Thứ ba 12/05/2026 16:21
Hotline: 024.355.63.010
Doanh nghiệp - Doanh nhân

"Gã khổng lồ" thương mại điện tử Hàn Quốc Coupang bị phạt hơn 12 triệu USD

17/06/2024 17:37
Trước tình hình này, Coupang đã quyết định sẽ đệ đơn kiện hành chính để bảo vệ tính hợp pháp của hoạt động kinh doanh.
Ảnh minh họa
Ảnh minh họa.

Cơ quan quản lý chống độc quyền Hàn Quốc mới đây cho biết, đã quyết định phạt “gã khổng lồ” thương mại điện tử của Hàn Quốc Coupang Inc. khoảng 140 tỷ won (tương đương 12,44 triệu USD) vì sử dụng thuật toán tìm kiếm không công bằng và tải lên các đánh giá sản phẩm sai lệch các mặt hàng mang nhãn hiệu riêng để tăng doanh số bán hàng của chính họ.

Ủy ban Thương mại Công bằng Hàn Quốc (FTC) cũng đã chuyển hồ sơ của công ty này cùng với một trong các công ty con là Coupang Private Label Brands (CPLB), tới cơ quan công tố để điều tra thêm và yêu cầu thực hiện các biện pháp khắc phục.

CPLB là công ty con của Coupang phụ trách bán các mặt hàng nhãn hiệu riêng, được thành lập vào tháng 7/2020.

Quyết định này được đưa ra sau khi FTC phát hiện Coupang vi phạm luật chống độc quyền bằng cách sử dụng thuật toán tìm kiếm không công bằng và đăng tải các đánh giá sản phẩm sai lệch để tăng doanh số bán hàng các sản phẩm mang nhãn hiệu riêng.

Theo kết quả điều tra, từ tháng 2/2019, Coupang đã sử dụng các thuật toán gian lận để ưu tiên hiển thị các sản phẩm nhãn hiệu riêng của mình trên nền tảng, đẩy các sản phẩm của nhà cung cấp khác xuống vị trí thấp hơn. Ít nhất 64.250 sản phẩm nhãn hiệu riêng của Coupang đã được ưu tiên hiển thị, khiến doanh số bán hàng của các mặt hàng này tăng hơn 76% trong kỳ.

Không chỉ dừng lại ở đó, Coupang còn huy động 2.297 nhân viên viết các đánh giá tích cực giả mạo về các sản phẩm nhãn hiệu riêng. Tổng cộng, từ năm 2019, đã có 72.614 bài đánh giá được viết về 7.342 loại mặt hàng thương hiệu tư nhân của Coupang. Những hành động này không chỉ vi phạm Quy định độc quyền và Đạo luật thương mại công bằng mà còn làm giảm khả năng đưa ra quyết định mua sắm đúng đắn của người tiêu dùng và làm méo mó cạnh tranh thị trường.

Động thái cứng rắn của cơ quan quản lý đã vấp phải sự phản đối gay gắt từ Coupang và giới chuyên gia. Họ cho rằng, việc FTC vội vàng áp dụng quy định trong khi chưa chứng minh được hành vi của Coupang là bất hợp pháp là thiếu công bằng.

Giáo sư Choi June-sun (Trường Luật Đại học Sungkyunkwan) nhận định: "Mức phạt này là quá mức khi chưa rõ ràng liệu có vi phạm pháp luật hay không, và trên hết, FTC vẫn chưa chứng minh được việc thao túng thuật toán bị cáo buộc có gây ảnh hưởng đến lợi ích của khách hàng hay không".

Mức phạt này được xem là cao nhất từ trước đến nay đối với một nhà bán lẻ tại Hàn Quốc. FTC đã viện dẫn một trường hợp tương tự của Amazon bị cơ quan quản lý cạnh tranh Liên minh Châu Âu (EU) yêu cầu điều chỉnh thuật toán bán hàng vào năm 2022 để củng cố cho quyết định của mình.

Tuy nhiên, Giáo sư Choi cho rằng, việc áp dụng trường hợp này vào Coupang là không hợp lý: "EU vốn có quan điểm cứng rắn với các công ty công nghệ lớn toàn cầu. Việc FTC làm theo hướng tương tự là không có ý nghĩa, đặc biệt là khi vụ việc của Coupang chưa được xem là vi phạm luật pháp một cách rõ ràng".

Đáp lại, Coupang tuyên bố sẽ ngừng dịch vụ giao hàng siêu tốc "Rocket Delivery" nếu bị cấm tiếp tục hoạt động kinh doanh theo cách hiện tại. Đồng thời, công ty cũng bày tỏ lo ngại rằng khoản đầu tư khổng lồ 22 nghìn tỷ won của họ sẽ không thể diễn ra như kế hoạch do lệnh trừng phạt của FTC.

Giới chuyên gia trong ngành bán lẻ nhận định, lệnh trừng phạt này là thiếu hợp lý khi các công ty thương mại điện tử Trung Quốc như AliExpress và Temu lại không phải đối mặt với rào cản pháp lý nghiêm ngặt như vậy tại Hàn Quốc.

Đại diện của một công ty bán lẻ cho biết thêm: "Lệnh trừng phạt có thể ảnh hưởng tiêu cực đến tâm lý nhà đầu tư vào các nhà bán lẻ nội địa khác, trong bối cảnh họ lo ngại rằng mình cũng có thể phải đối mặt với các hình phạt nặng nề tương tự".

Trước tình hình này, Coupang đã quyết định sẽ đệ đơn kiện hành chính để bảo vệ tính hợp pháp của hoạt động kinh doanh. Đây có thể là một cuộc chiến pháp lý kéo dài và phức tạp, đồng thời tạo tiền lệ quan trọng cho các quy định về cạnh tranh trong lĩnh vực thương mại điện tử tại Hàn Quốc.

Coupang là một công ty thương mại điện tử lớn có trụ sở tại Hàn Quốc, được thành lập vào năm 2010 bởi Bom Kim. Được mệnh danh là "Amazon của Hàn Quốc," Coupang đã phát triển nhanh chóng và trở thành một trong những nền tảng mua sắm trực tuyến phổ biến nhất ở Hàn Quốc.

Trang Anh (t/h)

TAGS:

Tin bài khác
Imexpharm đổi chủ, Tập đoàn dược Trung Quốc chi hơn 6.000 tỷ đồng thâu tóm

Imexpharm đổi chủ, Tập đoàn dược Trung Quốc chi hơn 6.000 tỷ đồng thâu tóm

Thông qua công ty thành viên tại Singapore, Livzon Pharmaceutical Group đã nâng sở hữu lên gần 68% vốn tại Imexpharm, chính thức trở thành cổ đông chi phối của doanh nghiệp dược này.
LuLu Group: “Gã khổng lồ” bán lẻ đứng sau cú hích nông sản Việt sang Trung Đông

LuLu Group: “Gã khổng lồ” bán lẻ đứng sau cú hích nông sản Việt sang Trung Đông

Không phải ngẫu nhiên mà một chuyến hàng charter 98 tấn nông sản Việt lại được đích thân Chủ tịch tập đoàn chỉ đạo thực hiện. Đứng sau những chuyến bay đó là LuLu Group International – tập đoàn đa quốc gia có trụ sở tại Abu Dhabi (UAE), một "đế chế" sở hữu hệ sinh thái từ bán lẻ, logistics đến sản xuất thực phẩm, đang đặt cược niềm tin rất lớn vào chất lượng hàng hóa Việt Nam.
Hủy giao dịch cổ phiếu SHG trên UPCoM từ cuối tháng 5

Hủy giao dịch cổ phiếu SHG trên UPCoM từ cuối tháng 5

27 triệu cổ phiếu SHG của Tổng Công ty cổ phần Sông Hồng sẽ bị hủy đăng ký giao dịch trên hệ thống UPCoM từ ngày 27/5/2026 sau khi doanh nghiệp bị hủy tư cách công ty đại chúng do vi phạm nghĩa vụ công bố thông tin nhiều năm liên tiếp.
PV OIL: Từ 15/5, đồng loạt ngừng bán xăng RON 95, chuyển sang xăng sinh học E10

PV OIL: Từ 15/5, đồng loạt ngừng bán xăng RON 95, chuyển sang xăng sinh học E10

Gần 1.000 cửa hàng xăng PV OIL sẽ đồng loạt triển khai bán xăng sinh học E10 và ngừng bán xăng RON 95 từ ngày 15/5. Động thái này đánh dấu bước chuyển mạnh trong lộ trình mở rộng nhiên liệu sinh học tại Việt Nam.
Thanh Hóa: Khai trương văn phòng Halotimes và Trung tâm Đào tạo, bồi dưỡng năng lực số cộng đồng

Thanh Hóa: Khai trương văn phòng Halotimes và Trung tâm Đào tạo, bồi dưỡng năng lực số cộng đồng

Công ty Cổ phần Tập đoàn Truyền thông Halotimes tổ chức lễ khai trương Văn phòng Halotimes Thanh Hóa nhằm phát triển hệ sinh thái tích hợp giữa công nghiệp văn hóa, công nghệ số, trí tuệ nhân tạo và kinh tế số nông nghiệp thông qua nhiều dự án trọng điểm.
Khánh thành Nhà máy Neotek tại KCN Hàm Kiệm II, bổ sung động lực cho công nghiệp phụ trợ ô tô tại Lâm Đồng

Khánh thành Nhà máy Neotek tại KCN Hàm Kiệm II, bổ sung động lực cho công nghiệp phụ trợ ô tô tại Lâm Đồng

Ngày 11/5, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lâm Đồng Nguyễn Hồng Hải đã tham dự lễ khánh thành Nhà máy Neotek Việt Nam tại Khu công nghiệp Hàm Kiệm II. Sự kiện được đánh giá là dấu mốc quan trọng trong chiến lược thu hút đầu tư vào lĩnh vực cơ khí chế tạo và công nghiệp phụ trợ ô tô của tỉnh.
Dai-ichi Life Việt Nam bị truy thu hơn 546 tỷ đồng thuế, dốc 3.723 tỷ đồng về Nhật Bản

Dai-ichi Life Việt Nam bị truy thu hơn 546 tỷ đồng thuế, dốc 3.723 tỷ đồng về Nhật Bản

Báo cáo tài chính riêng năm 2025 của Dai-ichi Life Việt Nam vừa hé lộ những con số đầy áp lực: doanh nghiệp bị truy thu và phạt thuế hơn 546 tỷ đồng sau đợt kiểm tra của Chi cục thuế Doanh nghiệp lớn. Đáng chú ý, bất chấp kết quả kinh doanh bảo hiểm đi xuống, công ty này vẫn thực hiện đợt phân phối lợi nhuận "khủng" về công ty mẹ tại Nhật Bản, khiến các chỉ số an toàn tài chính sụt giảm mạnh.
FECON chốt hợp đồng 3.000 tỷ đồng tại Metro số 5, "lót ổ" đón sóng hạ tầng 150 tỷ USD

FECON chốt hợp đồng 3.000 tỷ đồng tại Metro số 5, "lót ổ" đón sóng hạ tầng 150 tỷ USD

Công ty Cổ phần FECON (FCN) vừa chính thức ký kết hợp đồng thi công trị giá 3.000 tỷ đồng thuộc Dự án Metro số 5 Văn Cao – Hòa Lạc. Bước đi này không chỉ gia tăng đáng kể quỹ việc làm (backlog) mà còn là lời khẳng định về năng lực "vô đối" của doanh nghiệp Việt trong lĩnh vực thi công hầm ngầm đô thị phức tạp.
Taxi Hương Giang chuyển mình "xanh" toàn diện bằng cú chốt đơn 1.500 xe điện VinFast

Taxi Hương Giang chuyển mình "xanh" toàn diện bằng cú chốt đơn 1.500 xe điện VinFast

Ngày 11/05/2026, thị trường vận tải phía Bắc rúng động với thỏa thuận mua mới 1.500 ô tô điện VinFast của Taxi Hương Giang. Bước đi táo bạo này không chỉ giúp hãng xe chuyển đổi 100% đội hình sang xe thuần điện mà còn khẳng định sự thắng thế tuyệt đối của hệ sinh thái GSM trong lộ trình "xanh hóa" giao thông đô thị.
Vụ thép Việt bị điều tra tại Úc: Tập đoàn Hoa Sen lên tiếng về con số cáo buộc 56%

Vụ thép Việt bị điều tra tại Úc: Tập đoàn Hoa Sen lên tiếng về con số cáo buộc 56%

Liên quan đến vụ việc Úc điều tra chống bán phá giá thép mạ kẽm, Tập đoàn Hoa Sen (HSG) đã chính thức lên tiếng nhằm làm rõ các thông tin gây xôn xao dư luận.** Theo HSG, con số biên độ phá giá lên tới 56,21% thực chất chỉ là mức giả định do phía doanh nghiệp Úc đưa ra trong đơn kiện để củng cố hồ sơ khởi xướng. Với kinh nghiệm "chinh chiến" tại nhiều thị trường khó tính, HSG tin tưởng vào kết quả thẩm tra thực tế dựa trên số liệu minh bạch của doanh nghiệp.
Masan High-Tech Materials ghi nhận doanh thu gần 3.000 tỷ đồng quý I/2026

Masan High-Tech Materials ghi nhận doanh thu gần 3.000 tỷ đồng quý I/2026

Masan High-Tech Materials ghi nhận doanh thu gần 3.000 tỷ đồng quý I/2026, lợi nhuận đảo chiều ngoạn mục nhờ giá vonfram tăng, sản lượng phục hồi và cấu trúc tài chính cải thiện rõ rệt.
Ngành đường sắt tăng trưởng ngược chiều giá nhiên liệu

Ngành đường sắt tăng trưởng ngược chiều giá nhiên liệu

Dù chi phí vận hành chịu áp lực lớn từ biến động giá nhiên liệu, ngành đường sắt vẫn ghi nhận tăng trưởng tích cực cả ở mảng hành khách lẫn hàng hóa trong những tháng đầu năm 2026. Nhiều chính sách giá linh hoạt, nâng cấp chất lượng toa tàu và sự phục hồi nhu cầu đi lại đã giúp doanh thu, lợi nhuận của doanh nghiệp vận tải đường sắt tăng mạnh.
Ông Đào Hữu Kha giữ chức Chủ tịch DGC, Hóa chất Đức Giang kỳ vọng phục hồi sau biến cố

Ông Đào Hữu Kha giữ chức Chủ tịch DGC, Hóa chất Đức Giang kỳ vọng phục hồi sau biến cố

Công ty CP Tập đoàn Hóa chất Đức Giang (DGC) chính thức công bố danh sách lãnh đạo mới nhiệm kỳ 2024-2029. Việc bổ nhiệm ông Đào Hữu Kha – người đang sở hữu khối tài sản nghìn tỷ tại tập đoàn được xem là bước đi chiến lược nhằm giữ vững tay chèo và hoàn thiện những lỗ hổng pháp lý đang khiến DGC rời khỏi bộ chỉ số VN30.
Đề xuất lập Quỹ đào tạo nhân lực doanh nghiệp từ lợi nhuận sau thuế

Đề xuất lập Quỹ đào tạo nhân lực doanh nghiệp từ lợi nhuận sau thuế

Bộ Tài chính đang lấy ý kiến dự thảo Nghị định quy định chính sách của Nhà nước đối với doanh nghiệp và Quỹ đào tạo nhân lực của doanh nghiệp, trong đó đề xuất cho phép doanh nghiệp chủ động thành lập quỹ nhằm đầu tư dài hạn cho hoạt động đào tạo, nâng cao chất lượng nguồn nhân lực.
Vinaconex muốn nâng sở hữu tại Giầy Thượng Đình, hé lộ tham vọng lớn tại “đất vàng” Nguyễn Trãi

Vinaconex muốn nâng sở hữu tại Giầy Thượng Đình, hé lộ tham vọng lớn tại “đất vàng” Nguyễn Trãi

Việc Vinaconex đăng ký mua thêm 24,03% vốn Giầy Thượng Đình không chỉ là một thương vụ đầu tư tài chính đơn thuần, mà còn cho thấy bước tiến sâu hơn vào quỹ đất hơn 3,6 ha tại số 277 Nguyễn Trãi (Hà Nội) — nơi vừa được thông qua kế hoạch phát triển tổ hợp bất động sản gần 10.000 tỷ đồng sau di dời nhà máy.