Thứ bảy 01/08/2026 16:49
Hotline: 024.355.63.010
Nghiên cứu - Dữ liệu

Doanh số bán PC toàn cầu trở lại mức trước đại dịch trong quý đầu tiên

14/04/2024 09:46
Theo một báo cáo mới của công ty nghiên cứu International Data Corporation, sau hai năm sụt giảm, các lô hàng máy tính cá nhân trên toàn cầu đã quay trở lại mức trước đại dịch trong quý đầu tiên của năm 2024.
Ảnh minh họa
Theo báo cáo mới của IDC, nhà sản xuất Trung Quốc Lenovo một lần nữa giữ vị trí dẫn đầu và vượt xa thị trường máy tính cá nhân toàn cầu. Ảnh Reuters

Nghiên cứu đã chỉ ra rằng trong ba tháng đầu năm, lượng xuất xưởng PC toàn cầu đạt 59,8 triệu chiếc, tăng 1,5% so với cùng kỳ năm trước.

Trong quý đầu tiên, số lượng PC sản xuất không có sự biến đổi đáng kể so với cùng kỳ năm 2019, với 60,5 triệu chiếc được xuất xưởng.

Công cụ theo dõi thiết bị máy tính cá nhân hàng quý trên toàn thế giới của IDC cho thấy mức tăng trưởng lớn chủ yếu đến từ việc so sánh hàng năm, bởi thị trường đã giảm 28,7% trong quý đầu tiên của năm 2023, mức thấp nhất trong lịch sử PC.

Theo Jitesh Ubrani, giám đốc nghiên cứu của IDC: “Mặc dù gặp khó khăn ở Trung Quốc, dự kiến quá trình phục hồi sẽ tiếp tục vào năm 2024, khi PC mới tích hợp trí tuệ nhân tạo ra mắt vào cuối năm và người mua thương mại bắt đầu cập nhật máy tính đã mua trong thời kỳ đại dịch.” Điều này cũng áp dụng cho việc theo dõi thiết bị di động trên toàn cầu.

"Cùng với sự gia tăng trong số lượng xuất xưởng, PC tích hợp trí tuệ nhân tạo cũng dự kiến sẽ có giá cao hơn, mở ra nhiều cơ hội mới cho các nhà sản xuất PC và linh kiện," ông nói thêm.

Báo cáo của Counterpoint Research vào tháng 1 chỉ ra lượng xuất xưởng PC toàn cầu đã giảm 14% so với cùng kỳ năm 2023 do nhu cầu từ các lĩnh vực thương mại và tiêu dùng chậm lại.

Mặc dù đã có một số sản phẩm ra mắt vào nửa cuối năm trước, chúng không góp phần vào doanh số bán hàng vì hầu hết chúng sẽ không bắt đầu được giao hàng cho đến năm 2024.

Trong quý 4 năm trước, tăng trưởng lô hàng PC giảm 0,2% mỗi năm xuống 65,1 triệu chiếc, đây là quý thứ tám liên tiếp ghi nhận sự giảm so với cùng kỳ năm trước.

Một nghiên cứu của Counterpoint Research cho thấy vào năm trước, PC tích hợp trí tuệ nhân tạo được kỳ vọng sẽ thúc đẩy sự phục hồi mạnh mẽ trên thị trường PC toàn cầu, vốn đang phải đối mặt với nhu cầu yếu.

Counterpoint Research dự đoán rằng PC tích hợp trí tuệ nhân tạo sẽ có tốc độ tăng trưởng kép hàng năm là 50% từ năm 2020, cuối cùng sẽ thống trị thị trường sau năm 2026, với tỷ lệ thâm nhập hơn 50%.

Intel, Qualcomm và các nhà sản xuất CPU PC khác đang hợp tác chặt chẽ với các nhà sản xuất thiết bị gốc để phát triển các mẫu phổ thông thế hệ tiếp theo và dự kiến ra mắt nhiều sản phẩm vào năm 2024, "đánh dấu một chương mới cho ngành công nghiệp PC," theo công ty nghiên cứu có trụ sở tại Hong Kong.

Nghiên cứu cho thấy, lượng xuất xưởng PC hàng năm có thể quay trở lại mức trước dịch COVID-19 vào năm 2024 và cũng sẽ được thúc đẩy bởi người dùng nâng cấp lên Microsoft Windows 11 và làn sóng máy tính dựa trên Arm tiếp theo.

Theo báo cáo của IDC, khi con số lạm phát có xu hướng giảm, lượng xuất xưởng PC đã bắt đầu phục hồi ở hầu hết các khu vực, dẫn đến tăng trưởng ở châu Mỹ cũng như châu Âu, Trung Đông và châu Phi.

Tuy nhiên, áp lực giảm phát ở Trung Quốc đã ảnh hưởng trực tiếp đến thị trường PC toàn cầu.

Công ty Mỹ cho biết, là quốc gia tiêu thụ máy tính để bàn lớn nhất, nhu cầu yếu ở Trung Quốc đã khiến doanh số máy tính để bàn toàn cầu sụt giảm thêm một quý nữa, vốn đã phải đối mặt với áp lực từ máy tính xách tay là hình thức ưa thích.

Theo IDC, nhà sản xuất Trung Quốc Lenovo một lần nữa giữ vị trí dẫn đầu và tăng trưởng vượt trội trên thị trường phần lớn nhờ doanh số bán hàng sụt giảm mạnh trong ba tháng đầu năm 2023.

Lenovo và đối tác Hoa Kỳ Hewlett-Packard dẫn đầu thị trường với 23% và 20,1% thị phần.

Tiếp theo là Dell (15,5% thị phần), Apple (8,1%) và Acer (6,2%).

Dữ liệu cho thấy Lenovo đã bán được 13,7 triệu PC trên toàn cầu, tiếp theo là HP (12 triệu), Dell (9,3 triệu), Apple (4,8 triệu) và Acer (3,7 triệu) trong quý đầu tiên.

Báo cáo cho biết sự tăng trưởng mạnh mẽ của Apple cũng là do sự sụt giảm quá mức trong năm trước.

Bình Anh

Bài liên quan
Tin bài khác
Vì sao vốn đầu tư công Khánh Hòa cao hơn bình quân cả nước nhưng giải ngân chưa đạt kỳ vọng?

Vì sao vốn đầu tư công Khánh Hòa cao hơn bình quân cả nước nhưng giải ngân chưa đạt kỳ vọng?

Tiến độ giải ngân chưa đáp ứng yêu cầu tăng tốc để hoàn thành mục tiêu giải ngân năm 2026. Tỷ lệ giải ngân cao hơn bình quân cả nước (36,8%), nhưng tiến độ có dấu hiệu chững lại. Thực trạng này đặt ra yêu cầu cấp bách phải tháo gỡ "điểm nghẽn", bảo đảm mục tiêu giải ngân 100% kế hoạch vốn.
Giảm nghèo không chỉ bằng nguồn lực, mà bằng năng lực số ở Tả Củ Tỷ, Lào Cai

Giảm nghèo không chỉ bằng nguồn lực, mà bằng năng lực số ở Tả Củ Tỷ, Lào Cai

Ở vùng cao, nghèo đói hôm nay không chỉ được nhìn thấy qua những căn nhà còn khó khăn, những con đường xa xôi hay mức thu nhập của người dân. Một khoảng cách khác cũng đang tồn tại, đó là khoảng cách về thông tin và khả năng tiếp cận công nghệ. Khi chuyển đổi số trở thành một động lực phát triển mới, việc giúp người dân vùng cao tiếp cận công nghệ cũng chính là tạo thêm cơ hội để họ tiếp cận tri thức, dịch vụ công, thị trường và những phương thức phát triển mới. Câu chuyện tại xã Tả Củ Tỷ, tỉnh Lào Cai là một ví dụ. Hai bộ máy tính được Liên minh Hợp tác xã tỉnh trao tặng tuy không phải là một nguồn lực lớn về vật chất, nhưng lại mang ý nghĩa quan trọng trong hành trình đưa chuyển đổi số về gần hơn với cộng đồng dân cư, từng bước hiện thực hóa mục tiêu xây dựng “Người bản số” và giảm nghèo bền vững.
Quảng Trị: Nâng cao hiệu quả bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng trong tình hình mới

Quảng Trị: Nâng cao hiệu quả bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng trong tình hình mới

Quảng Trị làm việc với Ban Chỉ đạo 35 Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh nhằm đánh giá kết quả thực hiện Nghị quyết 35-NQ/TW, chia sẻ kinh nghiệm và đề ra giải pháp nâng cao hiệu quả bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng.
Lâm Đồng: Xã Hòa Thắng công bố quy hoạch chung và quy hoạch phân khu, mở không gian phát triển đô thị du lịch biển đến năm 2050

Lâm Đồng: Xã Hòa Thắng công bố quy hoạch chung và quy hoạch phân khu, mở không gian phát triển đô thị du lịch biển đến năm 2050

Chiều 31/7, UBND xã Hòa Thắng tổ chức Lễ công bố Quy hoạch chung xã Hòa Thắng - Lâm Đồng và Quy hoạch phân khu khu vực Hòa Thắng với sự tham dự của Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lâm Đồng Nguyễn Hồng Hải, lãnh đạo các sở, ngành, địa phương cùng đông đảo cán bộ và người dân trên địa bàn.
Lào Cai (Việt Nam) và Bò Kẹo (Lào) ký kết thỏa thuận hợp tác năm 2026, mở rộng liên kết nhiều lĩnh vực

Lào Cai (Việt Nam) và Bò Kẹo (Lào) ký kết thỏa thuận hợp tác năm 2026, mở rộng liên kết nhiều lĩnh vực

Trong khuôn khổ chuyến công tác tại CHDCND Lào, chiều 31/7, lãnh đạo tỉnh Lào Cai và tỉnh Bò Kẹo đã ký kết Thỏa thuận hợp tác năm 2026, thống nhất tăng cường liên kết trên các lĩnh vực kinh tế, giáo dục, quốc phòng, đầu tư, logistics và giao lưu nhân dân, góp phần làm sâu sắc hơn quan hệ hữu nghị đặc biệt Việt Nam - Lào.
Hà Tĩnh: Nuôi trồng thủy sản đạt hơn 410 tỷ đồng sau 7 tháng, tôm công nghệ cao dẫn dắt tăng trưởng

Hà Tĩnh: Nuôi trồng thủy sản đạt hơn 410 tỷ đồng sau 7 tháng, tôm công nghệ cao dẫn dắt tăng trưởng

Bám sát quy trình kỹ thuật, đẩy mạnh nuôi tôm thâm canh và ứng dụng công nghệ cao, ngành nuôi trồng thủy sản Hà Tĩnh duy trì đà tăng trưởng tích cực trong 7 tháng đầu năm 2026 với sản lượng khoảng 8.500 tấn, giá trị sản xuất hơn 410 tỷ đồng, tạo nền tảng hoàn thành mục tiêu cả năm.
Hà Tĩnh tăng cường bảo đảm an ninh, an toàn, tạo môi trường ổn định cho doanh nghiệp phát triển

Hà Tĩnh tăng cường bảo đảm an ninh, an toàn, tạo môi trường ổn định cho doanh nghiệp phát triển

Đoàn kiểm tra của Ban Chỉ đạo phòng, chống khủng bố quốc gia đánh giá cao kết quả bảo đảm an ninh, an toàn tại Hà Tĩnh, đồng thời đề nghị địa phương tiếp tục hoàn thiện các phương án phòng ngừa, nâng cao năng lực ứng phó nhằm giữ vững môi trường ổn định phục vụ phát triển kinh tế - xã hội và hoạt động sản xuất, kinh doanh.
Đồng Nai: Hộ kinh doanh tập trung kê khai thuế trước hạn chót 31/7

Đồng Nai: Hộ kinh doanh tập trung kê khai thuế trước hạn chót 31/7

Ngày 31/7 - thời điểm cuối cùng thực hiện kê khai doanh thu và thông báo tài khoản ngân hàng theo quy định, các cơ sở của Thuế TP. Đồng Nai ghi nhận lượng lớn hộ kinh doanh đến làm thủ tục. Cơ quan thuế và các ngân hàng đã tăng cường hỗ trợ nhằm bảo đảm người dân hoàn thành hồ sơ đúng thời hạn.
Đồng Nai triển khai Sàn giao dịch việc làm quốc gia, tăng kết nối cung - cầu lao động

Đồng Nai triển khai Sàn giao dịch việc làm quốc gia, tăng kết nối cung - cầu lao động

Đồng Nai chính thức triển khai Sàn giao dịch việc làm quốc gia, đồng thời ra mắt Hiệp hội Doanh nghiệp cho thuê lại lao động nhiệm kỳ 2026-2031. Đây được kỳ vọng là bước tiến quan trọng trong xây dựng thị trường lao động hiện đại, minh bạch, nâng cao hiệu quả kết nối việc làm và phát triển nguồn nhân lực.
Hội thảo khoa học lớn về chẩn đoán hình ảnh tại Đắk Lắk

Hội thảo khoa học lớn về chẩn đoán hình ảnh tại Đắk Lắk

Quy tụ dàn chuyên gia đầu ngành từ thành phố Hồ Chí Minh, Hội thảo khoa học tại Bệnh viện đa khoa Thiện Hạnh đã chính thức hé lộ những xu hướng mới nhất trong lĩnh vực Chẩn đoán hình ảnh. Từ những lưu ý sống còn khi sử dụng thuốc cản quang CT đến công nghệ "nhìn thấu" tổn thương EOB-MRI, tất cả đều được cập nhật nhằm nâng cao chất lượng điều trị tại Đắk Lắk.
Mô hình đại học quốc tế: “Vùng đệm” giữ chân nguồn lực tri thức trẻ

Mô hình đại học quốc tế: “Vùng đệm” giữ chân nguồn lực tri thức trẻ

Giữ chân nhân tài không đơn thuần là thuyết phục người trẻ ở lại, mà là tạo ra môi trường đủ chất lượng để họ không cần rời đi mà vẫn có thể tiếp cận giáo dục quốc tế và xây dựng sự nghiệp toàn cầu tại Việt Nam.
Tây Ninh: Hành trình xuyên Việt mang theo hy vọng tìm lại tên cho các anh hùng liệt sĩ

Tây Ninh: Hành trình xuyên Việt mang theo hy vọng tìm lại tên cho các anh hùng liệt sĩ

Chứa đựng niềm hy vọng của hàng ngàn gia đình đang mòn mỏi chờ trông, gần 10.400 mẫu sinh phẩm ADN hài cốt liệt sĩ tại Tây Ninh đã bắt đầu hành trình ra Thủ đô để phục vụ công tác giám định danh tính.
Lâm Đồng đẩy nhanh điều chỉnh Chương trình phát triển nhà ở sau sáp nhập, dự kiến cần hơn 375.000 tỷ đồng đến năm 2030

Lâm Đồng đẩy nhanh điều chỉnh Chương trình phát triển nhà ở sau sáp nhập, dự kiến cần hơn 375.000 tỷ đồng đến năm 2030

Sáng 31/7, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lâm Đồng Nguyễn Hồng Hải đã chủ trì buổi làm việc với Sở Xây dựng cùng các sở, ngành liên quan để nghe báo cáo tiến độ điều chỉnh Chương trình phát triển nhà ở tỉnh Lâm Đồng giai đoạn 2021 – 2030.
Doanh nghiệp chờ “hồ sơ số” cho từng thửa đất, kỳ vọng giảm rủi ro giao dịch

Doanh nghiệp chờ “hồ sơ số” cho từng thửa đất, kỳ vọng giảm rủi ro giao dịch

Với doanh nghiệp bất động sản và nhà đầu tư, chi phí lớn nhất trong nhiều thương vụ không chỉ là vốn mà còn là rủi ro thông tin. Việc Hà Nội đẩy nhanh chuẩn hóa cơ sở dữ liệu đất đai, tiến tới mỗi thửa đất có một mã định danh điện tử đang được kỳ vọng sẽ tạo nền tảng minh bạch hơn cho thị trường, rút ngắn thời gian thẩm định và nâng hiệu quả quản lý.
Thanh Hóa công bố DDCI 2025, lần đầu chấm điểm 166 xã, phường

Thanh Hóa công bố DDCI 2025, lần đầu chấm điểm 166 xã, phường

Lần đầu tiên, toàn bộ 166 xã, phường của tỉnh Thanh Hóa được đưa vào hệ thống đánh giá Chỉ số năng lực cạnh tranh cấp sở, ban, ngành và địa phương (DDCI) năm 2025.