Thứ ba 19/05/2026 02:23
Hotline: 024.355.63.010
Nghiên cứu - Dữ liệu

Doanh số bán PC toàn cầu trở lại mức trước đại dịch trong quý đầu tiên

14/04/2024 09:46
Theo một báo cáo mới của công ty nghiên cứu International Data Corporation, sau hai năm sụt giảm, các lô hàng máy tính cá nhân trên toàn cầu đã quay trở lại mức trước đại dịch trong quý đầu tiên của năm 2024.
Ảnh minh họa
Theo báo cáo mới của IDC, nhà sản xuất Trung Quốc Lenovo một lần nữa giữ vị trí dẫn đầu và vượt xa thị trường máy tính cá nhân toàn cầu. Ảnh Reuters

Nghiên cứu đã chỉ ra rằng trong ba tháng đầu năm, lượng xuất xưởng PC toàn cầu đạt 59,8 triệu chiếc, tăng 1,5% so với cùng kỳ năm trước.

Trong quý đầu tiên, số lượng PC sản xuất không có sự biến đổi đáng kể so với cùng kỳ năm 2019, với 60,5 triệu chiếc được xuất xưởng.

Công cụ theo dõi thiết bị máy tính cá nhân hàng quý trên toàn thế giới của IDC cho thấy mức tăng trưởng lớn chủ yếu đến từ việc so sánh hàng năm, bởi thị trường đã giảm 28,7% trong quý đầu tiên của năm 2023, mức thấp nhất trong lịch sử PC.

Theo Jitesh Ubrani, giám đốc nghiên cứu của IDC: “Mặc dù gặp khó khăn ở Trung Quốc, dự kiến quá trình phục hồi sẽ tiếp tục vào năm 2024, khi PC mới tích hợp trí tuệ nhân tạo ra mắt vào cuối năm và người mua thương mại bắt đầu cập nhật máy tính đã mua trong thời kỳ đại dịch.” Điều này cũng áp dụng cho việc theo dõi thiết bị di động trên toàn cầu.

"Cùng với sự gia tăng trong số lượng xuất xưởng, PC tích hợp trí tuệ nhân tạo cũng dự kiến sẽ có giá cao hơn, mở ra nhiều cơ hội mới cho các nhà sản xuất PC và linh kiện," ông nói thêm.

Báo cáo của Counterpoint Research vào tháng 1 chỉ ra lượng xuất xưởng PC toàn cầu đã giảm 14% so với cùng kỳ năm 2023 do nhu cầu từ các lĩnh vực thương mại và tiêu dùng chậm lại.

Mặc dù đã có một số sản phẩm ra mắt vào nửa cuối năm trước, chúng không góp phần vào doanh số bán hàng vì hầu hết chúng sẽ không bắt đầu được giao hàng cho đến năm 2024.

Trong quý 4 năm trước, tăng trưởng lô hàng PC giảm 0,2% mỗi năm xuống 65,1 triệu chiếc, đây là quý thứ tám liên tiếp ghi nhận sự giảm so với cùng kỳ năm trước.

Một nghiên cứu của Counterpoint Research cho thấy vào năm trước, PC tích hợp trí tuệ nhân tạo được kỳ vọng sẽ thúc đẩy sự phục hồi mạnh mẽ trên thị trường PC toàn cầu, vốn đang phải đối mặt với nhu cầu yếu.

Counterpoint Research dự đoán rằng PC tích hợp trí tuệ nhân tạo sẽ có tốc độ tăng trưởng kép hàng năm là 50% từ năm 2020, cuối cùng sẽ thống trị thị trường sau năm 2026, với tỷ lệ thâm nhập hơn 50%.

Intel, Qualcomm và các nhà sản xuất CPU PC khác đang hợp tác chặt chẽ với các nhà sản xuất thiết bị gốc để phát triển các mẫu phổ thông thế hệ tiếp theo và dự kiến ra mắt nhiều sản phẩm vào năm 2024, "đánh dấu một chương mới cho ngành công nghiệp PC," theo công ty nghiên cứu có trụ sở tại Hong Kong.

Nghiên cứu cho thấy, lượng xuất xưởng PC hàng năm có thể quay trở lại mức trước dịch COVID-19 vào năm 2024 và cũng sẽ được thúc đẩy bởi người dùng nâng cấp lên Microsoft Windows 11 và làn sóng máy tính dựa trên Arm tiếp theo.

Theo báo cáo của IDC, khi con số lạm phát có xu hướng giảm, lượng xuất xưởng PC đã bắt đầu phục hồi ở hầu hết các khu vực, dẫn đến tăng trưởng ở châu Mỹ cũng như châu Âu, Trung Đông và châu Phi.

Tuy nhiên, áp lực giảm phát ở Trung Quốc đã ảnh hưởng trực tiếp đến thị trường PC toàn cầu.

Công ty Mỹ cho biết, là quốc gia tiêu thụ máy tính để bàn lớn nhất, nhu cầu yếu ở Trung Quốc đã khiến doanh số máy tính để bàn toàn cầu sụt giảm thêm một quý nữa, vốn đã phải đối mặt với áp lực từ máy tính xách tay là hình thức ưa thích.

Theo IDC, nhà sản xuất Trung Quốc Lenovo một lần nữa giữ vị trí dẫn đầu và tăng trưởng vượt trội trên thị trường phần lớn nhờ doanh số bán hàng sụt giảm mạnh trong ba tháng đầu năm 2023.

Lenovo và đối tác Hoa Kỳ Hewlett-Packard dẫn đầu thị trường với 23% và 20,1% thị phần.

Tiếp theo là Dell (15,5% thị phần), Apple (8,1%) và Acer (6,2%).

Dữ liệu cho thấy Lenovo đã bán được 13,7 triệu PC trên toàn cầu, tiếp theo là HP (12 triệu), Dell (9,3 triệu), Apple (4,8 triệu) và Acer (3,7 triệu) trong quý đầu tiên.

Báo cáo cho biết sự tăng trưởng mạnh mẽ của Apple cũng là do sự sụt giảm quá mức trong năm trước.

Bình Anh

Bài liên quan
Tin bài khác
Tăng mức đóng BHXH tối đa lên 50,6 triệu/tháng từ 1/7: Ai chịu tác động mạnh nhất?

Tăng mức đóng BHXH tối đa lên 50,6 triệu/tháng từ 1/7: Ai chịu tác động mạnh nhất?

Việc áp dụng mức lương cơ sở mới 2,53 triệu đồng/tháng từ ngày 1/7/2026 đồng nghĩa với việc mức trần đóng BHXH bắt buộc sẽ nhảy vọt lên ngưỡng 50,6 triệu đồng/tháng. Quy định mới từ Luật BHXH 2024 và Nghị định 158/2025 không chỉ siết chặt nghĩa vụ đóng của nhóm thu nhập cao, mà còn mở ra cơ chế linh hoạt cho phép nhiều nhóm lao động đặc thù được tự chọn và thay đổi mức đóng sau 12 tháng.
Hà Tĩnh tinh gọn 936 thôn, tổ dân phố sau hơn 10 năm sắp xếp

Hà Tĩnh tinh gọn 936 thôn, tổ dân phố sau hơn 10 năm sắp xếp

Sau hơn một thập kỷ triển khai chủ trương sáp nhập, sắp xếp thôn, tổ dân phố, tỉnh Hà Tĩnh đã giảm 936 đơn vị, tinh giản khoảng 9.000 cán bộ không chuyên trách. Việc tinh gọn bộ máy không chỉ giúp tiết kiệm ngân sách mà còn tạo dư địa tập trung nguồn lực, nâng cao hiệu quả quản trị cơ sở, thúc đẩy xây dựng nông thôn mới và chuyển đổi số.
Hà Tĩnh hợp tác đào tạo nhân lực số, thúc đẩy ứng dụng AI trong giáo dục và quản lý

Hà Tĩnh hợp tác đào tạo nhân lực số, thúc đẩy ứng dụng AI trong giáo dục và quản lý

Tỉnh Hà Tĩnh đang đẩy mạnh hợp tác đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao, ứng dụng trí tuệ nhân tạo (AI) trong quản lý, giáo dục và chuyển đổi số. Nhiều chương trình hỗ trợ đào tạo, học bổng và giáo dục STEM - AI - Robotics được đề xuất nhằm đáp ứng yêu cầu phát triển kinh tế - xã hội trong giai đoạn mới.
TP. Hồ Chí Minh đề xuất thí điểm phần mềm quản lý vỉa hè, lòng đường bằng nền tảng số

TP. Hồ Chí Minh đề xuất thí điểm phần mềm quản lý vỉa hè, lòng đường bằng nền tảng số

TP. Hồ Chí Minh dự kiến thí điểm phần mềm quản lý sử dụng tạm thời lòng đường, vỉa hè trong 18 tháng nhằm nâng cao hiệu quả quản lý đô thị, đáp ứng nhu cầu kinh doanh, dịch vụ và phát triển hạ tầng giao thông xanh sau khi mở rộng địa giới hành chính.
Lào Cai lập Ban Chỉ đạo xử lý dự án tồn đọng, thúc tiến độ công trình trọng điểm

Lào Cai lập Ban Chỉ đạo xử lý dự án tồn đọng, thúc tiến độ công trình trọng điểm

Tỉnh Lào Cai vừa thành lập Ban Chỉ đạo các công trình, dự án trọng điểm và xử lý các dự án tồn đọng nhằm đẩy nhanh tiến độ đầu tư, tháo gỡ khó khăn về giải phóng mặt bằng, thủ tục và nâng cao hiệu quả triển khai các dự án trên địa bàn.
Lâm Đồng: Quyết liệt gỡ vướng mặt bằng, thúc đẩy tiến độ 2 dự án giao thông trọng điểm

Lâm Đồng: Quyết liệt gỡ vướng mặt bằng, thúc đẩy tiến độ 2 dự án giao thông trọng điểm

Ngày 18/5, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lâm Đồng Nguyễn Minh cùng đại diện các sở, ngành, địa phương đã tiến hành kiểm tra thực tế và đôn đốc tiến độ dự án nâng cấp, mở rộng đường Z30A (xã Trà Tân) và dự án tuyến đường N26 (xã Tánh Linh).
Nghệ An phấn đấu hoàn thành công trình đường bộ cao tốc Vinh – Thanh Thuỷ

Nghệ An phấn đấu hoàn thành công trình đường bộ cao tốc Vinh – Thanh Thuỷ

Đó là một trong những nội dung được lãnh đạo UBND tỉnh Nghệ An cam kết tại Lễ Khởi công Dự án đầu tư xây dựng đường bộ cao tốc Vinh – Thanh Thuỷ diễn ra vào chiều nay (18/5)…
Khánh Hòa: Tăng tốc giải phóng mặt bằng hai dự án điện hạt nhân nhằm ổn định đời sống người dân

Khánh Hòa: Tăng tốc giải phóng mặt bằng hai dự án điện hạt nhân nhằm ổn định đời sống người dân

Khánh Hòa đang đẩy nhanh giải phóng mặt bằng hai dự án điện hạt nhân, tập trung tháo gỡ vướng mắc bồi thường, tái định cư, ổn định đời sống người dân.
Khánh Hòa quyết tâm tổ chức Festival Biển và Ngày hội Văn hóa Chăm đặc sắc, lan tỏa bản sắc văn hóa Việt

Khánh Hòa quyết tâm tổ chức Festival Biển và Ngày hội Văn hóa Chăm đặc sắc, lan tỏa bản sắc văn hóa Việt

Thẩm định năng lực đơn vị tư vấn, phê duyệt chọn nhà thầu có năng lực tham gia các hoạt động Festival Biển Khánh Hòa năm 2026, Ngày hội Văn hóa dân tộc Chăm lần thứ VI ghi dấu ấn trong lòng du khách mọi miền.
Quảng Trị: Chú trọng công tác giảm nghèo và xây dựng nông thôn mới

Quảng Trị: Chú trọng công tác giảm nghèo và xây dựng nông thôn mới

Tại buổi làm việc với Thường trực Đảng ủy các xã trên địa bàn tỉnh Quảng Trị, Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Văn Phương đã đề nghị các địa phương chú trọng giảm nghèo, xây dựng nông thôn mới, đồng thời phát huy vai trò cấp xã trong thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội.
Đắk Lắk thanh tra cơ sở nhà, đất dôi dư sau sắp xếp lại

Đắk Lắk thanh tra cơ sở nhà, đất dôi dư sau sắp xếp lại

Thanh tra tỉnh Đắk Lắk vừa công bố quyết định thanh tra chuyên đề về quản lý, khai thác và sử dụng cơ sở nhà, đất dôi dư sau sắp xếp tại nhiều sở, ngành và địa phương trên địa bàn. Qua đó, đề xuất giải pháp quản lý, bố trí, khai thác phù hợp nhằm tránh thất thoát, lãng phí tài sản Nhà nước, phát huy hiệu quả nguồn lực phục vụ phát triển kinh tế - xã hội tại địa phương.
Chủ tịch UBND tỉnh Đắk Lắk quyết liệt chỉ đạo giải ngân nguồn vốn đầu tư công

Chủ tịch UBND tỉnh Đắk Lắk quyết liệt chỉ đạo giải ngân nguồn vốn đầu tư công

Chủ tịch UBND tỉnh Đắk Lắk Đỗ Hữu Huy yêu cầu ưu tiên nguồn vốn cho các dự án có khả năng giải ngân nhanh, không vướng giải phóng mặt bằng. Đối với các dự án chậm hoàn thiện thủ tục, giải ngân thấp thì xem xét điều chuyển sang dự án có tiến độ giải ngân tốt, nhằm nâng cao tỷ lệ giải ngân vốn đầu tư công.
Quảng Trị: Sản phẩm OCOP trước áp lực giữ chất lượng và giá thành khi mở rộng thị trường

Quảng Trị: Sản phẩm OCOP trước áp lực giữ chất lượng và giá thành khi mở rộng thị trường

Sau khi đạt chuẩn OCOP, nhiều chủ thể tại Quảng Trị phải đối mặt áp lực gia tăng chi phí đầu tư, trong khi vẫn phải giữ giá bán hợp lý để duy trì sức cạnh tranh và ổn định thị trường tiêu thụ.
Quảng Trị: Đưa đặc sản địa phương “sống khỏe” trên nền tảng số

Quảng Trị: Đưa đặc sản địa phương “sống khỏe” trên nền tảng số

Tận dụng mạng xã hội và thương mại điện tử, nhiều doanh nghiệp trẻ tại Quảng Trị đang đưa sản phẩm địa phương vượt khỏi giới hạn địa lý, mở rộng thị trường và tạo động lực cho phát triển kinh tế số.
Tối 18/5 chính thức công bố Nghị quyết thành lập thành phố Đồng Nai

Tối 18/5 chính thức công bố Nghị quyết thành lập thành phố Đồng Nai

Tối 18/5, tại Đồng Nai, Thành ủy, HĐND, UBND và Ủy ban MTTQ Việt Nam thành phố Đồng Nai sẽ tổ chức Lễ công bố Nghị quyết của Quốc hội về việc thành lập thành phố Đồng Nai. Sự kiện được tổ chức từ 19h30 với nhiều hoạt động ý nghĩa, đánh dấu bước phát triển mới của địa phương sau khi chính thức trở thành thành phố trực thuộc Trung ương.