Thứ ba 21/04/2026 17:37
Hotline: 024.355.63.010
Tài chính

Dòng tiền nội dồi dào sẽ là điểm tựa cho thị trường tháng 7

12/10/2020 00:00
Việc các ngân hàng thương mại liên tiếp giảm lãi suất huy động sẽ kích thích dòng tiền dịch chuyển sang các kênh đầu tư, gồm chứng khoán và bất động sản…

Theo nhận định của Công ty Chứng khoán Rồng Việt (VDSC), dòng tiền nội tiếp tục trở thành điểm tựa của thị trường chứng khoán trong tháng 7.

Chênh lệch tăng trưởng cung tiền và tín dụng duy trì mức dương tháng thứ 10 liên tiếp và đang ở mức cao kể từ năm 2016. Lãi suất liên ngân hàng kỳ hạn 1 tháng vẫn đang duy trì ở mức thấp phần nào cho thấy dòng tiền trong hệ thống vẫn sẽ tiếp tục dồi dào trong ít nhất 1 tháng tới. Trong khi đó, thị trường mở (OMO) hầu như vắng bóng các giao dịch giữa ngân hàng thương mại với Ngân hàng Nhà nước.

Dòng tiền nội dồi dào sẽ là điểm tựa cho thị trường tháng 7
 

Tổng hợp các yếu tố trên cho thấy nhu cầu vốn cho hoạt động kinh tế khả năng vẫn duy trì ở mức thấp trong thời gian tới. Trong bối cảnh đó, VDSC cho rằng việc các ngân hàng thương mại liên tiếp giảm lãi suất huy động, một mặt giúp các ngân hàng giảm chi phí vốn, song cũng sẽ kích thích dòng tiền dịch chuyển sang các kênh đầu tư, gồm chứng khoán và bất động sản, là hai kênh phổ biến nhất ở Việt Nam.

Thực tế cũng cho thấy thị trường chứng khoán Việt Nam đang thu hút lượng lớn nhà đầu tư mới. Cụ thể, theo số liệu từ Trung tâm Lưu ký Chứng khoán Việt Nam (VSD), tại ngày 30.6 trên hệ thống của VSD có hơn 2,508 triệu tài khoản giao dịch trong nước, trong đó chủ yếu là nhà đầu tư cá nhân.

Như vậy, đã có hơn 35.000 tài khoản của nhà đầu tư trong nước được mở mới vào tháng 6, chủ yếu là nhà đầu tư cá nhân. Tính trong quý II, đã có tới hơn 105.700 tài khoản của nhà đầu tư trong nước được mở mới.

Sau khi trải qua 2 tháng hồi phục ấn tượng, thị trường chứng khoán trong những ngày đầu tháng 6 vẫn tiếp tục duy trì đà tăng trước đó. Tuy nhiên, số ca nhiễm bệnh tăng lên ở các quốc gia, đặc biệt là Mỹ, đã khiến các thị trường chứng khoán trên thế giới nói chung và Việt Nam nói riêng điều chỉnh ngay sau đó.

Mặc dù dòng tiền trong nền kinh tế còn khá dồi dào khi mà chênh lệch tăng trưởng cung tiền và tín dụng vẫn đang ở mức cao, VDSC cho rằng thị trường sẽ có xu hướng đi ngang trong tháng 7.

Dự báo này đến từ kết quả kinh doanh quý II/2020 của các doanh nghiệp không được khả quan, cùng với đó là tâm lý thận trọng của nhà đầu tư trước lo ngại về làn sóng COVID-19 thứ 2 quay trở lại.

Thị trường đi ngang trong tháng 7

Trái chiều với diễn biến tích cực về mặt dòng tiền, hiện thực về triển vọng kết quả kinh doanh quý II không mấy khả quan cùng với rủi ro về một làn sóng bùng phát dịch bệnh thứ 2i sẽ kìm hãm thị trường tăng trưởng mạnh mẽ. Sự chi phối của 2 yếu tố trên sẽ khiến thị trường diễn biến trong xu hướng thận trọng trong tháng 7. Vùng điểm dao động của VN-Index được VDSC kỳ vọng trong khoảng 820-900 điểm.

Dòng tiền nội dồi dào sẽ là điểm tựa cho thị trường tháng 7
 

GDP quý II/2020 của Việt Nam tăng trưởng 0,24%, tốt hơn so với kỳ vọng chung của các chuyên gia khi mà hầu hết các ngành đều phục hồi tốt sau thời kỳ giãn cách xã hội.

Do đó, VDSC hy vọng rằng kết quả kinh doanh của các công ty sẽ không quá tệ. Mặc dù vậy, kết quả kinh doanh sẽ có sự phân hóa giữa các nhóm ngành. Trong đó, các doanh nghiệp chủ yếu hoạt động kinh doanh trong nước sẽ có kết quả tốt hơn so với những công ty xuất khẩu. Các ngành hàng tiêu dùng và tiện ích công cộng, chẳng hạn, sẽ phục hồi nhanh hơn so với các nhóm ngành như dệt may, hàng không hay cảng.

Dòng tiền nội dồi dào sẽ là điểm tựa cho thị trường tháng 7
 

Trong khi đó, mùa kinh doanh của các công ty xây dựng và bất động sản thường rơi vào quý III hoặc quý IV. Vì vậy, các doanh nghiệp thuộc nhóm ngành này cũng khó ghi nhận kết quả khả quan.

Đối với ngành ngân hàng, kết quả hoạt động của quý II/2020 có thể chứa đựng sự bất ngờ.

Thu nhập lãi ròng thấp (do tăng trưởng tín dụng thấp) có thể được bù bởi chi phí dự phòng thấp (nếu ngân hàng trì hoãn ghi nhận dự phòng cho các khoản vay, như sự cho phép của Ngân hàng Nhà nước). Tuy nhiên, đây chỉ là bút toán kế toán. Ngành ngân hàng khó tránh khỏi bị ảnh hưởng tiêu cực trong bối cảnh triển vọng toàn nền kinh tế không khả quan. Vấn đề là thời điểm bộc lộ sự tiêu cực này.

Thêm vào đó, rủi ro bùng phát đợt dịch thứ 2 đang gia tăng trở lại trước tình trạng phát sinh nhiều ca nhiễm mới và tăng lên mức cao kỷ lục mới. Mặc dù VDSC cho rằng nhà đầu tư sẽ không phản ứng quá cực đoan (nếu thực sự có đợt bùng phát thứ 2) như họ đã phản ứng trong đợt bùng phát cuối tháng 3, nhà đầu tư vẫn sẽ thận trọng khi đưa ra quyết định đầu tư. Đặc biệt khi mà thị trường sẽ đi vào vùng trống thông tin hỗ trợ trong tháng 8.

Vì vậy, VDSC cho rằng nhà đầu tư nên để dành một phần sức mua cho trường hợp xảy ra kịch bản xấu hơn. Chiến lược ngắn hạn trong mùa công bố kết quả kinh doanh, nhà đầu tư chỉ nên giải ngân trong các nhịp điều chỉnh và hiện thực hóa lợi nhuận trong các phiên tăng điểm.

Minh Đức

Tin bài khác
Vụ khách hàng bị mất 5 tỷ đồng: Kienlongbank sẽ chủ động phối hợp điều tra

Vụ khách hàng bị mất 5 tỷ đồng: Kienlongbank sẽ chủ động phối hợp điều tra

Sau phản ánh của khách hàng về giao dịch bất thường, ngân hàng cho biết đã nhanh chóng vào cuộc kiểm tra, đồng thời cảnh báo các chiêu thức lừa đảo tài chính trên mạng xã hội.
SeABank ra mắt SeAPayment - Nền tảng quản lý thanh toán kiểm soát dòng tiền

SeABank ra mắt SeAPayment - Nền tảng quản lý thanh toán kiểm soát dòng tiền

SeABank chính thức ra mắt SeAPayment - Nền tảng quản lý thanh toán toàn diện dành cho cá nhân và hộ kinh doanh. Với khả năng kiểm soát doanh thu theo thời gian thực, giúp chủ shop tối ưu vận hành và chuyên nghiệp hóa mô hình kinh doanh.
LPBank đạt gần 2.900 tỷ đồng lợi nhuận quý I/2026, tăng cường bộ đệm dự phòng ngay từ đầu năm

LPBank đạt gần 2.900 tỷ đồng lợi nhuận quý I/2026, tăng cường bộ đệm dự phòng ngay từ đầu năm

Ngân hàng TMCP Lộc Phát Việt Nam (LPBank) vừa công bố Báo cáo tài chính Quý I/2026 ghi nhận những điểm sáng tích cực trong hoạt động kinh doanh cốt lõi với lợi nhuận trước thuế đạt 2.826 tỷ đồng. Bất chấp những thách thức chung của thị trường, LPBank tiếp tục duy trì đà tăng trưởng tín dụng tốt, đa dạng hóa nguồn thu hiệu quả và đặc biệt ghi dấu ấn bằng chiến lược quản trị rủi ro chủ động, an toàn.
Lãi suất ngân hàng ngày 21/4/2026: Giảm sâu diện rộng, xuất hiện mức 10%

Lãi suất ngân hàng ngày 21/4/2026: Giảm sâu diện rộng, xuất hiện mức 10%

Lãi suất ngân hàng ngày 21/4 tiếp tục xu hướng giảm mạnh khi hàng loạt nhà băng điều chỉnh biểu huy động, trong khi một số gói đặc biệt vẫn duy trì mức cao lên tới 10%/năm với điều kiện khắt khe.
Lãi suất ngân hàng ngày 20/4/2026: Big4 giảm mạnh, lãi suất cao vẫn xuất hiện

Lãi suất ngân hàng ngày 20/4/2026: Big4 giảm mạnh, lãi suất cao vẫn xuất hiện

Lãi suất ngân hàng ngày 20/4/2026, nhiều ngân hàng hạ lãi suất huy động, đặc biệt nhóm Big4. Tuy vậy, thị trường vẫn xuất hiện các gói lãi suất cao tới 10%/năm .
Kiều hối về TP.HCM giảm gần 17% trong quý I

Kiều hối về TP.HCM giảm gần 17% trong quý I

Lượng kiều hối chuyển về TP.HCM trong quý I/2026 đạt hơn 2 tỷ USD, giảm mạnh so với cả quý trước lẫn cùng kỳ năm ngoái. Theo Ngân hàng Nhà nước chi nhánh khu vực 2, xu hướng này phản ánh tác động đan xen từ kinh tế toàn cầu phục hồi chậm, lạm phát cao, chính sách tiền tệ thắt chặt và yếu tố mùa vụ sau giai đoạn cao điểm cuối năm.
Ngân hàng dừng tự động tách lệnh chuyển trên 500 triệu đồng

Ngân hàng dừng tự động tách lệnh chuyển trên 500 triệu đồng

Từ ngày 21/4, một số ngân hàng sẽ dừng tính năng tự động chia nhỏ lệnh chuyển khoản liên ngân hàng trên 500 triệu đồng để xử lý nhanh qua Napas. Thay đổi này có thể khiến thời gian nhận tiền kéo dài hơn, nhưng theo Ngân hàng Nhà nước, đây là bước đi cần thiết để tuân thủ quy định và giảm nguy cơ lừa đảo, gian lận trong thanh toán số.
Lãi suất ngân hàng ngày 18/4/2026: 29 ngân hàng giảm mạnh, đâu cao nhất?

Lãi suất ngân hàng ngày 18/4/2026: 29 ngân hàng giảm mạnh, đâu cao nhất?

Lãi suất ngân hàng ngày 18/4/2026 ghi nhận xu hướng giảm diện rộng sau chỉ đạo điều hành. Tuy nhiên, nhiều gói ưu đãi đặc biệt vẫn neo cao tới 10%/năm, tạo chênh lệch lớn trên thị trường.
Những cái tên mở màn đường đua lợi nhuận nghìn tỷ ngành ngân hàng

Những cái tên mở màn đường đua lợi nhuận nghìn tỷ ngành ngân hàng

Nhiều ngân hàng đã tiết lộ con số lợi nhuận trong quý đầu năm 2026 với những con số nghìn tỷ đồng.
Lãi suất ngân hàng ngày 17/4/2026: Ghi nhận xu hướng ổn định nhiều kỳ hạn

Lãi suất ngân hàng ngày 17/4/2026: Ghi nhận xu hướng ổn định nhiều kỳ hạn

Lãi suất ngân hàng ngày 17/4/2026 ghi nhận xu hướng ổn định ở nhiều kỳ hạn, một số nhà băng tiếp tục duy trì mức trên 6%/năm nhằm thu hút dòng tiền gửi trong bối cảnh cạnh tranh gia tăng.
Phát triển Open Banking giúp BVBank số hóa 80% quy trình cho vay

Phát triển Open Banking giúp BVBank số hóa 80% quy trình cho vay

BVBank phát triển Open Banking (API) để kết nối hệ sinh thái khách hàng và đối tác. Hiện nay, khoảng 80% quy trình cho vay đã được số hóa trong thu thập, phân tích dữ liệu và ra quyết định.
SeABank dẫn đầu xu hướng bảo vệ tiền gửi bằng mã số bảo mật, nâng cao an toàn tài chính

SeABank dẫn đầu xu hướng bảo vệ tiền gửi bằng mã số bảo mật, nâng cao an toàn tài chính

Không chỉ dừng lại ở việc số hóa trải nghiệm tiết kiệm, SeABank tiếp tục đón đầu xu hướng bảo mật tài chính với tính năng “Mã khóa bảo mật cho tiền gửi online”, bảo vệ tối đa tài sản cho khách hàng.
Lãi suất ngân hàng ngày 16/4/2026: Big4 đồng loạt giảm mạnh lần hai

Lãi suất ngân hàng ngày 16/4/2026: Big4 đồng loạt giảm mạnh lần hai

Lãi suất ngân hàng ngày 16/4/2026 tiếp tục ghi nhận xu hướng giảm khi Agribank hạ lần thứ hai chỉ trong chưa đầy một tuần, nối tiếp động thái từ BIDV, góp phần định hình mặt bằng lãi suất mới.
Ông Lê Xuân Nghĩa được bầu là thành viên độc lập của ngân hàng Phương Đông

Ông Lê Xuân Nghĩa được bầu là thành viên độc lập của ngân hàng Phương Đông

Năm 2026, OCB đặt mục tiêu lợi nhuận trước thuế 6.960 tỷ đồng, tăng 39% so với năm 2025. Trong nhiệm kỳ 2025-2030, ông Lê Xuân Nghĩa được bầu làm thành viên độc lập HĐQT của OCB, gia tăng năng lực quản trị cho ngân hàng.
Đằng sau làn sóng tăng vốn của ngân hàng

Đằng sau làn sóng tăng vốn của ngân hàng

Tăng trưởng tín dụng tiếp tục vượt xa huy động vốn, buộc nhiều ngân hàng bước vào cuộc đua tăng vốn quyết liệt trong mùa đại hội cổ đông năm nay. Sau những kế hoạch chia cổ tức bằng cổ phiếu, phát hành riêng lẻ hay tăng vốn điều lệ, phía sau là yêu cầu cấp bách về năng lực tài chính để mở rộng tín dụng, đáp ứng chuẩn an toàn vốn và chuẩn bị cho chu kỳ tăng trưởng mới của nền kinh tế.