Thứ năm 02/07/2026 14:50
Hotline: 024.355.63.010
Tài chính

“Giải cơn khát vốn” từ trái phiếu, ngân hàng gặp rủi ro nào?

12/10/2020 00:00
Việc các ngân hàng phát hành trái phiếu ồ ạt thời gian qua nhằm giải quyết cơn “khát” vốn hay cải thiện hệ số CAR.

Ảnh minh họa. Nguồn: Internet

Trong 2 tháng gần đây, nhiều ngân hàng đẩy mạnh huy động vốn từ phát hành trái phiếu. Gần đây nhất, MBBank vừa thông báo đã phát hành được 121 tỷ đồng trái phiếu trong các ngày 28-29/11. Đây là đợt chào bán thứ tư và cùng bằng phương thức phát hành riêng lẻ cho dưới 100 nhà đầu tư.

Trong đợt này, ngân hàng tiếp tục chào bán trái phiếu ở kỳ hạn 5 năm tương tự 3 đợt phát hành liền trước. Lãi suất tiếp tục duy trì thả nổi, tính bằng bình quân lãi suất tiền gửi tiết kiệm cá nhân kỳ hạn 12 tháng của 4 ngân hàng lớn cộng biên độ 1%. Ngoài ra, trong đợt này, MBBank phát hành thêm trái phiếu kỳ hạn 7 năm với lãi suất cố định 8,4% và kỳ hạn 10 năm lãi suất 8,5%. Tổng cộng 4 đợt phát hành, MBBank huy động 288,2 tỷ đồng.

Không riêng MBBank, nhiều ngân hàng khác cũng tìm đến nguồn vốn này với các kỳ hạn đa dạng. Trong khối ngân hàng thương mại cổ phần nhà nước, từ ngày 12/11/2018 đến ngày 11/12/2018, BIDV mở bán tổng cộng 400.000 trái phiếu kỳ hạn 7 năm và 10 năm, nhằm thu về 4.000 tỷ đồng. Mệnh giá trái phiếu là 10 triệu đồng/trái phiếu.

Từ ngày 31/10/2018 đến ngày 16/11/2018, Vietcombank đã có 7 lần phát hành trái phiếu với mệnh 100.000 đồng/trái phiếu, dành cho khách hàng doanh nghiệp và khách hàng cá nhân, có kỳ hạn 6 năm, với lãi suất 7,475%/năm với tổng cộng khối lượng trái phiếu phát hành thành công 288,3 tỷ đồng.

Trước đó, Vietinbank cho biết đã phát hành thành công 450 tỷ đồng trái phiếu kỳ hạn 2 năm trong đợt 2 năm 2018, lãi suất cố định 6%/năm.

Hội đồng quản trị ACB cũng vừa phê duyệt phương án phát hành trái phiếu riêng lẻ trong năm tài chính 2018 với tổng mệnh giá phát hành 2.200 tỷ đồng.

HDBank cũng cho biết sẽ thực hiện phát hành 500 tỷ đồng trái phiếu đợt 3 trong năm 2018 để huy động vốn.

Theo đánh giá của các chuyên gia, hoạt động phát hành trái phiếu của các ngân hàng liên tục trong những tháng cuối năm xuất phát từ sự thiếu hụt về vốn và mục tiêu đáp ứng chuẩn hệ số CAR. Bên cạnh đó, các ngân hàng huy động vốn còn để mở rộng thị trường và còn để đảm bảo cân bằng nguồn vốn, khi nợ xấu của nhiều ngân hàng đang có dấu hiệu nhích lên.

CTCP Chứng khoán Bảo Việt (BVSC) cho rằng tốc độ tăng trưởng huy động tiền gửi thấp hơn tăng trưởng tín dụng là nguyên nhân khiến thanh khoản tại đa số các ngân hàng đang trở nên căng thẳng khi mùa cao điểm cuối năm đang đến.

Lộ trình giảm tỷ lệ vốn ngắn hạn cho vay trung dài hạn xuống 40% vào tháng tới theo kế hoạch đã định sẵn hay Thông tư 41 của NHNN quy định về tỷ lệ an toàn vốn theo chuẩn mới Basel II có hiệu lực với toàn bộ ngân hàng hơn 1 năm tới và thí điểm ở vài ngân hàng ngay năm sau cũng gây áp lực lên nguồn vốn của ngân hàng.

Tuy vậy, BVSC cũng nhận định việc phát hành trái phiếu sẽ khiến các ngân hàng chịu rủi ro lãi suất tăng bởi đa phần các trái phiếu phát hành có kỳ hạn dài và áp dụng mức lãi suất thả nổi.

Điều này sẽ gây ảnh hưởng tới lợi nhuận của ngân hàng bởi chi phí vốn đầu vào tăng, khi lượng lớn trái phiếu đáo hạn, ngân hàng sẽ phải trả một lượng tiền lớn cho khách hàng.

Việc các ngân hàng ồ ạt huy động vốn trung dài hạn qua kênh trái phiếu có tạo áp lực tăng mặt bằng lãi suất trong thời gian tới? Chuyên gia tài chính cho rằng, động thái phát hành trái phiếu vừa qua của các ngân hàng không tác động nhiều đến mặt bằng lãi suất. Lãi suất huy động trung và dài hạn có nhích lên một chút nhưng chỉ mang tính chất tạm thời và chỉ xảy ra tại một số ngân hàng chứ không phải toàn thị trường.

TS Cấn Văn Lực chia sẻ "Với lãi suất đầu ra, hệ thống ngân hàng phải thực hiện theo chỉ đạo của Chính phủ, không để tăng lãi suất cho vay và phấn đấu giữ ổn định mặt bằng lãi suất. Đổi lại, việc tăng lãi suất huy động trung dài hạn sẽ ảnh hưởng đến lợi nhuận của hệ thống ngân hàng. Các ngân hàng cần có kế hoạch tiết giảm chi phí, đa dạng hóa hoạt động dịch vụ, tăng nguồn thu thay vì tăng lãi suất cho vay".

Tin bài khác
Phú Thọ: Ngân hàng đồng hành, doanh nghiệp bứt phá

Phú Thọ: Ngân hàng đồng hành, doanh nghiệp bứt phá

Tại hội nghị kết nối ngân hàng - doanh nghiệp năm 2026, Phú Thọ đặt mục tiêu khơi thông đồng thời ba “dòng chảy” gồm vốn, đầu tư và cải cách thủ tục hành chính để tạo lực đẩy tăng trưởng.
Hơn 219.000 tỷ đồng đã giải ngân cho chương trình tín dụng nông, lâm, thủy sản

Hơn 219.000 tỷ đồng đã giải ngân cho chương trình tín dụng nông, lâm, thủy sản

Các chương trình tín dụng trọng điểm dành cho lĩnh vực nông, lâm, thủy sản; nhà ở xã hội; đầu tư hạ tầng điện, giao thông, công nghệ chiến lược tiếp tục được ngành ngân hàng triển khai với quy mô ngày càng mở rộng. Đến hết tháng 5/2026, nhiều chương trình đã ghi nhận kết quả giải ngân tích cực, góp phần hỗ trợ sản xuất, thúc đẩy tăng trưởng và thực hiện các mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội.
Tín dụng toàn hệ thống đạt gần 20 triệu tỷ đồng, tăng trưởng ấn tượng nửa đầu 2026

Tín dụng toàn hệ thống đạt gần 20 triệu tỷ đồng, tăng trưởng ấn tượng nửa đầu 2026

Dư nợ tín dụng toàn hệ thống đến cuối tháng 6/2026 đạt gần 20 triệu tỷ đồng, tăng mạnh 7,41%. Chính sách tiền tệ tiếp tục được điều hành linh hoạt nhằm kiểm soát lạm phát và hỗ trợ tăng trưởng kinh tế.
Phát hiện nhiều lỗi tín dụng tại hai chi nhánh ngân hàng ACB

Phát hiện nhiều lỗi tín dụng tại hai chi nhánh ngân hàng ACB

Thanh tra Ngân hàng Nhà nước (NHNN) chi nhánh Khu vực 14 và Khu vực 15 vừa chính thức công bố kết luận thanh tra đối với hai chi nhánh của Ngân hàng TMCP Á Châu (ACB) tại khu vực miền Tây. Bên cạnh những chỉ số tăng trưởng tích cực, cả hai đơn vị này đều lộ rõ những sai sót, hạn chế trong quy trình nghiệp vụ cấp tín dụng, buộc cơ quan quản lý phải đưa ra hàng loạt kiến nghị xử lý nghiêm khắc.
Doanh nghiệp phải xác thực khuôn mặt khi chuyển tiền để tránh bị dừng giao dịch

Doanh nghiệp phải xác thực khuôn mặt khi chuyển tiền để tránh bị dừng giao dịch

Từ hôm nay (1/7/), các giao dịch chuyển khoản trực tuyến giá trị lớn của khách hàng doanh nghiệp bắt buộc phải xác thực sinh trắc học khuôn mặt của người đại diện pháp luật. Quy định mới từ Ngân hàng Nhà nước buộc các nhà băng thắt chặt kiểm soát, thiết lập thêm hàng rào bảo mật nghiêm ngặt đối với nhóm tài khoản rủi ro cao nhằm ngăn chặn ứng dụng giả mạo và thiết bị bị can thiệp trái phép.
Lãi suất ngân hàng ngày 2/7/2026: Mặt bằng duy trì cao, cạnh tranh hút vốn

Lãi suất ngân hàng ngày 2/7/2026: Mặt bằng duy trì cao, cạnh tranh hút vốn

Lãi suất ngân hàng ngày 2/7/2026 tiếp tục ổn định trong khoảng 2,1–7%/năm tùy kỳ hạn. Nhóm ngân hàng lớn giữ mức thấp, trong khi nhiều ngân hàng thương mại duy trì lãi suất cao để thu hút tiền gửi.
SHB được vinh danh TOP 10 Ngân hàng thương mại Việt Nam uy tín năm 2026 của Fortune

SHB được vinh danh TOP 10 Ngân hàng thương mại Việt Nam uy tín năm 2026 của Fortune

Liên tiếp được vinh danh tại các bảng xếp hạng uy tín cùng giải thưởng danh giá trong nước và quốc tế, SHB tiếp tục khẳng định vị thế, uy tín và năng lực cạnh tranh của một định chế tài chính hàng đầu Việt Nam.
Lý do dự án trụ sở hơn 326 tỷ của Vietcombank tại trung tâm Quận 1 bị đình trệ

Lý do dự án trụ sở hơn 326 tỷ của Vietcombank tại trung tâm Quận 1 bị đình trệ

Một dự án xây dựng trụ sở quy mô 15.000m² sàn ngay khu đất vàng trung tâm Quận 1, vốn tự có sẵn sàng hơn 326 tỷ đồng nhưng nhiều năm qua vẫn chỉ nằm trên giấy. Kết luận thanh tra số 26 của Ngân hàng Nhà nước vừa công bố đã bóc tách trực diện những lực cản hành chính lẫn sự chậm trễ của các bên khiến ông lớn Vietcombank có tiền cũng không thể tiêu.
Agribank rao bán loạt khoản nợ kèm ô tô, biệt thự ven biển Đà Nẵng

Agribank rao bán loạt khoản nợ kèm ô tô, biệt thự ven biển Đà Nẵng

Agribank AMC công bố đấu giá nhiều khoản nợ giá trị lớn, tài sản bảo đảm gồm hàng chục ô tô, biệt thự ven biển và máy móc, thu hút sự chú ý của giới đầu tư.
Lãi suất ngân hàng ngày 1/7/2026: Lãi suất huy động tại nhiều ngân hàng tiếp tục duy trì ổn định

Lãi suất ngân hàng ngày 1/7/2026: Lãi suất huy động tại nhiều ngân hàng tiếp tục duy trì ổn định

Lãi suất ngân hàng ngày 1/7/2026, mặt bằng lãi suất huy động tại nhiều ngân hàng tiếp tục duy trì ổn định, trong đó một số nhà băng vẫn giữ mức lãi suất cao nhằm thu hút dòng tiền nhàn rỗi từ người dân.
Techcombank nâng tiêu chuẩn hệ điều hành và bảo mật trên ứng dụng ngân hàng số

Techcombank nâng tiêu chuẩn hệ điều hành và bảo mật trên ứng dụng ngân hàng số

Nhằm tăng cường an toàn thông tin và tuân thủ các quy định mới của Ngân hàng Nhà nước, từ ngày 1/7/2026, Techcombank chính thức áp dụng yêu cầu tối thiểu về hệ điều hành đối với thiết bị Android, đồng thời triển khai nâng cấp phương thức xác thực giao dịch.
Ngân hàng Nhà nước triển khai chiến lược tài chính toàn diện thúc đẩy tiếp cận dịch vụ

Ngân hàng Nhà nước triển khai chiến lược tài chính toàn diện thúc đẩy tiếp cận dịch vụ

Ngân hàng Nhà nước ban hành kế hoạch hành động giai đoạn 2026-2030, đặt mục tiêu mở rộng tiếp cận tài chính, thúc đẩy thanh toán số và nâng cao năng lực hệ thống ngân hàng.
Ngân hàng Nhà nước sửa đổi quy định kiểm toán độc lập đối với các tổ chức tín dụng

Ngân hàng Nhà nước sửa đổi quy định kiểm toán độc lập đối với các tổ chức tín dụng

Bên cạnh việc định vị rõ trách nhiệm của Cục Quản lý, giám sát tổ chức tín dụng và Ngân hàng Nhà nước chi nhánh Khu vực, văn bản mới quy định cụ thể thời hạn 30 ngày để các ngân hàng thương mại, tổ chức tín dụng thông báo về đơn vị kiểm toán được lựa chọn.
Bổ nhiệm bà Nguyễn Thị Hằng làm Tổng Giám đốc Ngân hàng Chính sách xã hội

Bổ nhiệm bà Nguyễn Thị Hằng làm Tổng Giám đốc Ngân hàng Chính sách xã hội

Thủ tướng Chính phủ quyết định bổ nhiệm bà Nguyễn Thị Hằng giữ chức Ủy viên Hội đồng quản trị, Tổng Giám đốc Ngân hàng Chính sách xã hội kể từ ngày 1/7/2026. Trước khi được giao trọng trách mới, bà Hằng đã có nhiều năm công tác và đảm nhiệm nhiều vị trí lãnh đạo tại ngân hàng này.
Lãi suất ngân hàng ngày 30/06/2026: Tăng nhẹ ở nhiều kỳ hạn huy động

Lãi suất ngân hàng ngày 30/06/2026: Tăng nhẹ ở nhiều kỳ hạn huy động

Lãi suất ngân hàng ngày 30/6 ghi nhận xu hướng tăng nhẹ ở một số kỳ hạn, đặc biệt tại nhóm ngân hàng tư nhân, trong khi khối quốc doanh vẫn duy trì mức ổn định.