Thứ ba 27/01/2026 10:41
Hotline: 024.355.63.010
Email: banbientap.dnhn@gmail.com
Nghiên cứu - Dữ liệu

Đồng Nai rà soát nhân viên y tế tư vấn, bán sữa, thực phẩm chức năng trong bệnh viện

Sở Y tế tỉnh Đồng Nai nhấn mạnh, tuyệt đối không được lợi dụng danh nghĩa chuyên môn y học để quảng cáo sai sự thật, gây hiểu nhầm cho người bệnh về các sản phẩm thực phẩm chức năng, sữa.

Chiều ngày 20/4, Giám đốc Sở Y tế tỉnh Đồng Nai – bác sĩ Lê Quang Trung – cho biết Sở sẽ triển khai chỉ đạo yêu cầu lãnh đạo các bệnh viện, trung tâm y tế tại các huyện và thành phố trên địa bàn tiến hành rà soát kỹ lưỡng hoạt động tư vấn, giới thiệu và bán các sản phẩm như sữa và thực phẩm chức năng cho người bệnh.

Theo đó, các cơ sở khám chữa bệnh cần tăng cường kiểm tra, giám sát chặt chẽ mọi hoạt động liên quan đến quảng cáo, tiếp thị, kê đơn hoặc tư vấn sử dụng các sản phẩm không phải là thuốc – như sữa hoặc thực phẩm chức năng – nhưng lại được giới thiệu sai lệch với công dụng như phòng bệnh, chữa bệnh, chẩn đoán, điều trị hoặc điều chỉnh chức năng cơ thể. Sở Y tế tỉnh Đồng Nai nhấn mạnh, tuyệt đối không được lợi dụng danh nghĩa chuyên môn y học để quảng cáo sai sự thật, gây hiểu nhầm cho người bệnh. Đồng thời, các bệnh viện phải đảm bảo công tác dinh dưỡng đúng theo quy định chuyên môn.

Đồng Nai rà soát nhân viên y tế tư vấn, bán sữa, thực phẩm chức năng trong bệnh viện
Đồng Nai rà soát nhân viên y tế tư vấn, bán sữa, thực phẩm chức năng trong bệnh viện.

Bác sĩ Lê Quang Trung cũng khẳng định quan điểm xử lý nghiêm minh: “Các đơn vị y tế cần kiểm tra, rà soát đội ngũ nhân viên y tế có hành vi tư vấn, giới thiệu hoặc bán sữa, thực phẩm chức năng cho người bệnh và thân nhân. Nếu phát hiện sai phạm, phải xử lý nghiêm khắc, tuyệt đối không bao che, dung túng cho các hành vi vi phạm.”.

Trước đó, Bộ Y tế đã ban hành Văn bản số 2350/BYT-KCB gửi đến Giám đốc các bệnh viện trực thuộc Bộ và Giám đốc Sở Y tế các tỉnh, thành phố, yêu cầu tăng cường kiểm tra, giám sát việc thực hiện các quy định pháp luật trong hoạt động khám chữa bệnh. Văn bản được ban hành trong bối cảnh nhiều vụ việc liên quan đến nhân viên y tế tư vấn sử dụng sữa và sản phẩm dinh dưỡng từ các doanh nghiệp phân phối hàng giả đang bị điều tra, gây hoang mang dư luận.

Bộ Y tế yêu cầu các bệnh viện nghiêm túc rà soát lại toàn bộ các loại sữa và sản phẩm dinh dưỡng đang được tư vấn, kê đơn hoặc sử dụng cho người bệnh, cần làm rõ sản phẩm đó được sử dụng từ thời điểm nào, cho đối tượng nào, và thông tin chi tiết cần được minh bạch với người bệnh. Trong trường hợp có bệnh nhân gặp vấn đề sức khỏe liên quan đến những sản phẩm này, cơ sở y tế phải chịu trách nhiệm, vì đã trực tiếp tư vấn, hướng dẫn sử dụng.

Động thái mạnh mẽ từ Bộ Y tế và Sở Y tế địa phương không chỉ nhằm siết chặt quản lý hoạt động tư vấn và phân phối sản phẩm trong các cơ sở y tế, mà còn là thông điệp cứng rắn chống lại tình trạng lợi dụng danh nghĩa y học để trục lợi, bảo vệ quyền lợi và sức khỏe người bệnh một cách thực chất.

Tin bài khác
Hơn 43% lao động được đóng BHXH thấp hơn thu nhập thực tế

Hơn 43% lao động được đóng BHXH thấp hơn thu nhập thực tế

Báo cáo Lương và Thị trường Lao động 2025 do Navigos Group công bố mới đây đã đưa ra một thực trạng đáng lo ngại: hơn 43% người lao động hiện đang được đóng bảo hiểm xã hội (BHXH) thấp hơn thu nhập thực tế. Tình trạng này không chỉ làm ảnh hưởng trực tiếp đến quyền lợi của người lao động, mà còn tiềm ẩn những rủi ro dài hạn đối với an sinh xã hội và sự phát triển bền vững của doanh nghiệp.
Sáng nay 27/1, HĐND TP. Hà Nội xem xét điều chỉnh giá cụ thể dịch vụ khám, chữa bệnh

Sáng nay 27/1, HĐND TP. Hà Nội xem xét điều chỉnh giá cụ thể dịch vụ khám, chữa bệnh

HĐND TP. Hà Nội dự kiến xem xét sửa đổi, bổ sung Nghị quyết số 45/2024/NQ-HĐND nhằm quy định cụ thể giá dịch vụ khám bệnh, chữa bệnh tại các cơ sở y tế công lập, bảo đảm phù hợp với thực tiễn và mức lương cơ sở hiện hành.
Hà Nội đề xuất hỗ trợ tới 2,34 tỷ đồng để thu hút, trọng dụng người có tài năng

Hà Nội đề xuất hỗ trợ tới 2,34 tỷ đồng để thu hút, trọng dụng người có tài năng

UBND TP. Hà Nội đề xuất ban hành Nghị quyết quy định về thu hút, trọng dụng người có tài năng, với mức hỗ trợ một lần cao nhất lên tới 1.000 lần mức lương cơ sở (tương đương 2,34 tỷ đồng), kèm theo hàng loạt chính sách ưu đãi về nhà ở, y tế, giáo dục và điều kiện làm việc.
Thời tiết hôm nay 27/1: Bắc Bộ sáng sớm có sương mù, trưa chiều trời tạnh ráo

Thời tiết hôm nay 27/1: Bắc Bộ sáng sớm có sương mù, trưa chiều trời tạnh ráo

Thời tiết hôm nay 27/1, Bắc Bộ trưa chiều trời ấm, cuối tuần có không khí lạnh; Bắc Trung Bộ trưa chiều có nắng, trời rét từ ngày 1/2; Nam Trung Bộ, cao nguyên Trung Bộ và Nam Bộ trời nắng.
Thời tiết ngày mai 27/1/2026: Hà Nội trời rét kèm sương mù

Thời tiết ngày mai 27/1/2026: Hà Nội trời rét kèm sương mù

Thời tiết ngày mai 27/1/2026, theo Trung tâm Dự báo khí tượng thuỷ văn quốc gia dự báo Bắc Bộ có mưa vài nơi, sáng sớm xuất hiện sương mù và sương mù nhẹ.
Lâm Đồng: Chúc Tết, tặng quà cho Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân xã Sơn Mỹ

Lâm Đồng: Chúc Tết, tặng quà cho Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân xã Sơn Mỹ

Ngày 26/1, Ông Y Thanh Hà Niê Kđăm - Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Lâm Đồng đã dẫn đầu đoàn công tác của Tỉnh ủy đến thăm, chúc Tết, tặng quà cho Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân xã Sơn Mỹ; đồng thời kiểm tra tiến độ dự án Khu công nghiệp Sơn Mỹ 1.
Quảng Trị: Đổi mới tư duy hỗ trợ để hợp tác xã vươn ra thị trường

Quảng Trị: Đổi mới tư duy hỗ trợ để hợp tác xã vươn ra thị trường

Kinh tế tập thể được xác định là một trụ cột quan trọng của nền kinh tế. Với vai trò tổ chức đại diện, hỗ trợ và dẫn dắt khu vực này, Liên minh Hợp tác xã tỉnh Quảng Trị đã chủ động xây dựng các định hướng, giải pháp nhằm nâng cao hiệu quả hoạt động của hợp tác xã (HTX), thúc đẩy kinh tế tập thể phát triển bền vững, thích ứng với yêu cầu của giai đoạn mới.
Người lao động “vững hôm nay, lo ngày mai” trước làn sóng AI

Người lao động “vững hôm nay, lo ngày mai” trước làn sóng AI

Khảo sát Mức độ hài lòng của người lao động 2026 do ManpowerGroup công bố cho thấy một nghịch lý rõ nét: AI được ứng dụng ngày càng sâu rộng trong công việc, nhưng sự tự tin và cảm giác an toàn nghề nghiệp của người lao động lại suy giảm. Khi đào tạo không theo kịp tốc độ công nghệ, nỗi lo bị thay thế đang trở thành tâm lý phổ biến trên thị trường lao động toàn cầu.
Quảng Trị: Đổi mới quản lý, phát huy giá trị Di sản Phong Nha – Kẻ Bàng

Quảng Trị: Đổi mới quản lý, phát huy giá trị Di sản Phong Nha – Kẻ Bàng

Năm 2025, Ban Quản lý VQG Phong Nha – Kẻ Bàng (Quảng Trị) đã triển khai đồng bộ các giải pháp bảo vệ rừng, bảo tồn di sản và phát triển du lịch sinh thái, từng bước phát huy vai trò động lực tăng trưởng của tỉnh.
Quảng Trị: Mặt trận Tổ quốc tỉnh kiểm tra công tác chuẩn bị bầu cử tại xã Kim Phú

Quảng Trị: Mặt trận Tổ quốc tỉnh kiểm tra công tác chuẩn bị bầu cử tại xã Kim Phú

Đoàn kiểm tra của Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Quảng Trị vừa làm việc với xã Kim Phú, ghi nhận địa phương triển khai công tác chuẩn bị bầu cử Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp đúng quy định, bảo đảm tiến độ.
TP. Hồ Chí Minh đặt mục tiêu nâng tỷ lệ lao động trình độ cao đẳng, đại học lên trên 20%

TP. Hồ Chí Minh đặt mục tiêu nâng tỷ lệ lao động trình độ cao đẳng, đại học lên trên 20%

Năm 2026, TP. Hồ Chí Minh tiếp tục đẩy mạnh phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao, phấn đấu tỷ lệ lao động có trình độ cao đẳng, đại học đạt từ 20% trở lên; đồng thời nâng tỷ lệ học sinh, sinh viên theo học các ngành khoa học cơ bản, kỹ thuật và công nghệ lên ít nhất 28%, đáp ứng yêu cầu phát triển kinh tế – xã hội trong giai đoạn mới.
HĐND Hà Nội họp chuyên đề, bàn sửa Luật Thủ đô và quy hoạch 100 năm

HĐND Hà Nội họp chuyên đề, bàn sửa Luật Thủ đô và quy hoạch 100 năm

Ngày 27/1, HĐND TP Hà Nội khóa XVI dự kiến tổ chức kỳ họp chuyên đề (kỳ họp thứ 31) để xem xét, quyết định nhiều nội dung quan trọng, từ sửa đổi Luật Thủ đô, quy hoạch tổng thể tầm nhìn 100 năm đến các nghị quyết về đầu tư công, phát triển đô thị thông minh và chính sách an sinh.
Hà Nội cần khoảng 40.000 lao động trong tháng 1/2026

Hà Nội cần khoảng 40.000 lao động trong tháng 1/2026

Thị trường lao động trên địa bàn TP. Hà Nội tiếp tục duy trì xu hướng tích cực trong tháng 1/2026, với khoảng 40.000 vị trí việc làm cần tuyển, tập trung ở các ngành bán buôn, bán lẻ, công nghiệp chế biến, xây dựng và dịch vụ vận tải – logistics.
Hà Tĩnh: Mở rộng nông nghiệp sạch, gần 1.500 ha VietGAP hữu cơ bền vững

Hà Tĩnh: Mở rộng nông nghiệp sạch, gần 1.500 ha VietGAP hữu cơ bền vững

Gần 1.500 ha cây trồng Hà Tĩnh đạt VietGAP, hữu cơ, giúp nâng giá trị nông sản, ổn định đầu ra, giảm chi phí, cải thiện môi trường, thúc đẩy liên kết sản xuất.
BHXH TP. Hồ Chí Minh chủ động bảo đảm quyền lợi BHYT, lương hưu cho người dân

BHXH TP. Hồ Chí Minh chủ động bảo đảm quyền lợi BHYT, lương hưu cho người dân

Người tham gia bảo hiểm y tế (BHYT) có nguyện vọng đăng ký khám, chữa bệnh ban đầu tại cơ sở khác phù hợp và còn khả năng tiếp nhận, BHXH TP. Hồ Chí Minh tạo điều kiện giải quyết đến hết ngày 31/3/2026.