Thứ năm 02/04/2026 04:44
Hotline: 024.355.63.010
Nghiên cứu - Dữ liệu

Đồng Nai rà soát nhân viên y tế tư vấn, bán sữa, thực phẩm chức năng trong bệnh viện

Sở Y tế tỉnh Đồng Nai nhấn mạnh, tuyệt đối không được lợi dụng danh nghĩa chuyên môn y học để quảng cáo sai sự thật, gây hiểu nhầm cho người bệnh về các sản phẩm thực phẩm chức năng, sữa.

Chiều ngày 20/4, Giám đốc Sở Y tế tỉnh Đồng Nai – bác sĩ Lê Quang Trung – cho biết Sở sẽ triển khai chỉ đạo yêu cầu lãnh đạo các bệnh viện, trung tâm y tế tại các huyện và thành phố trên địa bàn tiến hành rà soát kỹ lưỡng hoạt động tư vấn, giới thiệu và bán các sản phẩm như sữa và thực phẩm chức năng cho người bệnh.

Theo đó, các cơ sở khám chữa bệnh cần tăng cường kiểm tra, giám sát chặt chẽ mọi hoạt động liên quan đến quảng cáo, tiếp thị, kê đơn hoặc tư vấn sử dụng các sản phẩm không phải là thuốc – như sữa hoặc thực phẩm chức năng – nhưng lại được giới thiệu sai lệch với công dụng như phòng bệnh, chữa bệnh, chẩn đoán, điều trị hoặc điều chỉnh chức năng cơ thể. Sở Y tế tỉnh Đồng Nai nhấn mạnh, tuyệt đối không được lợi dụng danh nghĩa chuyên môn y học để quảng cáo sai sự thật, gây hiểu nhầm cho người bệnh. Đồng thời, các bệnh viện phải đảm bảo công tác dinh dưỡng đúng theo quy định chuyên môn.

Đồng Nai rà soát nhân viên y tế tư vấn, bán sữa, thực phẩm chức năng trong bệnh viện
Đồng Nai rà soát nhân viên y tế tư vấn, bán sữa, thực phẩm chức năng trong bệnh viện.

Bác sĩ Lê Quang Trung cũng khẳng định quan điểm xử lý nghiêm minh: “Các đơn vị y tế cần kiểm tra, rà soát đội ngũ nhân viên y tế có hành vi tư vấn, giới thiệu hoặc bán sữa, thực phẩm chức năng cho người bệnh và thân nhân. Nếu phát hiện sai phạm, phải xử lý nghiêm khắc, tuyệt đối không bao che, dung túng cho các hành vi vi phạm.”.

Trước đó, Bộ Y tế đã ban hành Văn bản số 2350/BYT-KCB gửi đến Giám đốc các bệnh viện trực thuộc Bộ và Giám đốc Sở Y tế các tỉnh, thành phố, yêu cầu tăng cường kiểm tra, giám sát việc thực hiện các quy định pháp luật trong hoạt động khám chữa bệnh. Văn bản được ban hành trong bối cảnh nhiều vụ việc liên quan đến nhân viên y tế tư vấn sử dụng sữa và sản phẩm dinh dưỡng từ các doanh nghiệp phân phối hàng giả đang bị điều tra, gây hoang mang dư luận.

Bộ Y tế yêu cầu các bệnh viện nghiêm túc rà soát lại toàn bộ các loại sữa và sản phẩm dinh dưỡng đang được tư vấn, kê đơn hoặc sử dụng cho người bệnh, cần làm rõ sản phẩm đó được sử dụng từ thời điểm nào, cho đối tượng nào, và thông tin chi tiết cần được minh bạch với người bệnh. Trong trường hợp có bệnh nhân gặp vấn đề sức khỏe liên quan đến những sản phẩm này, cơ sở y tế phải chịu trách nhiệm, vì đã trực tiếp tư vấn, hướng dẫn sử dụng.

Động thái mạnh mẽ từ Bộ Y tế và Sở Y tế địa phương không chỉ nhằm siết chặt quản lý hoạt động tư vấn và phân phối sản phẩm trong các cơ sở y tế, mà còn là thông điệp cứng rắn chống lại tình trạng lợi dụng danh nghĩa y học để trục lợi, bảo vệ quyền lợi và sức khỏe người bệnh một cách thực chất.

Tin bài khác
Quảng Trị quyết liệt tháo gỡ điểm nghẽn, tăng tốc giải ngân vốn đầu tư công năm 2026

Quảng Trị quyết liệt tháo gỡ điểm nghẽn, tăng tốc giải ngân vốn đầu tư công năm 2026

Quảng Trị đang triển khai nhiều giải pháp đồng bộ nhằm tháo gỡ vướng mắc, đẩy nhanh tiến độ giải ngân vốn đầu tư công năm 2026, tập trung xử lý điểm nghẽn GPMB và nâng cao trách nhiệm chủ đầu tư theo chỉ đạo của Chính phủ.
Phó Thủ tướng Chính phủ Phạm Thị Thanh Trà dâng hương tri ân các anh hùng liệt sĩ tại Quảng Trị

Phó Thủ tướng Chính phủ Phạm Thị Thanh Trà dâng hương tri ân các anh hùng liệt sĩ tại Quảng Trị

Chiều 1/4, Phó Thủ tướng Chính phủ Phạm Thị Thanh Trà cùng đoàn công tác Ban Chỉ đạo quốc gia đã dâng hoa, dâng hương tại các nghĩa trang liệt sĩ quốc gia ở Quảng Trị, tri ân các anh hùng liệt sĩ và người có công với cách mạng.
TP. Hồ Chí Minh đặt mục tiêu trở thành trung tâm bán lẻ hàng đầu ASEAN

TP. Hồ Chí Minh đặt mục tiêu trở thành trung tâm bán lẻ hàng đầu ASEAN

TP. Hồ Chí Minh đang định hình chiến lược phát triển thị trường bán lẻ theo hướng hiện đại, số hóa và bền vững, với mục tiêu từng bước trở thành trung tâm bán lẻ hàng đầu khu vực ASEAN.
Điện tiêu thụ lập đỉnh sớm, lần đầu vượt mốc 1 tỷ kWh ngay từ cuối tháng 3

Điện tiêu thụ lập đỉnh sớm, lần đầu vượt mốc 1 tỷ kWh ngay từ cuối tháng 3

Sản lượng điện tiêu thụ toàn quốc đã lần đầu tiên vượt ngưỡng 1 tỷ kWh trong năm 2026, phản ánh xu hướng gia tăng rõ rệt của nhu cầu sử dụng điện trong bối cảnh nền kinh tế phục hồi và thời tiết bước vào giai đoạn nắng nóng.
Thời tiết ngày mai 2/4/2026: Bắc Bộ mưa vài nơi, trưa chiều nắng, Tây Bắc nắng nóng cục bộ

Thời tiết ngày mai 2/4/2026: Bắc Bộ mưa vài nơi, trưa chiều nắng, Tây Bắc nắng nóng cục bộ

Thời tiết ngày mai 2/4/2026, theo Trung tâm Dự báo khí tượng thuỷ văn quốc gia dự báo Bắc Bộ trời có mưa vài nơi, trưa chiều hửng nắng, riêng khu vực Tây Bắc xuất hiện nắng nóng cục bộ.
Khu công nghiệp TP. Hồ Chí Minh hút hơn 770 triệu USD quý I, duy trì đà thu hút đầu tư

Khu công nghiệp TP. Hồ Chí Minh hút hơn 770 triệu USD quý I, duy trì đà thu hút đầu tư

Trong bối cảnh môi trường đầu tư còn nhiều biến động, đặc biệt từ yếu tố địa chính trị toàn cầu, các khu chế xuất, khu công nghiệp tại TP. Hồ Chí Minh vẫn duy trì sức hút với tổng vốn đầu tư đạt hơn 772 triệu USD trong quý I/2026, tạo nền tảng cho mục tiêu tăng trưởng cả năm.
Ấn Độ đứng thứ 4 thị trường khách quốc tế đến Lào Cai, mở rộng dư địa tăng trưởng

Ấn Độ đứng thứ 4 thị trường khách quốc tế đến Lào Cai, mở rộng dư địa tăng trưởng

Sự gia tăng nhanh của khách Ấn Độ đưa thị trường này lên vị trí thứ 4 về lượng khách quốc tế đến Lào Cai, mở ra dư địa tăng trưởng, đồng thời đòi hỏi nâng cao chất lượng dịch vụ và môi trường du lịch.
Rộn ràng sắc màu OCOP Quảng Ninh hè 2026: Điểm hẹn trải nghiệm, mua sắm và lan tỏa giá trị bản địa

Rộn ràng sắc màu OCOP Quảng Ninh hè 2026: Điểm hẹn trải nghiệm, mua sắm và lan tỏa giá trị bản địa

Diễn ra từ ngày 10/4 đến hết tháng 5/2026, Hội chợ OCOP Quảng Ninh – hè 2026 hứa hẹn trở thành điểm hẹn sôi động của mùa du lịch, nơi hội tụ hàng trăm sản phẩm đặc trưng chất lượng cao. Không chỉ là không gian mua sắm hấp dẫn, sự kiện còn mở ra hành trình trải nghiệm văn hóa, ẩm thực và tinh hoa sản vật vùng miền dành cho người dân và du khách trong suốt mùa hè.
Thêm 2 cảng cạn mới, mạng lưới logistics nội địa nâng lên 19 đầu mối

Thêm 2 cảng cạn mới, mạng lưới logistics nội địa nâng lên 19 đầu mối

Danh mục cảng cạn tại Việt Nam vừa được cập nhật, nâng tổng số lên 19 cảng, với việc bổ sung thêm 2 đầu mối mới là Cái Mép và Tân Cảng – Mộc Bài. Động thái này được kỳ vọng góp phần hoàn thiện hạ tầng logistics, tăng năng lực kết nối và giảm áp lực cho hệ thống cảng biển.
“Những bước chân hòa bình” sẽ diễn ra tại Đà Nẵng sáng 7/4

“Những bước chân hòa bình” sẽ diễn ra tại Đà Nẵng sáng 7/4

Chương trình đi bộ vì hòa bình năm 2026 với chủ đề “Những bước chân hòa bình” sẽ diễn ra sáng 7/4 tại phường Ngũ Hành Sơn, quy tụ khoảng 600 người tham gia. Không chỉ lan tỏa thông điệp hòa bình, đoàn kết và trách nhiệm cộng đồng, sự kiện còn góp phần quảng bá hình ảnh Đà Nẵng an bình, văn minh, đáng sống tới bạn bè quốc tế.
Hà Tĩnh bứt tốc tăng trưởng quý I đạt 12,42% nhờ điều hành quyết liệt

Hà Tĩnh bứt tốc tăng trưởng quý I đạt 12,42% nhờ điều hành quyết liệt

Với sự chỉ đạo quyết liệt từ chính quyền cùng nỗ lực của doanh nghiệp, Hà Tĩnh ghi nhận mức tăng trưởng ấn tượng trong quý I/2026, tạo nền tảng quan trọng để bứt phá các mục tiêu phát triển kinh tế cả năm.
Quảng Trị cần gì để du lịch trở thành ngành kinh tế mũi nhọn?

Quảng Trị cần gì để du lịch trở thành ngành kinh tế mũi nhọn?

Quảng Trị là tỉnh hội tụ nhiều tiềm năng, lợi thế để du lịch phát triển mạnh mẽ. Nhằm để ngành du lịch có những đóng quan trọng vào sự phát triển kinh tế - xã hội, tỉnh Quảng Trị còn nhiều việc phải làm.
Thái Nguyên: Khơi dậy tiềm năng đưa du lịch thành ngành kinh tế mũi nhọn

Thái Nguyên: Khơi dậy tiềm năng đưa du lịch thành ngành kinh tế mũi nhọn

Thái Nguyên đang từng bước hiện thực hóa mục tiêu đưa du lịch trở thành ngành kinh tế mũi nhọn thông qua phát triển sản phẩm đặc trưng, mở rộng không gian và tăng cường liên kết vùng, hướng tới tăng trưởng bền vững.
Lào Cai đăng cai Giải vô địch Cờ tướng quốc gia 2026 tranh Cúp VnLink

Lào Cai đăng cai Giải vô địch Cờ tướng quốc gia 2026 tranh Cúp VnLink

Lào Cai lần đầu đăng cai Giải vô địch Cờ tướng quốc gia 2026 tranh Cúp VnLink, quy tụ 150–200 kỳ thủ toàn quốc, góp phần quảng bá hình ảnh, thúc đẩy phát triển du lịch địa phương.
Kết nối du lịch với doanh nghiệp FDI: Mở hướng đi mới cho ngành công nghiệp không khói Hải Phòng

Kết nối du lịch với doanh nghiệp FDI: Mở hướng đi mới cho ngành công nghiệp không khói Hải Phòng

Với mục tiêu mở rộng thị trường và nâng cao chất lượng dịch vụ, Hải Phòng đẩy mạnh kết nối doanh nghiệp du lịch với khối FDI, hướng tới xây dựng các sản phẩm trải nghiệm chuyên biệt, đáp ứng nhu cầu ngày càng đa dạng của khách quốc tế.