Thứ hai 22/06/2026 10:33
Hotline: 024.355.63.010
Nghiên cứu - Dữ liệu

Đồng Nai rà soát nhân viên y tế tư vấn, bán sữa, thực phẩm chức năng trong bệnh viện

Sở Y tế tỉnh Đồng Nai nhấn mạnh, tuyệt đối không được lợi dụng danh nghĩa chuyên môn y học để quảng cáo sai sự thật, gây hiểu nhầm cho người bệnh về các sản phẩm thực phẩm chức năng, sữa.

Chiều ngày 20/4, Giám đốc Sở Y tế tỉnh Đồng Nai – bác sĩ Lê Quang Trung – cho biết Sở sẽ triển khai chỉ đạo yêu cầu lãnh đạo các bệnh viện, trung tâm y tế tại các huyện và thành phố trên địa bàn tiến hành rà soát kỹ lưỡng hoạt động tư vấn, giới thiệu và bán các sản phẩm như sữa và thực phẩm chức năng cho người bệnh.

Theo đó, các cơ sở khám chữa bệnh cần tăng cường kiểm tra, giám sát chặt chẽ mọi hoạt động liên quan đến quảng cáo, tiếp thị, kê đơn hoặc tư vấn sử dụng các sản phẩm không phải là thuốc – như sữa hoặc thực phẩm chức năng – nhưng lại được giới thiệu sai lệch với công dụng như phòng bệnh, chữa bệnh, chẩn đoán, điều trị hoặc điều chỉnh chức năng cơ thể. Sở Y tế tỉnh Đồng Nai nhấn mạnh, tuyệt đối không được lợi dụng danh nghĩa chuyên môn y học để quảng cáo sai sự thật, gây hiểu nhầm cho người bệnh. Đồng thời, các bệnh viện phải đảm bảo công tác dinh dưỡng đúng theo quy định chuyên môn.

Đồng Nai rà soát nhân viên y tế tư vấn, bán sữa, thực phẩm chức năng trong bệnh viện
Đồng Nai rà soát nhân viên y tế tư vấn, bán sữa, thực phẩm chức năng trong bệnh viện.

Bác sĩ Lê Quang Trung cũng khẳng định quan điểm xử lý nghiêm minh: “Các đơn vị y tế cần kiểm tra, rà soát đội ngũ nhân viên y tế có hành vi tư vấn, giới thiệu hoặc bán sữa, thực phẩm chức năng cho người bệnh và thân nhân. Nếu phát hiện sai phạm, phải xử lý nghiêm khắc, tuyệt đối không bao che, dung túng cho các hành vi vi phạm.”.

Trước đó, Bộ Y tế đã ban hành Văn bản số 2350/BYT-KCB gửi đến Giám đốc các bệnh viện trực thuộc Bộ và Giám đốc Sở Y tế các tỉnh, thành phố, yêu cầu tăng cường kiểm tra, giám sát việc thực hiện các quy định pháp luật trong hoạt động khám chữa bệnh. Văn bản được ban hành trong bối cảnh nhiều vụ việc liên quan đến nhân viên y tế tư vấn sử dụng sữa và sản phẩm dinh dưỡng từ các doanh nghiệp phân phối hàng giả đang bị điều tra, gây hoang mang dư luận.

Bộ Y tế yêu cầu các bệnh viện nghiêm túc rà soát lại toàn bộ các loại sữa và sản phẩm dinh dưỡng đang được tư vấn, kê đơn hoặc sử dụng cho người bệnh, cần làm rõ sản phẩm đó được sử dụng từ thời điểm nào, cho đối tượng nào, và thông tin chi tiết cần được minh bạch với người bệnh. Trong trường hợp có bệnh nhân gặp vấn đề sức khỏe liên quan đến những sản phẩm này, cơ sở y tế phải chịu trách nhiệm, vì đã trực tiếp tư vấn, hướng dẫn sử dụng.

Động thái mạnh mẽ từ Bộ Y tế và Sở Y tế địa phương không chỉ nhằm siết chặt quản lý hoạt động tư vấn và phân phối sản phẩm trong các cơ sở y tế, mà còn là thông điệp cứng rắn chống lại tình trạng lợi dụng danh nghĩa y học để trục lợi, bảo vệ quyền lợi và sức khỏe người bệnh một cách thực chất.

Tin bài khác
Phát triển nghề cá hiện đại: Không thể quên người lao động

Phát triển nghề cá hiện đại: Không thể quên người lao động

Bài toán về phát triển nghề cá bền vững được đặt ra khi hành trình của tàu cá ngày càng được số hóa và minh bạch, quyền lợi lao động và điều kiện làm việc của hàng triệu ngư dân vẫn chưa được giám sát tương xứng.
Thời tiết hôm nay 22/6: Bắc Bộ nắng nóng lan rộng

Thời tiết hôm nay 22/6: Bắc Bộ nắng nóng lan rộng

Thời tiết hôm nay 22/6, Thanh Hóa – Quảng Trị có nắng nóng đặc biệt gay gắt; TP. Huế - Đắk Lắk nắng nóng gay gắt; cao nguyên Trung Bộ, Nam Bộ chiều nay mưa dông mạnh, trưa nay trời nắng nóng.
Học viện Cán bộ TP. Hồ Chí Minh trao bằng tốt nghiệp cho 142 học viên Trung cấp Lý luận chính trị

Học viện Cán bộ TP. Hồ Chí Minh trao bằng tốt nghiệp cho 142 học viên Trung cấp Lý luận chính trị

Học viện Cán bộ Thành phố Hồ Chí Minh tổ chức Lễ bế giảng và trao bằng tốt nghiệp cho học viên các lớp Trung cấp Lý luận chính trị TC.240, TC.256 và H.955. Đây là các lớp được tổ chức theo hình thức tập trung và không tập trung, nhằm nâng cao trình độ lý luận chính trị, góp phần chuẩn hóa đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức trên địa bàn Thành phố Hồ Chí Minh.
TP. Hồ Chí Minh miễn phí hạ tầng cảng biển trong 3 năm để giảm chi phí logistics

TP. Hồ Chí Minh miễn phí hạ tầng cảng biển trong 3 năm để giảm chi phí logistics

TP. Hồ Chí Minh vừa thông qua chính sách miễn toàn bộ phí sử dụng công trình kết cấu hạ tầng, dịch vụ và tiện ích công cộng tại khu vực cửa khẩu cảng biển trong thời hạn 3 năm. Chính sách được kỳ vọng giúp doanh nghiệp giảm chi phí logistics, cải thiện dòng tiền và tăng sức cạnh tranh trong bối cảnh hoạt động xuất nhập khẩu còn nhiều áp lực.
Ninh Bình: Phát động phong trào “Gửi tiết kiệm chung tay vì người nghèo”

Ninh Bình: Phát động phong trào “Gửi tiết kiệm chung tay vì người nghèo”

UBND tỉnh Ninh Bình vừa ban hành Văn bản số 4113/UBND-VP5 về việc triển khai phong trào “Gửi tiền tiết kiệm chung tay vì người nghèo” nhằm tiếp tục tạo nguồn lực thực hiện tín dụng chính sách xã hội trên địa bàn, tạo sự chung sức, đồng lòng của các tổ chức, cá nhân cùng chung tay tạo lập nguồn vốn cho tín dụng chính sách xã hội, góp phần thực hiện hiệu quả mục tiêu giảm nghèo bền vững, không để ai bị bỏ lại phía sau.
Liên đoàn Lao động Hà Tĩnh tri ân đội ngũ người làm báo nhân Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam

Liên đoàn Lao động Hà Tĩnh tri ân đội ngũ người làm báo nhân Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam

Nhân kỷ niệm 101 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam (21/6/1925 - 21/6/2026), Liên đoàn Lao động tỉnh Hà Tĩnh đã tổ chức các đoàn công tác thăm, chúc mừng các cơ quan báo chí và phóng viên thường trú trên địa bàn, ghi nhận những đóng góp của báo chí trong công tác tuyên truyền, đồng hành cùng tổ chức công đoàn và người lao động.
Hà Tĩnh mở đợt cao điểm kiểm soát khai thác thủy sản, siết chặt chống vi phạm IUU

Hà Tĩnh mở đợt cao điểm kiểm soát khai thác thủy sản, siết chặt chống vi phạm IUU

Hà Tĩnh đang tăng cường các biện pháp tuần tra, kiểm soát trên biển nhằm ngăn chặn khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU). Đợt cao điểm được triển khai với mục tiêu nâng cao hiệu quả quản lý nghề cá, bảo vệ nguồn lợi thủy sản, giữ vững an ninh trật tự trên biển và góp phần cùng cả nước tháo gỡ cảnh báo “thẻ vàng” của Ủy ban châu Âu (EC).
Lào Cai đánh thức tài nguyên du lịch vùng cao, chuyển từ điểm đến đẹp sang an toàn và chất lượng cao

Lào Cai đánh thức tài nguyên du lịch vùng cao, chuyển từ điểm đến đẹp sang an toàn và chất lượng cao

Không chỉ sở hữu những biểu tượng du lịch nổi tiếng như Fansipan, biển mây Y Tý, ruộng bậc thang Mù Cang Chải hay những giá trị văn hóa đặc sắc tại Bắc Hà, Trạm Tấu, Lào Cai đang đứng trước cơ hội lớn để chuyển hóa nguồn tài nguyên thiên nhiên, văn hóa thành động lực phát triển kinh tế du lịch bền vững. Trong hành trình đó, xây dựng điểm đến an toàn, chuyên nghiệp và chất lượng cao đang trở thành yêu cầu quan trọng để nâng tầm vị thế du lịch địa phương.
Nhật Bản tăng mạnh lệ phí visa từ tháng 7, lần điều chỉnh đầu tiên sau gần nửa thế kỷ

Nhật Bản tăng mạnh lệ phí visa từ tháng 7, lần điều chỉnh đầu tiên sau gần nửa thế kỷ

Từ ngày 1/7/2026, Nhật Bản sẽ áp dụng biểu phí visa mới với mức tăng gấp 5 lần đối với thị thực nhập cảnh một lần và nhiều lần. Đây là lần đầu tiên quốc gia này điều chỉnh lệ phí visa kể từ năm 1978, nhằm bù đắp chi phí hành chính ngày càng gia tăng trong công tác quản lý người nước ngoài.
Lào Cai hỗ trợ doanh nghiệp công nghệ số vươn ra toàn cầu, thúc đẩy kinh tế số bứt phá

Lào Cai hỗ trợ doanh nghiệp công nghệ số vươn ra toàn cầu, thúc đẩy kinh tế số bứt phá

Ủy ban nhân dân tỉnh Lào Cai vừa ban hành kế hoạch triển khai Đề án hỗ trợ, phát triển doanh nghiệp công nghệ số vươn ra toàn cầu đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045. Đây được xem là bước đi quan trọng nhằm tạo động lực cho doanh nghiệp địa phương tham gia sâu hơn vào chuỗi giá trị toàn cầu, mở rộng thị trường quốc tế và đóng góp vào mục tiêu phát triển kinh tế số của tỉnh.
Ninh Bình: Bảo đảm an toàn thực phẩm, phòng chống ngộ độc thực phẩm và các bệnh truyền qua thực phẩm

Ninh Bình: Bảo đảm an toàn thực phẩm, phòng chống ngộ độc thực phẩm và các bệnh truyền qua thực phẩm

Sở Y tế tỉnh Ninh Bình vừa ban hành Kế hoạch số 113/KH-SYT về bảo đảm an toàn thực phẩm, phòng chống ngộ độc thực phẩm và các bệnh truyền qua thực phẩm trong mùa Hè, mùa bão, lụt năm 2026. Kế hoạch được xây dựng nhằm tăng cường các biện pháp dự phòng, chủ động phát hiện sớm và xử lý kịp thời các sự cố về an toàn thực phẩm, góp phần bảo vệ sức khỏe Nhân dân, nhất là trong thời điểm thời tiết nắng nóng, mưa bão, ngập lụt dễ làm phát sinh nguy cơ ô nhiễm thực phẩm và nguồn nước sinh hoạt.
Điện sáng về bản, mở hướng phát triển sinh kế bền vững ở Mỏ Vàng, Lào Cai

Điện sáng về bản, mở hướng phát triển sinh kế bền vững ở Mỏ Vàng, Lào Cai

Giám đốc Sở Công Thương tỉnh Lào Cai Hoàng Chí Hiền cùng đoàn công tác đã kiểm tra thực tế tại xã Mỏ Vàng. Điểm nhấn của chuyến công tác là chỉ đạo đẩy nhanh tiến độ hoàn thiện hệ thống đường dây, sớm đưa điện lưới quốc gia đến các thôn, bản chưa được sử dụng điện, tạo nền tảng quan trọng để phát triển kinh tế, nâng cao đời sống người dân vùng cao.
Khô Già Già: Khi tài nguyên văn hóa trở thành động lực phát triển ở Y Tý, Lào Cai

Khô Già Già: Khi tài nguyên văn hóa trở thành động lực phát triển ở Y Tý, Lào Cai

Giữa biển mây Y Tý, Lào Cai nơi những bản làng Hà Nhì hàng trăm năm tuổi vẫn lặng lẽ nép mình bên sườn núi, Lễ hội Khô Già Già được gìn giữ như một báu vật văn hóa của cộng đồng. Ngày nay, di sản ấy không chỉ mang giá trị tâm linh và bản sắc dân tộc mà còn đang từng bước được đánh thức như một nguồn lực phát triển, góp phần mở ra hướng đi mới cho du lịch cộng đồng và kinh tế vùng cao nơi biên cương Tổ quốc.
Thời tiết hôm nay 21/6: Bắc Bộ trời nắng nóng

Thời tiết hôm nay 21/6: Bắc Bộ trời nắng nóng

Thời tiết hôm nay 21/6, Thanh Hóa – Quảng Trị có nơi vượt 39 độ C, Huế - phía Đông tỉnh Đắk Lắk nắng nóng; cao nguyên Trung Bộ và Nam Bộ chiều mưa dông, Nam Bộ trưa trời nắng nóng, cao nguyên Trung Bộ trời nắng.
Khám phá những mô hình kinh doanh giúp các tòa soạn quốc tế bứt phá trong kỷ nguyên AI

Khám phá những mô hình kinh doanh giúp các tòa soạn quốc tế bứt phá trong kỷ nguyên AI

Trong khi phần lớn các tòa soạn tại Việt Nam cũng như trên thế giới vẫn đang loay hoay với bài toán doanh thu quảng cáo ngày càng giảm sút, số lượt đọc ngày càng ít đi, một số tổ chức truyền thông, báo chí đã âm thầm xây dựng được những mô hình kinh doanh trị giá hàng tỷ đô la Mỹ.