Thứ hai 16/02/2026 18:10
Hotline: 024.355.63.010
Email: banbientap.dnhn@gmail.com
Thời cuộc

Đối tác ngoại vẫn bất an vì môi trường đầu tư kinh doanh tại Việt Nam thiếu nhất quán

12/10/2020 00:00
"Sự thiếu minh bạch, thiếu nhất quán và không lường trước được những thay đổi khiến các nhà đầu tư bất an trong việc mở rộng hoạt động kinh doanh tại Việt Nam", Chủ tịch VCCI - Vũ Tiến Lộc nói.

Đối tác ngoại vẫn bất an vì môi trường đầu tư kinh doanh tại Việt Nam thiếu nhất quán

Chủ tịch VCCI, Vũ Tiến Lộc

Sáng 14/5, Phòng Thương mại và công nghiệp Việt Nam (VCCI) đã tổ chức buổi toạ đàm "Xúc tiến Thương mại, đầu tư giữa Việt Nam với các đối tác chiến lược: Góc nhìn doanh nghiệp" với sự tham gia của nhiều đại diện từ các tổ chức, hiệp hội xúc tiến thương mại từ Nhật Bản, Hàn Quốc, Mỹ, châu Âu,..

Theo đó, buổi toạ đàm đã chỉ ra những khó khăn mà doanh nghiệp nước ngoài gặp phải khi đầu tư tại Việt Nam và đề xuất hướng giải quyết.

Chủ tịch VCCI Vũ Tiến Lộc đánh giá cao những chuyển biến gần đây trong môi trường kinh doanh của Việt Nam như cải cách hành chính, cải cách thể chế quan trọng để môi trường đầu tư kinh doanh của Việt Nam tiếp cận các chuẩn mực hàng đầu trong khu vực và thế giới,..

Trên cơ sở tăng cường cải thiện môi trường kinh doanh cùng với những lợi thế sẵn có của Việt Nam như lợi thế địa kinh tế, địa chính trị, chất lượng nguồn nhân lực và chi phí cho lao động còn đang thấp càng trở thành ưu thế để Việt Nam thu hút đầu tư.

Tuy nhiên, để tiếp tục thu hút đầu tư trong thời gian tới và nâng cao tính cạnh của môi trường đầu tư, đặc biệt là hướng tới mục tiêu mà Chính phủ đưa ra là Việt Nam trở thành 1 trong 4 nền kinh tế có năng lực cạnh tranh tốt nhất trong ASEAN. Trong đó, cải cách về thủ tục hành chính vẫn là hướng đi trọng tâm, phải kiên quyết cắt giảm thủ tục hành chính trong đầu tư, kinh doanh, kiểm tra chuyên ngành không hợp lý,...

Đại diện Tổ chức Xúc tiến mậu dịch Nhật Bản (JETRO) cho biết, theo nghiên cứu của JETRO, có tới hơn 70% doanh nghiệp Nhật Bản mong muốn mở rộng hoạt động kinh doanh tại Việt Nam, so với các quốc gia khác đây là một tỷ lệ rất cao cho thấy sức hấp dẫn của Việt Nam đối với các doanh nghiệp Nhật Bản.

Những yếu tố khiến các doanh nghiệp Nhật Bản đánh giá cao thị trường Việt Nam bao gồm: Chi phí lao động thấp, quy mô thị trường ngày càng mở rộng, điều kiện sống cho cán bộ, công nhân viên người nước ngoài tốt, tình hình chính trị ổn định,...

Tuy nhiên, các doanh nghiệp Nhật Bản cũng "than phiền" về các khó khăn như: Chi phí nhân công đang tăng, thủ tục hành chính phức tạp, chính sách thuế thiếu minh bạch, rõ ràng,... Vì vậy, còn rất nhiều yếu tố cần cải thiện để môi trường đầu tư của Việt Nam tốt hơn.

Đại diện AmCham, Kotra, VCCI, EuroCham và JETRO tại buổi hội thảo

Đồng quan điểm, ông Vũ Tiến Lộc cho hay, không chỉ nhà đầu tư nước ngoài mà cả các doanh nghiệp trong nước cũng đang đứng trước sức ép rất lớn trước những chi phí rất lớn về thuế, chi phí lao động cũng tăng lên rất nhanh do chi phí bảo hiểm tăng 35,36% cao nhất trong ASEAN, tiền lương tối thiểu tăng và hàng loạt chi phí tăng do điều chỉnh giá điện, giá xăng dầu.

"Trong lĩnh vực tài chính và chính sách thuế chúng ta đã có những tiến bộ nhưng các nhà đầu tư nước ngoài vẫn tiếp tục phàn nàn về sự thiếu nhất quán, hay thay đổi và thậm chí là một số lĩnh vực có sắc thuế tăng lên quá nhanh", ông Lộc nói.

Đặc biệt, sự thiếu nhất quán, thiếu minh bạch trong môi trường đầu tư kinh doanh tại Việt Nam là điều mà các nhà đầu tư nước ngoài quan tâm nhất. "Văn bản pháp luật không thống nhất, chồng chéo và đôi khi hiểu thế nào cũng được, sự vận dụng trong các cơ quan chuyên môn cũng khác nhau theo cách hiểu khác nhau.", ông Lộc đánh giá.

"Sự thiếu minh bạch, thiếu nhất quán và không lường trước được những thay đổi khiến các nhà đầu tư bất an trong việc mở rộng hoạt động kinh doanh tại Việt Nam", ông Lộc nói.

Lê Đình Thọ

TAGS:

Tin bài khác
Thủ tướng Chính phủ: Phải xử lý dứt điểm hàng nghìn dự án tồn đọng trong quý I/2026

Thủ tướng Chính phủ: Phải xử lý dứt điểm hàng nghìn dự án tồn đọng trong quý I/2026

Thủ tướng Chính phủ đặt ra yêu cầu quyết liệt trong việc tháo gỡ các dự án tồn đọng kéo dài nhiều năm, coi đây là nhiệm vụ cấp bách nhằm khơi thông nguồn lực và tạo động lực tăng trưởng trong năm 2026.
Quảng Ninh vững thế tiên phong – Khơi dậy khát vọng cực tăng trưởng hàng đầu phía Bắc

Quảng Ninh vững thế tiên phong – Khơi dậy khát vọng cực tăng trưởng hàng đầu phía Bắc

Mùa Xuân mới gõ cửa trong nhịp chuyển mình mạnh mẽ của đất nước. Giữa bức tranh kinh tế Việt Nam năm 2025 với nhiều gam màu thử thách, Quảng Ninh nổi lên như một điểm sáng khác biệt – không chỉ bởi tốc độ tăng trưởng ấn tượng, mà bởi bản lĩnh chính trị vững vàng, tư duy điều hành đổi mới và khát vọng phát triển bền vững đã được tôi luyện qua thực tiễn.
Năm 2026, đổi mới sáng tạo là kỷ luật sống còn của doanh nghiệp

Năm 2026, đổi mới sáng tạo là kỷ luật sống còn của doanh nghiệp

Năm 2026 đánh dấu bước chuyển từ chính sách sang kết quả thực chất. Doanh nghiệp buộc phải coi đổi mới sáng tạo là kỷ luật vận hành để tồn tại.
Trung tâm Tài chính Quốc tế - Cú "hích" đối với nền kinh tế Việt Nam

Trung tâm Tài chính Quốc tế - Cú "hích" đối với nền kinh tế Việt Nam

Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Nguyễn Hòa Bình khẳng định, trong bối cảnh mới, điều kiện mới, kỷ nguyên mới, Trung tâm tài chính quốc tế được coi như là một giải pháp hiệu quả, một cú "hích" đối với nền kinh tế, là đòn bẩy góp phần tái cơ cấu nền kinh tế, giúp Việt Nam chuyển đổi mô hình tăng trưởng, hướng tới kinh tế xanh, kinh tế số và tuần hoàn…
Lộ diện loạt thành viên sáng lập, nhà đầu tư chiến lược của Trung tâm Tài chính quốc tế TP.HCM

Lộ diện loạt thành viên sáng lập, nhà đầu tư chiến lược của Trung tâm Tài chính quốc tế TP.HCM

Sáng 11/2, TP. Hồ Chí Minh chính thức ra mắt Trung tâm Tài chính quốc tế Việt Nam tại TP. Hồ Chí Minh (VIFC-HCMC), đồng thời công bố danh sách thành viên sáng lập và nhà đầu tư chiến lược.
Chính phủ bổ sung gần 197 tỷ đồng cho Phú Thọ mở rộng đường nối cầu Phong Châu

Chính phủ bổ sung gần 197 tỷ đồng cho Phú Thọ mở rộng đường nối cầu Phong Châu

Chính phủ điều chuyển gần 197 tỷ đồng từ dự phòng ngân sách trung ương để Phú Thọ triển khai dự án mở rộng tuyến đường kết nối cầu Phong Châu với đường liên vùng, thúc đẩy hạ tầng khu vực.
Lâm Đồng: Hợp tác chiến lược với Tập đoàn Xây dựng Tô Thương (Trung Quốc)

Lâm Đồng: Hợp tác chiến lược với Tập đoàn Xây dựng Tô Thương (Trung Quốc)

Ngay những ngày đầu năm 2026, UBND tỉnh Lâm Đồng đã có buổi làm việc chiến lược với Tập đoàn Xây dựng Tô Thương (Trung Quốc). Cuộc gặp không chỉ mở ra cơ hội hợp tác cho tuyến cao tốc huyết mạch Gia Nghĩa – Bảo Lộc – Phan Thiết mà còn khẳng định khát vọng "thay da đổi thịt" hạ tầng của tỉnh vùng cao.
Phê duyệt Chiến lược phát triển ngành thép đến năm 2030, tầm nhìn 2050

Phê duyệt Chiến lược phát triển ngành thép đến năm 2030, tầm nhìn 2050

Thủ tướng Chính phủ vừa phê duyệt Chiến lược phát triển ngành thép giai đoạn đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2050, định hướng ngành thép phát triển theo hướng công nghệ cao, xanh, bền vững, nâng cao giá trị gia tăng, từng bước tham gia sâu vào chuỗi giá trị toàn cầu.
Giao Ngân hàng Nhà nước nghiên cứu giải pháp huy động ngoại tệ, vàng miếng trong dân

Giao Ngân hàng Nhà nước nghiên cứu giải pháp huy động ngoại tệ, vàng miếng trong dân

Thủ tướng Phạm Minh Chính yêu cầu Ngân hàng Nhà nước khẩn trương nghiên cứu, đề xuất các giải pháp thu hút nguồn ngoại tệ và vàng miếng trong dân, đồng thời hoàn thiện hồ sơ báo cáo về việc thành lập sàn giao dịch vàng quốc gia, nhằm tăng hiệu quả điều hành chính sách tiền tệ và ổn định kinh tế vĩ mô.
Khánh Hòa – Dự kiến đón 33 triệu lượt khách, trở thành điểm đến hấp dẫn của Đông Nam Á vào năm 2030

Khánh Hòa – Dự kiến đón 33 triệu lượt khách, trở thành điểm đến hấp dẫn của Đông Nam Á vào năm 2030

Với nền tảng mũi nhọn phát triển kinh tế biển, Khánh Hòa sẽ biến nơi đây thành trung tâm du lịch mang tầm vóc toàn cầu, thành nơi giải trí đẳng cấp thế giới hòa quyện với thiên nhiên nguyên sơ cùng với các hoạt động phiêu lưu sinh thái mạo hiểm. Kết hợp với nền Văn hóa bản địa tạo nên nét văn hóa đa sắc.
Vốn FDI thực hiện tháng 1/2026 cao nhất trong 5 năm trở lại đây

Vốn FDI thực hiện tháng 1/2026 cao nhất trong 5 năm trở lại đây

Theo số liệu Cục Thống kê (Bộ Tài chính) công bố sáng 6/2, tổng vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (vốn FDI) thực hiện tại Việt Nam trong tháng 1/2026 ước đạt 1,68 tỷ USD, tăng 11,3% so với cùng kỳ năm 2025.
Diễn biến lạm phát tháng 01/2026: Lạm phát cơ bản duy trì ở mức cao dù CPI tăng nhẹ

Diễn biến lạm phát tháng 01/2026: Lạm phát cơ bản duy trì ở mức cao dù CPI tăng nhẹ

Sự chênh lệch giữa CPI chung và lạm phát cơ bản tiếp tục cho thấy những yếu tố nền tảng của lạm phát vẫn đang chịu sức ép.
Gần 49.000 doanh nghiệp thành lập mới và quay trở lại hoạt động trong tháng 1

Gần 49.000 doanh nghiệp thành lập mới và quay trở lại hoạt động trong tháng 1

Theo số liệu của Cục Thống kê (Bộ Tài chính), trong tháng 1/2026, cả nước có gần 49.000 doanh nghiệp thành lập mới và quay trở lại hoạt động, cho thấy tín hiệu tích cực của môi trường kinh doanh ngay từ đầu năm.
Hàng chục tỷ USD tạo “khối kinh tế liền mạch” Campuchia – Lào

Hàng chục tỷ USD tạo “khối kinh tế liền mạch” Campuchia – Lào

Dòng vốn hàng chục tỷ USD từ Việt Nam đang “bắc cầu” sang Campuchia, Lào, hình thành chuỗi sản xuất – tiêu thụ liền mạch từ nông nghiệp, viễn thông đến hạ tầng, đưa Đông Dương thành không gian kinh tế thống nhất.
Quảng Ninh thông qua 9 nghị quyết quan trọng, tạo động lực bứt phá tăng trưởng năm 2026

Quảng Ninh thông qua 9 nghị quyết quan trọng, tạo động lực bứt phá tăng trưởng năm 2026

Ngày 05/02/2026, Kỳ họp thứ 35 của Hội đồng nhân dân tỉnh Quảng Ninh khóa XIV, nhiệm kỳ 2021–2026 đã diễn ra và hoàn thành toàn bộ nội dung chương trình theo luật định. Kỳ họp không chỉ quyết định nhiều vấn đề cấp thiết trước mắt mà còn khép lại một nhiệm kỳ đầy dấu ấn đổi mới, bản lĩnh và khát vọng phát triển mạnh mẽ của tỉnh.