Gần 70 doanh nghiệp miền Trung - Tây Nguyên tham gia chuỗi kết nối, tiêu thụ sản phẩm

07:36 07/07/2023

Chiều 6/7, tại Quảng Ngãi, diễn ra Hội nghị “Kết nối chuỗi sản xuất cung ứng và tiêu thụ sản phẩm hàng hóa, dịch vụ giữa các DN trong khu công nghiệp, khu kinh tế, khu công nghệ cao các tỉnh Tây Nguyên - Duyên hải miền Trung và TP Hồ Chí Minh.

Hội nghị có sự tham gia của gần 70 doanh nghiệp đến các khu công nghiệp, khu kinh tế, khu công nghệ cao (KCN, KKT, KCNC) đến từ 11 tỉnh, thành phố  khu vực Tây Nguyên - Duyên hải miền Trung và TP Hồ Chí Minh.

Tại hội nghị, các đại biểu được tìm hiểu thông tin khái quát về tình hình phát triển công nghiệp của các tỉnh Tây Nguyên và Duyên hải miền Trung.

Ngoài chia sẻ kinh nghiệm trong quá trình đầu tư, phát triển, sản xuất kinh doanh, các doanh nghiệp ở 11 tỉnh Tây Nguyên- Duyên hải miền Trung và TP Hồ Chí Minh còn có cơ hội kết nối tiêu thụ sản phẩm, hàng hóa, dịch vụ gắn với phát triển, chuyển đổi số.

Các đại biểu được tìm hiểu thông tin khái quát về tình hình phát triển công nghiệp của các tỉnh Tây Nguyên và Duyên hải miền Trung
Các đại biểu được tìm hiểu thông tin khái quát về tình hình phát triển công nghiệp của các tỉnh Tây Nguyên và Duyên hải miền Trung.

Được biết, 5 tỉnh Tây Nguyên gồm: Gia Lai, Kon Tum, Đắk Lắk, Lâm Đồng, Đăk Nông, có thế mạnh là đất đai rộng, màu mỡ, phù hợp cho việc sản xuất và phát triển các ngành công nghiệp chế biến nông sản thực phẩm như: Cà phê, chè, cao su, hồ tiêu, rau quả. Đến năm 2022, tại các KCN, KKT cửa khẩu các tỉnh Tây Nguyên lũy kế có 394 dự án với tổng mức đầu tư 38.140 tỷ đồng.

Tuy nhiên, vùng Tây Nguyên còn một số khó khăn như: Các doanh nghiệp đầu tư vào KCN, KKT chủ yếu có quy mô đầu tư nhỏ và vừa; chưa thu hút dự án lớn, động lực mang tính chất lan toả.

Các KKT cửa khẩu với các nước Lào, Campuchia chưa có nhiều động lực phát triển, hạ tầng chưa được đầu tư đồng bộ; hệ thống giao thông hướng biển, đặc biệt là kết nối giữa các KCN, KKT với các cảng biển còn nhiều khó khăn.

Đối với 6 tỉnh Duyên hải miền Trung gồm: Đà Nẵng, Quảng Nam, Quảng Ngãi, Bình Định, Phú Yên, Khánh Hòa có các lợi thế nổi trội như: Thu hút đầu tư thuận lợi, đặc biệt là sức lan tỏa của các dự án lớn gắn với cảng biển; quỹ đất ven biển phù hợp với phát triển công nghiệp; vật liệu san lấp, vật liệu xây dựng dồi dào; hệ thống hạ tầng giao thông thuận lợi.

Dù vậy, vùng Duyên hải miền Trung lại có khí hậu khắc nghiệt, thường xuyên bị thiên tai; tính liên kết vùng, kết nối giao thông đi lại giữa các khu vực còn hạn chế; công nghiệp hỗ trợ chưa phát triển, sản phẩm mang hàm lượng công nghệ còn thấp.

Tính đến cuối năm 2022, các khu kinh tế ven biển Duyên hải miền trung thu hút 1.081 dự án, với tổng vốn đầu tư hơn 818.300 tỷ đồng, giá trị sản xuất đạt 465.065 tỷ đồng, giải quyết việc làm cho hơn 244.590 lao động.

Qua buổi Hội nghị, lãnh các doanh nghiệp cũng đã đưa ra nhiều ý tưởng trong việc mở rộng phạm vi hợp tác, liên kết vùng miền giữa các doanh nghiệp trên địa bàn các tỉnh Tây Nguyên - Duyên hải miền Trung và Thành phố Hồ Chí Minh, với hy vọng tạo ra một cộng đồng doanh nghiệp cùng chia sẻ, hợp tác, trao cho nhau những cơ hội kết nối-hợp tác hướng đến mục tiêu phát triển chung cho toàn khu vực.

Tại hội nghị, 10 doanh nghiệp đã ký kết biên bản ghi nhớ liên kết hợp tác, kết nối chuỗi sản xuất cung ứng và tiêu thụ sản hàng hóa, dịch vụ.

Đây là hoạt động hết sức thiết thực và ý nghĩa trong việc triển khai thực hiện Nghị quyết số 23-NQ/TW ngày 6/10/2022 và Nghị quyết số 26-NQ/TW ngày 3/11/2022 của Bộ Chính trị về việc phát triển kinh tế-xã hội và bảo đảm quốc phòng an ninh vùng Tây Nguyên và Duyên hải Trung Bộ đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045.

 Trọng Tâm