Doanh số bán PC toàn cầu trở lại mức trước đại dịch trong quý đầu tiên

09:46 14/04/2024

Theo một báo cáo mới của công ty nghiên cứu International Data Corporation, sau hai năm sụt giảm, các lô hàng máy tính cá nhân trên toàn cầu đã quay trở lại mức trước đại dịch trong quý đầu tiên của năm 2024.

Ảnh minh họa
Theo báo cáo mới của IDC, nhà sản xuất Trung Quốc Lenovo một lần nữa giữ vị trí dẫn đầu và vượt xa thị trường máy tính cá nhân toàn cầu. Ảnh Reuters

Nghiên cứu đã chỉ ra rằng trong ba tháng đầu năm, lượng xuất xưởng PC toàn cầu đạt 59,8 triệu chiếc, tăng 1,5% so với cùng kỳ năm trước.

Trong quý đầu tiên, số lượng PC sản xuất không có sự biến đổi đáng kể so với cùng kỳ năm 2019, với 60,5 triệu chiếc được xuất xưởng.

Công cụ theo dõi thiết bị máy tính cá nhân hàng quý trên toàn thế giới của IDC cho thấy mức tăng trưởng lớn chủ yếu đến từ việc so sánh hàng năm, bởi thị trường đã giảm 28,7% trong quý đầu tiên của năm 2023, mức thấp nhất trong lịch sử PC.

Theo Jitesh Ubrani, giám đốc nghiên cứu của IDC: “Mặc dù gặp khó khăn ở Trung Quốc, dự kiến quá trình phục hồi sẽ tiếp tục vào năm 2024, khi PC mới tích hợp trí tuệ nhân tạo ra mắt vào cuối năm và người mua thương mại bắt đầu cập nhật máy tính đã mua trong thời kỳ đại dịch.” Điều này cũng áp dụng cho việc theo dõi thiết bị di động trên toàn cầu.

"Cùng với sự gia tăng trong số lượng xuất xưởng, PC tích hợp trí tuệ nhân tạo cũng dự kiến sẽ có giá cao hơn, mở ra nhiều cơ hội mới cho các nhà sản xuất PC và linh kiện," ông nói thêm.

Báo cáo của Counterpoint Research vào tháng 1 chỉ ra lượng xuất xưởng PC toàn cầu đã giảm 14% so với cùng kỳ năm 2023 do nhu cầu từ các lĩnh vực thương mại và tiêu dùng chậm lại.

Mặc dù đã có một số sản phẩm ra mắt vào nửa cuối năm trước, chúng không góp phần vào doanh số bán hàng vì hầu hết chúng sẽ không bắt đầu được giao hàng cho đến năm 2024.

Trong quý 4 năm trước, tăng trưởng lô hàng PC giảm 0,2% mỗi năm xuống 65,1 triệu chiếc, đây là quý thứ tám liên tiếp ghi nhận sự giảm so với cùng kỳ năm trước.

Một nghiên cứu của Counterpoint Research cho thấy vào năm trước, PC tích hợp trí tuệ nhân tạo được kỳ vọng sẽ thúc đẩy sự phục hồi mạnh mẽ trên thị trường PC toàn cầu, vốn đang phải đối mặt với nhu cầu yếu.

Counterpoint Research dự đoán rằng PC tích hợp trí tuệ nhân tạo sẽ có tốc độ tăng trưởng kép hàng năm là 50% từ năm 2020, cuối cùng sẽ thống trị thị trường sau năm 2026, với tỷ lệ thâm nhập hơn 50%.

Intel, Qualcomm và các nhà sản xuất CPU PC khác đang hợp tác chặt chẽ với các nhà sản xuất thiết bị gốc để phát triển các mẫu phổ thông thế hệ tiếp theo và dự kiến ra mắt nhiều sản phẩm vào năm 2024, "đánh dấu một chương mới cho ngành công nghiệp PC," theo công ty nghiên cứu có trụ sở tại Hong Kong.

Nghiên cứu cho thấy, lượng xuất xưởng PC hàng năm có thể quay trở lại mức trước dịch COVID-19 vào năm 2024 và cũng sẽ được thúc đẩy bởi người dùng nâng cấp lên Microsoft Windows 11 và làn sóng máy tính dựa trên Arm tiếp theo.

Theo báo cáo của IDC, khi con số lạm phát có xu hướng giảm, lượng xuất xưởng PC đã bắt đầu phục hồi ở hầu hết các khu vực, dẫn đến tăng trưởng ở châu Mỹ cũng như châu Âu, Trung Đông và châu Phi.

Tuy nhiên, áp lực giảm phát ở Trung Quốc đã ảnh hưởng trực tiếp đến thị trường PC toàn cầu.

Công ty Mỹ cho biết, là quốc gia tiêu thụ máy tính để bàn lớn nhất, nhu cầu yếu ở Trung Quốc đã khiến doanh số máy tính để bàn toàn cầu sụt giảm thêm một quý nữa, vốn đã phải đối mặt với áp lực từ máy tính xách tay là hình thức ưa thích.

Theo IDC, nhà sản xuất Trung Quốc Lenovo một lần nữa giữ vị trí dẫn đầu và tăng trưởng vượt trội trên thị trường phần lớn nhờ doanh số bán hàng sụt giảm mạnh trong ba tháng đầu năm 2023.

Lenovo và đối tác Hoa Kỳ Hewlett-Packard dẫn đầu thị trường với 23% và 20,1% thị phần.

Tiếp theo là Dell (15,5% thị phần), Apple (8,1%) và Acer (6,2%).

Dữ liệu cho thấy Lenovo đã bán được 13,7 triệu PC trên toàn cầu, tiếp theo là HP (12 triệu), Dell (9,3 triệu), Apple (4,8 triệu) và Acer (3,7 triệu) trong quý đầu tiên.

Báo cáo cho biết sự tăng trưởng mạnh mẽ của Apple cũng là do sự sụt giảm quá mức trong năm trước.

Bình Anh