Dự báo năm nền kinh tế ASEAN có khả năng vượt qua Trung Quốc hậu đại dịch

11:22 17/10/2021

Năm nền kinh tế lớn nhất trong khu vực ASEAN, ngoại trừ Singapore, được dự đoán có khả năng tăng trưởng nhanh hơn Trung Quốc trong năm tới do cả các yếu tố chu kỳ và cơ cấu cũng như ảnh hưởng từ chính sách theo đuổi Zero Covid của Bắc Kinh.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa. (Ảnh: AFP)

Các nhà kinh tế trưởng của Maybank Kim Eng cho biết: “Trung Quốc có thể đang bước vào giai đoạn tăng trưởng chậm hơn về mặt cấu trúc với sự chuyển hướng sang các chính sách xã hội chủ nghĩa bao trùm hơn”. Giới chuyên gia dự đoán mức tăng trưởng 5,6% trong năm tới của ASEAN bao gồm năm quốc gia Indonesia, Malaysia, Philippines, Thái Lan và Việt Nam. Đồng thời, các nhà kinh tế lưu ý con số này cao hơn đáng kể so với triển vọng 5% đặt ra cho Trung Quốc, tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của nước này đã vượt mức của ASEAN hàng năm trong 30 năm qua.

Sự phục hồi tăng trưởng của ASEAN được dẫn đầu bởi Philippines ở mức 7%, Việt Nam là 6,7% và Indonesia là 5,4%. Điều này được thúc đẩy phần lớn bởi các động lực chu kỳ như sự sẵn sàng của các thành viên ASEAN để mở cửa trở lại nền kinh tế tương ứng của họ trong bối cảnh tỷ lệ tiêm chủng tăng, Maybank cho biết.

Mặc dù tỷ lệ tiêm chủng của Trung Quốc là một trong những tỷ lệ cao nhất trên thế giới với gần 73% dân số được tiêm vắc xin đầy đủ, nhưng tỷ lệ này đang bắt đầu chậm lại. Tuy nhiên, chính phủ cũng đang theo đuổi chiến lược Zero Covid cùng lúc diễn ra cuộc khủng hoảng năng lượng có khả năng làm trầm trọng thêm gián đoạn chuỗi cung ứng và tắc nghẽn hậu cần. Ngược lại, chiến lược “Sống chung với Covid-19" của Asean được thực hiện trong bối cảnh quá trình triển khai vắc xin đang tăng tốc mạnh, đã cải thiện khả năng di chuyển của người dân. Trên thực tế, lĩnh vực bán lẻ và giải trí đã trở lại mức trước đại dịch ở Indonesia và Thái Lan.

Maybank cho biết: "Chúng tôi kỳ vọng Thái Lan sẽ đạt tỷ lệ tiêm chủng đầy đủ 70% vào tháng 1 năm 2022, Indonesia vào tháng 4 năm 2022, Philippines vào tháng 5 năm 2022 và Việt Nam vào tháng 6 năm 2022. Tỷ lệ tiêm chủng của Malaysia có thể sẽ vượt quá 70% vào cuối tháng 10". Các chính phủ ASEAN phải đối mặt với một khoản nợ công lớn do các chương trình tài chính Covid-19 tốn kém, nhưng nợ doanh nghiệp và hộ gia đình đã không tăng đáng kể trong suốt đại dịch và trong thập kỷ qua. Indonesia và Philippines đang tiến hành cải cách thuế và cải thiện các biện pháp khuyến khích đầu tư nước ngoài.

Ngược lại, tổng nợ của Trung Quốc, ở mức 287% GDP, cũng như nợ doanh nghiệp ở mức 159%, cao hơn nhiều so với ASEAN và sẽ là lực cản đối với tăng trưởng trong tương lai. Việc chính phủ Trung Quốc đàn áp hoạt động cho vay bất động sản và ngành công nghiệp fintech nhằm ngăn chặn rủi ro hệ thống và đòn bẩy sẽ làm giảm đầu tư và tăng trưởng hơn nữa. Các biện pháp hạn chế tài sản có tác động lan tỏa đối với phần còn lại của nền kinh tế, vì khu vực này chiếm khoảng 28% GDP và 27% tổng các khoản cho vay. Maybank cũng chỉ ra rằng tỷ lệ áp dụng và thâm nhập công nghệ đã tăng nhanh ở ASEAN trong thời kỳ đại dịch vẫn còn nhiều dư địa để phát triển, trong khi tốc độ tăng trưởng của Trung Quốc, mặc dù nhanh chóng trong thập kỷ qua, đã bắt đầu ổn định.

Lợi thế giúp ASEAN trở nên hấp dẫn hơn đối với các khoản đầu tư fintech, khi Trung Quốc trở thành một thị trường trưởng thành hơn. Đầu tư vào công nghệ đang gia tăng nhanh chóng ở ASEAN với nhiều kỳ lân trong nước ra công chúng, đặc biệt là ở Indonesia. Maybank cho biết, sự đàn áp của Trung Quốc đối với lĩnh vực công nghệ thay vào đó đã dẫn đến một cuộc "đổ máu" đối với cổ phiếu công nghệ Trung Quốc trong năm nay. Ngoài ra, Trung Quốc phải đối mặt với áp lực tăng trưởng ngày càng lớn do dân số già và lực lượng lao động tăng chậm, trong khi nhân khẩu học thuận lợi hơn của ASEAN giúp nước này có vị thế tốt hơn trong dài hạn.

Maybank phân tích như sau: “Nhân khẩu học thuận lợi sẽ hỗ trợ việc cấu hình lại chuỗi cung ứng sản xuất hướng tới ASEAN, một sự chuyển dịch cơ cấu sẽ tăng cường khi nền kinh tế mở cửa trở lại”. ASEAN cũng trở nên hấp dẫn hơn về khả năng cạnh tranh tiền lương, với mức lương sản xuất ở hầu hết các nước ASEAN thấp hơn nhiều so với Trung Quốc. "Cuộc chiến thương mại và công nghệ Mỹ-Trung sẽ tiếp tục dưới thời chính quyền Biden. MNCs (các tập đoàn đa quốc gia) sẽ tiếp tục đa dạng hóa và giảm thiểu rủi ro và cú sốc từ bất kỳ sự leo thang căng thẳng thương mại nào”, theo Maybank nhận định. Thế nhưng, sự suy giảm mạnh ở Trung Quốc có thể có tác động tiêu cực đến ASEAN, vì nước này chiếm 1/5 tổng thương mại của ASEAN. Con số này lớn hơn Mỹ là 11,5% và Nhật Bản là 7,7%.

Trung Quốc cũng là một trong những nguồn đầu tư trực tiếp nước ngoài lớn nhất cho ASEAN, mặc dù đầu tư ra nước ngoài vào ASEAN đã tăng cao ngay cả trước đại dịch, giảm xuống mức thấp nhất trong 3 năm là 13 tỷ USD vào năm 2019. Việc theo đuổi chính sách Zero Covid cũng có thể trì hoãn việc nới lỏng biên giới để hoạt động du lịch nước ngoài tiếp tục trở lại, điều này có nghĩa là ASEAN có thể sẽ nhắm mục tiêu đến du khách từ các quốc gia khác để lấp đầy khoảng trống mà du khách Trung Quốc để lại.

TL (theo ASEAN business)