Đông Nam Á cần được hỗ trợ nhiều hơn trong việc nuôi dưỡng các công ty khởi nghiệp công nghệ

DNHN - Đông Nam Á là quê hương của các công ty khởi nghiệp nổi bật như Grab của Singapore và GoTo của Indonesia, cả hai đều đã ra mắt công chúng gần đây, thu hút sự chú ý từ các nước trên thế giới.

Đông Nam Á cần được hỗ trợ nhiều hơn trong việc nuôi dưỡng các công ty khởi nghiệp công nghệ sâu

Ảnh minh họa. 

Sandhya Sriram, Giám đốc điều hành và đồng sáng lập công ty công nghệ sinh học Shiok Meats của Singapore và Akitaka Wilhelm Fujii - Chủ tịch Real Tech Holdings tại hội nghị Future of Asia lần thứ 27 ở Tokyo hôm thứ Năm (26/5) đã nhận định: "Hệ sinh thái khởi nghiệp của Đông Nam Á đang phát triển nhanh chóng, với ngày càng nhiều công ty được ví như kỳ lân trong những năm gần đây, nhưng cần phải hỗ trợ thêm cho các công ty công nghệ chuyên sâu tập trung vào nghiên cứu và phát triển sâu rộng".

Phát biểu tại hội nghị Future of Asia lần thứ 27,  Akitaka Wilhelm Fujii cho biết các công ty khởi nghiệp công nghệ phải đối mặt với những thách thức trong việc tuyển dụng nhân tài và tìm kiếm nhà đầu tư. Trong khi đó, Sandhya Sriram cho biết các công ty khởi nghiệp sinh học như của cô ấy nên phổ biến hơn vì chúng có thể giúp ngăn chặn các cuộc khủng hoảng toàn cầu trong tương lai.

Sandhya Sriram (trái), Giám đốc điều hành và đồng sáng lập Shiok Meats của Singapore, nói rằng châu Á cần nhiều doanh nhân sinh học hơn, trong khi Chủ tịch Real Tech Holdings Akitaka Wilhelm Fujii tin rằng các công ty khởi nghiệp công nghệ sâu phải đối mặt với những thách thức trong việc tuyển dụng nhân tài và tìm kiếm nhà đầu tư. (Ảnh của Tomoki Mera)
Sandhya Sriram (trái), Giám đốc điều hành và đồng sáng lập Shiok Meats của Singapore và Chủ tịch Real Tech Holdings - Akitaka Wilhelm Fujii. (Ảnh của Tomoki Mera).

Real Tech quản lý các quỹ đầu tư mạo hiểm đầu tư vào các công ty khởi nghiệp sáng tạo, với hơn 70 công ty ở Nhật Bản và Đông Nam Á.

"Với Tokopedia, Gojek ... chúng ta đã có thế hệ doanh nhân thực sự mạnh mẽ đầu tiên tạo ra những con kỳ lân từ con số không, nhưng khi nói đến công nghệ thì các công ty khởi nghiệp tại những nước Đông Nam Á vẫn đang trong quá trình phát triển", Fujii nói. 

Sriram, một nhà sinh học tế bào gốc và là một doanh nhân, cũng lưu ý rằng châu Á vẫn chưa thực sự có một tinh thần kinh doanh về lĩnh vực sinh học. "Ở châu Á, ngay cả ở Singapore, tinh thần kinh doanh về lĩnh vực sinh học không quá phổ biến. Hầu hết các nhà sinh học đều ở lại với tư cách là nhà khoa học trong các trường đại học và viện nghiên cứu", bà nói trong phiên thảo luận với tiêu đề "Thay đổi thế giới từ châu Á - Tương lai được tạo ra bởi các doanh nhân". 

Shiok Meats được thành lập vào năm 2018 và tập trung vào tôm và cua được nuôi cấy trong phòng thí nghiệm từ tế bào, một công ty duy nhất trong ngành thực phẩm thay thế mới nổi ở Châu Á. Một công việc kinh doanh như vậy đòi hỏi nguồn vốn rất lớn để nghiên cứu và phát triển trước khi sản phẩm của nó có thể được thương mại hóa. Nhưng nó là một ngành kinh doanh quan trọng vì nó có khả năng làm giảm bớt các vấn đề toàn cầu như tình trạng thiếu lương thực và hủy hoại môi trường do canh tác quy mô lớn gây ra.

Sriram cho biết sự hỗ trợ từ chính phủ Singapore và tiềm năng trong ngành công nghiệp thực phẩm đã giúp công ty phát triển.

Sriram nói: “Chúng tôi cần các cơ quan quản lý thực phẩm hỗ trợ vì chúng tôi đang đối phó với một sản phẩm mới". Họ có kế hoạch bắt đầu bán hàng thương mại tại Singapore vào năm tới sau khi được phê duyệt theo quy định. Singapore vào năm 2020 đã trở thành quốc gia đầu tiên trên thế giới chấp thuận việc bán thịt gà nuôi trong phòng thí nghiệm, mở ra cánh cửa cho các công ty công nghệ thực phẩm phát triển. 

"Singapore là một quốc gia đầu tiên tuyệt vời để bắt đầu. Và nó ở giữa tất cả các quốc gia Đông Nam Á, vì vậy chúng tôi cũng có thể tiếp cận các quốc gia khác", cô nói. 

Đông Nam Á là quê hương của các công ty khởi nghiệp nổi bật như Grab của Singapore và GoTo của Indonesia, cả hai đều đã ra mắt công chúng gần đây, thu hút sự chú ý từ các nước trên thế giới. 

Khi được hỏi liệu các doanh nhân Đông Nam Á có thể đóng một vai trò quan trọng hơn trên toàn cầu hay không, Fujii cho biết sự đa dạng phong phú về văn hóa, giới tính và nền tảng học thuật trong khu vực là chìa khóa cho sự đổi mới. Ông nói: "Sự đa dạng đó rất quan trọng đối với việc đổi mới. Đó là lý do tại sao chúng tôi nhìn thấy tiềm năng rất tốt không chỉ trong khu vực mà trên toàn cầu".

Khi đề cập đến quan hệ đối tác với các công ty Nhật Bản, Fujii chỉ ra rằng thị trường Đông Nam Á có thể là "điểm dừng chân thử nghiệm" cho các doanh nghiệp đổi mới, đồng thời nói thêm rằng một số chính phủ có các chính sách giúp các công ty khởi nghiệp dễ dàng thử các công nghệ mới như máy bay không người lái.

Lyly

Bài liên quan