Gã khổng lồ bán lẻ Walmart đầu tư vào công ty khởi nghiệp xe tự lái bằng điện của GM

DNHN - Walmart đang đặt cược vào lĩnh vực xe tự lái với khoản đầu tư vào công ty sản xuất ô tô điện tự hành Cruise của GM. Gã khổng lồ bán lẻ hôm nay đã thông báo rằng họ đã tham gia vòng tài trợ mới nhất trị giá 2,75 tỷ đô la của startup, mặc dù họ từ chối tiết lộ khoản đóng góp của mình.

Một chiếc xe thử nghiệm Cruise điện tự lái ghi hàng km ở San Francisco. DU THUYỀN

Một chiếc xe thử nghiệm Cruise điện tự lái ở San Francisco. 

Cruise, công ty khởi nghiệp xe tự lái được hỗ trợ bởi General Motors, cho biết Walmart và các nhà đầu tư đã tham gia một vòng tài trợ được công bố trước đó, nâng tổng số tiền lên 2,75 tỷ USD. Điều đó cũng có thể khiến Cruise trở thành nhà phát triển công nghệ tự lái được tài trợ tốt nhất trong ngành.  

Walmart đã tham gia một vòng đầu tiên được tiết lộ vào tháng 1, trong đó bao gồm cả Microsoft và vào thời điểm đó, Cruise cho biết đã mang về 2 tỷ USD . Công ty Cruise có trụ sở tại San Francisco cùng với gã khổng lồ bán lẻ Walmart, đã tạo ra khoản tăng 750 triệu đô la. Được dẫn dắt bởi cựu Chủ tịch GM Dan Ammann, Cruise ước tính mức định giá hiện tại của công ty là hơn 30 tỷ USD. Họ cũng coi Honda và Softbank là nhà đầu tư và đối tác. 

Giám đốc điều hành Cruise Dan Ammann tiết lộ Origin, một tàu con thoi không người lái chạy điện mà công ty dự kiến ​​triển khai. DAVID PAUL MORRIS / BLOOMBERG
Giám đốc điều hành Cruise Dan Ammann. Ảnh: BLOOMBERG.

“Khoản đầu tư này là một dấu ấn đối với chúng tôi. Nó thể hiện cam kết của chúng tôi trong việc mang lại lợi ích của ô tô tự lái cho khách hàng và doanh nghiệp của chúng tôi ”, John Furner, chủ tịch kiêm Giám đốc điều hành của Walmart tại Mỹ, cho biết trong một bài đăng trên blog. Các công ty bắt đầu làm việc cùng nhau trong một chương trình thử nghiệm ở Scottsdale, Arizona, vào tháng 11 năm 2020 và “chúng tôi rất ấn tượng với mô hình kinh doanh khác biệt, công nghệ độc đáo và thử nghiệm không người lái của Cruise”, ông nói.

Trọng tâm của Cruise là phát triển công nghệ cho dịch vụ robotaxi mà hãng dự định sẽ ra mắt lần đầu tiên tại San Francisco, trước khi mở rộng sang các thị trường khác. Tuần này, họ cũng đã công bố kế hoạch khai trương dịch vụ xe thương mại ở Dubai, thiết lập hoạt động tại đó vào năm 2023. Kể từ khi bỏ lỡ mục tiêu sớm để khởi động dịch vụ đi xe thương mại ở San Francisco vào cuối năm 2019, Cruise đã không công bố ngày mục tiêu sửa đổi. 

“Walmart dường như muốn ở lại cuối cùng với Cruise" Adam Jonas, nhà phân tích cổ phần của Morgan Stanley cho biết trong một ghi chú nghiên cứu. Không ai biết chặng đường cuối cùng sẽ như thế nào vẫn chưa rõ ràng nhưng điều đó hợp lý khi một công ty có quy mô như Walmart đã và đang đầu tư vào tương lai này. "

Khoản tài trợ bổ sung nâng tổng số tiền tích lũy của Cruise nắm giữ lên 10 tỷ đô la, một số tiền có thể vượt qua Waymo ( Công ty phát triển công nghệ lái xe tự hành của Mỹ), một công ty con của Alphabet Inc, công ty mẹ của Google. Đây cũng là hãng xe tự lái lâu đời nhất cho đến nay. Waymo đã huy động được tổng cộng 3 tỷ đô la từ các nhà đầu tư bên ngoài vào năm 2020, vòng tài trợ bên ngoài đầu tiên trong lịch sử của công ty.

Ammann của Cruise cho biết trong một tuyên bố: “Xe tự lái sẽ giúp giao thông an toàn hơn, sạch hơn và dễ tiếp cận hơn cho tất cả mọi người. Để có thể phát triển trong thời gian tới đòi hỏi một sứ mệnh rõ ràng, tài năng đẳng cấp thế giới, các đối tác tuyệt vời và tiêu tốn rất nhiều nguồn vốn"

Bảo Bảo(Theo Forbes)

Tin liên quan