Chủ nhật 09/08/2026 21:43
Hotline: 024.355.63.010
Thị trường

Giá nhà mới tại 70 thành phố của Trung Quốc sụt giảm

17/06/2024 16:52
Raymond Cheng, Trưởng nhóm nghiên cứu bất động sản Trung Quốc tại CGS International Securities Hồng Kông, nhận định, giá nhà yếu hơn dự kiến, cho thấy các biện pháp được đưa ra chưa cải thiện được sự tự tin của người mua nhà.
Ảnh minh họa
Ảnh minh họa.

Theo số liệu từ Tổng cục Thống kê Trung Quốc (NBS) công bố vào thứ Hai (17/6), giá nhà mới tại 70 thành phố (không bao gồm nhà ở do nhà nước trợ giá) tháng 5 đã giảm 0,71% so với tháng 4, cũng là mức giảm mạnh nhất kể từ tháng 10/2014.

Giá trị của các căn nhà hoàn thiện đã giảm 1%, mức giảm sâu nhất kể từ khi Trung Quốc bắt đầu sử dụng phương pháp thu thập dữ liệu này vào năm 2011.

Tháng trước, Trung Quốc đã công bố một gói cứu trợ bất động sản quy mô lớn nhằm giải quyết vấn đề lớn nhất đối với nền kinh tế nước này, bao gồm nới lỏng các quy định về thế chấp và khuyến khích các chính quyền địa phương mua lại các căn nhà bị “ế” của các tập đoàn bất động sản. Ba trong số những thành phố lớn nhất - Thượng Hải, Thâm Quyến và Quảng Châu đã nới lỏng các quy định dành cho người mua nhà, giảm yêu cầu về tiền đặt cọc và cho phép vay thế chấp với lãi suất thấp hơn. Tuy nhiên, Bắc Kinh vẫn chưa có động thái tương tự.

Tuy nhiên, các nhà đầu tư và phân tích vẫn hoài nghi về hiệu quả của các biện pháp này do nguồn tài trợ từ ngân hàng trung ương còn hạn chế và tiến độ chậm của các chương trình thử nghiệm hiện tại ở một số thành phố. Tình trạng dư thừa nhà ở đã kéo giá xuống thấp hơn, khiến người dân ít có lý do để đầu tư vào bất động sản.

Raymond Cheng, Trưởng nhóm nghiên cứu bất động sản Trung Quốc tại CGS International Securities Hồng Kông, nhận định, giá nhà yếu hơn dự kiến cho thấy các biện pháp này chưa cải thiện được sự tự tin của người mua nhà. Ông dự đoán các quan chức sẽ thúc giục chính quyền địa phương đẩy nhanh việc thực hiện chính sách.

Giá nhà giảm cũng sâu hơn nếu so với một năm trước. Theo Cục thống kê Trung Quốc, giá nhà mới giảm 4.3% và giá nhà cũ giảm 7.5%.

Các nhà quan sát thị trường hiện có quan điểm khác nhau về triển vọng của thị trường bất động sản Trung Quốc.

"Doanh số bán bất động sản ở Trung Quốc có thể chạm đáy trong 2-3 tháng tới với sự hỗ trợ của các biện pháp nới lỏng, đặc biệt là khi có thêm tiến triển trong việc giảm tồn kho", Wang Tao, Nhà kinh tế trưởng của UBS Group AG nói trong một báo cáo gần đây.

"Doanh số có thể cải thiện thêm trong tháng 6 khi các biện pháp hỗ trợ dần dần được triển khai và các nhà phát triển tăng cường bán hàng trong thời gian tới. Nhưng tốc độ mà thị trường bất động sản có thể chạm đáy phụ thuộc rất nhiều vào tâm lý của người mua nhà", Chen Wenjing, Nhà nghiên cứu tại Công ty môi giới bất động sản China Index Holdings cho biết.

Phương Trang (t/h)

Tin bài khác
Nhật Bản dùng biogas để giữ thế tại thị trường ô tô Ấn Độ

Nhật Bản dùng biogas để giữ thế tại thị trường ô tô Ấn Độ

Khi xe điện chưa đủ rẻ để bùng nổ, Tokyo chọn khí sinh học nén như một nước đi thực dụng nhằm bảo vệ thị phần xe Nhật và mở thêm không gian đầu tư năng lượng sạch.
Thái Lan tính giảm thuế cho hãng ô tô dùng linh kiện nội địa

Thái Lan tính giảm thuế cho hãng ô tô dùng linh kiện nội địa

Bộ Tài chính Thái Lan dự kiến trình nội các đề xuất giảm thuế tiêu thụ đặc biệt cho các nhà sản xuất ô tô đặt cơ sở trong nước, nhằm thúc đẩy sử dụng linh kiện và nguyên vật liệu nội địa.
Congo-Kinshasa giữ lại giá trị khoáng sản chiến lược bằng lệnh cấm xuất khẩu quặng

Congo-Kinshasa giữ lại giá trị khoáng sản chiến lược bằng lệnh cấm xuất khẩu quặng

Congo-Kinshasa siết xuất khẩu quặng đồng và coban nhằm thúc đẩy chế biến sâu trong nước, trong bối cảnh động thái này đã lập tức tác động tới giá đồng trên thị trường quốc tế.
Mỹ cấp phép vaccine cúm mùa mRNA đầu tiên, mở ra bước tiến mới của công nghệ sinh học

Mỹ cấp phép vaccine cúm mùa mRNA đầu tiên, mở ra bước tiến mới của công nghệ sinh học

Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA) vừa cấp phép cho vaccine cúm mùa ứng dụng công nghệ mRNA đầu tiên trên thế giới do Moderna phát triển. Quyết định được kỳ vọng sẽ thúc đẩy đổi mới trong lĩnh vực vaccine, đồng thời mở ra cơ hội nâng cao hiệu quả ứng phó với các biến thể virus cúm.
Bài học từ Ghana: Thẻ vàng IUU kéo dài 5 năm, nguy cơ mất thị trường xuất khẩu vào EU

Bài học từ Ghana: Thẻ vàng IUU kéo dài 5 năm, nguy cơ mất thị trường xuất khẩu vào EU

Sau 5 năm bị Liên minh châu Âu (EU) duy trì "thẻ vàng IUU", ngành thủy sản Ghana vẫn đối mặt nguy cơ bị nâng lên "thẻ đỏ", đe dọa hơn 400 triệu USD kim ngạch xuất khẩu mỗi năm. Thực tế này là lời cảnh báo đối với các quốc gia đang nỗ lực gỡ "thẻ vàng" IUU, trong đó có Việt Nam, về yêu cầu duy trì thực thi pháp luật nghiêm minh và kiểm soát chặt hoạt động khai thác thủy sản.
El Niño ở Indonesia: Nông dân mất mùa, diêm dân trúng đậm

El Niño ở Indonesia: Nông dân mất mùa, diêm dân trúng đậm

Nắng nóng và khô hạn kéo dài do El Niño đang gây áp lực lớn lên sản xuất nông nghiệp tại Indonesia, nhưng lại tạo điều kiện thuận lợi hiếm có cho nghề làm muối thủ công ở tỉnh Tây Java.
Xuất khẩu thủy sản vượt mốc 1 tỷ USD trong tháng 7, áp lực thuế Mỹ phủ bóng tăng trưởng cuối năm

Xuất khẩu thủy sản vượt mốc 1 tỷ USD trong tháng 7, áp lực thuế Mỹ phủ bóng tăng trưởng cuối năm

Xuất khẩu thủy sản Việt Nam tiếp tục duy trì kim ngạch trên 1 tỷ USD trong tháng 7/2026, đưa tổng giá trị 7 tháng đầu năm lên gần 6,8 tỷ USD. Tuy nhiên, đà tăng đang có dấu hiệu chậm lại khi nhiều thị trường chủ lực suy giảm và tác động của thuế bổ sung từ Hoa Kỳ được dự báo sẽ phản ánh rõ hơn trong các tháng cuối năm.
Toyota mua lại cổ phiếu 1.000 tỷ yên, nâng dự báo lợi nhuận nhờ xe hybrid

Toyota mua lại cổ phiếu 1.000 tỷ yên, nâng dự báo lợi nhuận nhờ xe hybrid

Toyota Motor nâng dự báo lợi nhuận cả năm và công bố kế hoạch mua lại cổ phiếu quy mô lớn, trong bối cảnh nhu cầu xe hybrid tiếp tục là điểm tựa tăng trưởng, dù hãng vẫn đối mặt áp lực chi phí, gián đoạn chuỗi cung ứng và cạnh tranh gay gắt từ các đối thủ Trung Quốc.
Trung Quốc đẩy mạnh nhập khẩu mực, thị trường bạch tuộc tiếp tục khan hiếm

Trung Quốc đẩy mạnh nhập khẩu mực, thị trường bạch tuộc tiếp tục khan hiếm

Thị trường thủy sản Trung Quốc đang ghi nhận diễn biến trái chiều trong năm 2026. Trong khi nhập khẩu mực tăng mạnh nhờ nguồn cung dồi dào từ Nam Mỹ và Đông Nam Á, bạch tuộc vẫn đối mặt tình trạng khan hiếm nguyên liệu, khiến giá duy trì ở mức cao và tác động đến chuỗi cung ứng toàn cầu.
Qantas thoái vốn khỏi Jetstar Japan, hãng bay giá rẻ tại Nhật Bản sẽ đổi thương hiệu

Qantas thoái vốn khỏi Jetstar Japan, hãng bay giá rẻ tại Nhật Bản sẽ đổi thương hiệu

Qantas sẽ bán toàn bộ phần vốn tại Jetstar Japan, mở đường để hãng bay giá rẻ này chuyển sang thương hiệu mới, trong bối cảnh tập đoàn hàng không Australia tập trung nguồn lực cho thị trường nội địa và mạng bay quốc tế.
Liên minh OPEC+ đứng trước khả năng tăng thêm 188.000 thùng dầu/ngày từ tháng 9

Liên minh OPEC+ đứng trước khả năng tăng thêm 188.000 thùng dầu/ngày từ tháng 9

Liên minh OPEC+ được dự báo sẽ tiếp tục nâng hạn ngạch khai thác thêm khoảng 188.000 thùng/ngày tại cuộc họp ngày 2/8, đánh dấu bước cuối trong lộ trình khôi phục nguồn cung sau nhiều năm cắt giảm sản lượng. Tuy nhiên, khả năng gia tăng sản lượng thực tế vẫn phụ thuộc vào năng lực khai thác của các nước thành viên và những biến động địa chính trị.
Sầu riêng Việt mở rộng cửa vào Hàn Quốc, xuất khẩu tăng 129%

Sầu riêng Việt mở rộng cửa vào Hàn Quốc, xuất khẩu tăng 129%

Dù chưa phải thị trường tiêu thụ lớn, Hàn Quốc đang nổi lên như điểm tăng trưởng đáng chú ý của sầu riêng Việt Nam. Mức tăng hơn 129% trong nửa đầu năm không chỉ mở rộng đầu ra cho doanh nghiệp mà còn cho thấy khả năng đáp ứng các tiêu chuẩn khắt khe của nông sản Việt.
Nga kéo dài hạn chế xuất khẩu nhiên liệu đến đầu năm 2027

Nga kéo dài hạn chế xuất khẩu nhiên liệu đến đầu năm 2027

Chính phủ Nga quyết định gia hạn các biện pháp hạn chế xuất khẩu một số mặt hàng nhiên liệu từ ngày 1/8/2026 đến hết tháng 1/2027 nhằm bảo đảm an ninh năng lượng và bình ổn thị trường nội địa. Tuy nhiên, từ tháng 9, một số quy định sẽ được nới lỏng đối với nhiên liệu do các nhà sản xuất trực tiếp xuất khẩu.
Indonesia thúc đẩy chương trình bữa ăn miễn phí, nhu cầu phi lê cá rô phi tăng mạnh

Indonesia thúc đẩy chương trình bữa ăn miễn phí, nhu cầu phi lê cá rô phi tăng mạnh

Việc mở rộng Chương trình Bữa ăn dinh dưỡng miễn phí (MBG) trên toàn quốc đang tạo động lực mới cho ngành cá rô phi Indonesia. Nhu cầu phi lê cá rô phi tăng nhanh, giúp các doanh nghiệp chế biến mở rộng sản xuất và tạo đầu ra ổn định cho người nuôi thủy sản.
Dệt may Việt Nam tăng sức chống chịu trước áp lực thuế quan và chi phí đầu vào

Dệt may Việt Nam tăng sức chống chịu trước áp lực thuế quan và chi phí đầu vào

Thuế quan thay đổi, chi phí đầu vào leo thang và yêu cầu từ các thị trường nhập khẩu ngày càng khắt khe đang khiến doanh nghiệp dệt may đối mặt nhiều sức ép. Trong bối cảnh đó, ngành vẫn duy trì tăng trưởng xuất khẩu, đồng thời đẩy mạnh chuyển đổi để nâng cao năng lực cạnh tranh.