Elon Musk: AI có thể sẽ hơn cả người thông minh nhất trong năm tới

09:28 10/04/2024

Nói về khung thời gian phát triển trí tuệ nhân tạo tổng hợp, tỷ phú nói: “Nếu bạn định nghĩa AGI là thông minh hơn con người thông minh nhất, tôi nghĩ có thể đạt được ngay năm tới, hoặc trong hai năm".

Tỷ phú Elon Musk
Tỷ phú Elon Musk.

Elon Musk mới đây cho rằng, AI đang phát triển với tốc độ rất nhanh và sẽ thông minh hơn con người trong năm 2025-2026.

"Nếu định nghĩa trí tuệ nhân tạo tổng quát (AGI) là AI thông minh hơn người thông minh nhất, tôi nghĩ có lẽ nó sẽ có mặt ngay năm tới, hoặc trong hai năm", Elon Musk trả lời về mốc thời gian phát triển AGI trong cuộc trò chuyện với Nicolai Tangen, CEO quỹ đầu tư Ako Capital.

Ông Elon Musk thành lập xAI vào năm 2023 để trở thành đối thủ cạnh tranh với OpenAI, công ty mà ông đã kiện vì từ bỏ sứ mệnh ban đầu là phát triển AI vì lợi ích của nhân loại, chứ không phải vì lợi nhuận.

Theo Hãng tin Reuters, OpenAI sau đó đã phủ nhận các cáo buộc của Elon Musk.

Trong cuộc trò chuyện với Nicolai Tangen, Musk cũng đề cập đến Grok, chatbot ra mắt tháng 11/2023 của Công ty xAI. Theo ông, việc thiếu hụt chip tiên tiến đang cản trở quá trình đào tạo phiên bản thứ hai của Grok (Grok 2). 

Musk cho rằng, việc đào tạo mẫu Grok 2 cần khoảng 20.000 bộ xử lý đồ họa (GPU) Nvidia H100, đồng thời nói thêm rằng phiên bản Grok 3 trở lên sẽ yêu cầu 100.000 chip Nvidia H100.

Elon Musk cho biết, tuy rằng tình trạng thiếu chip là trở ngại lớn cho sự phát triển của AI thời điểm hiện tại, nhưng nguồn điện mới là yếu tố kìm hãm sự phát triển của công nghệ trí tuệ nhân tạo. "Việc cung cấp điện sẽ rất quan trọng trong một hoặc hai năm tới", ông cho biết.

Cũng trong cuộc phỏng vấn, người giầu thứ hai hành tinh tái khẳng định các nhà sản xuất xe hơi Trung Quốc hiện đang “cạnh tranh nhất thế giới” và đe dọa “thách thức khó khăn nhất” cho Tesla. Trước đây, ông từng dự đoán các tên tuổi đến từ đại lục sẽ phá hủy các đối thủ toàn cầu nếu không có rào cản thương mại.

Mới đây, theo Business Insider, trong cuộc trao đổi về sự vĩ đại của AI, Musk đã tính toán lại đánh giá của ông đối với công nghệ này. "Tôi nghĩ có khả năng nó sẽ hủy diệt loài người. Tôi có thể đồng ý với Geoffrey Hinton, mức độ rủi ro là khoảng 10% hoặc 20% hoặc tương tự", ông nói và cho rằng, kịch bản tích cực dễ xảy ra hơn là kịch bản tiêu cực.

Ông cũng dự đoán trí tuệ nhân tạo sẽ vượt qua tất cả trí thông minh của con người cộng lại vào 2030. Trong khi ông duy trì những mặt tích cực nhiều hơn những mặt tiêu cực, Musk thừa nhận rủi ro đối với thế giới nếu sự phát triển của AI tiếp tục đi theo quỹ đạo hiện tại

Musk nói tại sự kiện ở Thung lũng Silicon vào tháng 3: "Bạn đang phát triển AGI. Nó gần giống nuôi dạy một đứa trẻ, nhưng nó là một siêu thiên tài, có trí thông minh giống như Chúa. Điều quan trọng là bạn dạy đứa trẻ như thế nào", ông nói. 

Ông cho rằng, cách tốt nhất để đạt được sự an toàn AI là phát triển công nghệ này theo cách buộc nó phải trung thực khi nói "Đừng ép nó nói dối, ngay cả khi đó là sự thật khó chịu".

Tú Anh (t/h)