Thứ tư 27/05/2026 02:59
Hotline: 024.355.63.010
Nghiên cứu - Dữ liệu

Đồng Nai rà soát nhân viên y tế tư vấn, bán sữa, thực phẩm chức năng trong bệnh viện

Sở Y tế tỉnh Đồng Nai nhấn mạnh, tuyệt đối không được lợi dụng danh nghĩa chuyên môn y học để quảng cáo sai sự thật, gây hiểu nhầm cho người bệnh về các sản phẩm thực phẩm chức năng, sữa.

Chiều ngày 20/4, Giám đốc Sở Y tế tỉnh Đồng Nai – bác sĩ Lê Quang Trung – cho biết Sở sẽ triển khai chỉ đạo yêu cầu lãnh đạo các bệnh viện, trung tâm y tế tại các huyện và thành phố trên địa bàn tiến hành rà soát kỹ lưỡng hoạt động tư vấn, giới thiệu và bán các sản phẩm như sữa và thực phẩm chức năng cho người bệnh.

Theo đó, các cơ sở khám chữa bệnh cần tăng cường kiểm tra, giám sát chặt chẽ mọi hoạt động liên quan đến quảng cáo, tiếp thị, kê đơn hoặc tư vấn sử dụng các sản phẩm không phải là thuốc – như sữa hoặc thực phẩm chức năng – nhưng lại được giới thiệu sai lệch với công dụng như phòng bệnh, chữa bệnh, chẩn đoán, điều trị hoặc điều chỉnh chức năng cơ thể. Sở Y tế tỉnh Đồng Nai nhấn mạnh, tuyệt đối không được lợi dụng danh nghĩa chuyên môn y học để quảng cáo sai sự thật, gây hiểu nhầm cho người bệnh. Đồng thời, các bệnh viện phải đảm bảo công tác dinh dưỡng đúng theo quy định chuyên môn.

Đồng Nai rà soát nhân viên y tế tư vấn, bán sữa, thực phẩm chức năng trong bệnh viện
Đồng Nai rà soát nhân viên y tế tư vấn, bán sữa, thực phẩm chức năng trong bệnh viện.

Bác sĩ Lê Quang Trung cũng khẳng định quan điểm xử lý nghiêm minh: “Các đơn vị y tế cần kiểm tra, rà soát đội ngũ nhân viên y tế có hành vi tư vấn, giới thiệu hoặc bán sữa, thực phẩm chức năng cho người bệnh và thân nhân. Nếu phát hiện sai phạm, phải xử lý nghiêm khắc, tuyệt đối không bao che, dung túng cho các hành vi vi phạm.”.

Trước đó, Bộ Y tế đã ban hành Văn bản số 2350/BYT-KCB gửi đến Giám đốc các bệnh viện trực thuộc Bộ và Giám đốc Sở Y tế các tỉnh, thành phố, yêu cầu tăng cường kiểm tra, giám sát việc thực hiện các quy định pháp luật trong hoạt động khám chữa bệnh. Văn bản được ban hành trong bối cảnh nhiều vụ việc liên quan đến nhân viên y tế tư vấn sử dụng sữa và sản phẩm dinh dưỡng từ các doanh nghiệp phân phối hàng giả đang bị điều tra, gây hoang mang dư luận.

Bộ Y tế yêu cầu các bệnh viện nghiêm túc rà soát lại toàn bộ các loại sữa và sản phẩm dinh dưỡng đang được tư vấn, kê đơn hoặc sử dụng cho người bệnh, cần làm rõ sản phẩm đó được sử dụng từ thời điểm nào, cho đối tượng nào, và thông tin chi tiết cần được minh bạch với người bệnh. Trong trường hợp có bệnh nhân gặp vấn đề sức khỏe liên quan đến những sản phẩm này, cơ sở y tế phải chịu trách nhiệm, vì đã trực tiếp tư vấn, hướng dẫn sử dụng.

Động thái mạnh mẽ từ Bộ Y tế và Sở Y tế địa phương không chỉ nhằm siết chặt quản lý hoạt động tư vấn và phân phối sản phẩm trong các cơ sở y tế, mà còn là thông điệp cứng rắn chống lại tình trạng lợi dụng danh nghĩa y học để trục lợi, bảo vệ quyền lợi và sức khỏe người bệnh một cách thực chất.

Tin bài khác
Gia Lai khởi công kho xăng dầu gần 300 tỷ đồng, tăng lực cho logistics biển và hậu cần nghề cá

Gia Lai khởi công kho xăng dầu gần 300 tỷ đồng, tăng lực cho logistics biển và hậu cần nghề cá

Sáng 26/5, tại phường Hoài Nhơn Bắc, tỉnh Gia Lai, Công ty Cổ phần Tập đoàn HP OIL Việt Nam phối hợp với chính quyền địa phương tổ chức lễ động thổ Dự án Kho xăng dầu HP OIL Bình Định – công trình hạ tầng năng lượng có tổng vốn đầu tư gần 300 tỷ đồng, kỳ vọng tạo động lực mới cho logistics biển, dịch vụ hậu cần nghề cá và phát triển kinh tế khu vực ven biển.
Nghệ An chỉ đạo tăng cường truyền thông về chủ trương triển khai xăng E10

Nghệ An chỉ đạo tăng cường truyền thông về chủ trương triển khai xăng E10

UBND tỉnh Nghệ An vừa chỉ đạo tăng cường công tác thông tin, tuyên truyền về chủ trương triển khai xăng E10 trên địa bàn. Qua đó, vận động người dân, doanh nghiệp sử dụng nhiên liệu sinh học…
Nghệ An: Bí thư Tỉnh ủy thăm các mô hình kinh tế tiêu biểu của doanh nghiệp

Nghệ An: Bí thư Tỉnh ủy thăm các mô hình kinh tế tiêu biểu của doanh nghiệp

Hôm nay (26/5), ông Nguyễn Khắc Thận - Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Nghệ An đã đến thăm các mô hình kinh tế tiêu biểu của doanh nghiệp, Hợp tác xã trên địa bàn các xã Quỳ Hợp, Tam Hợp…
Đắk Lắk cắt giảm thủ tục hành chính liên quan đến hoạt động sản xuất, kinh doanh và đời sống người dân

Đắk Lắk cắt giảm thủ tục hành chính liên quan đến hoạt động sản xuất, kinh doanh và đời sống người dân

Mới đây, bà Hồ Thị Nguyên Thảo, Phó chủ tịch UBND tỉnh Đắk Lắk đã ký ban hành quyết định Phê duyệt phương án cắt giảm, đơn giản hóa thủ tục hành chính (TTHC) liên quan đến hoạt động sản xuất, kinh doanh thuộc phạm vi quản lý của tỉnh trong năm 2026.
Hà Tĩnh xử phạt 7 cơ sở vi phạm an toàn thực phẩm trong đợt kiểm tra liên ngành

Hà Tĩnh xử phạt 7 cơ sở vi phạm an toàn thực phẩm trong đợt kiểm tra liên ngành

Qua đợt cao điểm “Tháng hành động vì an toàn thực phẩm” năm 2026, lực lượng chức năng Hà Tĩnh đã phát hiện và xử phạt 7 cơ sở vi phạm các quy định về an toàn thực phẩm, với tổng số tiền hơn 29,2 triệu đồng.
TP. Hồ Chí Minh mở rộng chính sách hỗ trợ vốn, thúc đẩy doanh nghiệp đầu tư công nghệ và chuyển đổi xanh

TP. Hồ Chí Minh mở rộng chính sách hỗ trợ vốn, thúc đẩy doanh nghiệp đầu tư công nghệ và chuyển đổi xanh

TP. Hồ Chí Minh đang triển khai hàng loạt giải pháp tài chính từ ngân sách nhằm hỗ trợ doanh nghiệp giảm chi phí vốn, mở rộng khả năng tiếp cận tín dụng và thúc đẩy đầu tư vào các lĩnh vực công nghệ cao, chuyển đổi số và chuyển đổi xanh.
Lào Cai: Chính quyền 2 cấp vận hành ổn định, thủ tục hành chính rút ngắn 30%

Lào Cai: Chính quyền 2 cấp vận hành ổn định, thủ tục hành chính rút ngắn 30%

Sau một năm triển khai mô hình chính quyền địa phương 2 cấp và sắp xếp lại tổ chức bộ máy theo chủ trương của Trung ương, tỉnh Lào Cai ghi nhận nhiều kết quả tích cực trong tinh gọn bộ máy, đẩy mạnh phân cấp, nâng cao hiệu quả quản lý và cải cách thủ tục hành chính.
Hải Phòng đặt mục tiêu vào top 200 hệ sinh thái khởi nghiệp toàn cầu

Hải Phòng đặt mục tiêu vào top 200 hệ sinh thái khởi nghiệp toàn cầu

UBND thành phố Hải Phòng vừa ban hành Kế hoạch số 188/KH-UBND triển khai Chiến lược quốc gia về khởi nghiệp sáng tạo giai đoạn 2026 - 2030, thể hiện quyết tâm đưa thành phố cảng trở thành trung tâm đổi mới sáng tạo hàng đầu khu vực phía Bắc và cả nước.
Lâm Đồng: Hoàn thiện quy hoạch, thúc đẩy công nghiệp và nâng chất lượng quản trị địa phương

Lâm Đồng: Hoàn thiện quy hoạch, thúc đẩy công nghiệp và nâng chất lượng quản trị địa phương

Ngày 25/5/2026, tại Hội nghị Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh lần thứ 8, tỉnh Lâm Đồng đã xem xét nhiều nội dung điều chỉnh Quy hoạch tỉnh Lâm Đồng, chiến lược phát triển công nghiệp, tổ chức đơn vị hành chính và hoàn thiện mô hình chính quyền địa phương 2 cấp. Các định hướng mới được kỳ vọng tạo động lực tăng trưởng mạnh mẽ, khai thác hiệu quả tiềm năng vùng Tây Nguyên và Duyên hải Nam Trung Bộ trong giai đoạn phát triển mới.
Người dân đồng thuận cao với đề án thành lập các phường ở Khánh Hòa

Người dân đồng thuận cao với đề án thành lập các phường ở Khánh Hòa

Việc thành lập 4 phường phù hợp với chủ trương của Đảng, quy định của pháp luật và yêu cầu phát triển thực tiễn, là bước cụ thể hóa mục tiêu xây dựng Khánh Hòa trở thành thành phố trực thuộc Trung ương theo tinh thần Bộ Chính trị đã định hướng
Khánh Hòa: Công ty TNHH Đóng tàu HD Hyundai Việt Nam tổ chức làm sạch bãi biển Ninh Thủy

Khánh Hòa: Công ty TNHH Đóng tàu HD Hyundai Việt Nam tổ chức làm sạch bãi biển Ninh Thủy

Công ty TNHH Đóng tàu HD Hyundai Việt Nam (HVS) tổ chức hoạt động xã hội với chủ đề “Vệ sinh môi trường biển, thu gom rác thải và bảo vệ cảnh quan môi trường địa phương” tại bãi biển Ninh Thủy (phường Đông Ninh Hòa), với sự tham gia của gần 120 cán bộ, nhân viên công ty.
Hà Tĩnh đẩy mạnh phổ biến pháp luật lao động, hướng tới bao phủ toàn bộ doanh nghiệp vào năm 2030

Hà Tĩnh đẩy mạnh phổ biến pháp luật lao động, hướng tới bao phủ toàn bộ doanh nghiệp vào năm 2030

Hà Tĩnh đặt mục tiêu đến năm 2030 có từ 90% đến 100% cơ quan, đơn vị trên địa bàn tổ chức phổ biến đầy đủ, kịp thời các quy định pháp luật liên quan đến quyền, nghĩa vụ của người lao động và người sử dụng lao động, góp phần xây dựng quan hệ lao động hài hòa, ổn định và giảm thiểu tranh chấp lao động.
Bàu Trúc – Nét độc bản của nghệ thuật gốm Chăm Pa

Bàu Trúc – Nét độc bản của nghệ thuật gốm Chăm Pa

"Nghệ thuật làm gốm của người Chăm” được UNESCO ghi danh vào danh sách Di sản văn hóa phi vật thể cần bảo vệ khẩn cấp. Đây là niềm vui đối với đồng bào Chăm làng gốm Bàu Trúc, Khánh Hòa. Tâm huyết, trách nhiệm của cộng đồng dân cư sở hữu di sản, được các cấp, các ngành bảo tồn và phát huy giá trị di sản.
Điểm sàn 15 điểm: “Lưới lọc” cần thiết để bảo đảm chất lượng đầu vào đại học

Điểm sàn 15 điểm: “Lưới lọc” cần thiết để bảo đảm chất lượng đầu vào đại học

Quy định áp dụng điểm sàn 15 điểm đối với thí sinh xét tuyển đại học từ năm 2026 đang thu hút nhiều ý kiến quan tâm. Theo TS. Đặng Quang Vinh, Giảng viên Khoa Khoa học Máy tính và Công nghệ, Trường Đại học Anh Quốc Việt Nam (BUV), đây là ngưỡng tối thiểu cần thiết nhằm bảo đảm chất lượng đầu vào, góp phần nâng chuẩn đào tạo đại học và bảo vệ quyền lợi lâu dài của người học.
Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan: Khẩn trương triển khai khám sức khỏe định kỳ toàn dân

Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan: Khẩn trương triển khai khám sức khỏe định kỳ toàn dân

Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan nhấn mạnh yêu cầu triển khai đồng bộ, hiệu quả công tác khám sức khỏe định kỳ cho người dân theo chỉ đạo của Bộ Chính trị và Nghị quyết số 72, đồng thời đẩy nhanh hướng dẫn về giá dịch vụ, kết nối dữ liệu và bảo đảm đầy đủ quyền lợi cho người dân trong quá trình thực hiện.