Fintech Indonesia ra mắt ứng dụng hỗ trợ tính tiền lương cho SME

DNHN - GajiGesa, một fintech vốn tập trung vào người lao động Indonesia nay đã nhận được hỗ trợ mạnh mẽ từ các nhà đầu tư chiến lược và ra mắt ứng dụng mới cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa. (Ảnh: internet) 

GajiGesa, một công ty khởi nghiệp fintech cung cấp quyền truy cập tiền lương (EWA) và các dịch vụ khác cho người lao động ở Indonesia đang thu hút ngày càng nhiều đầu tư giúp công ty thuận lợi ra mắt các dịch vụ mới và mở rộng cơ sở người dùng. Những người ủng hộ ứng dụng mới bao gồm, OCBC NISP Ventura, chi nhánh đầu tư mạo hiểm của một trong những ngân hàng lớn nhất Indonesia và nhà sáng lập chuỗi cà phê mang đi Kopi Kenangan. GajiGesa gần đây đã phát triển hoạt động vươn ra không gian doanh nghiệp với một hệ thống quản lý nhân viên dành riêng cho các công ty có quy mô vừa và nhỏ và siêu nhỏ. Ứng dụng được đặt tên GajiTim hướng đến các doanh nghiệp có từ 5 đến 100 công nhân và đạt được thành tích sở hữu hơn 50.000 người dùng tích cực kể từ khi ra mắt vào giữa tháng 3.

Công ty khởi nghiệp được sáng lập vào năm ngoái bởi cặp vợ chồng Vidit Agrawal và Martyna Malinowska đã công bố một vòng hạt giống trị giá 2,5 triệu đô la do Defy.vc và Quest Ventures dẫn đầu vào tháng Hai. Trong quý vừa qua, cơ sở khách hàng doanh nghiệp của GajiGesa đã tăng gấp đôi lên hơn 60 công ty, đại diện cho hàng chục nghìn cơ sở kinh doanh và người lao động.

GajiGesa là một phần của làn sóng khởi nghiệp mới tập trung vào số hóa 60 triệu doanh nghiệp nhỏ ở Indonesia. Những ứng dụng khác bao gồm các ứng dụng kế toán kỹ thuật số như BukuWarung và BukuKas cho các doanh nghiệp rất nhỏ; Moka và Jurnal cho các công ty lớn hơn và CrediBook tập trung vào các doanh nghiệp B2B.

Trước khi bắt đầu với GajiGesa, Agrawal từng là một trong số những nhân viên đầu tiên của Uber tại châu Á, trong khi Malinowska giữ chức trưởng nhóm sản phẩm tại quỹ mạo hiểm Standard Chartered và nền tảng chấm điểm tín dụng thay thế LenddoEFL. Cặp đôi đã tạo ra GajiGesa nhằm mục tiêu cung cấp cho người lao động một giải pháp về tiền lương. Dựa trên một cuộc khảo sát gần đây, GajiGesa cho biết hơn 75% công nhân tại các công ty sử dụng tính năng EWA thay vì tìm đến dịch vụ các tổ chức cho vay không chính thức.

Agrawal cho biết: “Chúng tôi nhận thấy có rất nhiều nhân viên mong đợi nhiều loại hình sản phẩm như cho vay, bảo hiểm, hợp tác với ngân hàng trên GajiGesa để họ có thể sử dụng linh hoạt quỹ lương của mình”. Anh chia sẻ thêm khoảng 2/3 dân số Indonesia không có tài khoản ngân hàng, vì vậy công cuộc hợp tác với ngân hàng OCBC NISP sẽ mang lại cho cả đôi bên. GajiGesa cũng phát hiện ra rằng nhiều người lao động, đặc biệt là ở các thành phố cấp 2 đến cấp 3, sử dụng EWA của mình để tài trợ cho các doanh nghiệp gia đình thay vì vay vốn lưu động.

Anh cho hay: “Nhiều gia đình ở Indonesia thường có một thành viên làm việc trong một nhà máy với mức lương cố định và điều hành hoạt động kinh doanh siêu nhỏ tại nhà, chẳng hạn như làm bánh xốp hoặc bán miếng dán tường. Trước đây họ định cho vay nặng lãi hoặc vay tư nhân với lãi suất rất cao nhưng nay người dân có thể rút vốn về để hỗ trợ kinh doanh mà không cần lo lắng về lãi suất".

GajiTim được thành lập trong bối cảnh bùng nổ nhu cầu của các công ty khởi nghiệp cũng như các doanh nghiệp vừa và nhỏ. Các doanh nghiệp này thường dựa vào hệ thống giấy tờ, bao gồm cả thẻ thời gian đục lỗ để theo dõi giờ làm việc và tính toán tiền lương. Tuy nhiên điều này thường dẫn đến tranh cãi và không hiệu quả, vì vậy việc xuất hiện một ứng dụng tính giờ làm việc và tiền lương kiếm được theo thời gian thực sẽ giúp người lao động nhận được kết quả minh bạch hơn đồng thời giúp các công ty tiết kiệm thời gian. 

TL

Tin liên quan