Gặp gỡ tỷ phú thầm lặng của Tesla và hành trình đầu tư khiến cả thế giới kinh ngạc

16:16 01/11/2021

Trong căn biệt thự phóng tầm mắt ra eo biển Singapore rộng lớn, có một tỷ phú âm thầm đưa ra tuyên bố khiến cả thế giới kinh ngạc: Ông chính là một trong những cổ đông lớn nhất trong đế chế Tesla của Elon Musk.

Leo KoGuan là một trong những
Leo KoGuan là một trong những "Teslanaires". (Ảnh: internet)

"Tôi tin tưởng vào sứ mệnh vĩ đại của Elon", Leo KoGuan đăng trên twitter. Chỉ với một dòng trạng thái trên vào tháng 9, Leo, tỷ phú tự thân người Singapore đã thu hút vô vàn sự chú ý. Giá trị cổ phiếu được cho là thuộc sở hữu của người đàn ông này tăng vọt, từ 4 tỷ đến 5 tỷ đô, hiện tại đợt hơn 7 tỷ đô la Mỹ. Nhưng liệu đây có phải sự thật? Liệu một nhà đầu tư không có mấy danh tiếng có thể có được vị trí "khủng" như vậy trong một đế chế như Tesla? Liệu ông có thực sự trở thành cổ đông cá nhân lớn thứ ba của nhà sản xuất xe điện, chỉ đứng sau tỷ phú Larry Ellison và bản thân nhà sáng lập Elon Musk?

Thật bất ngờ, sự thật đúng là như vậy. Theo hồ sơ ngân hàng do Leo cung cấp cho Bloomberg News và được xác nhận bởi những người quen thuộc với các khoản đầu tư cho thấy tỷ phú mới sở hữu 6,31 triệu cổ phiếu Tesla tính đến cuối tháng 9. Trả lời phỏng vấn qua Zoom từ tầng 63 tại bến cảnh Singapore, Leo, 66 tuổi, đã cung cấp một cái nhìn sơ lược về khoản đầu tư đáng kinh ngạc. Mặc một chiếc áo phông trắng, Leo vạch ra một lộ trình làm giàu từ những giao dịch: Ông gắn bó với một cổ phiếu duy nhất, trong trường hợp này là Tesla và đợi cho đến khi những con số tăng gấp đôi, quan trọng nhất, hãy tin vào Elon Musk. "Đôi khi bạn thắng cũng có khi bạn thua. May mắn thay, tôi lãi nhiều hơn là lỗ", Leo chia sẻ. Câu chuyện của Leo tưởng chừng chỉ là đùa vui bởi trong thời đại cạnh tranh từng tấc đất như ngày nay, vận may còn mỏng manh hơn cả không khí.

Thành công vượt bậc của Tesla đã cho ra đời các "Teslanaires" nghĩa là những tỷ phú làm giàu từ đế chế đồ sộ này, phần lớn trong đó là những tỷ phú "thầm lặng". Có ai còn nhớ trường hợp của Bill Hwang, từng là một trong những tỷ phú kín tiếng nhất nhì thế giới nhưng vụ sụp đổ Archegos Capital Management thiệt hại hơn 20 tỷ đô la đủ gây chấn động thế giới. Giống như Hwang, Leo tránh được dò xét từ cơ quan quản lý và công chúng vì ông chỉ quản lý tiền của bản thân và cổ phần trong Tesla chiếm chưa đầy 1% trong những thông tin công khai tại Mỹ. Leo cho hay, ông đã bổ sung thêm cổ phần của Tesla và cả quyền chọn. Trong một dòng tweet ngày 23 tháng 9, người đứng đầu quan hệ nhà đầu tư của Tesla, Martin Viecha, đã xác nhận tuyên bố ban đầu của Leo.

Khi Tesla tăng 13% vào thứ Hai (25/10) sau khi Hertz Global Holdings cho biết họ sẽ mua 100.000 xe Tesla, Leo cho hay mức tăng hàng ngày của ông là 10 con số bởi "bất kỳ số tiền mà tôi có, tôi đều chi cho Tesla", vị tỷ phú cho biết. Làm thế nào mà Leo đi đến chặng đường ngày hôm nay? Số tiền ban đầu ông kiếm được là bao nhiêu?

Tại Mỹ, Leo KoGuan là người sáng lập SHI International, một công ty phần mềm doanh nghiệp ở ngoại ô Somerset, New Jersey, với doanh thu hàng năm 11,1 tỷ đô la Mỹ. Ở Trung Quốc, ông được biết đến là nhà từ thiện hàng đầu chuyên quyên góp cho một số trường đại học danh tiếng trên cả nước. Gần đây, tên tuổi của ông một lần nữa nổi lên khi ông mua căn pent house trị giá 46 triệu đô la Mỹ ở Singapore. Tờ Wall Street Journal từng đưa tin năm 2009, Leo đồng phát triển một khách sạn sang trọng ở Thượng Hải và lái chiếc Bentley mui trần đắt đỏ. Tự mô tả mình là một nhà đầu tư bán lẻ, ông bắt đầu giao dịch chứng khoán cùng năm đó, rót vốn vào một số tên tuổi nổi tiếng như Baidu, Nio, Nvidia,.. gặt hái được một số thành công ban đầu. Nhưng năm tháng trôi qua, số tiền cũng dần cạn kiệt.

Vì vậy, Leo đã bán tất cả các hoạt động khi đó, trừ cổ phần ở Tesla. Trên một podcast gần đây do nhà đầu tư Tesla, Dave Lee tổ chức, Leo cho biết Ron Baron, tỷ phú kiêm chủ sở hữu của Baron Capital Management, và chính Lee đã giúp truyền cảm hứng cho ông tập trung vào nhà sản xuất ô tô điện có trụ sở tại California. Đầu năm 2020, Leo nắm giữ 2,3 triệu cổ phiếu, tương đương khoảng 12 triệu cổ phiếu sau khi điều chỉnh đợt chia tách cổ phiếu năm ngoái, số cổ phần trị giá khoảng 1,5 tỷ USD. Sau đó, thị trường đóng cửa và cổ phần gần như bị xóa sổ trong một loạt các đợt ký quỹ. "Tôi đã mất gần như tất cả mọi thứ", Leo nói.

Không bỏ cuộc, ông tiếp tục mua các quyền chọn cổ phiếu ngắn hạn, thu lợi khi cổ phiếu tăng giá, sử dụng số tiền thu được để mua cổ phiếu thực tế và đặt cược phần còn lại vào các tùy chọn, cứ như vậy lặp đi lặp lại. Tất nhiên, các cố vấn tài chính cảnh báo bỏ trứng vào cùng một giỏ không phải là chiến lược khôn ngoan. Đúng là như vậy và Leo cũng đầu tư rất đa dạng. Ông có thể rút cổ phần trong SHI cũng như bổ sung phía Tesla một cách linh hoạt.

Đặc biệt, Leo không bao giờ để tiền bạc cám dỗ. Với mục tiêu tích lũy tài sản 100 tỷ đô la Mỹ trở lên, ông sử dụng số tiền này để theo đuổi những gì mà ông cho là lý tưởng, trong đó bao gồm cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe miễn phí và tiện nghi vật chất cho tất cả mọi người. Leo KoGuan tâm niệm: "Tôi coi bản thân như một con sóc. Bạn thu thập quả sồi và hưởng một ít thành quả nhưng cũng cần dự trữ cho mùa đông và sau này".

TL (theo Bloomberg)