Giá vàng thiết lập tuần tốt nhất trong năm sau quyết định của Fed

Thứ Sáu ngày 17/12, giá vàng đi ngang, nhưng là hướng đi tốt nhất trong tuần kể từ giữa tháng 11 khi đồng đô la suy yếu sau khi Cục Dự trữ Liên bang Hoa Kỳ quyết định rút lại biện pháp kích thích thời đại đại dịch, khiến vàng trở nên rẻ hơn đối với các loại tiền tệ khác.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa. (Ảnh: Getty Images) 

Vàng giao ngay đi ngang ở mức 1.797,47 USD / ounce, tính đến 0042 GMT. Giá vàng kỳ hạn của Mỹ tăng 0,1% lên 1.799,80 USD. Kim loại quý đã được thiết lập để tăng tuần đầu tiên trong năm, tăng 0,8%.

Chỉ số đô la đã chạm mức thấp nhất một tuần trong phiên trước đó, nâng sức hấp dẫn của đồng bạc xanh lên giá.

Ngân hàng Trung ương Nhật Bản được thiết lập để giữ chính sách tiền tệ cực kỳ lỏng lẻo vào thứ Sáu nhưng có thể quay trở lại nguồn tài trợ khẩn cấp cho đại dịch.

Anh trở thành nền kinh tế G7 đầu tiên tăng lãi suất kể từ khi đại dịch bùng phát vào thứ Năm, với việc Fed của Hoa Kỳ cũng báo hiệu kế hoạch thắt chặt vào năm 2022 nhưng Ngân hàng Trung ương châu Âu chỉ hạn chế một chút trong việc kích thích. Tại Hoa Kỳ, ủng hộ trường hợp lãi suất cao hơn, dữ liệu vào thứ Năm cho thấy các đơn xin thất nghiệp hàng tuần của Hoa Kỳ vẫn ở mức phù hợp với điều kiện thị trường lao động thắt chặt.

Phát ngôn viên IMF, Gerry Rice, cho biết, quyết định của Fed trong việc đẩy nhanh việc giảm mua trái phiếu là "một phản ứng đã được hiệu chỉnh tốt" đối với việc tăng lương và áp lực giá cả nhưng lại làm tăng rủi ro cho các thị trường mới nổi.

Bạc giao ngay giảm 0,1% xuống 22,43 USD / ounce nhưng đang trên đà tăng tuần đầu tiên kể từ tuần kết thúc vào ngày 12/11. Bạch kim tăng 0,1% lên 937,37 USD và palađi tăng 1,1% lên 1.749,31 USD. 

Thục Anh

Bài liên quan