Thứ tư 05/11/2025 16:08
Hotline: 024.355.63.010
Góc nhìn Chuyên gia

Dửng dưng trước nỗi đau của đồng loại là tội ác!

20/10/2020 09:46
Những ngày này, nhân dân cả nước và đồng bào ta ở nước ngoài đang hướng về miền Trung - nơi đồng bào đang gồng mình chống chọi với lũ dữ. Vậy mà, trên trang facebook cá nhân và một số trang mạng xã hội có kẻ đã miệt thị những người đi làm từ thiện l

Những ngày này, nhân dân cả nước và đồng bào ta ở nước ngoài đang hướng về miền Trung - nơi đồng bào đang gồng mình chống chọi với lũ dữ; nơi lực lượng cứu hộ đang dầm mình trong mưa bão, vượt qua thác lũ, vượt qua hiểm nguy để cứu dân ra khỏi vùng lũ dữ; để tìm kiếm những người bị vùi lấp. Tổn thất do trận “đại hồng thủy” này quá lớn! Nhân dân cả nước, nhất là những người mẹ, người vợ, người con và đồng đội của những người lính đã hi sinh vì dân đang chịu nỗi đau thấu trời! Người dân cả nước đang hướng về miền Trung bằng những hành động thiết thực và cao đẹp để giúp đồng bào nhanh chóng khắc phục hậu quả lũ lụt.

Ảnh (nguồn internet).

Vậy mà, trên trang facebook cá nhân và một số trang mạng xã hội có kẻ đã miệt thị những người đi làm từ thiện là “đi làm màu”. Tàn nhẫn hơn, có kẻ còn phán xét sự hi sinh của những người lính cứu hộ rồi lớn tiếng chê trách, thậm chí thóa mạ những người đã ngã xuống bằng lời lẽ thô lỗ, ngông cuồng, khinh bạc mà chúng tôi không dám nêu nguyên văn ở đây. Trên tài khoản thanh son nguyen, đăng bài “THỦY ĐIỆN RÀO TRĂNG “cháy nhà ra mặt chuột”, trong đó, người này “phán”: “Chúng ta cũng cần tỉnh táo để nhìn nhận vấn đề: Một vị tướng cầm quân đi cứu nạn, chưa kịp tới “chiến trường”, chỉ trên đường “hành quân” đã gây thêm tai nạn khủng khiếp và bản thân cũng bị tử nạn. Lý do tử nạn hết sức ngớ ngẩn... Trong mưa bão, chỉ có.... mới dừng chân trong đường tụ thủy...”

Đáng tiếc, bài viết trên cũng được một số bạn đọc đồng tình, rồi qua đó, khoe mẽ kiến thức của mình và đưa nhiều thông tin sai lệch về những người đã dũng cảm hi sinh vì dân.

Xin hỏi, trong những ngày mưa bão, lở đất, người dân bị vùi lấp, tác giả thanh son nguyen và những người cổ súy cho ông ta có có mặt ở hiện trường không? Có chứng kiến diễn biến bất thường của thời tiết; có hiểu biết về địa hình, hệ thống giao thông....nơi xảy ra sự cố không mà vội “phán” “như đúng rồi” vậy!.

Rồi đây, công tác phòng chống thiên tai sẽ được các ngành, các địa phương tổng kết, đánh giá, rút ra bài học kinh nghiệm, nhưng không phải lúc này! Lúc này, những người lính cứu hộ đang nhanh chóng cứu dân, nhanh chóng tìm người bị vùi lấp, bị mất tích. Mọi người dân cả nước và đồng bào ta ở nước ngoài đang nhanh chóng cứu trợ đồng bào miền Trung! thanh sơn nguyen và những người cổ súy cho ông, nếu không đóng góp gì cho đồng bào, hãy đứng sang một bên. Xin ông và mọi người đừng xúc phạm tới sự hi sinh cao cả của những người lính. Xin đừng xúc phạm tới tình “tương thân tương ái” của đồng bào - truyền thống tốt đẹp đã tạo nên sức mạnh đại đoàn kết của dân tộc. Ai đó nói, dửng dưng trước nỗi đau của đồng loại đã là tội ác. Việc làm của ông và những kẻ như ông là trái với truyền thống đạo lí tốt đẹp của người Việt Nam - đáng lên án!

Cao Thâm

Tin bài khác
TS. Lê Duy Bình: Kinh tế 2026 tăng trưởng mạnh hơn nhờ nội lực và xuất khẩu

TS. Lê Duy Bình: Kinh tế 2026 tăng trưởng mạnh hơn nhờ nội lực và xuất khẩu

TS. Lê Duy Bình tin tưởng triển vọng kinh tế 2026 sẽ tốt hơn 2025 nhờ nội lực kinh tế vĩ mô ổn định, xuất khẩu kỷ lục, đầu tư công và sự phục hồi của đầu tư tư nhân, FDI.
Trước giờ G bỏ thuế khoán: Nỗi sợ công nghệ và chi phí khiến hộ kinh doanh loay hoay chuyển đổi

Trước giờ G bỏ thuế khoán: Nỗi sợ công nghệ và chi phí khiến hộ kinh doanh loay hoay chuyển đổi

Từ 1/1/2026, thuế khoán bị xóa bỏ. Hộ kinh doanh sẽ kê khai thuế theo doanh thu. MISA hỗ trợ công nghệ giúp tiểu thương chuyển đổi dễ dàng, minh bạch. Tuy nhiên, trước giờ G bỏ thuế khoán: Nỗi sợ công nghệ và chi phí khiến hộ kinh doanh loay hoay chuyển đổi.
PGS. TS Ngô Trí Long: Cần đánh thuế giao dịch để tránh đầu cơ vàng

PGS. TS Ngô Trí Long: Cần đánh thuế giao dịch để tránh đầu cơ vàng

PGS.TS Ngô Trí Long nhận định giá vàng trong nước chênh lệch quá lớn so với thế giới. Ông ủng hộ áp thuế 0,1% giao dịch và điều chỉnh chính sách để tránh độc quyền nhóm.
Nếu Mỹ - Trung Quốc đạt được thoả thuận thì doanh nghiệp Việt Nam được hưởng lợi gì?

Nếu Mỹ - Trung Quốc đạt được thoả thuận thì doanh nghiệp Việt Nam được hưởng lợi gì?

Giữa lúc cả thế giới dõi theo từng bước dịch chuyển trong mối quan hệ Mỹ – Trung, tín hiệu về một thỏa thuận chiến lược giảm căng thẳng giữa hai siêu cường quốc đang thắp lên hy vọng mới cho kinh tế toàn cầu. Nhưng với Việt Nam – quốc gia nằm giữa hai trung tâm sản xuất và tiêu dùng lớn nhất hành tinh, câu hỏi lớn hơn là: liệu “cái bắt tay” ấy sẽ mang cơ hội hay tạo sức ép mới cho doanh nghiệp Việt Nam sắp tới đây?
TS. Trịnh Lê Anh bật mí nghệ thuật truyền cảm hứng cho doanh nhân thời đại mới

TS. Trịnh Lê Anh bật mí nghệ thuật truyền cảm hứng cho doanh nhân thời đại mới

Trong khuôn khổ Hội thảo “CEO và nghệ thuật dẫn dắt truyền cảm hứng – tư duy – trình bày – kết nối trong thời đại mới”, do CLB CEO 1983 (HanoiBA) tổ chức, với sự chủ trì của Trung tâm xúc tiến đầu tư và hỗ trợ doanh nghiệp Hà Nội, đồng phối hợp cùng DG Group và MelinhBiz thực hiện.
Chuyên gia Đỗ Thu Hằng: Căn hộ Hà Nội bứt phá nhờ nguồn cung và thanh khoản cải thiện

Chuyên gia Đỗ Thu Hằng: Căn hộ Hà Nội bứt phá nhờ nguồn cung và thanh khoản cải thiện

Chuyên gia Savills Đỗ Thu Hằng nhận định, thị trường căn hộ cải thiện nguồn cung và thanh khoản là tiền đề cho đà phục hồi mạnh mẽ, đặc biệt phân khúc căn hộ trong năm 2026.
Phó Giám đốc Sở Tài chính Nguyễn Thanh Toàn : “TP. Hồ Chí Minh cam kết đồng hành cùng doanh nghiệp nước ngoài trong mọi giai đoạn”

Phó Giám đốc Sở Tài chính Nguyễn Thanh Toàn : “TP. Hồ Chí Minh cam kết đồng hành cùng doanh nghiệp nước ngoài trong mọi giai đoạn”

TP. Hồ Chí Minh cam kết đồng hành cùng cộng đồng doanh nghiệp nước ngoài trong mọi giai đoạn, từ định hướng chính sách, hỗ trợ thủ tục đến triển khai dự án và hoạt động ổn định, hiệu quả đầu tư lâu dài.
Chuyên gia Nguyễn Quang Huy: 5 trụ cột giúp Việt Nam tự tin đạt tăng trưởng 10%

Chuyên gia Nguyễn Quang Huy: 5 trụ cột giúp Việt Nam tự tin đạt tăng trưởng 10%

Chuyên gia tài chính ngân hàng Nguyễn Quang Huy khẳng định 5 trụ cột: Kinh tế tư nhân, đầu tư công, FDI, tiêu dùng nội địa và kinh tế số sẽ giúp Việt Nam bứt tốc, tự tin cán mốc tăng trưởng 10%.
TS. Võ Trí Thành: Việt Nam nắm cơ hội vàng từ múi giờ để xây dựng trung tâm tài chính

TS. Võ Trí Thành: Việt Nam nắm cơ hội vàng từ múi giờ để xây dựng trung tâm tài chính

Theo TS. Võ Trí Thành, việc xây dựng trung tâm tài chính quốc tế cần tận dụng lợi thế múi giờ và nền tảng cải cách "tạo cơ hội" và "năng lực".
Chuyên gia Chu Phương: Mua vàng lúc này dễ cầm "hòn than nóng" chờ bỏng tay

Chuyên gia Chu Phương: Mua vàng lúc này dễ cầm "hòn than nóng" chờ bỏng tay

Chuyên gia vàng bạc Chu Phương cho rằng, biến động quá lớn khiến nhà đầu tư mới dễ bị sốc, chịu lỗ ngay vì chênh lệch giá, và trở thành người cuối cùng cầm "hòn than nóng".
PGS. TS Ngô Trí Long: Thu hẹp chênh lệch giá vàng 10% mới là ổn định thực chất

PGS. TS Ngô Trí Long: Thu hẹp chênh lệch giá vàng 10% mới là ổn định thực chất

PGS. TS Ngô Trí Long cho rằng, để ổn định vàng cần minh bạch, cạnh tranh, kiểm soát nguồn cung để thu hẹp chênh lệch 10% giá trong nước và thế giới.
Còn khó khăn khi thực hiện ưu đãi thuế cho các doanh nghiệp khởi nghiệp

Còn khó khăn khi thực hiện ưu đãi thuế cho các doanh nghiệp khởi nghiệp

Tạp chí Doanh nghiệp và Hội nhập đã có cuộc trao đổi với Tiến sĩ Chử Đức Hoàng – Chủ tịch Viện Chiến lược Công nghệ và Đổi mới sáng tạo (STI); Chánh Văn phòng Quỹ Đổi mới Công nghệ Quốc gia (NATIF) thuộc Bộ Khoa học và Công nghệ, làm rõ những vướng mắc đang được bàn thảo tại Dự thảo Nghị định hướng dẫn Nghị quyết 198/2025/QH15 trong thực tế và đề xuất các giải pháp nhằm hoàn thiện hành lang pháp lý, đưa chính sách ưu đãi thuế thực sự trở thành động lực thúc đẩy doanh nghiệp đổi mới sáng tạo.
Nghị quyết 05/2025/NQ-CP có đủ sức hút 21 triệu tài khoản Binance về "sân nhà"?

Nghị quyết 05/2025/NQ-CP có đủ sức hút 21 triệu tài khoản Binance về "sân nhà"?

Nghị quyết 05/2025/NQ-CP mở đường thí điểm thị trường tài sản mã hóa 5 năm. Dù Việt Nam được ví là "mỏ vàng" 200 tỷ USD giao dịch, cơ hội này chỉ dành cho doanh nghiệp có vốn 10.000 tỷ đồng, công nghệ và quản trị vượt trội.
Luật Thương mại điện tử sẽ tái định hình trật tự của “sân chơi số”

Luật Thương mại điện tử sẽ tái định hình trật tự của “sân chơi số”

Dự thảo Luật Thương mại điện tử (TMĐT) được xem là một bước ngoặt thể chế quan trọng không chỉ để quản lý, mà để tái định hình trật tự của không gian kinh doanh số. Một khung pháp lý đủ linh hoạt, đủ mạnh và đủ công bằng sẽ quyết định liệu Việt Nam có thể xây dựng một thị trường TMĐT minh bạch, hàng thật, giá trị thật, hay tiếp tục phụ thuộc vào nền tảng ngoại chi phối.
PGS.TS Nguyễn Trọng Điều: Viên chức nên được tham gia làm giám đốc doanh nghiệp

PGS.TS Nguyễn Trọng Điều: Viên chức nên được tham gia làm giám đốc doanh nghiệp

PGS.TS Nguyễn Trọng Điều cho rằng, đội ngủ viên chức nên được quyền tham gia làm giám đốc, quản lý các doanh nghiệp có liên quan đến chuyên ngành của họ.