Giá nhà mới tại 70 thành phố của Trung Quốc sụt giảm

16:52 17/06/2024

Raymond Cheng, Trưởng nhóm nghiên cứu bất động sản Trung Quốc tại CGS International Securities Hồng Kông, nhận định, giá nhà yếu hơn dự kiến, cho thấy các biện pháp được đưa ra chưa cải thiện được sự tự tin của người mua nhà.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa.

Theo số liệu từ Tổng cục Thống kê Trung Quốc (NBS) công bố vào thứ Hai (17/6), giá nhà mới tại 70 thành phố (không bao gồm nhà ở do nhà nước trợ giá) tháng 5 đã giảm 0,71% so với tháng 4, cũng là mức giảm mạnh nhất kể từ tháng 10/2014.

Giá trị của các căn nhà hoàn thiện đã giảm 1%, mức giảm sâu nhất kể từ khi Trung Quốc bắt đầu sử dụng phương pháp thu thập dữ liệu này vào năm 2011.

Tháng trước, Trung Quốc đã công bố một gói cứu trợ bất động sản quy mô lớn nhằm giải quyết vấn đề lớn nhất đối với nền kinh tế nước này, bao gồm nới lỏng các quy định về thế chấp và khuyến khích các chính quyền địa phương mua lại các căn nhà bị “ế” của các tập đoàn bất động sản. Ba trong số những thành phố lớn nhất - Thượng Hải, Thâm Quyến và Quảng Châu đã nới lỏng các quy định dành cho người mua nhà, giảm yêu cầu về tiền đặt cọc và cho phép vay thế chấp với lãi suất thấp hơn. Tuy nhiên, Bắc Kinh vẫn chưa có động thái tương tự.

Tuy nhiên, các nhà đầu tư và phân tích vẫn hoài nghi về hiệu quả của các biện pháp này do nguồn tài trợ từ ngân hàng trung ương còn hạn chế và tiến độ chậm của các chương trình thử nghiệm hiện tại ở một số thành phố. Tình trạng dư thừa nhà ở đã kéo giá xuống thấp hơn, khiến người dân ít có lý do để đầu tư vào bất động sản.

Raymond Cheng, Trưởng nhóm nghiên cứu bất động sản Trung Quốc tại CGS International Securities Hồng Kông, nhận định, giá nhà yếu hơn dự kiến cho thấy các biện pháp này chưa cải thiện được sự tự tin của người mua nhà. Ông dự đoán các quan chức sẽ thúc giục chính quyền địa phương đẩy nhanh việc thực hiện chính sách.

Giá nhà giảm cũng sâu hơn nếu so với một năm trước. Theo Cục thống kê Trung Quốc, giá nhà mới giảm 4.3% và giá nhà cũ giảm 7.5%.

Các nhà quan sát thị trường hiện có quan điểm khác nhau về triển vọng của thị trường bất động sản Trung Quốc.

"Doanh số bán bất động sản ở Trung Quốc có thể chạm đáy trong 2-3 tháng tới với sự hỗ trợ của các biện pháp nới lỏng, đặc biệt là khi có thêm tiến triển trong việc giảm tồn kho", Wang Tao, Nhà kinh tế trưởng của UBS Group AG nói trong một báo cáo gần đây.

"Doanh số có thể cải thiện thêm trong tháng 6 khi các biện pháp hỗ trợ dần dần được triển khai và các nhà phát triển tăng cường bán hàng trong thời gian tới. Nhưng tốc độ mà thị trường bất động sản có thể chạm đáy phụ thuộc rất nhiều vào tâm lý của người mua nhà", Chen Wenjing, Nhà nghiên cứu tại Công ty môi giới bất động sản China Index Holdings cho biết.

Phương Trang (t/h)