Chủ nhật 17/05/2026 20:24
Hotline: 024.355.63.010
Nghiên cứu - Dữ liệu

Đồng Nai rà soát nhân viên y tế tư vấn, bán sữa, thực phẩm chức năng trong bệnh viện

Sở Y tế tỉnh Đồng Nai nhấn mạnh, tuyệt đối không được lợi dụng danh nghĩa chuyên môn y học để quảng cáo sai sự thật, gây hiểu nhầm cho người bệnh về các sản phẩm thực phẩm chức năng, sữa.

Chiều ngày 20/4, Giám đốc Sở Y tế tỉnh Đồng Nai – bác sĩ Lê Quang Trung – cho biết Sở sẽ triển khai chỉ đạo yêu cầu lãnh đạo các bệnh viện, trung tâm y tế tại các huyện và thành phố trên địa bàn tiến hành rà soát kỹ lưỡng hoạt động tư vấn, giới thiệu và bán các sản phẩm như sữa và thực phẩm chức năng cho người bệnh.

Theo đó, các cơ sở khám chữa bệnh cần tăng cường kiểm tra, giám sát chặt chẽ mọi hoạt động liên quan đến quảng cáo, tiếp thị, kê đơn hoặc tư vấn sử dụng các sản phẩm không phải là thuốc – như sữa hoặc thực phẩm chức năng – nhưng lại được giới thiệu sai lệch với công dụng như phòng bệnh, chữa bệnh, chẩn đoán, điều trị hoặc điều chỉnh chức năng cơ thể. Sở Y tế tỉnh Đồng Nai nhấn mạnh, tuyệt đối không được lợi dụng danh nghĩa chuyên môn y học để quảng cáo sai sự thật, gây hiểu nhầm cho người bệnh. Đồng thời, các bệnh viện phải đảm bảo công tác dinh dưỡng đúng theo quy định chuyên môn.

Đồng Nai rà soát nhân viên y tế tư vấn, bán sữa, thực phẩm chức năng trong bệnh viện
Đồng Nai rà soát nhân viên y tế tư vấn, bán sữa, thực phẩm chức năng trong bệnh viện.

Bác sĩ Lê Quang Trung cũng khẳng định quan điểm xử lý nghiêm minh: “Các đơn vị y tế cần kiểm tra, rà soát đội ngũ nhân viên y tế có hành vi tư vấn, giới thiệu hoặc bán sữa, thực phẩm chức năng cho người bệnh và thân nhân. Nếu phát hiện sai phạm, phải xử lý nghiêm khắc, tuyệt đối không bao che, dung túng cho các hành vi vi phạm.”.

Trước đó, Bộ Y tế đã ban hành Văn bản số 2350/BYT-KCB gửi đến Giám đốc các bệnh viện trực thuộc Bộ và Giám đốc Sở Y tế các tỉnh, thành phố, yêu cầu tăng cường kiểm tra, giám sát việc thực hiện các quy định pháp luật trong hoạt động khám chữa bệnh. Văn bản được ban hành trong bối cảnh nhiều vụ việc liên quan đến nhân viên y tế tư vấn sử dụng sữa và sản phẩm dinh dưỡng từ các doanh nghiệp phân phối hàng giả đang bị điều tra, gây hoang mang dư luận.

Bộ Y tế yêu cầu các bệnh viện nghiêm túc rà soát lại toàn bộ các loại sữa và sản phẩm dinh dưỡng đang được tư vấn, kê đơn hoặc sử dụng cho người bệnh, cần làm rõ sản phẩm đó được sử dụng từ thời điểm nào, cho đối tượng nào, và thông tin chi tiết cần được minh bạch với người bệnh. Trong trường hợp có bệnh nhân gặp vấn đề sức khỏe liên quan đến những sản phẩm này, cơ sở y tế phải chịu trách nhiệm, vì đã trực tiếp tư vấn, hướng dẫn sử dụng.

Động thái mạnh mẽ từ Bộ Y tế và Sở Y tế địa phương không chỉ nhằm siết chặt quản lý hoạt động tư vấn và phân phối sản phẩm trong các cơ sở y tế, mà còn là thông điệp cứng rắn chống lại tình trạng lợi dụng danh nghĩa y học để trục lợi, bảo vệ quyền lợi và sức khỏe người bệnh một cách thực chất.

Tin bài khác
Ninh Bình: Khởi công khu công nghiệp hơn 1.200 tỷ đồng

Ninh Bình: Khởi công khu công nghiệp hơn 1.200 tỷ đồng

Ngày 16/5, tại xã Xuân Trường, tỉnh Ninh Bình đã tổ chức lễ khởi công Dự án Khu Công nghiệp Xuân Kiên giai đoạn I, với quy mô khoảng 100ha, tổng vốn đầu tư hơn 1.245 tỷ đồng.
Cần Thơ: Người dân được khám sức khỏe định kỳ, sàng lọc miễn phí

Cần Thơ: Người dân được khám sức khỏe định kỳ, sàng lọc miễn phí

Vừa qua, Sở Y tế TP Cần Thơ đồng loạt triển khai chương trình khám sức khỏe định kỳ và khám sàng lọc miễn phí cho người dân với chủ đề “Chủ động phòng bệnh – vì một Việt Nam khỏe mạnh”. Hoạt động không chỉ giúp người dân tiếp cận dịch vụ y tế chất lượng ngay tại địa phương mà còn góp phần nâng cao ý thức phòng bệnh, chăm sóc sức khỏe chủ động trong cộng đồng.
Tuyên Quang gia cố hồ đập, chủ động ứng phó nguy cơ mưa lũ và thời tiết cực đoan

Tuyên Quang gia cố hồ đập, chủ động ứng phó nguy cơ mưa lũ và thời tiết cực đoan

Tuyên Quang khẩn trương rà soát, sửa chữa hồ đập, công trình thủy lợi nhằm bảo đảm an toàn mùa mưa lũ, phục vụ sản xuất và giảm thiệt hại do thiên tai.
Tăng gắn kết đào tạo và thực tiễn: Hướng đi thu hẹp khoảng cách nhân lực

Tăng gắn kết đào tạo và thực tiễn: Hướng đi thu hẹp khoảng cách nhân lực

Trong bối cảnh yêu cầu về minh bạch và tuân thủ ngày càng cao, việc đào tạo nguồn nhân lực “sát thực tế” được đánh giá là yếu tố quan trọng đối với sự phát triển bền vững của doanh nghiệp.
Lào Cai định hình cực tăng trưởng mới bằng chiến lược phát triển xanh và kết nối

Lào Cai định hình cực tăng trưởng mới bằng chiến lược phát triển xanh và kết nối

Lào Cai đang tăng tốc huy động nguồn lực đầu tư, phát triển hạ tầng, logistics và kinh tế cửa khẩu nhằm định hình cực tăng trưởng mới của vùng Tây Bắc.
TP. Hồ Chí Minh: Xã Long Sơn sơ kết 1 năm thực hiện mô hình chính quyền 2 cấp

TP. Hồ Chí Minh: Xã Long Sơn sơ kết 1 năm thực hiện mô hình chính quyền 2 cấp

Ngày 17/5/2026, Ủy ban nhân dân (UBND) xã Long Sơn – TP. Hồ CHí Minh phối hợp cùng Học viện Cán bộ TP.HCM tổ chức buổi làm việc và trao đổi thực tế về chuyên đề vận hành mô hình chính quyền địa phương 02 cấp. Đây là sự kiện diễn ra ngay sau khi địa phương tiến hành sơ kết 01 năm thực hiện sắp xếp đơn vị hành chính và hoạt động của chính quyền địa phương 02 cấp , mang lại góc nhìn thực tiễn sâu sắc về một mô hình quản lý công hiện đại, thích ứng linh hoạt với các mục tiêu phát triển kinh tế đặc thù.
Nghệ An phát động chiến dịch khám sức khỏe quy mô toàn tỉnh

Nghệ An phát động chiến dịch khám sức khỏe quy mô toàn tỉnh

Thực hiện Nghị quyết số 72-NQ/TW của Bộ Chính trị về đổi mới công tác bảo vệ và chăm sóc sức khỏe nhân dân, Nghệ An đã chính thức phát động chiến dịch khám sức khỏe quy mô toàn tỉnh.
Nghệ An đẩy mạnh hội nhập quốc tế toàn diện, nâng cao vị thế trong tình hình mới

Nghệ An đẩy mạnh hội nhập quốc tế toàn diện, nâng cao vị thế trong tình hình mới

Nghệ An đẩy mạnh hội nhập quốc tế toàn diện, nâng cao vị thế trong tình hình mới, hướng đến mục tiêu lấy hội nhập quốc tế làm động lực quan trọng để phát triển kinh tế - xã hội bền vững.
An Giang: Phát triển Phú Quốc, Thổ Châu nằm trong hành lang kinh tế chủ đạo

An Giang: Phát triển Phú Quốc, Thổ Châu nằm trong hành lang kinh tế chủ đạo

Trong quy hoạch, An Giang sẽ ưu tiên hình thành các cực tăng trưởng, vùng động lực và hành lang kinh tế chủ đạo: Phú Quốc, Thổ Châu, Châu Đốc - Tịnh Biên - Hà Tiên, Rạch Giá - Long Xuyên - Châu Đốc, đồng thời bảo đảm phát triển hài hòa giữa các tiểu vùng.
Công nghệ lõi, AI và dữ liệu lớn: Ba trụ cột hợp tác mới giữa Lâm Đồng và ĐHQG-HCM

Công nghệ lõi, AI và dữ liệu lớn: Ba trụ cột hợp tác mới giữa Lâm Đồng và ĐHQG-HCM

Sở Khoa học và Công nghệ (KH&CN) tỉnh Lâm Đồng đã có buổi đón tiếp và làm việc với Đoàn công tác cấp cao của Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh (ĐHQG-HCM). Chuyến công tác mở ra không gian đối thoại thẳng thắn nhằm tìm kiếm các giải pháp đột phá trong lĩnh vực ứng dụng công nghệ cao, thúc đẩy thương mại hóa kết quả nghiên cứu và xây dựng hệ sinh thái đổi mới sáng tạo (ĐMST) vùng.
Hàm Thuận Nam cùng Đức Trọng và Cư Jút tăng tốc trên bản đồ đô thị mới của Lâm Đồng

Hàm Thuận Nam cùng Đức Trọng và Cư Jút tăng tốc trên bản đồ đô thị mới của Lâm Đồng

Trong chiến lược tái định hình không gian phát triển đô thị giai đoạn 2026, UBND tỉnh Lâm Đồng vừa ban hành kế hoạch xây dựng Đề án thành lập các đơn vị hành chính mới. Kết quả rà soát cho thấy quá trình nâng cấp từ xã lên phường đang áp dụng bộ tiêu chí chặt chẽ hơn trước, tập trung vào chất lượng phát triển thay vì mở rộng theo số lượng.
Thành phố Hồ Chí Minh xây dựng lực lượng “hạt nhân” chuyển đổi số trong hệ thống chính trị

Thành phố Hồ Chí Minh xây dựng lực lượng “hạt nhân” chuyển đổi số trong hệ thống chính trị

Gần 700 cán bộ khối Đảng, Mặt trận và cấp xã tại Thành phố Hồ Chí Minh vừa hoàn thành chương trình đào tạo chuyên sâu về chuyển đổi số, trong bối cảnh thành phố đang đẩy mạnh số hóa quản trị, liên thông dữ liệu và nâng cao hiệu quả điều hành trong toàn hệ thống chính trị.
Lào Cai kích hoạt phương án ứng phó mưa dông, cảnh báo cao nguy cơ lũ quét và sạt lở

Lào Cai kích hoạt phương án ứng phó mưa dông, cảnh báo cao nguy cơ lũ quét và sạt lở

Trước nguy cơ mưa lớn, dông lốc và lũ quét diễn biến phức tạp, Lào Cai yêu cầu các địa phương khẩn trương triển khai phương án “bốn tại chỗ”, rà soát khu vực xung yếu và sẵn sàng sơ tán người dân khỏi vùng nguy hiểm.
Từ 1/7: Chính thức tăng lương cơ sở lên 2,53 triệu đồng/tháng

Từ 1/7: Chính thức tăng lương cơ sở lên 2,53 triệu đồng/tháng

Từ ngày 1/7/2026, mức lương cơ sở sẽ tăng từ 2,34 triệu đồng lên 2,53 triệu đồng/tháng theo Nghị định mới của Chính phủ, tác động trực tiếp tới tiền lương, phụ cấp và nhiều chế độ của cán bộ, công chức, viên chức, lực lượng vũ trang.
Nắng nóng kéo tiêu thụ điện toàn quốc lập đỉnh mới, vượt 1,15 tỉ kWh/ngày

Nắng nóng kéo tiêu thụ điện toàn quốc lập đỉnh mới, vượt 1,15 tỉ kWh/ngày

Nhu cầu sử dụng điện tăng mạnh trong đợt nắng nóng diện rộng đã đẩy sản lượng tiêu thụ điện toàn quốc lên mức kỷ lục hơn 1,15 tỉ kWh/ngày, tạo áp lực lớn lên hệ thống vận hành điện trong cao điểm mùa khô.