Thứ ba 14/04/2026 05:27
Hotline: 024.355.63.010
Nghiên cứu - Dữ liệu

Doanh số bán PC toàn cầu trở lại mức trước đại dịch trong quý đầu tiên

14/04/2024 09:46
Theo một báo cáo mới của công ty nghiên cứu International Data Corporation, sau hai năm sụt giảm, các lô hàng máy tính cá nhân trên toàn cầu đã quay trở lại mức trước đại dịch trong quý đầu tiên của năm 2024.
Ảnh minh họa
Theo báo cáo mới của IDC, nhà sản xuất Trung Quốc Lenovo một lần nữa giữ vị trí dẫn đầu và vượt xa thị trường máy tính cá nhân toàn cầu. Ảnh Reuters

Nghiên cứu đã chỉ ra rằng trong ba tháng đầu năm, lượng xuất xưởng PC toàn cầu đạt 59,8 triệu chiếc, tăng 1,5% so với cùng kỳ năm trước.

Trong quý đầu tiên, số lượng PC sản xuất không có sự biến đổi đáng kể so với cùng kỳ năm 2019, với 60,5 triệu chiếc được xuất xưởng.

Công cụ theo dõi thiết bị máy tính cá nhân hàng quý trên toàn thế giới của IDC cho thấy mức tăng trưởng lớn chủ yếu đến từ việc so sánh hàng năm, bởi thị trường đã giảm 28,7% trong quý đầu tiên của năm 2023, mức thấp nhất trong lịch sử PC.

Theo Jitesh Ubrani, giám đốc nghiên cứu của IDC: “Mặc dù gặp khó khăn ở Trung Quốc, dự kiến quá trình phục hồi sẽ tiếp tục vào năm 2024, khi PC mới tích hợp trí tuệ nhân tạo ra mắt vào cuối năm và người mua thương mại bắt đầu cập nhật máy tính đã mua trong thời kỳ đại dịch.” Điều này cũng áp dụng cho việc theo dõi thiết bị di động trên toàn cầu.

"Cùng với sự gia tăng trong số lượng xuất xưởng, PC tích hợp trí tuệ nhân tạo cũng dự kiến sẽ có giá cao hơn, mở ra nhiều cơ hội mới cho các nhà sản xuất PC và linh kiện," ông nói thêm.

Báo cáo của Counterpoint Research vào tháng 1 chỉ ra lượng xuất xưởng PC toàn cầu đã giảm 14% so với cùng kỳ năm 2023 do nhu cầu từ các lĩnh vực thương mại và tiêu dùng chậm lại.

Mặc dù đã có một số sản phẩm ra mắt vào nửa cuối năm trước, chúng không góp phần vào doanh số bán hàng vì hầu hết chúng sẽ không bắt đầu được giao hàng cho đến năm 2024.

Trong quý 4 năm trước, tăng trưởng lô hàng PC giảm 0,2% mỗi năm xuống 65,1 triệu chiếc, đây là quý thứ tám liên tiếp ghi nhận sự giảm so với cùng kỳ năm trước.

Một nghiên cứu của Counterpoint Research cho thấy vào năm trước, PC tích hợp trí tuệ nhân tạo được kỳ vọng sẽ thúc đẩy sự phục hồi mạnh mẽ trên thị trường PC toàn cầu, vốn đang phải đối mặt với nhu cầu yếu.

Counterpoint Research dự đoán rằng PC tích hợp trí tuệ nhân tạo sẽ có tốc độ tăng trưởng kép hàng năm là 50% từ năm 2020, cuối cùng sẽ thống trị thị trường sau năm 2026, với tỷ lệ thâm nhập hơn 50%.

Intel, Qualcomm và các nhà sản xuất CPU PC khác đang hợp tác chặt chẽ với các nhà sản xuất thiết bị gốc để phát triển các mẫu phổ thông thế hệ tiếp theo và dự kiến ra mắt nhiều sản phẩm vào năm 2024, "đánh dấu một chương mới cho ngành công nghiệp PC," theo công ty nghiên cứu có trụ sở tại Hong Kong.

Nghiên cứu cho thấy, lượng xuất xưởng PC hàng năm có thể quay trở lại mức trước dịch COVID-19 vào năm 2024 và cũng sẽ được thúc đẩy bởi người dùng nâng cấp lên Microsoft Windows 11 và làn sóng máy tính dựa trên Arm tiếp theo.

Theo báo cáo của IDC, khi con số lạm phát có xu hướng giảm, lượng xuất xưởng PC đã bắt đầu phục hồi ở hầu hết các khu vực, dẫn đến tăng trưởng ở châu Mỹ cũng như châu Âu, Trung Đông và châu Phi.

Tuy nhiên, áp lực giảm phát ở Trung Quốc đã ảnh hưởng trực tiếp đến thị trường PC toàn cầu.

Công ty Mỹ cho biết, là quốc gia tiêu thụ máy tính để bàn lớn nhất, nhu cầu yếu ở Trung Quốc đã khiến doanh số máy tính để bàn toàn cầu sụt giảm thêm một quý nữa, vốn đã phải đối mặt với áp lực từ máy tính xách tay là hình thức ưa thích.

Theo IDC, nhà sản xuất Trung Quốc Lenovo một lần nữa giữ vị trí dẫn đầu và tăng trưởng vượt trội trên thị trường phần lớn nhờ doanh số bán hàng sụt giảm mạnh trong ba tháng đầu năm 2023.

Lenovo và đối tác Hoa Kỳ Hewlett-Packard dẫn đầu thị trường với 23% và 20,1% thị phần.

Tiếp theo là Dell (15,5% thị phần), Apple (8,1%) và Acer (6,2%).

Dữ liệu cho thấy Lenovo đã bán được 13,7 triệu PC trên toàn cầu, tiếp theo là HP (12 triệu), Dell (9,3 triệu), Apple (4,8 triệu) và Acer (3,7 triệu) trong quý đầu tiên.

Báo cáo cho biết sự tăng trưởng mạnh mẽ của Apple cũng là do sự sụt giảm quá mức trong năm trước.

Bình Anh

Bài liên quan
Tin bài khác
Đồng Nai chuẩn bị mô hình đô thị trực thuộc Trung ương: Nghiên cứu lập Sở Quy hoạch - Kiến trúc

Đồng Nai chuẩn bị mô hình đô thị trực thuộc Trung ương: Nghiên cứu lập Sở Quy hoạch - Kiến trúc

Trong lộ trình xây dựng đô thị trực thuộc Trung ương, Đồng Nai đang khẩn trương hoàn thiện bộ máy quản lý, trong đó đáng chú ý là đề xuất nghiên cứu mô hình Sở Quy hoạch - Kiến trúc nhằm đáp ứng yêu cầu phát triển đô thị hiện đại.
TP. Hồ Chí Minh xây dựng “hàng rào dữ liệu” toàn cầu: Chặn sớm sản phẩm rủi ro vào hệ thống bán lẻ

TP. Hồ Chí Minh xây dựng “hàng rào dữ liệu” toàn cầu: Chặn sớm sản phẩm rủi ro vào hệ thống bán lẻ

TP. Hồ Chí Minh đang triển khai cổng dữ liệu sản phẩm bị thu hồi trên phạm vi toàn cầu, nhằm giúp doanh nghiệp và cơ quan quản lý nhận diện sớm hàng hóa rủi ro, kiểm soát ngay từ đầu vào chuỗi phân phối.
Miễn vé xe buýt tại TP. Hồ Chí Minh: “Cú hích” chính sách để tái định hình thói quen giao thông đô thị

Miễn vé xe buýt tại TP. Hồ Chí Minh: “Cú hích” chính sách để tái định hình thói quen giao thông đô thị

“Dù giá vé xe buýt hiện nay đã ở mức thấp và được trợ giá, nhưng lượng hành khách vẫn chưa đạt kỳ vọng. Vì vậy, miễn vé chỉ được xem là điều kiện cần, không phải điều kiện đủ.”- Ông Đỗ Diệp Gia Hợp, Phó Trưởng phòng Phòng Bảo trì khai thác công trình giao thông, Sở Xây dựng TP. Hồ Chí Minh.
Bộ Xây dựng đề xuất miễn kiểm định khí thải trực tiếp với xe máy dưới 5 năm

Bộ Xây dựng đề xuất miễn kiểm định khí thải trực tiếp với xe máy dưới 5 năm

Dự thảo thông tư mới của Bộ Xây dựng đề xuất miễn kiểm định trực tiếp đối với xe máy dưới 5 năm tuổi khi kiểm định khí thải lần đầu, qua đó đơn giản hóa thủ tục và giảm tải cho hệ thống đăng kiểm.
Hà Nội tạo gần 50.000 việc làm trong quý I/2026: Thị trường lao động phục hồi tích cực

Hà Nội tạo gần 50.000 việc làm trong quý I/2026: Thị trường lao động phục hồi tích cực

Quý I/2026, Hà Nội giải quyết việc làm cho gần 50.000 lao động, đạt hơn 29% kế hoạch năm, nhờ triển khai đồng bộ các giải pháp kích hoạt thị trường lao động và kết nối cung – cầu hiệu quả.
Du lịch Hà Nội tăng tốc mùa cao điểm: Làm mới sản phẩm, nâng chất lượng để giữ chân du khách

Du lịch Hà Nội tăng tốc mùa cao điểm: Làm mới sản phẩm, nâng chất lượng để giữ chân du khách

Trước áp lực chi phí tăng và xu hướng tiêu dùng thay đổi, du lịch Hà Nội đang đẩy mạnh tái cấu trúc sản phẩm, nâng cao chất lượng dịch vụ và tăng cường quản lý điểm đến nhằm kích cầu du lịch dịp Giỗ Tổ Hùng Vương và kỳ nghỉ lễ 30/4 – 1/5.
Bộ Y tế yêu cầu địa phương hoàn thiện quy định, đầu tư hệ thống xử lý chất thải y tế

Bộ Y tế yêu cầu địa phương hoàn thiện quy định, đầu tư hệ thống xử lý chất thải y tế

Bộ Y tế yêu cầu các địa phương khẩn trương rà soát, hoàn thiện quy định và tăng cường đầu tư hệ thống xử lý chất thải y tế, sau khi ghi nhận nhiều tồn tại trong công tác thu gom, vận chuyển và xử lý tại một số nơi.
IVES mở khóa học “Chinh phục AI” dành cho người mới bắt đầu

IVES mở khóa học “Chinh phục AI” dành cho người mới bắt đầu

Viện Nghiên cứu Giáo dục Nghề nghiệp (IVES) thông báo tổ chức khóa học “Chinh phục AI” dành cho người mới bắt đầu, hướng tới nhóm học viên mong muốn nâng cao hiệu suất làm việc, tiếp cận công nghệ mới và ứng dụng trí tuệ nhân tạo vào thực tiễn.
Chủ tịch UBND tỉnh Lâm Đồng thúc đẩy tiến độ hạ tầng – dịch vụ tại Đặc khu Phú Quý

Chủ tịch UBND tỉnh Lâm Đồng thúc đẩy tiến độ hạ tầng – dịch vụ tại Đặc khu Phú Quý

Ngày 12/4, đoàn công tác UBND tỉnh Lâm Đồng do Chủ tịch UBND tỉnh Hồ Văn Mười dẫn đầu đã khảo sát thực địa loạt công trình, dự án trọng điểm tại Đặc khu Phú Quý, qua đó phát đi thông điệp rõ ràng về ưu tiên hoàn thiện hạ tầng phục vụ kinh tế biển và dịch vụ du lịch.
Bộ nội vụ đề xuất mở rộng danh mục công việc nguy cơ cao: Bổ sung hàng loạt ngành nghề mới

Bộ nội vụ đề xuất mở rộng danh mục công việc nguy cơ cao: Bổ sung hàng loạt ngành nghề mới

Dự thảo thông tư mới của Bộ Nội vụ đề xuất mở rộng đáng kể danh mục công việc có yêu cầu nghiêm ngặt về an toàn, vệ sinh lao động, bổ sung nhiều lĩnh vực tiềm ẩn rủi ro cao, từ công nghiệp, y tế đến dịch vụ và nông nghiệp.
Thái Nguyên nâng chất lượng phục vụ, tạo động lực mới cho doanh nghiệp phát triển

Thái Nguyên nâng chất lượng phục vụ, tạo động lực mới cho doanh nghiệp phát triển

Sở Công Thương Thái Nguyên khẳng định quyết tâm lấy người dân, doanh nghiệp làm trung tâm, đẩy mạnh số hóa, đơn giản thủ tục, nâng cao chất lượng phục vụ trong bối cảnh chuyển đổi mạnh mẽ.
Quảng Trị: Phát hiện khoảng 1.900 lít nhiên liệu vận chuyển trái phép ra biên giới

Quảng Trị: Phát hiện khoảng 1.900 lít nhiên liệu vận chuyển trái phép ra biên giới

Lực lượng chức năng tỉnh Quảng Trị vừa phát hiện, ngăn chặn liên tiếp hai vụ vận chuyển trái phép xăng và dầu diesel tại khu vực Lao Bảo, thu giữ khoảng 1.900 lít nhiên liệu, đang tiếp tục điều tra, xử lý theo quy định pháp luật.
Thời tiết hôm nay 13/4: Bắc Bộ chiều nay nắng nóng

Thời tiết hôm nay 13/4: Bắc Bộ chiều nay nắng nóng

Thời tiết hôm nay 13/4, Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ thứ 6 có mưa dông; Thanh Hóa – Huế chiều nay nắng nóng rất gay gắt; Đà Nẵng – Lâm Đồng chiều nay có nắng nóng; Nam Bộ tiếp tục nắng nóng cao điểm.
Lào Cai: Thắng lợi từ vụ dứa ở Bát Xát mở lối phát triển nông nghiệp hàng hóa bền vững

Lào Cai: Thắng lợi từ vụ dứa ở Bát Xát mở lối phát triển nông nghiệp hàng hóa bền vững

Vụ dứa năm nay tại xã Bát Xát (tỉnh Lào Cai) đạt năng suất cao, giá bán ổn định, giúp người dân tăng thu nhập rõ rệt, đồng thời mở ra hướng phát triển nông nghiệp hàng hóa bền vững tại địa phương.
Lào Cai: Điện lực Văn Yên siết quản lý hành lang lưới điện, kêu gọi tiết kiệm điện mùa nóng

Lào Cai: Điện lực Văn Yên siết quản lý hành lang lưới điện, kêu gọi tiết kiệm điện mùa nóng

Trước nguy cơ mất an toàn lưới điện và áp lực phụ tải tăng cao, Điện lực Văn Yên đồng bộ giải pháp bảo vệ hành lang, đồng thời kêu gọi người dân, doanh nghiệp tiết kiệm điện hiệu quả.