Thứ năm 23/04/2026 19:24
Hotline: 024.355.63.010
Nghiên cứu - Dữ liệu

Doanh số bán PC toàn cầu trở lại mức trước đại dịch trong quý đầu tiên

14/04/2024 09:46
Theo một báo cáo mới của công ty nghiên cứu International Data Corporation, sau hai năm sụt giảm, các lô hàng máy tính cá nhân trên toàn cầu đã quay trở lại mức trước đại dịch trong quý đầu tiên của năm 2024.
Ảnh minh họa
Theo báo cáo mới của IDC, nhà sản xuất Trung Quốc Lenovo một lần nữa giữ vị trí dẫn đầu và vượt xa thị trường máy tính cá nhân toàn cầu. Ảnh Reuters

Nghiên cứu đã chỉ ra rằng trong ba tháng đầu năm, lượng xuất xưởng PC toàn cầu đạt 59,8 triệu chiếc, tăng 1,5% so với cùng kỳ năm trước.

Trong quý đầu tiên, số lượng PC sản xuất không có sự biến đổi đáng kể so với cùng kỳ năm 2019, với 60,5 triệu chiếc được xuất xưởng.

Công cụ theo dõi thiết bị máy tính cá nhân hàng quý trên toàn thế giới của IDC cho thấy mức tăng trưởng lớn chủ yếu đến từ việc so sánh hàng năm, bởi thị trường đã giảm 28,7% trong quý đầu tiên của năm 2023, mức thấp nhất trong lịch sử PC.

Theo Jitesh Ubrani, giám đốc nghiên cứu của IDC: “Mặc dù gặp khó khăn ở Trung Quốc, dự kiến quá trình phục hồi sẽ tiếp tục vào năm 2024, khi PC mới tích hợp trí tuệ nhân tạo ra mắt vào cuối năm và người mua thương mại bắt đầu cập nhật máy tính đã mua trong thời kỳ đại dịch.” Điều này cũng áp dụng cho việc theo dõi thiết bị di động trên toàn cầu.

"Cùng với sự gia tăng trong số lượng xuất xưởng, PC tích hợp trí tuệ nhân tạo cũng dự kiến sẽ có giá cao hơn, mở ra nhiều cơ hội mới cho các nhà sản xuất PC và linh kiện," ông nói thêm.

Báo cáo của Counterpoint Research vào tháng 1 chỉ ra lượng xuất xưởng PC toàn cầu đã giảm 14% so với cùng kỳ năm 2023 do nhu cầu từ các lĩnh vực thương mại và tiêu dùng chậm lại.

Mặc dù đã có một số sản phẩm ra mắt vào nửa cuối năm trước, chúng không góp phần vào doanh số bán hàng vì hầu hết chúng sẽ không bắt đầu được giao hàng cho đến năm 2024.

Trong quý 4 năm trước, tăng trưởng lô hàng PC giảm 0,2% mỗi năm xuống 65,1 triệu chiếc, đây là quý thứ tám liên tiếp ghi nhận sự giảm so với cùng kỳ năm trước.

Một nghiên cứu của Counterpoint Research cho thấy vào năm trước, PC tích hợp trí tuệ nhân tạo được kỳ vọng sẽ thúc đẩy sự phục hồi mạnh mẽ trên thị trường PC toàn cầu, vốn đang phải đối mặt với nhu cầu yếu.

Counterpoint Research dự đoán rằng PC tích hợp trí tuệ nhân tạo sẽ có tốc độ tăng trưởng kép hàng năm là 50% từ năm 2020, cuối cùng sẽ thống trị thị trường sau năm 2026, với tỷ lệ thâm nhập hơn 50%.

Intel, Qualcomm và các nhà sản xuất CPU PC khác đang hợp tác chặt chẽ với các nhà sản xuất thiết bị gốc để phát triển các mẫu phổ thông thế hệ tiếp theo và dự kiến ra mắt nhiều sản phẩm vào năm 2024, "đánh dấu một chương mới cho ngành công nghiệp PC," theo công ty nghiên cứu có trụ sở tại Hong Kong.

Nghiên cứu cho thấy, lượng xuất xưởng PC hàng năm có thể quay trở lại mức trước dịch COVID-19 vào năm 2024 và cũng sẽ được thúc đẩy bởi người dùng nâng cấp lên Microsoft Windows 11 và làn sóng máy tính dựa trên Arm tiếp theo.

Theo báo cáo của IDC, khi con số lạm phát có xu hướng giảm, lượng xuất xưởng PC đã bắt đầu phục hồi ở hầu hết các khu vực, dẫn đến tăng trưởng ở châu Mỹ cũng như châu Âu, Trung Đông và châu Phi.

Tuy nhiên, áp lực giảm phát ở Trung Quốc đã ảnh hưởng trực tiếp đến thị trường PC toàn cầu.

Công ty Mỹ cho biết, là quốc gia tiêu thụ máy tính để bàn lớn nhất, nhu cầu yếu ở Trung Quốc đã khiến doanh số máy tính để bàn toàn cầu sụt giảm thêm một quý nữa, vốn đã phải đối mặt với áp lực từ máy tính xách tay là hình thức ưa thích.

Theo IDC, nhà sản xuất Trung Quốc Lenovo một lần nữa giữ vị trí dẫn đầu và tăng trưởng vượt trội trên thị trường phần lớn nhờ doanh số bán hàng sụt giảm mạnh trong ba tháng đầu năm 2023.

Lenovo và đối tác Hoa Kỳ Hewlett-Packard dẫn đầu thị trường với 23% và 20,1% thị phần.

Tiếp theo là Dell (15,5% thị phần), Apple (8,1%) và Acer (6,2%).

Dữ liệu cho thấy Lenovo đã bán được 13,7 triệu PC trên toàn cầu, tiếp theo là HP (12 triệu), Dell (9,3 triệu), Apple (4,8 triệu) và Acer (3,7 triệu) trong quý đầu tiên.

Báo cáo cho biết sự tăng trưởng mạnh mẽ của Apple cũng là do sự sụt giảm quá mức trong năm trước.

Bình Anh

Bài liên quan
Tin bài khác
Cao điểm bay 30/4: Sân bay căng tải, VNeID vào “bài test lớn”

Cao điểm bay 30/4: Sân bay căng tải, VNeID vào “bài test lớn”

Cao điểm nghỉ lễ 30/4–1/5 khiến lưu lượng hành khách tăng nhanh tại các sân bay lớn. Trong áp lực đó, việc đưa VNeID vào quy trình làm thủ tục không chỉ để giảm tải mà còn là phép thử thực tế cho chuyển đổi số, theo xu hướng đã triển khai tại nhiều sân bay quốc tế.
Người dân không cần về nơi cư trú xin xác nhận độc thân từ 1/3/2027

Người dân không cần về nơi cư trú xin xác nhận độc thân từ 1/3/2027

Quốc hội vừa thông qua Luật Hộ tịch (sửa đổi), cho phép người dân đăng ký và xác nhận tình trạng hôn nhân tại bất kỳ UBND cấp xã nào, không còn phụ thuộc nơi thường trú hay tạm trú. Quy định mới được kỳ vọng cắt giảm chi phí đi lại, rút ngắn thời gian xử lý thủ tục và thúc đẩy mạnh hơn quá trình số hóa dữ liệu dân cư, hộ tịch.
Hà Nội kích hoạt 4 nhóm giải pháp thúc đẩy xuất khẩu, hướng tới tăng trưởng bền vững

Hà Nội kích hoạt 4 nhóm giải pháp thúc đẩy xuất khẩu, hướng tới tăng trưởng bền vững

Hà Nội đang tập trung triển khai đồng bộ các giải pháp nhằm phục hồi và thúc đẩy xuất khẩu, phấn đấu đạt mục tiêu tăng trưởng 12% trong năm 2026. Trọng tâm là đẩy mạnh xúc tiến thương mại, tận dụng hiệu quả các hiệp định thương mại tự do (FTA) và thúc đẩy chuyển đổi số trong doanh nghiệp.
Hơn 123.000 lao động nộp hồ sơ hưởng trợ cấp thất nghiệp trong quý I/2026

Hơn 123.000 lao động nộp hồ sơ hưởng trợ cấp thất nghiệp trong quý I/2026

Theo báo cáo thị trường lao động quý I/2026 của Bộ Nội vụ, cả nước có hơn 123.800 người nộp hồ sơ đề nghị hưởng trợ cấp thất nghiệp; trong đó trên 120.000 trường hợp đã được giải quyết.
Thị trường lao động không thiếu người, chỉ thiếu người làm được việc

Thị trường lao động không thiếu người, chỉ thiếu người làm được việc

Hàng trăm nghìn vị trí tuyển dụng vẫn bỏ trống, trong khi nhiều lao động chật vật tìm việc. Nghịch lý này cho thấy thị trường lao động không thiếu người, mà thiếu người đáp ứng được yêu cầu công việc.
Tuyên Quang: Lũng Cú khẩn trương khắc phục thiệt hại do lốc xoáy, phát huy “4 tại chỗ”

Tuyên Quang: Lũng Cú khẩn trương khắc phục thiệt hại do lốc xoáy, phát huy “4 tại chỗ”

Trận lốc xoáy tối 22/4 gây thiệt hại nặng tại xã Lũng Cú (Tuyên Quang). Chính quyền địa phương đã nhanh chóng triển khai phương châm “4 tại chỗ”, hỗ trợ người dân ổn định cuộc sống.
Thành lập Ban đại diện NHCSXH Mậu A: Đòn bẩy nâng hiệu quả vốn chính sách cơ sở

Thành lập Ban đại diện NHCSXH Mậu A: Đòn bẩy nâng hiệu quả vốn chính sách cơ sở

Ban đại diện HĐQT NHCSXH xã Mậu A (Lào Cai) được thành lập không chỉ nhằm kiện toàn tổ chức mà còn tăng cường giám sát, nâng cao hiệu quả dòng vốn tín dụng chính sách, thúc đẩy phát triển kinh tế địa phương.
Lào Cai: Bắc Hà huy động nguồn lực hỗ trợ người dân thiệt hại do mưa đá, giông lốc

Lào Cai: Bắc Hà huy động nguồn lực hỗ trợ người dân thiệt hại do mưa đá, giông lốc

Sau đợt mưa đá, giông lốc gây thiệt hại, xã Bắc Hà (Lào Cai) đã huy động hơn 449 triệu đồng để hỗ trợ người dân khắc phục hậu quả, sớm ổn định đời sống và phục hồi sản xuất.
Lào Cai: Công khai kế hoạch thu hồi đất dự án mở rộng mỏ đồng Sin Quyền đợt 2

Lào Cai: Công khai kế hoạch thu hồi đất dự án mở rộng mỏ đồng Sin Quyền đợt 2

Lào Cai công khai kế hoạch thu hồi hơn 106 ha đất phục vụ dự án mở rộng mỏ đồng Sin Quyền đợt 2, lấy ý kiến người dân về bồi thường, hỗ trợ, tái định cư.
Công đoàn Lào Cai đối thoại 500 công nhân, gỡ “điểm nghẽn” quyền lợi

Công đoàn Lào Cai đối thoại 500 công nhân, gỡ “điểm nghẽn” quyền lợi

Tháng Công nhân 2026, Công đoàn Lào Cai tăng tốc đối thoại với 500 người lao động, tập trung xử lý tiền lương, việc làm, bảo hiểm, hướng tới quan hệ lao động ổn định.
Tây Ninh: Kinh tế - xã hội quý I/2026 tăng trưởng tích cực, tạo đà cho mục tiêu cả năm

Tây Ninh: Kinh tế - xã hội quý I/2026 tăng trưởng tích cực, tạo đà cho mục tiêu cả năm

Sáng nay, ngày 23/4/2026, UBND tỉnh Tây Ninh đã tổ chức họp báo thông tin kết quả thực hiện kế hoạch kinh tế - xã hội quý I và phương hướng, nhiệm vụ trọng tâm quý II năm 2026 dưới sự chủ trì của ông Nguyễn Đăng Minh Xuân, Chánh Văn phòng UBND tỉnh - Người phát ngôn UBND tỉnh.
Lào Cai: Thời tiết bất thường - Áp lực kép lên sản xuất nông nghiệp và hoạt động doanh nghiệp

Lào Cai: Thời tiết bất thường - Áp lực kép lên sản xuất nông nghiệp và hoạt động doanh nghiệp

Mưa dông, lốc xoáy và mưa đá xuất hiện bất thường tại Lào Cai không chỉ gây thiệt hại trước mắt mà còn tạo áp lực dài hạn lên sản xuất nông nghiệp và hoạt động của doanh nghiệp địa phương.
Hà Nội dự kiến cấm xe máy xăng quanh hồ Hoàn Kiếm từ 1/7

Hà Nội dự kiến cấm xe máy xăng quanh hồ Hoàn Kiếm từ 1/7

Từ ngày 1/7, Hà Nội dự kiến thí điểm vùng phát thải thấp tại khu vực lõi quanh hồ Hoàn Kiếm, trong đó cấm xe máy xăng theo khung giờ cuối tuần, đồng thời siết tiêu chuẩn khí thải với ôtô và từng bước mở rộng phạm vi ra toàn bộ Vành đai 1 đến năm 2029.
Công đoàn TP.HCM và hành trình đi cùng người lao động suốt nửa thế kỷ

Công đoàn TP.HCM và hành trình đi cùng người lao động suốt nửa thế kỷ

Hơn nửa thế kỷ sau ngày Giải phóng miền Nam 30/4/1975, giữa những khu công nghiệp ở Thành phố Hồ Chí Minh, hàng triệu công nhân vẫn đang cần mẫn giữ nhịp sản xuất. Tất cả góp phần làm nên một thành phố năng động bậc nhất cả nước.
Hải Phòng ban hành quy định mới về an toàn sử dụng điện

Hải Phòng ban hành quy định mới về an toàn sử dụng điện

UBND thành phố Hải Phòng vừa ban hành Quyết định số 25/2026/QĐ-UBND về quản lý an toàn trong sử dụng điện, nhằm tăng cường phòng ngừa sự cố, bảo vệ tính mạng, tài sản của người dân và bảo đảm vận hành ổn định hệ thống điện.