Thứ hai 10/08/2026 16:47
Hotline: 024.355.63.010
Doanh nghiệp - Doanh nhân

"Gã khổng lồ" thương mại điện tử Hàn Quốc Coupang bị phạt hơn 12 triệu USD

17/06/2024 17:37
Trước tình hình này, Coupang đã quyết định sẽ đệ đơn kiện hành chính để bảo vệ tính hợp pháp của hoạt động kinh doanh.
Ảnh minh họa
Ảnh minh họa.

Cơ quan quản lý chống độc quyền Hàn Quốc mới đây cho biết, đã quyết định phạt “gã khổng lồ” thương mại điện tử của Hàn Quốc Coupang Inc. khoảng 140 tỷ won (tương đương 12,44 triệu USD) vì sử dụng thuật toán tìm kiếm không công bằng và tải lên các đánh giá sản phẩm sai lệch các mặt hàng mang nhãn hiệu riêng để tăng doanh số bán hàng của chính họ.

Ủy ban Thương mại Công bằng Hàn Quốc (FTC) cũng đã chuyển hồ sơ của công ty này cùng với một trong các công ty con là Coupang Private Label Brands (CPLB), tới cơ quan công tố để điều tra thêm và yêu cầu thực hiện các biện pháp khắc phục.

CPLB là công ty con của Coupang phụ trách bán các mặt hàng nhãn hiệu riêng, được thành lập vào tháng 7/2020.

Quyết định này được đưa ra sau khi FTC phát hiện Coupang vi phạm luật chống độc quyền bằng cách sử dụng thuật toán tìm kiếm không công bằng và đăng tải các đánh giá sản phẩm sai lệch để tăng doanh số bán hàng các sản phẩm mang nhãn hiệu riêng.

Theo kết quả điều tra, từ tháng 2/2019, Coupang đã sử dụng các thuật toán gian lận để ưu tiên hiển thị các sản phẩm nhãn hiệu riêng của mình trên nền tảng, đẩy các sản phẩm của nhà cung cấp khác xuống vị trí thấp hơn. Ít nhất 64.250 sản phẩm nhãn hiệu riêng của Coupang đã được ưu tiên hiển thị, khiến doanh số bán hàng của các mặt hàng này tăng hơn 76% trong kỳ.

Không chỉ dừng lại ở đó, Coupang còn huy động 2.297 nhân viên viết các đánh giá tích cực giả mạo về các sản phẩm nhãn hiệu riêng. Tổng cộng, từ năm 2019, đã có 72.614 bài đánh giá được viết về 7.342 loại mặt hàng thương hiệu tư nhân của Coupang. Những hành động này không chỉ vi phạm Quy định độc quyền và Đạo luật thương mại công bằng mà còn làm giảm khả năng đưa ra quyết định mua sắm đúng đắn của người tiêu dùng và làm méo mó cạnh tranh thị trường.

Động thái cứng rắn của cơ quan quản lý đã vấp phải sự phản đối gay gắt từ Coupang và giới chuyên gia. Họ cho rằng, việc FTC vội vàng áp dụng quy định trong khi chưa chứng minh được hành vi của Coupang là bất hợp pháp là thiếu công bằng.

Giáo sư Choi June-sun (Trường Luật Đại học Sungkyunkwan) nhận định: "Mức phạt này là quá mức khi chưa rõ ràng liệu có vi phạm pháp luật hay không, và trên hết, FTC vẫn chưa chứng minh được việc thao túng thuật toán bị cáo buộc có gây ảnh hưởng đến lợi ích của khách hàng hay không".

Mức phạt này được xem là cao nhất từ trước đến nay đối với một nhà bán lẻ tại Hàn Quốc. FTC đã viện dẫn một trường hợp tương tự của Amazon bị cơ quan quản lý cạnh tranh Liên minh Châu Âu (EU) yêu cầu điều chỉnh thuật toán bán hàng vào năm 2022 để củng cố cho quyết định của mình.

Tuy nhiên, Giáo sư Choi cho rằng, việc áp dụng trường hợp này vào Coupang là không hợp lý: "EU vốn có quan điểm cứng rắn với các công ty công nghệ lớn toàn cầu. Việc FTC làm theo hướng tương tự là không có ý nghĩa, đặc biệt là khi vụ việc của Coupang chưa được xem là vi phạm luật pháp một cách rõ ràng".

Đáp lại, Coupang tuyên bố sẽ ngừng dịch vụ giao hàng siêu tốc "Rocket Delivery" nếu bị cấm tiếp tục hoạt động kinh doanh theo cách hiện tại. Đồng thời, công ty cũng bày tỏ lo ngại rằng khoản đầu tư khổng lồ 22 nghìn tỷ won của họ sẽ không thể diễn ra như kế hoạch do lệnh trừng phạt của FTC.

Giới chuyên gia trong ngành bán lẻ nhận định, lệnh trừng phạt này là thiếu hợp lý khi các công ty thương mại điện tử Trung Quốc như AliExpress và Temu lại không phải đối mặt với rào cản pháp lý nghiêm ngặt như vậy tại Hàn Quốc.

Đại diện của một công ty bán lẻ cho biết thêm: "Lệnh trừng phạt có thể ảnh hưởng tiêu cực đến tâm lý nhà đầu tư vào các nhà bán lẻ nội địa khác, trong bối cảnh họ lo ngại rằng mình cũng có thể phải đối mặt với các hình phạt nặng nề tương tự".

Trước tình hình này, Coupang đã quyết định sẽ đệ đơn kiện hành chính để bảo vệ tính hợp pháp của hoạt động kinh doanh. Đây có thể là một cuộc chiến pháp lý kéo dài và phức tạp, đồng thời tạo tiền lệ quan trọng cho các quy định về cạnh tranh trong lĩnh vực thương mại điện tử tại Hàn Quốc.

Coupang là một công ty thương mại điện tử lớn có trụ sở tại Hàn Quốc, được thành lập vào năm 2010 bởi Bom Kim. Được mệnh danh là "Amazon của Hàn Quốc," Coupang đã phát triển nhanh chóng và trở thành một trong những nền tảng mua sắm trực tuyến phổ biến nhất ở Hàn Quốc.

Trang Anh (t/h)

TAGS:

Tin bài khác
Chủ tịch Hồ Minh Hoàng: Đèo Cả không lựa chọn đầu tư một cách ‘phiêu lưu’, đang nghiên cứu các dự án tổng đầu tư 350.000 tỷ đồng

Chủ tịch Hồ Minh Hoàng: Đèo Cả không lựa chọn đầu tư một cách ‘phiêu lưu’, đang nghiên cứu các dự án tổng đầu tư 350.000 tỷ đồng

Chủ tịch Hồ Minh Hoàng cho biết Tập đoàn Đèo Cả đang nghiên cứu các dự án trải dài từ Bắc vào Nam với tổng giá trị khoảng 350.000 tỷ đồng. Trong đó, khu vực miền Bắc có các dự án dự kiến tổng mức đầu tư hơn 157.000 tỷ đồng; miền Trung gần 92.000 tỷ đồng và miền Nam hơn 100.400 tỷ đồng.
Tập đoàn VNPT đang nắm trong tay hơn 2,3 tỷ USD tiền nhàn rỗi

Tập đoàn VNPT đang nắm trong tay hơn 2,3 tỷ USD tiền nhàn rỗi

Tính đến hết tháng 6/2026, tiền và các khoản tiền gửi ngân hàng của Tập đoàn VNPT chiếm tới khoảng 53% tổng tài sản, tương đương 62.232 tỷ đồng, tức khoảng 2,3 tỷ USD.
Thanh tra chỉ ra loạt tồn tại, Bảo Tín Mạnh Hải lên tiếng

Thanh tra chỉ ra loạt tồn tại, Bảo Tín Mạnh Hải lên tiếng

Sau kết luận thanh tra của Thanh tra Chính phủ về hoạt động kinh doanh vàng giai đoạn từ tháng 1/2023 đến tháng 9/2025, Bảo Tín Mạnh Hải cho biết đã khắc phục các thiếu sót được chỉ ra và khẳng định hoạt động kinh doanh, giao dịch với khách hàng vẫn diễn ra bình thường.
Sonadezi Châu Đức đóng Xí nghiệp Golf Châu Đức, lợi nhuận 6 tháng giảm hơn 83%

Sonadezi Châu Đức đóng Xí nghiệp Golf Châu Đức, lợi nhuận 6 tháng giảm hơn 83%

Sonadezi Châu Đức vừa hoàn tất thủ tục chấm dứt hoạt động Xí nghiệp Golf Châu Đức, trong khi kết quả kinh doanh nửa đầu năm 2026 sụt giảm mạnh, với lợi nhuận sau thuế giảm hơn 83% so với cùng kỳ.
Sân bay Long Thành đã ngốn của ACV bao nhiêu tiền?

Sân bay Long Thành đã ngốn của ACV bao nhiêu tiền?

Tính đến cuối tháng 6/2026, riêng dự án sân bay Long Thành đã chiếm khoảng 94% tổng chi phí xây dựng cơ bản dở dang của ACV, tương đương khoảng 39.469 tỷ đồng trên tổng 41.988 tỷ đồng.
Vàng Mi Hồng: Thông tin về kết luận thanh tra hoạt động kinh doanh vàng

Vàng Mi Hồng: Thông tin về kết luận thanh tra hoạt động kinh doanh vàng

Ngày 8/8/2026, Thanh tra Chính phủ công bố Thông báo số 2777/TB-TTCP về Kết luận thanh tra số 243/KL-TTCP ngày 13/5/2026 liên quan đến việc chấp hành chính sách, pháp luật trong hoạt động kinh doanh vàng tại một số doanh nghiệp, trong đó có Công ty TNHH Vàng Mi Hồng.
Bamboo Capital chính thức mất tư cách công ty đại chúng

Bamboo Capital chính thức mất tư cách công ty đại chúng

Sau khi cổ phiếu BCG bị hủy niêm yết bắt buộc, Bamboo Capital tiếp tục mất tư cách công ty đại chúng theo quyết định của Ủy ban Chứng khoán Nhà nước. Diễn biến mới nối dài chuỗi biến động của doanh nghiệp trong bối cảnh chậm công bố báo cáo tài chính và đang triển khai tái cấu trúc.
PNJ triệu tập đại hội cổ đông bất thường sau quý lỗ hơn 283 tỷ đồng

PNJ triệu tập đại hội cổ đông bất thường sau quý lỗ hơn 283 tỷ đồng

CTCP Vàng bạc Đá quý Phú Nhuận (PNJ, mã: PNJ) quyết định tổ chức Đại hội đồng cổ đông bất thường thay cho hình thức lấy ý kiến bằng văn bản, trong bối cảnh doanh nghiệp vừa công bố khoản lỗ sau thuế hơn 283 tỷ đồng trong quý II/2026. Diễn biến này thu hút sự chú ý của thị trường khi kết quả kinh doanh chịu tác động lớn từ khoản dự phòng liên quan hoạt động mua lại trang sức kim cương.
Những cái tên gây bất ngờ trong danh sách doanh nghiệp lỗ lớn quý II/2026

Những cái tên gây bất ngờ trong danh sách doanh nghiệp lỗ lớn quý II/2026

Theo báo cáo tài chính quý II/2026, 10 doanh nghiệp lỗ lớn nhất quý II/2026 có tổng mức lỗ hơn 1.600 tỷ đồng, trong đó tổng mức lỗ của ba công ty đầu bảng đã vượt 1.000 tỷ đồng là Vietnam Airlines, PNJ và Gỗ Trường Thành.
PVOIL lập kỷ lục doanh thu quý hơn 90.000 tỷ đồng, bất ngờ báo lỗ gần 100 tỷ đồng

PVOIL lập kỷ lục doanh thu quý hơn 90.000 tỷ đồng, bất ngờ báo lỗ gần 100 tỷ đồng

Doanh thu quý II/2026 của PVOIL lần đầu tiên vượt mốc 90.000 tỷ đồng, mức cao nhất kể từ khi doanh nghiệp hoạt động. Tuy nhiên, áp lực từ giá dầu thế giới leo thang, giá vốn và chi phí tài chính tăng mạnh đã khiến doanh nghiệp chuyển từ lãi sang lỗ gần 100 tỷ đồng trong quý.
Thủy sản Mekong lãi tăng gấp 3 lần trong quý II dù doanh thu giảm sâu

Thủy sản Mekong lãi tăng gấp 3 lần trong quý II dù doanh thu giảm sâu

Quý II/2026, CTCP Thủy sản Mekong ghi nhận doanh thu giảm tới 74% so với cùng kỳ. Tuy nhiên, nhờ doanh thu tài chính tăng mạnh và tiết giảm nhiều khoản chi phí, doanh nghiệp vẫn báo lãi sau thuế tăng gấp 3 lần, trong bối cảnh không phát sinh dư nợ vay tài chính.
Bánh kẹo Hải Hà báo lỗ quý II sau hơn 5 năm, doanh thu sụt giảm mạnh

Bánh kẹo Hải Hà báo lỗ quý II sau hơn 5 năm, doanh thu sụt giảm mạnh

CTCP Bánh kẹo Hải Hà (HaiHaCo, HNX: HHC) vừa công bố báo cáo tài chính quý II/2026 với kết quả kinh doanh kém khả quan khi ghi nhận lỗ trước thuế gần 1,7 tỷ đồng. Đây là quý đầu tiên doanh nghiệp thua lỗ trở lại kể từ quý I/2021.
Grab nâng dự báo doanh thu năm 2026 nhờ nhu cầu gọi xe, giao hàng tăng

Grab nâng dự báo doanh thu năm 2026 nhờ nhu cầu gọi xe, giao hàng tăng

Grab nâng dự báo doanh thu và lợi nhuận cả năm, khi các chương trình khuyến mại, chính sách hỗ trợ tài xế và ứng dụng trí tuệ nhân tạo tiếp tục thúc đẩy tăng trưởng trên hai mảng gọi xe và giao hàng tại Đông Nam Á.
Thương mại SMC báo lãi trở lại, vượt 140% kế hoạch lợi nhuận năm nhờ tăng tốc tái cấu trúc

Thương mại SMC báo lãi trở lại, vượt 140% kế hoạch lợi nhuận năm nhờ tăng tốc tái cấu trúc

Sau nhiều quý kinh doanh khó khăn, CTCP Đầu tư Thương mại SMC đã ghi nhận lợi nhuận trở lại trong nửa đầu năm 2026, vượt khoảng 140% kế hoạch lợi nhuận cả năm. Tuy nhiên, kết quả tích cực này chủ yếu đến từ hoàn nhập dự phòng và xử lý công nợ, trong khi hoạt động kinh doanh cốt lõi vẫn chịu sức ép khi doanh thu tiếp tục sụt giảm.
Tasco tăng trưởng lợi nhuận nhưng dòng tiền kinh doanh tiếp tục âm gần 1.000 tỷ đồng

Tasco tăng trưởng lợi nhuận nhưng dòng tiền kinh doanh tiếp tục âm gần 1.000 tỷ đồng

Quý II/2026, CTCP Tasco (HNX: HUT) ghi nhận doanh thu và lợi nhuận tăng trưởng mạnh nhờ mở rộng hoạt động kinh doanh, đặc biệt ở mảng phân phối ô tô và bảo hiểm. Tuy nhiên, dòng tiền từ hoạt động kinh doanh tiếp tục âm gần 951 tỷ đồng, trong khi quy mô các khoản phải thu và dư nợ vay vẫn ở mức cao.