Giá lương thực toàn cầu tăng cao kỷ lục

DNHN - Chỉ số giá lương thực của FAO đạt trung bình 116 điểm vào tháng 2, so với mức 113,2 điểm đã được điều chỉnh ở tháng 1 trước đó. Đây là mức tăng tháng thứ chín liên tiếp, chạm mức cao nhất kể từ tháng 7/2014.

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa.

Trong một tuyên bố, cơ quan có trụ sở tại thành phố Rome (Italia) cho biết, thu hoạch ngũ cốc trên toàn thế giới dự kiến tiếp tục đạt kỷ lục trong năm 2020. FAO nêu rõ sản lượng thu hoạch ngũ cốc đang trên đà đạt mức kỷ lục, khi có nhiều dấu hiệu chỉ ra rằng quy mô sản xuất sẽ tiếp tục tăng trong năm nay.

FAO đã nâng dự báo sản lượng ngũ cốc năm 2020 lên 2,761 tỷ tấn từ mức ước tính 2,744 tỷ hồi tháng 1, tương đương mức tăng 1,9% so với năm 2019. Đối với năm 2021, dự báo dự trữ ngũ cốc toàn cầu sẽ tăng thêm 9 triệu tấn, lên mức 811 triệu tấn, tương đương mức giảm 0,9% so với năm 2020.

Trong tháng Hai, chỉ số giá ngũ cốc đã tăng 1,2% so với tháng trước. Trong số các loại ngũ cốc chính, giá cao lương tăng mạnh nhất ở mức 17,4% so với tháng trước và 82,1% so với cùng kỳ năm ngoái, do nhu cầu lớn từ Trung Quốc. Giá gạo và ngô cũng duy trì đà tăng do giá xuất khẩu tương đối ổn định.

FAO cho biết, giá ngô và gạo tăng, trong khi giá xuất khẩu lúa mì vẫn ổn định. Giá đường tháng 2 tăng 6,4% so với tháng trước đó, trong bối cảnh lo ngại về nguồn cung do sản lượng giảm ở các quốc gia sản xuất chính và nhu cầu tăng cao từ châu Á.

Chỉ số giá dầu thực vật tăng 6,2%, lên mức cao nhất kể từ tháng 4-2012, với giá dầu cọ tăng tháng thứ chín liên tiếp do lo ngại về trữ lượng thấp ở các quốc gia xuất khẩu lớn. Giá sữa tăng 1,7%, trong khi chỉ số giá thịt tăng nhẹ 0,6%.

PV

Tin liên quan