Thứ ba 07/04/2026 12:06
Hotline: 024.355.63.010
Thị trường

Giới siêu giàu của Mỹ hưởng lợi từ cuộc chạy đua Nhà Trắng 2020

07/11/2020 09:49
"Giới nhà giàu Mỹ đang thở phào nhẹ nhõm khi theo dõi kết quả cuộc bầu cử tổng thống Mỹ", nhà báo Ben Steverman của Bloomberg viết.

Giới siêu giàu Mỹ mới là người chiến thắng trong cuộc bầu cử

Giới siêu giàu Mỹ nhẹ nhõm với kịch bản phân chia quyền lực tại Mỹ.

Các chuyên gia cố vấn cho người giàu tại Mỹ đã lên kế hoạch cho nhiều chiến lược cuối năm, nhằm bảo vệ khách hàng khỏi những đợt tăng thuế lớn trong trường hợp ông Joe Biden được bầu làm Tổng thống và đảng Dân chủ kiểm soát lưỡng viện. Tuy nhiên, ít nhất thì hiện tại, khả năng Quốc hội thuộc về phe Dân chủ dường như đã không còn.

Cựu Phó tổng thống Mỹ dường như đang dẫn trước ở những bang quyết định. Tuy nhiên, nhiều người cho rằng Thượng viện Mỹ sẽ nằm trong tay đảng Cộng hòa.

Biden đang lợi thế tại các bang có thể giúp ông bước vào Nhà Trắng. Tuy nhiên, đảng Cộng hòa cũng được dự báo tiếp tục kiểm soát Thượng viện.

"Nhiều người lo ngại đảng Dân chủ sẽ giành được cả Nhà Trắng và Quốc hội, tạo ra sự thay đổi nhanh chóng trong luật thuế", Laura Zwicker - Giám đốc dịch vụ khách hàng tư nhân tại công ty luật Greenberg Glusker ở Los Angeles cho biết, "Bây giờ họ đã có thêm một chút thời gian, một chút không gian để thở".

Nếu Tổng thống Donald Trump tái đắc cử, mọi việc sẽ vẫn như cũ. Dù ông từng đề cập đến việc cắt giảm thuế thặng dư vốn nếu tái đắc cử, ý tưởng này gần như sẽ bị ngăn chặn tại Hạ viện do đảng Dân chủ nắm giữ.

Nhưng ngay cả khi đảng Cộng hòa nắm giữ Thượng viện, Mỹ vẫn gặp khó bởi thâm hụt ngân sách lớn, tạo áp lực tăng thu cho các nhà lập pháp. Như vậy, giới nhà giàu sẽ đối mặt với nguy cơ tăng thuế cấp bang và địa phương trong bối cảnh chính phủ tìm cách lấp đầy lỗ hổng ngân sách do đại dịch gây ra.

Với tư cách là một tổng thống, ông Biden cũng có thể thuyết phục Quốc hội cho Sở Thuế vụ Mỹ (IRS) tăng cường thực thi và huy động ngân sách. Vào năm 2018, tỷ lệ kiểm toán của IRS đã giảm xuống còn 0,03% số người nộp thuế kiếm được từ 10 triệu USD trở lên.

Joe Biden's Challenge - WSJ

Hai ứng viên Nhà Trắng là Joe Biden và Donald Trump

"Nỗi lo luôn ở đó, nhưng chúng tôi tin rằng nó đã giảm bớt", Kenneth Van Leeuwen - nhà sáng lập kiêm CEO Van Leeuwen & Company cho biết, "Với việc chính phủ có thể bị chia rẽ giữa các đảng, bất kể việc kiểm phiếu diễn ra như thế nào. Tôi nghĩ chúng tôi thực sự đã thắng, bất kể ai đắc cử".

Bà Marya Robben, luật sư về bất động sản tại Lathrop GPM (Minneapolis), cho rằng việc chính phủ bị chia rẽ tiếp tục là “thời điểm hoàn hảo” để những người Mỹ giàu có chuyển giao tài sản cho người thừa kế mà không phải chịu thuế.

Việc tránh thuế bất động sản và thuế quà tặng hiện rất dễ dàng, nhờ luật thuế do đảng Cộng hòa thông qua và được Trump ký năm 2017. Lãi suất thấp cũng là thời điểm lý tưởng để những người Mỹ giàu có chuyển tài sản cho con cháu. Nhờ môi trường thuận lợi, các cố vấn cho biết vẫn đang khuyến khích nhiều khách hàng tiếp tục chuyển giao tài sản như kế hoạch đã lên trước cuộc bầu cử.

Kết quả bầu cử "có thể khiến một số người giảm tốc lập kế hoạch cuối năm", Robben nói, "nhưng những ai đã có kế hoạch vẫn sẽ thấy nó diễn ra trơn tru".

Ngay cả khi đảng Cộng hòa ngăn chặn tất cả đề xuất thuế, Tổng thống Biden (trong trường hợp đắc cử) vẫn còn nhiều cách để tăng số tiền thu được từ nhóm 0,1% người giàu nhất nước Mỹ mà không cần Quốc hội phê duyệt. Chẳng hạn, ông có thể sử dụng các quy định nhắm vào lỗ hổng thuế, cũng như thắt chặt quy tắc đối với những người giàu có và các tập đoàn lớn. Điều đó có khả năng bao gồm việc khôi phục các quy định ngăn người giàu chuyển tài sản cho con cháu ở mức định giá thấp.

Tuy nhiên, những thay đổi như vậy cũng chỉ giúp tăng thu rất ít. Và những người giàu sẽ nhận được nhiều cảnh báo trước về các thay đổi, giúp họ có thời gian đối phó.

"Bởi trong một Quốc hội đang bị chia rẽ, khi lưỡng đảng phải đi đến một thỏa thuận, bất cứ thỏa thuận tăng thuế nào cũng khó có khả năng đánh úp những người giàu", nhà báo Ben Steverman của Bloomberg bình luận.

TH (theo Bloomberg)

Tin bài khác
Philippines điều tra tự vệ gạo nhập khẩu: Doanh nghiệp Việt chủ động ứng phó, giữ vững thị trường xuất khẩu

Philippines điều tra tự vệ gạo nhập khẩu: Doanh nghiệp Việt chủ động ứng phó, giữ vững thị trường xuất khẩu

Việc Philippines điều tra tự vệ toàn cầu đối với gạo nhập khẩu không chỉ phản ánh áp lực bảo hộ gia tăng tại thị trường này, mà còn đặt ra yêu cầu cấp thiết với doanh nghiệp Việt Nam trong việc chủ động dữ liệu, phối hợp ứng phó nhằm bảo vệ thị phần xuất khẩu chủ lực.
Chỉ số chứng khoán và giá dầu Mỹ tăng

Chỉ số chứng khoán và giá dầu Mỹ tăng

Trước những tín hiệu tích cực giữa Mỹ và Iran để đi đến vãn hồi xung đột Trung Đông, giá dầu và các chỉ số chứng khoán tăng nhẹ. Trong khi đó, giá vàng đi xuống theo chiều hướng nhỉnh hơn so với thời gian trước.
Xung đột Trung Đông làm dấy lên lo ngại khủng hoảng lương thực toàn cầu

Xung đột Trung Đông làm dấy lên lo ngại khủng hoảng lương thực toàn cầu

Tổ chức Lương thực và Nông nghiệp Liên hợp quốc cảnh báo căng thẳng tại Trung Đông có thể làm gia tăng rủi ro đối với hệ thống lương thực toàn cầu, khi các chuỗi cung ứng năng lượng và phân bón bị gián đoạn, đẩy nhiều quốc gia dễ tổn thương vào thế bị động.
OPEC+ tăng hạn ngạch từ tháng 5, song dầu mỏ vẫn mắc kẹt vì Hormuz

OPEC+ tăng hạn ngạch từ tháng 5, song dầu mỏ vẫn mắc kẹt vì Hormuz

Quyết định mới của OPEC+ cho thấy liên minh này vẫn giữ lộ trình khôi phục dần sản lượng đã cắt giảm trước đó. Tuy nhiên, trong bối cảnh eo biển Hormuz vẫn là điểm nghẽn lớn của thị trường dầu, phần tăng thêm 206.000 thùng/ngày từ tháng 5 nhiều khả năng chưa tạo ra thay đổi đáng kể về nguồn cung thực tế.
Thị trường thế giới 6/4: Giá dầu tăng, trái phiếu giảm

Thị trường thế giới 6/4: Giá dầu tăng, trái phiếu giảm

Phiên giao dịch ngày thứ Hai (6/4) chứng kiến giá dầu tăng vọt, trong khi các chỉ số trái phiếu, ngân hàng giảm và thị trường chứng khoán biến động trái chiều. Đây là phản ứng của thị trường thế giới trước việc Mỹ đe doạ Iran khi thời điểm tối hậu thư đã đến hồi kết.
Australia: Cảnh báo trước việc tăng giá các mặt hàng tiêu dùng thiết yếu

Australia: Cảnh báo trước việc tăng giá các mặt hàng tiêu dùng thiết yếu

Do ảnh hưởng từ chiến sự Trung Đông và khủng hoảng kinh tế, Australia sẽ ghi nhận việc tăng giá của các mặt hàng thiết yếu trong thời gian gần. Các chuỗi siêu thị và nhà bán lẻ độc lập ở nước này không nằm ngoài guồng quay đó, và đang thực hiện nhiều biện pháp để bình ổn giá cả trước bối cảnh thực tế cùng những quy định từ chính phủ liên bang
Singapore: Tada và Gojek tăng phụ phí giữa khủng hoảng năng lượng

Singapore: Tada và Gojek tăng phụ phí giữa khủng hoảng năng lượng

Tại Singapore, sau Grab, Gojek và Tada là hai nền tảng xe công nghệ tiếp theo áp dụng phụ phí cho thị trường này. Chính sách được áp dụng trong bối cảnh khủng hoảng năng lượng, do tác động của chiến sự tại Trung Đông.
Thị trường chứng khoán thế giới biến động mạnh cùng chỉ số lợi suất trái phiếu

Thị trường chứng khoán thế giới biến động mạnh cùng chỉ số lợi suất trái phiếu

Thị trường chứng khoán thế giới đã trải qua một phiên giao dịch đầy biến động trong ngày 2/4. Đặc biệt, trong bối cảnh xung đột và khủng hoảng, lợi suất trái phiếu chính phủ của một số cường quốc kinh tế cũng cho thấy những biến động trái chiều.
Nam Phi dừng điều tra chống lẩn tránh thuế với lốp xe nhập khẩu từ Việt Nam: Tín hiệu tích cực cho doanh nghiệp xuất khẩu

Nam Phi dừng điều tra chống lẩn tránh thuế với lốp xe nhập khẩu từ Việt Nam: Tín hiệu tích cực cho doanh nghiệp xuất khẩu

Việc cơ quan chức năng Nam Phi chính thức chấm dứt điều tra chống lẩn tránh thuế chống bán phá giá đối với lốp xe nhập khẩu từ Việt Nam và một số nước ASEAN được đánh giá là diễn biến thuận lợi, góp phần giảm áp lực rủi ro thương mại cho doanh nghiệp. Tuy nhiên, khả năng vụ việc được khởi động lại vẫn hiện hữu, đòi hỏi sự chủ động theo dõi và ứng phó từ phía doanh nghiệp.
Trung Quốc siết đăng ký theo Lệnh 280: Doanh nghiệp xuất khẩu thực phẩm phải khai đúng mã số

Trung Quốc siết đăng ký theo Lệnh 280: Doanh nghiệp xuất khẩu thực phẩm phải khai đúng mã số

Cục Xuất nhập khẩu (Bộ Công Thương) cảnh báo doanh nghiệp cần tuân thủ nghiêm các quy định mới của Trung Quốc theo Lệnh 280, đặc biệt là yêu cầu kê khai chính xác mã số đăng ký và thời hạn hiệu lực khi xuất khẩu thực phẩm vào thị trường này.
Chứng khoán thế giới giảm điểm sau bài phát biểu của ông Trump

Chứng khoán thế giới giảm điểm sau bài phát biểu của ông Trump

Bài phát biểu của Tổng thống Mỹ Donald Trump vào tối 1/4 (giờ Mỹ) đã làm cho thị trường chứng khoán thế giới lao dốc. Trong khi đó, đồng đô la Mỹ có thêm lợi thế trên các sàn giao dịch ngoại tệ.
Thị trường chứng khoán phố Wall tăng mạnh trước khả năng vãn hồi xung đột

Thị trường chứng khoán phố Wall tăng mạnh trước khả năng vãn hồi xung đột

Sàn giao dịch chứng khoán phố Wall đã kết thúc ngày giao dịch thứ Ba (31/3, giờ địa phương) với mức tăng mạnh, trong bối cảnh về những khả năng vãn hồi cục diện xung đột ở Trung Đông hiện nay.
Grab tăng phụ phí nhiên liệu tại thị trường Singapore

Grab tăng phụ phí nhiên liệu tại thị trường Singapore

Grab – nền tảng giao thông công nghệ Đông Nam Á – sẽ tạm tăng phụ phí nhiên liệu tại thị trường Singapore lên 0,90 đô la Singapore từ 7/4 đến 31/5. Động thái nêu trên được triển khai trong bối cảnh giá nhiên liệu biến động bất thường, ảnh hưởng tới tiến trình hoạt động của siêu ứng dụng này.
Rau quả xuất khẩu tăng tốc, chi phí logistics tiếp tục gây sức ép

Rau quả xuất khẩu tăng tốc, chi phí logistics tiếp tục gây sức ép

Thị trường rau quả xuất khẩu khởi động năm 2026 với nhịp tăng trưởng cao, song diễn biến chi phí đang trở thành yếu tố chi phối đáng kể.
Thị trường chứng khoán châu Á lao dốc, dầu Brent lên giá mức kỷ lục

Thị trường chứng khoán châu Á lao dốc, dầu Brent lên giá mức kỷ lục

Thị trường chứng khoán châu Á chứng kiến sự giảm mạnh ở các chỉ số vào thứ Hai (30/3) trong bối cảnh xung đột kéo dài ở vùng Vịnh. Trong khi đó, giá dầu đã tăng lên mức kỷ lục. Dự báo về lạm phát tăng vọt và nguy cơ suy thoái kinh tế trên toàn cầu là không thể tránh khỏi.