấy Tết” ấy không nằm ở giá trị vật chất. Nó nằm ở không khí, ở sự đông vui, ở cảm giác được hòa vào một dòng chảy chung. Có lẽ vì thế, dù cuộc sống đã thay đổi, nhiều người Hà Nội vẫn giữ thói quen đi chợ Tết. Không phải vì thiếu, mà vì sợ đánh mất một phần ký ức.

Nếu chợ Tết là nơi người ta cảm nhận Tết bằng mùi, thì chợ hoa là nơi mùa xuân hiện lên rõ rệt nhất. Những ngày này, từ Quảng Bá, Hàng Lược đến Nhật Tân, Tứ Liên, sắc hoa tràn ngập khắp phố. Đào phai, cúc vàng, ly trắng… tất cả hòa vào nhau, làm dịu đi cái lạnh cuối đông. Những cành đào được chở trên xe máy, len lỏi qua từng con phố nhỏ. Có người chở cả mùa xuân phía sau lưng. Anh Vũ Mạnh Hưng, người trồng đào ở Nhật Tân, chia sẻ: “Cây đào là cả năm chăm sóc. Đến mấy ngày này mới biết có được mùa hay không”.

Niềm vui của người bán không chỉ là bán được hàng, mà là hoàn thành một vòng quay của năm. Từ gieo trồng đến thu hoạch, từ chờ đợi đến sum vầy. Ở chợ hoa, người ta đi chậm hơn. Họ ngắm kỹ hơn. Có người đứng rất lâu trước một cành đào, như thể đang tìm lại một ký ức đã xa.

Nơi Hà Nội giữ lại mùi của thời gian

Cùng với sự phát triển của kinh tế và công nghệ, cách người Hà Nội sắm Tết đã thay đổi. Siêu thị, trung tâm thương mại, các nền tảng mua sắm trực tuyến trở nên phổ biến. Hàng hóa phong phú, tiện lợi, giao tận nhà.

Ngay cả hoa đào, quất cảnh, cũng có thể chọn mua qua điện thoại. Sức mua dịp Tết vẫn tăng đều qua các năm, nhưng kênh mua sắm đã dịch chuyển rõ rệt. Người tiêu dùng ưu tiên sự tiện lợi, tiết kiệm thời gian. Theo số liệu của Bộ Công Thương, doanh thu bán lẻ hàng hóa dịp Tết Nguyên đán những năm gần đây thường tăng từ 8-12% so với tháng trước đó. Đáng chú ý, tỷ trọng mua sắm trực tuyến tăng nhanh, đặc biệt với các mặt hàng thực phẩm, quà Tết, hoa cảnh.

Nhưng chợ Tết không biến mất. Chị Lê Huyền Trang ở Long Biên, Hà Nội chia sẻ: “Mua online thì nhanh, nhưng năm nào tôi cũng phải ra chợ hoa một lần. Không đi thấy thiếu”.

Cái “thiếu” ấy không phải là hàng hóa. Nó là một khoảng trống cảm xúc mà công nghệ không thể thay thế.

Ngày xưa, Tết là thứ người ta chờ đợi. Cả năm vất vả, chỉ mong đến Tết để được ăn ngon, mặc đẹp.

Ngày nay, khi đời sống đã đủ đầy, Tết dần chuyển sang giá trị tinh thần. Người ta không còn mua thật nhiều, mà chọn lựa vừa đủ.

Một người phụ nữ đứng trước sạp mứt, chọn rất lâu rồi chỉ mua một gói nhỏ. Bà nói: “Mua ít thôi, chủ yếu là để có Tết trong nhà”.

“Tết trong nhà” không nằm ở số lượng, mà nằm ở cảm giác. Chợ Tết vì thế không chỉ là nơi mua sắm. Đó là nơi để người ta tìm lại một phần của Tết.

Thủ đô Hà Nội nghìn năm văn hiến đang thay đổi từng ngày. Những tòa nhà mới mọc lên, những thói quen cũ dần phai nhạt. Nhưng giữa những đổi thay ấy, chợ Tết vẫn tồn tại.

Ở đó, vẫn có những người bán hàng quen thuộc, năm nào cũng gặp lại. Vẫn có những sạp nhỏ, những tiếng gọi mộc mạc. Vẫn có những người đi chợ không vì cần mua, mà vì muốn được hòa vào không khí.

Chợ Tết không chỉ bán hàng hóa. Nó giữ lại ký ức.

Chỉ cần bước vào chợ một buổi chiều cuối năm, nhìn những cành đào còn nguyên nụ, nghe tiếng mặc cả quen thuộc, ngửi mùi hương trầm thoảng qua, là đủ hiểu vì sao người Hà Nội vẫn cần những phiên chợ ấy.

Bởi ở đó, Tết không chỉ là một ngày trên lịch. Tết là một cảm giác. Và cảm giác ấy, vẫn còn nguyên vẹn trong mùi của chợ Tết.

Tin bài khác
Siết định danh, truy vết dòng tiền: Thương mại điện tử bước vào kỷ nguyên minh bạch

Siết định danh, truy vết dòng tiền: Thương mại điện tử bước vào kỷ nguyên minh bạch

Theo lộ trình dự kiến, từ ngày 1/7/2026, khi khung pháp lý mới có hiệu lực, thương mại điện tử Việt Nam sẽ chuyển từ tăng trưởng nóng sang phát triển dựa trên minh bạch, định danh và trách nhiệm pháp lý.
EU - Ấn Độ tiến gần FTA: Cá ngừ Việt Nam trước phép thử cạnh tranh mới

EU - Ấn Độ tiến gần FTA: Cá ngừ Việt Nam trước phép thử cạnh tranh mới

Xuất khẩu cá ngừ năm 2025 đạt 924 triệu USD, giảm 7% so với năm trước. Trong khi EU đang là điểm tựa tăng trưởng, việc Ấn Độ có thể được hưởng thuế suất 0% tại thị trường này được dự báo sẽ làm thay đổi cục diện cạnh tranh trong những năm tới.
Sun Group hợp tác với Sunset Hospitality Group đến từ Dubai, mở lối cho các mô hình Ẩm thực – Giải trí quốc tế mới đến Việt Nam

Sun Group hợp tác với Sunset Hospitality Group đến từ Dubai, mở lối cho các mô hình Ẩm thực – Giải trí quốc tế mới đến Việt Nam

Ngày 11/2/2026, Tập đoàn Sun Group chính thức ký kết hợp tác với Sunset Hospitality Group – tập đoàn đa quốc gia có trụ sở tại Dubai, chuyên phát triển và vận hành các mô hình câu lạc bộ bãi biển, nhà hàng và không gian giải trí cao cấp – tiếp tục hành trình nâng tầm các điểm đến du lịch Việt Nam bằng những trải nghiệm đa dạng và đẳng cấp. Phú Quốc được lựa chọn là điểm đến đầu tiên của hợp tác này.
Khi giấc mơ kỳ lân công nghệ bị các quỹ huy động vốn làm ẩu

Khi giấc mơ kỳ lân công nghệ bị các quỹ huy động vốn làm ẩu

Một dự án công nghệ giao thông xanh ở Belarus, cách Việt Nam hàng nghìn cây số, vẫn thu hút dòng tiền của không ít nhà đầu tư trong nước. Lời hứa về một nền tảng “vận tải xanh vì cộng đồng, vì nhân loại” có thể triển khai toàn cầu, định giá tương lai ở quy mô tỷ đô, đủ để nhiều người chấp nhận mạo hiểm. Nhưng giữa giấc mơ kỳ lân và cấu trúc quỹ gọi vốn, đâu là ranh giới rủi ro?
Cửa hàng, chợ truyền thống giảm giá sâu, vẫn vắng khách dịp cận Tết

Cửa hàng, chợ truyền thống giảm giá sâu, vẫn vắng khách dịp cận Tết

Chỉ còn chưa đầy một tuần nữa là đến Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026, song không khí mua sắm tại nhiều cửa hàng và chợ truyền thống trên địa bàn Hà Nội vẫn khá trầm lắng. Trái ngược với cảnh đông đúc, tấp nập thường thấy vào những ngày cận Tết các năm trước, năm nay nhiều tiểu thương buộc phải tung ra các chương trình giảm giá sâu để kích cầu, song lượng khách vẫn không tăng đáng kể.
Tôm Việt trước sức ép mới: Doanh nghiệp buộc nâng cấp giá trị để giữ thị phần

Tôm Việt trước sức ép mới: Doanh nghiệp buộc nâng cấp giá trị để giữ thị phần

Những điều chỉnh chính sách thương mại của Ấn Độ với Mỹ và EU đang làm thay đổi cục diện thị trường tôm toàn cầu, buộc ngành tôm Việt Nam phải chuyển dịch sang cạnh tranh bằng giá trị gia tăng và phát triển bền vững.
Chứng khoán “nghỉ sớm” trước Tết

Chứng khoán “nghỉ sớm” trước Tết

VN-Index dao động thận trọng trước Tết Nguyên đán 2026, thanh khoản xuống thấp, áp lực bán từ khối nội – ngoại gia tăng. Chuyên gia nhận định nhịp điều chỉnh mang tính kỹ thuật, mở ra cơ hội tích lũy cổ phiếu nền tảng tốt cho giai đoạn sau Tết.
Chứng chỉ quỹ lên ngôi trong làn sóng vốn ngoại, vì sao nhà đầu tư cá nhân vẫn “đứng ngoài”?

Chứng chỉ quỹ lên ngôi trong làn sóng vốn ngoại, vì sao nhà đầu tư cá nhân vẫn “đứng ngoài”?

Chứng chỉ quỹ vẫn chưa phổ biến dù dòng vốn ngoại quay lại và SSIAM gia nhập nhóm quỹ tỷ USD nhờ hợp tác với Ngân hàng Phát triển Nhật Bản. Chuyên gia khuyến nghị nhà đầu tư cá nhân nên thay đổi cách phân bổ tài sản để tối ưu lợi nhuận dài hạn.
Thương mại điện tử tăng trưởng nhanh: Áp lực hoàn thiện “luật chơi” cho thị trường số

Thương mại điện tử tăng trưởng nhanh: Áp lực hoàn thiện “luật chơi” cho thị trường số

Sau nhiều năm tăng trưởng với tốc độ cao, thương mại điện tử (TMĐT) Việt Nam đang bước vào giai đoạn phát triển mới, khi quy mô thị trường mở rộng nhanh và mức độ tham gia của người dân ngày càng sâu. Với khoảng 60% dân số tham gia mua sắm trực tuyến, TMĐT không chỉ là kênh phân phối bổ trợ mà đã trở thành một trụ cột quan trọng của hệ thống bán lẻ hiện đại, đóng vai trò ngày càng rõ nét trong nền kinh tế số.
“Mùa đông crypto” trở lại

“Mùa đông crypto” trở lại

Bitcoin lao dốc mạnh nhất ba năm, Ether mất gần 60% so với đỉnh, thị trường crypto bước vào “mùa đông” mới khi nhà đầu tư không tìm được nguyên nhân rõ ràng cho cú sập.
Doanh nghiệp “săn” doanh thu, nuôi tham vọng mở thị trường dài hạn

Doanh nghiệp “săn” doanh thu, nuôi tham vọng mở thị trường dài hạn

Hội chợ Mùa Xuân 2026 không chỉ là điểm bán hàng sôi động mà còn trở thành nơi doanh nghiệp quảng bá thương hiệu, tìm kiếm đối tác, mở rộng thị trường với các sản phẩm xanh, gia dụng thân thiện môi trường.
Doanh thu 8.300 tỷ, HPA lãi 1.600 tỷ đồng trong năm 2025

Doanh thu 8.300 tỷ, HPA lãi 1.600 tỷ đồng trong năm 2025

Năm 2025, Công ty CP Phát triển Nông nghiệp Hòa Phát (HPA) ghi nhận doanh thu 8.326 tỷ đồng, vượt kế hoạch đề ra, lợi nhuận sau thuế đạt 1.600 tỷ đồng nhờ hiệu quả mô hình chăn nuôi khép kín.
Vì sao giá sầu riêng tăng mạnh khi thị trường bước vào cao điểm Tết?

Vì sao giá sầu riêng tăng mạnh khi thị trường bước vào cao điểm Tết?

Nguồn cung sầu riêng trái vụ sụt giảm mạnh trong khi nhu cầu tiêu thụ và xuất khẩu tăng cao đã đẩy giá mặt hàng này leo thang những ngày cận Tết Nguyên đán.
Bảo dưỡng giá mềm, dịch vụ không ngừng được nâng cấp, VinFast tạo tiêu chuẩn hậu mãi mới trên thị trường

Bảo dưỡng giá mềm, dịch vụ không ngừng được nâng cấp, VinFast tạo tiêu chuẩn hậu mãi mới trên thị trường

Dịch vụ hậu mãi của VinFast đang được người dùng đánh giá ngày càng “nâng chất, nâng chuẩn”, thể hiện qua từng chi tiết nhỏ.
Tiền số “đỏ lửa”: Bitcoin rơi về 65.000 USD, nhiều tài khoản nhà đầu tư bốc hơi một nửa

Tiền số “đỏ lửa”: Bitcoin rơi về 65.000 USD, nhiều tài khoản nhà đầu tư bốc hơi một nửa

Thị trường tiền mã hóa bước vào những ngày đầu tháng 2 với sắc đỏ bao trùm, khi giá nhiều đồng tiền số chủ chốt lao dốc mạnh, kéo theo làn sóng thua lỗ diện rộng. Không ít nhà đầu tư cho biết tài khoản “bốc hơi” hàng chục phần trăm chỉ trong vài phiên, thậm chí rơi vào tình trạng cháy tài khoản vì sử dụng đòn bẩy.