Thứ bảy 29/08/2026 05:02
Hotline: 024.355.63.010
Email: banbientap.dnhn@gmail.com
Tài chính

Đơn xin giãn, hoãn nợ của các cá nhân dồn dập gửi về ngân hàng

12/10/2020 00:00
Không chỉ doanh nghiệp, hàng chục ngàn cá nhân vay vốn ngân hàng cũng có nguy cơ rơi vào nợ xấu, vì thu nhập của người dân sút giảm hoặc mất việc do “bão” Covid-19. Đơn xin giãn, hoãn nợ của các cá nhân dồn dập gửi về ngân hàng.

Thất nghiệp, nguy cơ nợ xấu hiện hữu

Chị Hoàng Thái Hòa, giáo viên một trường mầm non tại Hà Nội cho hay: “Năm ngoái, vợ chồng tôi mua ô tô bán tải trả góp để vận chuyển hoa quả, thực phẩm từ tỉnh Hưng Yên lên Hà Nội bán. Lương giáo viên của tôi đủ để chi trả phí sinh hoạt của gia đình 3 người, khoản lãi từ buôn bán dùng để trả nợ 400 triệu đồng vay ngân hàng. Dịch bệnh xảy ra, chúng tôi mất việc, không có lương, trong khi buôn bán cũng ngưng trệ vì các tỉnh hạn chế đi lại. Hiện gia đình tôi không còn khả năng trả nợ ngân hàng đúng hạn. Tôi đã liên hệ với ngân hàng để làm đơn đề nghị, hy vọng sẽ được ngân hàng giãn thời hạn trả nợ, giảm phần nào lãi suất”.

don xin gian hoan no cua cac ca nhan don dap gui ve ngan hang

Không chỉ chị Hòa, dịch bệnh cũng khiến hàng chục ngàn khách hàng cá nhân đang vay vốn ngân hàng - vốn có kế hoạch trả nợ khá căn ke, đột nhiên mất khả năng trả nợ đúng hạn khi nguồn thu nhập giảm.

Lãnh đạo nhiều ngân hàng thương mại cổ phần thừa nhận, các ngân hàng đã nhận được hàng ngàn đề nghị giãn nợ, giảm lãi suất của khách hàng cá nhân. Theo tính toán sơ bộ, tại nhiều ngân hàng, trong tổng số dư nợ khách hàng bị ảnh hưởng bởi Covid-19, dư nợ của khách hàng cá nhân chiếm tới 1/3, nguyên nhân là do thất nghiệp hoặc thu nhập giảm sút.

Ông Phạm Quốc Thanh, Tổng giám đốc HDBank cho hay, theo thống kê mới của Ngân hàng, có khoảng 11.000 tỷ đồng tín dụng của HDBank bị ảnh hưởng bởi Covid-19, trong đó có tới hơn 4.000 tỷ đồng của khách hàng cá nhân. “Hiện tốc độ các khách hàng gửi đơn đề xuất xin cơ cấu nợ, giãn nợ tăng chóng mặt, đội ngũ xử lý phải chạy hết tốc lực”, ông Thanh cho hay.

Còn tại Sacombank, bà Nguyễn Đức Thạch Diễm, Tổng giám đốc Ngân hàng cho hay, trong 22.0000 tỷ đồng dư nợ do khách hàng đề xuất cơ cấu, giãn nợ, tới 7.000 tỷ đồng là của khách hàng cá nhân.

Phó tổng giám đốc một ngân hàng TMCP tại Hà Nội cho hay, theo rà soát, trong vòng 1 tháng gần đây, số dư nợ cá nhân bị ảnh hưởng bởi Covid-19 của ngân hàng này đã tăng gấp 5 lần tháng trước.

Cần có thêm các hỗ trợ khác ngoài ngân hàng

Theo số liệu của Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội, số người đến nộp hồ sơ để hưởng bảo hiểm thất nghiệp tính đến tháng 2/2020 là 47.164 người, tăng 70% so với cùng kỳ năm ngoái. Con số này dự báo tiếp tục tăng nhanh trong tháng 3, tháng 4/2020. Chính vì vậy, việc ngân hàng vào cuộc gia hạn thời hạn trả nợ, giãn nợ rất có ý nghĩa với người vay.

Ngay đầu tháng 4 này, BIDV đã công bố giảm thêm tới 2% lãi suất cho vay với cả khoản vay cũ và mới, áp dụng với cả cá nhân và doanh nghiệp. Với khách hàng cá nhân, BIDV giảm đến 1- 2% (giảm 1% cho khách vay tiêu dùng tín chấp trả nợ bằng lương bị giảm thu nhập và giảm 2% lãi suất cho lao động mất việc). BIDV ước tính, việc giảm lãi vay sẽ khiến thu nhập của Ngân hàng giảm 3.000 tỷ đồng.

Ngoài BIDV, hàng loạt ngân hàng khác cũng công bố giảm lãi suất, giảm cả ngàn tỷ đồng lợi nhuận, lãnh đạo ngân hàng tự nguyện giảm 50% lương…, để dồn lực hỗ trợ doanh nghiệp. Đến nay, đã có hơn 20 ngân hàng (chiếm 75% thị phần tín dụng cả nước) đồng thuận giảm 2-3% lãi suất cho vay so với thời điểm trước khi có dịch để hỗ trợ khách hàng. Tổng gói tín dụng cho vay lãi suất thấp được ngân hàng cam kết đưa ra đã lên tới 250.000 tỷ đồng (đã giải ngân 80.000 tỷ đồng).

Mặc dù ngân hàng tích cực vào cuộc, song nếu dịch bệnh kéo dài, các chuyên gia cảnh báo, tình hình nợ xấu của khách hàng cá nhân sẽ còn tăng. Theo ông Huỳnh Thế Du, Giảng viên Trường Chính sách công và Quản lý (Đại học Fulbright Việt Nam), thu nhập giảm sút có thể đẩy nhiều gia đình vào cảnh mất khả năng trả nợ. Thậm chí, nếu dịch bệnh kéo dài, kinh tế đóng băng, thì khả năng vỡ nợ hàng loạt có thể xảy ra.

Vì vậy, giới chuyên gia cho rằng, ngoài sự hỗ trợ của ngành ngân hàng, cần rất nhiều bộ, ngành khác cùng vào cuộc. Cụ thể, Bộ Tài chính cần sớm ban hành chính sách hỗ trợ về thuế, phí để doanh nghiệp có thêm nguồn lực trả lương cho người lao động; Chính phủ cần sớm ban hành các gói hỗ trợ an sinh cho lao động mất việc, cho người nghèo…

Ngoài ra, để ngân hàng có điều kiện hỗ trợ tốt nhất cho nền kinh tế, Dự thảo Nghị định của Chính phủ về giãn thuế cũng nên cho phép tổ chức tín dụng thuộc nhóm đối tượng được giãn, hoãn nộp thuế như các doanh nghiệp khác.

Ngành ngân hàng đã tích cực hỗ trợ người dân, doanh nghiệp

Tại phiên họp trực tuyến Chính phủ thường kỳ mới đây, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã đánh giá cao hoạt động của ngành ngân hàng, nhất là trong việc triển khai các giải pháp, chỉ đạo của Chính phủ trong việc phòng, chống dich Covid-19, đã tích cực hỗ trợ người dân, doanh nghiệp khắc phục khó khăn, giải ngân kịp thời nhiều gói hỗ trợ, thực hiện giảm lãi suất cho vay, điều hành chính sách tiền tệ chủ động, linh hoạt…

Báo cáo Chính phủ tại cuộc họp này, Thống đốc Lê Minh Hưng đề nghị, Chính phủ cần xem xét việc giãn nộp thuế thu nhập doanh nghiệp cho các tổ chức tín dụng để các tổ chức tín dụng có dòng tiền, có thanh khoản để hỗ trợ và tiếp tục cung ứng vốn cho nền kinh tế. Thống đốc cũng kiến nghị, Chính phủ sớm xem xét phê duyệt hạn mức tăng trưởng tín dụng cho Ngân hàng Chính sách xã hội để triển khai nhanh việc cho vay hỗ trợ cho người nghèo và các đối tượng chính sách.

Thùy Liên

Tin bài khác
15.000 thẻ sau 20 ngày: Vì sao những khách hàng khác nhau lại cùng chọn VIB One Card?

15.000 thẻ sau 20 ngày: Vì sao những khách hàng khác nhau lại cùng chọn VIB One Card?

Chỉ sau 20 ngày ra mắt, VIB One Card ghi nhận gần 15.000 thẻ được mở mới. Phía sau con số này là những chân dung khách hàng với nhu cầu rất khác nhau: người thường xuyên công tác nước ngoài, người quản lý tài chính gia đình hay người trẻ mới bắt đầu sử dụng thẻ tín dụng. Họ không tìm kiếm cùng một quyền lợi, nhưng cùng gặp nhau ở một kỳ vọng: một chiếc thẻ có thể đáp ứng nhiều nhu cầu, mang đến nhiều đặc quyền và song hành cùng họ trong suốt hành trình chi tiêu mà không khiến trải nghiệm trở nên phức tạp.
Cơ cấu cổ đông của Techcombank hiện ra sao?

Cơ cấu cổ đông của Techcombank hiện ra sao?

Tại ngày 30/6/2026 gia đình Chủ tịch Techcombank Hồ Hùng Anh đang là nhóm cổ đông lớn nhất khi nắm tổng cộng gần 1,4 tỷ cổ phiếu TCB, tương đương tỷ lệ nắm giữ 19,75% vốn nhà băng này.
Lãi suất ngân hàng ngày 28/8/2026: Cuộc đua huy động vốn tiếp tục phân hóa

Lãi suất ngân hàng ngày 28/8/2026: Cuộc đua huy động vốn tiếp tục phân hóa

Lãi suất ngân hàng ngày 28/8/2026 tiếp tục phân hóa rõ giữa các nhà băng, khi nhóm ngân hàng tư nhân duy trì mức cao hơn đáng kể so với nhóm quốc doanh.
Lãi suất ngân hàng ngày 27/8/2026: Mặt bằng tiền gửi tiếp tục phân hóa

Lãi suất ngân hàng ngày 27/8/2026: Mặt bằng tiền gửi tiếp tục phân hóa

Lãi suất ngân hàng ngày 27/8/2026 tiếp tục phân hóa giữa các ngân hàng, khi nhóm thương mại duy trì mức cao ở kỳ hạn dài, trong khi Big4 giữ mặt bằng tương đối ổn định.
HDBank xác định chủ nhân 64 sổ tiết kiệm, cuộc đua săn 16 lượng vàng SJC vào chặng nước rút

HDBank xác định chủ nhân 64 sổ tiết kiệm, cuộc đua săn 16 lượng vàng SJC vào chặng nước rút

Chiều 25/8/2026, kỳ quay số may mắn thứ tư của chương trình “Tiết kiệm Tỷ phú – Hè Vàng Đại Cát” đã diễn ra đầy sôi động trên fanpage HDBank. Chương trình đã xác định 64 khách hàng may mắn nhận sổ tiết kiệm trị giá lên tới 200 triệu đồng/sổ, đồng thời đưa hành trình tìm kiếm chủ nhân của 16 lượng vàng SJC bước vào giai đoạn gay cấn nhất – chỉ còn chưa đầy 3 tuần nữa.
Danh tính hai tổ chức ngoại đang

Danh tính hai tổ chức ngoại đang 'nhòm ngó' để sở hữu ít nhất 15% cổ phần Techcombank

Việc trở thành cổ đông chiến lược của Techcombank sẽ mở ra cho nhà đầu tư nước ngoài một cơ hội đáng chú ý để thâm nhập sâu hơn vào thị trường ngân hàng Việt Nam.
BVBank đồng hành cùng VINASME kết nối tài chính số, tiếp sức SME

BVBank đồng hành cùng VINASME kết nối tài chính số, tiếp sức SME

Việc hợp tác giữa BVBank và VINASME được kỳ vọng sẽ là “cầu nối” giữa nhu cầu tài chính của SME và các giải pháp ngân hàng số, giúp doanh nghiệp tiếp cận dịch vụ tài chính thuận tiện ngay trên nền tảng số mà doanh nghiệp đang sử dụng.
Bố trí 220.000 tỷ đồng vốn rẻ, doanh nghiệp vừa và nhỏ vẫn

Bố trí 220.000 tỷ đồng vốn rẻ, doanh nghiệp vừa và nhỏ vẫn 'khát' tiền

Các ngân hàng đang tung hàng trăm nghìn tỷ đồng tín dụng ưu đãi cho doanh nghiệp nhỏ và vừa, nhưng tài sản thế chấp, hồ sơ tài chính và khả năng chứng minh dòng tiền vẫn là những “cửa ải” khiến nhiều doanh nghiệp khó tiếp cận.
Lãi suất ngân hàng ngày 26/8/2026: Cuộc đua tăng lãi suất tiết kiệm cuối tháng

Lãi suất ngân hàng ngày 26/8/2026: Cuộc đua tăng lãi suất tiết kiệm cuối tháng

Lãi suất ngân hàng ngày 26/8/2026 tiếp tục phân hóa giữa các ngân hàng, trong đó nhóm kỳ hạn dài ghi nhận mức cao, đáng chú ý có nơi niêm yết tới 9%/năm.
Techcombank phát hành gần 30 triệu cổ phiếu ESOP giá rẻ cho nhân viên, sắp trở thành ngân hàng có vốn lớn nhất nhóm tư nhân

Techcombank phát hành gần 30 triệu cổ phiếu ESOP giá rẻ cho nhân viên, sắp trở thành ngân hàng có vốn lớn nhất nhóm tư nhân

Techcombank sắp phát hành cổ phiếu trả cổ tức cho cổ đông với tỷ lệ 50% đồng thời phân phối 30 triệu cổ phiếu ESOP cho nhân viên với giá 10.000 đồng/cp. Nếu hoàn tất cả hai phương án, vốn điều lệ của Techcombank dự kiến tăng lên 106.593 tỷ đồng, trở thành nhà băng có vốn điều lệ lớn nhất nhóm tư nhân.
Ngay sau chỉ đạo của Thủ tướng, ACB bắt tay VINASME hỗ trợ doanh nghiệp khơi thông nguồn lực

Ngay sau chỉ đạo của Thủ tướng, ACB bắt tay VINASME hỗ trợ doanh nghiệp khơi thông nguồn lực

Trong khuôn khổ Lễ kỷ niệm 20 năm thành lập Hiệp hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa Việt Nam (VINASME), Ngân hàng TMCP Á Châu (ACB) và VINASME đã ký kết Biên bản ghi nhớ hợp tác nhằm thúc đẩy phát triển và hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa (SME), hộ kinh doanh thông qua việc kết nối các nguồn lực về tài chính, công nghệ, tri thức, thị trường và hệ sinh thái đối tác.
Gửi tiết kiệm 50 triệu đồng, săn cơ hội trúng 16 lượng vàng

Gửi tiết kiệm 50 triệu đồng, săn cơ hội trúng 16 lượng vàng

Chỉ còn từ nay đến 15/9, “Tiết kiệm Tỷ phú – Hè Vàng Đại Cát” bước vào chặng nước rút với giải thưởng 16 lượng vàng SJC đang chờ chủ nhân. Từ 50 triệu đồng gửi tiết kiệm, khách hàng HDBank có cơ hội được gọi tên tại Kỳ quay số Đặc biệt.
Ngân hàng nào đang treo thưởng tặng biệt thự trị giá hàng chục tỷ đồng để hút khách hàng gửi tiền tiết kiệm?

Ngân hàng nào đang treo thưởng tặng biệt thự trị giá hàng chục tỷ đồng để hút khách hàng gửi tiền tiết kiệm?

Khách hàng có sổ tiết kiệm mở mới tại Ngân hàng NCB với số tiền từ 2 tỷ đồng trở lên có thể được quay thưởng để nhận chung cư hoặc biệt thự trị giá hàng chục tỷ đồng tại TP HCM và Nha Trang.
BIDV giới thiệu những giải pháp số toàn diện

BIDV giới thiệu những giải pháp số toàn diện

Ngày 18/8/2026, sự kiện Chuyển đổi số ngành Ngân hàng năm 2026 với chủ đề “Ngân hàng thông minh trong kỷ nguyên dữ liệu và AI” đã chính thức diễn ra tại Hà Nội. Tại sự kiện, BIDV tập trung giới thiệu hai giải pháp số nổi bật là BIDV Home và MyShop Pro.
Lãi suất ngân hàng ngày 22/8/2026: SCB tăng mạnh, huy động vốn phân hóa rõ

Lãi suất ngân hàng ngày 22/8/2026: SCB tăng mạnh, huy động vốn phân hóa rõ

SCB bất ngờ nâng lãi suất tiền gửi 13 tháng lên 8,7%/năm, mức cao nhất trong biểu niêm yết, trong khi nhiều ngân hàng vẫn duy trì mặt bằng lãi suất khá ổn định.