Thứ bảy 23/05/2026 12:43
Hotline: 024.355.63.010
Nghiên cứu - Dữ liệu

Doanh số bán PC toàn cầu trở lại mức trước đại dịch trong quý đầu tiên

14/04/2024 09:46
Theo một báo cáo mới của công ty nghiên cứu International Data Corporation, sau hai năm sụt giảm, các lô hàng máy tính cá nhân trên toàn cầu đã quay trở lại mức trước đại dịch trong quý đầu tiên của năm 2024.
Ảnh minh họa
Theo báo cáo mới của IDC, nhà sản xuất Trung Quốc Lenovo một lần nữa giữ vị trí dẫn đầu và vượt xa thị trường máy tính cá nhân toàn cầu. Ảnh Reuters

Nghiên cứu đã chỉ ra rằng trong ba tháng đầu năm, lượng xuất xưởng PC toàn cầu đạt 59,8 triệu chiếc, tăng 1,5% so với cùng kỳ năm trước.

Trong quý đầu tiên, số lượng PC sản xuất không có sự biến đổi đáng kể so với cùng kỳ năm 2019, với 60,5 triệu chiếc được xuất xưởng.

Công cụ theo dõi thiết bị máy tính cá nhân hàng quý trên toàn thế giới của IDC cho thấy mức tăng trưởng lớn chủ yếu đến từ việc so sánh hàng năm, bởi thị trường đã giảm 28,7% trong quý đầu tiên của năm 2023, mức thấp nhất trong lịch sử PC.

Theo Jitesh Ubrani, giám đốc nghiên cứu của IDC: “Mặc dù gặp khó khăn ở Trung Quốc, dự kiến quá trình phục hồi sẽ tiếp tục vào năm 2024, khi PC mới tích hợp trí tuệ nhân tạo ra mắt vào cuối năm và người mua thương mại bắt đầu cập nhật máy tính đã mua trong thời kỳ đại dịch.” Điều này cũng áp dụng cho việc theo dõi thiết bị di động trên toàn cầu.

"Cùng với sự gia tăng trong số lượng xuất xưởng, PC tích hợp trí tuệ nhân tạo cũng dự kiến sẽ có giá cao hơn, mở ra nhiều cơ hội mới cho các nhà sản xuất PC và linh kiện," ông nói thêm.

Báo cáo của Counterpoint Research vào tháng 1 chỉ ra lượng xuất xưởng PC toàn cầu đã giảm 14% so với cùng kỳ năm 2023 do nhu cầu từ các lĩnh vực thương mại và tiêu dùng chậm lại.

Mặc dù đã có một số sản phẩm ra mắt vào nửa cuối năm trước, chúng không góp phần vào doanh số bán hàng vì hầu hết chúng sẽ không bắt đầu được giao hàng cho đến năm 2024.

Trong quý 4 năm trước, tăng trưởng lô hàng PC giảm 0,2% mỗi năm xuống 65,1 triệu chiếc, đây là quý thứ tám liên tiếp ghi nhận sự giảm so với cùng kỳ năm trước.

Một nghiên cứu của Counterpoint Research cho thấy vào năm trước, PC tích hợp trí tuệ nhân tạo được kỳ vọng sẽ thúc đẩy sự phục hồi mạnh mẽ trên thị trường PC toàn cầu, vốn đang phải đối mặt với nhu cầu yếu.

Counterpoint Research dự đoán rằng PC tích hợp trí tuệ nhân tạo sẽ có tốc độ tăng trưởng kép hàng năm là 50% từ năm 2020, cuối cùng sẽ thống trị thị trường sau năm 2026, với tỷ lệ thâm nhập hơn 50%.

Intel, Qualcomm và các nhà sản xuất CPU PC khác đang hợp tác chặt chẽ với các nhà sản xuất thiết bị gốc để phát triển các mẫu phổ thông thế hệ tiếp theo và dự kiến ra mắt nhiều sản phẩm vào năm 2024, "đánh dấu một chương mới cho ngành công nghiệp PC," theo công ty nghiên cứu có trụ sở tại Hong Kong.

Nghiên cứu cho thấy, lượng xuất xưởng PC hàng năm có thể quay trở lại mức trước dịch COVID-19 vào năm 2024 và cũng sẽ được thúc đẩy bởi người dùng nâng cấp lên Microsoft Windows 11 và làn sóng máy tính dựa trên Arm tiếp theo.

Theo báo cáo của IDC, khi con số lạm phát có xu hướng giảm, lượng xuất xưởng PC đã bắt đầu phục hồi ở hầu hết các khu vực, dẫn đến tăng trưởng ở châu Mỹ cũng như châu Âu, Trung Đông và châu Phi.

Tuy nhiên, áp lực giảm phát ở Trung Quốc đã ảnh hưởng trực tiếp đến thị trường PC toàn cầu.

Công ty Mỹ cho biết, là quốc gia tiêu thụ máy tính để bàn lớn nhất, nhu cầu yếu ở Trung Quốc đã khiến doanh số máy tính để bàn toàn cầu sụt giảm thêm một quý nữa, vốn đã phải đối mặt với áp lực từ máy tính xách tay là hình thức ưa thích.

Theo IDC, nhà sản xuất Trung Quốc Lenovo một lần nữa giữ vị trí dẫn đầu và tăng trưởng vượt trội trên thị trường phần lớn nhờ doanh số bán hàng sụt giảm mạnh trong ba tháng đầu năm 2023.

Lenovo và đối tác Hoa Kỳ Hewlett-Packard dẫn đầu thị trường với 23% và 20,1% thị phần.

Tiếp theo là Dell (15,5% thị phần), Apple (8,1%) và Acer (6,2%).

Dữ liệu cho thấy Lenovo đã bán được 13,7 triệu PC trên toàn cầu, tiếp theo là HP (12 triệu), Dell (9,3 triệu), Apple (4,8 triệu) và Acer (3,7 triệu) trong quý đầu tiên.

Báo cáo cho biết sự tăng trưởng mạnh mẽ của Apple cũng là do sự sụt giảm quá mức trong năm trước.

Bình Anh

Bài liên quan
Tin bài khác
Đồng Nai đề xuất đầu tư nút giao 770B kết nối cao tốc Phan Thiết - Dầu Giây

Đồng Nai đề xuất đầu tư nút giao 770B kết nối cao tốc Phan Thiết - Dầu Giây

Đồng Nai kiến nghị Bộ Xây dựng thống nhất giao địa phương làm cơ quan có thẩm quyền triển khai dự án nút giao giữa đường tỉnh 770B và cao tốc Phan Thiết - Dầu Giây nhằm tăng kết nối cho sân bay Long Thành, mở rộng không gian phát triển công nghiệp - logistics và hoàn thiện hạ tầng giao thông liên vùng.
Từ 1/7, hàng loạt chế độ an sinh xã hội dự kiến tăng ra sao?

Từ 1/7, hàng loạt chế độ an sinh xã hội dự kiến tăng ra sao?

Từ ngày 1/7, nhiều chính sách an sinh xã hội dự kiến được điều chỉnh tăng 8%, tác động tới hàng triệu người hưởng lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội (BHXH), người cao tuổi, người yếu thế và người có công với cách mạng.
Khung pháp lý mới mở rộng dư địa phát triển quỹ hưu trí bổ sung bền vững

Khung pháp lý mới mở rộng dư địa phát triển quỹ hưu trí bổ sung bền vững

Nghị định 85/2026 chính thức có hiệu lực mở ra giai đoạn phát triển mới cho quỹ hưu trí bổ sung, kỳ vọng tăng trưởng mạnh mẽ, minh bạch hơn và trở thành kênh vốn dài hạn quan trọng cho nền kinh tế.
Phú Thọ xây dựng 3 kịch bản đảm bảo nguồn cung xăng dầu

Phú Thọ xây dựng 3 kịch bản đảm bảo nguồn cung xăng dầu

UBND tỉnh Phú Thọ vừa phê duyệt phương án bảo đảm cung ứng xăng dầu trong mọi tình huống, xây dựng 3 kịch bản ứng phó nhằm giữ ổn định thị trường và phục vụ sản xuất, tiêu dùng.
Thời tiết hôm nay 23/5: Nắng nóng mở rộng ở khu vực Bắc Bộ và Trung Bộ

Thời tiết hôm nay 23/5: Nắng nóng mở rộng ở khu vực Bắc Bộ và Trung Bộ

Thời tiết hôm nay 23/5, Bắc Bộ và Trung Bộ nắng nóng diện rộng, có nơi nắng nóng gay gắt; cao nguyên Trung Bộ trưa trời nắng; Nam Bộ trời nắng nóng, chiều tối có mưa dông.
Bí thư phường Long An (Tây Ninh): Chuyển tư duy từ quản lý sang chính quyền kiến tạo

Bí thư phường Long An (Tây Ninh): Chuyển tư duy từ quản lý sang chính quyền kiến tạo

“Lãnh đạo phường Long An cần chuyển tư duy từ quản lý sang chính quyền kiến tạo, phục vụ, hỗ trợ doanh nghiệp phát triển. Nghiên cứu đề xuất cơ chế chính sách thu hút, hỗ trợ doanh nghiệp trên địa bàn, nhất là doanh nghiệp nhỏ và vừa.”- ông Lê Công Đỉnh, Ủy viên Ban thường vụ Tỉnh ủy, Bí thư Đảng ủy phường Long An, tỉnh Tây Ninh nhấn mạnh.
Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Thanh dự lễ an táng hài cốt liệt sĩ tại Huế

Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Thanh dự lễ an táng hài cốt liệt sĩ tại Huế

Ngày 22/5, tại Nghĩa trang Liệt sĩ thành phố Huế, Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Thanh dự lễ truy điệu, an táng 8 hài cốt liệt sĩ quân tình nguyện và chuyên gia Việt Nam hy sinh tại Lào.
Khánh thành Không gian văn hóa Ấn Độ tại Lâm Đồng

Khánh thành Không gian văn hóa Ấn Độ tại Lâm Đồng

Ngày 22/5, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Lâm Đồng phối hợp tổ chức Lễ khánh thành Không gian văn hóa Ấn Độ tại Thư viện tỉnh Lâm Đồng, thuộc địa bàn phường Phan Thiết, tỉnh Lâm Đồng. Sự kiện được xem là dấu mốc quan trọng trong việc tăng cường hợp tác văn hóa, giáo dục và giao lưu nhân dân giữa Việt Nam và Ấn Độ, đồng thời mở ra thêm một điểm đến tri thức mới dành cho người dân và giới trẻ địa phương.
TP. Đồng Nai tổng rà soát đất công, tháo gỡ vướng mắc để khai thác hiệu quả nguồn lực đất đai

TP. Đồng Nai tổng rà soát đất công, tháo gỡ vướng mắc để khai thác hiệu quả nguồn lực đất đai

TP. Đồng Nai đang đẩy mạnh rà soát, thống kê toàn bộ quỹ đất công trên địa bàn nhằm kịp thời xử lý các tồn tại trong quản lý, sử dụng đất, tránh thất thoát, lãng phí và tạo dư địa phục vụ phát triển kinh tế - xã hội.
Quảng Ninh siết trách nhiệm cải cách, giữ vững vị thế điểm sáng điều hành kinh tế

Quảng Ninh siết trách nhiệm cải cách, giữ vững vị thế điểm sáng điều hành kinh tế

Trong bối cảnh cạnh tranh thu hút đầu tư giữa các địa phương ngày càng quyết liệt, Quảng Ninh tiếp tục khẳng định vị thế là một trong những điểm sáng về cải cách hành chính và chất lượng điều hành kinh tế của cả nước. Không chỉ duy trì nhóm dẫn đầu ở nhiều bộ chỉ số quan trọng, tỉnh còn cho thấy quyết tâm mạnh mẽ trong việc nhìn thẳng vào tồn tại để tạo chuyển biến thực chất, thay vì hài lòng với kết quả đạt được.
Đắk Lắk tập trung xử lý các dự án tồn đọng nhằm khơi thông nguồn lực để phát triển

Đắk Lắk tập trung xử lý các dự án tồn đọng nhằm khơi thông nguồn lực để phát triển

Nhằm đưa các nghị quyết của Đảng trở thành hiện thực, nâng cao đời sống cho người dân, mới đây, Ban Thường vụ Tỉnh ủy Đắk Lắk đã tổ chức hội nghị quán triệt các văn bản của Trung ương và của Tỉnh ủy theo hình thức trực tiếp kết hợp trực tuyến, kết nối đến 205 điểm cầu trên địa bàn tỉnh với hơn 16.000 đại biểu tham dự.
Thông tin mới về vụ một số cán bộ “mất” suất công chức ở Đắk Lắk

Thông tin mới về vụ một số cán bộ “mất” suất công chức ở Đắk Lắk

Liên quan đến vụ một số cán bộ không chuyên trách ở phường Buôn Ma Thuột “mất” suất công chức do không có tên trong kỳ kiểm tra, sát hạch từ ngày 5 đến ngày 7/5/2026, mới đây, tỉnh Đắk Lắk đã có quyết định tổ chức kỳ sát hạch bổ sung trong tháng 5/2026, nhằm đảm bảo quyền lợi cho những người này. Thông tin được ông Trương Ngọc Tuấn, Giám đốc Sở Nội vụ tỉnh Đắk Lắk xác nhận vào sáng 22/5/2026.
TP. Hồ Chí Minh đề xuất nâng mục tiêu di dời nhà ven kênh rạch lên 40.000 căn

TP. Hồ Chí Minh đề xuất nâng mục tiêu di dời nhà ven kênh rạch lên 40.000 căn

Sở Xây dựng TP. Hồ Chí Minh vừa đề nghị các địa phương rà soát, bổ sung kế hoạch di dời thêm khoảng 20.000 căn nhà trên và ven sông, kênh rạch, hướng tới hoàn thành toàn bộ mục tiêu chỉnh trang đô thị và cải thiện môi trường vào năm 2030.
Hà Tĩnh triển khai hỗ trợ xóa nhà tạm cho con nạn nhân chất độc hóa học

Hà Tĩnh triển khai hỗ trợ xóa nhà tạm cho con nạn nhân chất độc hóa học

UBND tỉnh Hà Tĩnh vừa ban hành kế hoạch hỗ trợ xóa nhà tạm, nhà dột nát đối với con đẻ của người hoạt động kháng chiến bị nhiễm chất độc hóa học, phấn đấu hoàn thành trước ngày 25/7/2026.
Thái Nguyên thúc đẩy công nghiệp gắn phát triển cộng đồng tại Phú Bình hiệu quả bền vững

Thái Nguyên thúc đẩy công nghiệp gắn phát triển cộng đồng tại Phú Bình hiệu quả bền vững

Lãnh đạo tỉnh Thái Nguyên kiểm tra các dự án công nghiệp và thiết chế cộng đồng tại Phú Bình, nhấn mạnh yêu cầu phát triển hạ tầng đồng bộ, thu hút đầu tư chất lượng cao gắn với bảo vệ môi trường và nâng cao đời sống người dân.