Giám đốc Microsoft: AI có thể mang lại mức lương và việc làm tốt hơn khi được sự chú ý của chính phủ

06:59 03/11/2023

Satya Nadella- Giám đốc Microsoft cho biết trong một cuộc phỏng vấn rằng lợi ích tiềm năng của công nghệ sẽ phụ thuộc vào mức độ cam kết và đầu tư mà các quốc gia sẵn sàng bỏ ra.

Ảnh minh họa
Satya Nadella, Chủ tịch kiêm Giám đốc điều hành của Microsoft, cho biết việc cải thiện năng suất tại nơi làm việc có thể trực tiếp mang lại tăng trưởng kinh tế cho một tổ chức

Giám đốc điều hành và chủ tịch của Microsoft hy vọng hầu hết các chính phủ sẽ sớm quản lý trí tuệ nhân tạo và dự đoán rằng các quốc gia sử dụng công nghệ này đúng cách sẽ trở thành những quốc gia dẫn đầu nền kinh tế trong tương lai.

Satya Nadella nói rằng mặc dù thừa nhận rằng công nghệ này sẽ gây ra một số biến động ở nhiều nơi làm việc, AI cũng có thể giúp “tạo ra mức lương tốt hơn và công việc thú vị” .

Đối với các quốc gia, lợi ích tiềm năng của AI sẽ phụ thuộc vào mức độ cam kết và đầu tư mà họ sẵn sàng đầu tư, từ các sáng kiến ​​của chính phủ đến việc áp dụng rộng rãi.

Ông Nadella nói: “Điều này sẽ có thể thực hiện được bằng cách “thực hiện công việc tiên phong, nơi bạn có thể tiếp cận công nghệ và thực hiện công việc nền tảng của riêng mình, và quan trọng hơn là áp dụng mạnh mẽ công nghệ và nhận được lợi ích xã hội từ nó. Bất kỳ quốc gia hoặc khu vực nào thực hiện được cả hai điều này sẽ hoàn toàn được hưởng lợi”.

Ông Nadella – người tiếp quản Steve Ballmer, người kế nhiệm của đồng sáng lập Bill Gates vào năm 2014 – cho biết các nền tảng AI tổng quát như ChatGPT, do OpenAI do Microsoft hậu thuẫn tạo ra, sẽ chuyển từ những gì một số nghiên cứu coi là cường điệu và trở nên thiên về việc có tác động thực sự đến đời sống con người.

'Một tỷ kỹ sư nhắc nhở AI'

Đối với lực lượng lao động - ông Nadella thừa nhận rằng AI sẽ gây ra "một số thay đổi" - việc giảm thiểu những tác động tiêu cực có thể nhận thấy của nó sẽ có thể thực hiện được bằng cách "chủ động" quản lý công nghệ.

Tuy nhiên, ông Nadella cho biết ông thích xem công nghệ này như một “phi công phụ” – cũng là tên của trợ lý AI trên bộ phần mềm Microsoft 365.

Ông nói: “Điều đầu tiên AI làm là loại bỏ sự vất vả trong công việc chúng ta hiện có và mang lại sự hỗ trợ về lương thậm chí còn tốt hơn. Nếu bạn cải thiện năng suất ở bất kỳ chức năng nào, nó sẽ trực tiếp chuyển thành tăng trưởng kinh tế cho tổ chức đó, điều này sẽ ảnh hưởng đến tiền lương. Làm việc hiệu quả hơn sẽ chỉ giúp bạn làm được nhiều việc hơn và có cơ hội được tuyển dụng nhiều hơn.”

Nếu đạt được điều này sẽ được thực hiện bằng cách trở nên “cởi mở” với AI hoặc bất kỳ công nghệ nào liên quan đến vấn đề đó. Việc đào tạo lại và nâng cao kỹ năng của lực lượng lao động là “ưu tiên quốc gia và quốc tế” để giúp nhân viên đối phó với những thách thức của công nghệ như tốc độ nhanh.

“Chúng tôi thực sự lo lắng về điều gì sẽ xảy ra với tất cả những người đánh máy khi công cụ xử lý văn bản xuất hiện, nhưng chúng tôi đã tìm được nhiều công việc trí tuệ hơn. Hãy xem xét chuyện đó ngay hôm nay: Có khoảng một trăm triệu nhà phát triển phần mềm chuyên nghiệp – nhưng tôi nghĩ rằng sẽ có một tỷ kỹ sư nhanh nhạy về AI.”, ông nói.

Chính phủ nên dẫn đầu quy định về AI

AI, vốn được sử dụng từ lâu trong các doanh nghiệp và xã hội, được phát triển nhờ sự xuất hiện của ChatGPT.

Vào tháng 1, Microsoft đã tăng cường cam kết của mình đối với công nghệ bằng cách đầu tư 10 tỷ USD vào OpenAI.

Lời khen ngợi dành cho công nghệ, nhờ kỹ năng đàm thoại tiên tiến, đã dẫn đến cuộc chạy đua giữa các công ty công nghệ lớn nhất như Microsoft, Google, Amazon và Oracle, với những nhân vật như Elon Musk, chủ sở hữu nền tảng truyền thông xã hội X.

Tuy nhiên, sự gia tăng đột ngột của nó cũng đặt ra câu hỏi về cách dữ liệu được sử dụng trong các mô hình AI và cách áp dụng luật đối với đầu ra của các mô hình đó, chẳng hạn như một đoạn văn bản hoặc hình ảnh do máy tính tạo ra.

Điều này đã thúc đẩy những lời kêu gọi ban hành các quy định nhằm kiềm chế ngành công nghiệp AI trong bối cảnh lo ngại về sự tăng trưởng không kiểm soát có thể dẫn đến một số rủi ro.

Ông Nadella nói: “Cuối cùng, các chính phủ phải làm những gì họ thực sự phải làm, đó là đảm bảo rằng xã hội và đất nước của chúng ta được an toàn. Đó là lý do tại sao chúng tôi có quy định… và không có lý do gì họ không thể áp dụng quy định đó, ngay cả đối với công nghệ.”

Theo các chuyên gia trong ngành, các cơ quan quản lý toàn cầu đang thảo luận về cách quản lý AI tạo ra trong bối cảnh “căng thẳng” tồn tại giữa chính quyền và lĩnh vực công nghệ nói chung.

Họ cho biết tại hội nghị rằng sự căng thẳng như vậy là “đa dạng” và tồn tại trong các cộng đồng nguồn mở đang phát triển các mô hình AI, cũng như trong cuộc tranh luận xem ai chịu trách nhiệm hoặc chịu trách nhiệm trong toàn bộ chuỗi cung ứng, đặc biệt là về dữ liệu được sử dụng để đào tạo các mô hình ngôn ngữ lớn.

Vương quốc Anh bắt đầu tổ chức Hội nghị thượng đỉnh về an toàn AI 2023 vào tuần này, với sự tham dự của các quan chức chính phủ, các công ty AI hàng đầu, các nhóm xã hội dân sự và các chuyên gia. Các cuộc thảo luận tập trung vào các rủi ro liên quan đến AI, đặc biệt là các mô hình AI tiên tiến và xác định cách giảm thiểu những rủi ro này thông qua hành động phối hợp quốc tế.

Ông Nadella thừa nhận rằng các quy định về AI có thể chưa được đưa ra ngay lập tức nhưng cho biết ông hoan nghênh cuộc đối thoại đang diễn ra để giải quyết những lo ngại về công nghệ này.

“Một số các quy định sẽ được ban hành và mang tính tự nguyện theo thời gian. Tôi nghĩ nó sẽ phát triển đủ sự hiểu biết về những gì thực sự cần được quản lý.Chúng ta nên nghĩ đến sự an toàn của AI ngay từ đầu. Cũng tốt khi nói về một số rủi ro hiện hữu của AI, cũng như những tác hại tiềm ẩn trong thế giới thực của nó.”, ông nói.

Cơ hội thị trường

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa.

Các vấn đề địa chính trị và kinh tế vĩ mô đã tác động tiêu cực đến chứng khoán trên toàn thế giới, bao gồm cả công nghệ.

Tuy nhiên, ông Nadella cho biết, bản thân việc sử dụng công nghệ là một “cơ hội tuyệt vời” để các công ty trong ngành chống lại những thách thức này, bao gồm lạm phát và lãi suất cao.

Ông nói: “Điều cần tiếp tục tập trung vào là sử dụng công nghệ và đặc biệt là phần mềm, như một động lực giảm phát lớn trong một thế giới lạm phát vì đó là đóng góp lớn nhất mà chúng ta có thể thực hiện”.

Tuần trước, Microsoft đã báo cáo lợi nhuận ròng quý 3 của hãng tăng 27% lên 22,3 tỷ USD, khiến giá cổ phiếu của hãng tăng vọt khi vượt qua ước tính của Phố Wall. Công ty, giống như trường hợp của các công ty cùng ngành Big Tech, được hưởng lợi từ thời kỳ bùng nổ hậu Covid, trong đó nhu cầu về các sản phẩm và dịch vụ kỹ thuật số tăng vọt. Cổ phiếu của nó đã tăng hơn 37% kể từ đầu năm 2023.

“Tỷ lệ lạm phát cao sẽ là do đó. Bạn phải điều hành công việc kinh doanh của mình theo cách khác. Và đó là cơ hội tuyệt vời để chúng tôi đảm bảo rằng chúng tôi tận dụng những tiến bộ này trong AI để tăng năng suất,” ông Nadella nói.

Anh Trung t/h