Thứ tư 29/07/2026 08:46
Hotline: 024.355.63.010
Nghiên cứu - Dữ liệu

Doanh số bán PC toàn cầu trở lại mức trước đại dịch trong quý đầu tiên

14/04/2024 09:46
Theo một báo cáo mới của công ty nghiên cứu International Data Corporation, sau hai năm sụt giảm, các lô hàng máy tính cá nhân trên toàn cầu đã quay trở lại mức trước đại dịch trong quý đầu tiên của năm 2024.
Ảnh minh họa
Theo báo cáo mới của IDC, nhà sản xuất Trung Quốc Lenovo một lần nữa giữ vị trí dẫn đầu và vượt xa thị trường máy tính cá nhân toàn cầu. Ảnh Reuters

Nghiên cứu đã chỉ ra rằng trong ba tháng đầu năm, lượng xuất xưởng PC toàn cầu đạt 59,8 triệu chiếc, tăng 1,5% so với cùng kỳ năm trước.

Trong quý đầu tiên, số lượng PC sản xuất không có sự biến đổi đáng kể so với cùng kỳ năm 2019, với 60,5 triệu chiếc được xuất xưởng.

Công cụ theo dõi thiết bị máy tính cá nhân hàng quý trên toàn thế giới của IDC cho thấy mức tăng trưởng lớn chủ yếu đến từ việc so sánh hàng năm, bởi thị trường đã giảm 28,7% trong quý đầu tiên của năm 2023, mức thấp nhất trong lịch sử PC.

Theo Jitesh Ubrani, giám đốc nghiên cứu của IDC: “Mặc dù gặp khó khăn ở Trung Quốc, dự kiến quá trình phục hồi sẽ tiếp tục vào năm 2024, khi PC mới tích hợp trí tuệ nhân tạo ra mắt vào cuối năm và người mua thương mại bắt đầu cập nhật máy tính đã mua trong thời kỳ đại dịch.” Điều này cũng áp dụng cho việc theo dõi thiết bị di động trên toàn cầu.

"Cùng với sự gia tăng trong số lượng xuất xưởng, PC tích hợp trí tuệ nhân tạo cũng dự kiến sẽ có giá cao hơn, mở ra nhiều cơ hội mới cho các nhà sản xuất PC và linh kiện," ông nói thêm.

Báo cáo của Counterpoint Research vào tháng 1 chỉ ra lượng xuất xưởng PC toàn cầu đã giảm 14% so với cùng kỳ năm 2023 do nhu cầu từ các lĩnh vực thương mại và tiêu dùng chậm lại.

Mặc dù đã có một số sản phẩm ra mắt vào nửa cuối năm trước, chúng không góp phần vào doanh số bán hàng vì hầu hết chúng sẽ không bắt đầu được giao hàng cho đến năm 2024.

Trong quý 4 năm trước, tăng trưởng lô hàng PC giảm 0,2% mỗi năm xuống 65,1 triệu chiếc, đây là quý thứ tám liên tiếp ghi nhận sự giảm so với cùng kỳ năm trước.

Một nghiên cứu của Counterpoint Research cho thấy vào năm trước, PC tích hợp trí tuệ nhân tạo được kỳ vọng sẽ thúc đẩy sự phục hồi mạnh mẽ trên thị trường PC toàn cầu, vốn đang phải đối mặt với nhu cầu yếu.

Counterpoint Research dự đoán rằng PC tích hợp trí tuệ nhân tạo sẽ có tốc độ tăng trưởng kép hàng năm là 50% từ năm 2020, cuối cùng sẽ thống trị thị trường sau năm 2026, với tỷ lệ thâm nhập hơn 50%.

Intel, Qualcomm và các nhà sản xuất CPU PC khác đang hợp tác chặt chẽ với các nhà sản xuất thiết bị gốc để phát triển các mẫu phổ thông thế hệ tiếp theo và dự kiến ra mắt nhiều sản phẩm vào năm 2024, "đánh dấu một chương mới cho ngành công nghiệp PC," theo công ty nghiên cứu có trụ sở tại Hong Kong.

Nghiên cứu cho thấy, lượng xuất xưởng PC hàng năm có thể quay trở lại mức trước dịch COVID-19 vào năm 2024 và cũng sẽ được thúc đẩy bởi người dùng nâng cấp lên Microsoft Windows 11 và làn sóng máy tính dựa trên Arm tiếp theo.

Theo báo cáo của IDC, khi con số lạm phát có xu hướng giảm, lượng xuất xưởng PC đã bắt đầu phục hồi ở hầu hết các khu vực, dẫn đến tăng trưởng ở châu Mỹ cũng như châu Âu, Trung Đông và châu Phi.

Tuy nhiên, áp lực giảm phát ở Trung Quốc đã ảnh hưởng trực tiếp đến thị trường PC toàn cầu.

Công ty Mỹ cho biết, là quốc gia tiêu thụ máy tính để bàn lớn nhất, nhu cầu yếu ở Trung Quốc đã khiến doanh số máy tính để bàn toàn cầu sụt giảm thêm một quý nữa, vốn đã phải đối mặt với áp lực từ máy tính xách tay là hình thức ưa thích.

Theo IDC, nhà sản xuất Trung Quốc Lenovo một lần nữa giữ vị trí dẫn đầu và tăng trưởng vượt trội trên thị trường phần lớn nhờ doanh số bán hàng sụt giảm mạnh trong ba tháng đầu năm 2023.

Lenovo và đối tác Hoa Kỳ Hewlett-Packard dẫn đầu thị trường với 23% và 20,1% thị phần.

Tiếp theo là Dell (15,5% thị phần), Apple (8,1%) và Acer (6,2%).

Dữ liệu cho thấy Lenovo đã bán được 13,7 triệu PC trên toàn cầu, tiếp theo là HP (12 triệu), Dell (9,3 triệu), Apple (4,8 triệu) và Acer (3,7 triệu) trong quý đầu tiên.

Báo cáo cho biết sự tăng trưởng mạnh mẽ của Apple cũng là do sự sụt giảm quá mức trong năm trước.

Bình Anh

Bài liên quan
Tin bài khác
Thời tiết hôm nay 29/7: Bắc Bộ mưa lớn hết sáng nay

Thời tiết hôm nay 29/7: Bắc Bộ mưa lớn hết sáng nay

Thời tiết hôm nay 29/7, Bắc Bộ chiều nay mưa giảm, trời nhiều mây; Trung Bộ trời nắng gián đoạn, chiều tối có mưa dông; cao nguyên Trung Bộ và Nam Bộ tiếp tục có mưa dông mạnh.
Chuẩn bị bay thẳng Đồng Hới - Cam Ranh, du lịch Khánh Hòa - Quảng Trị tăng tốc kết nối

Chuẩn bị bay thẳng Đồng Hới - Cam Ranh, du lịch Khánh Hòa - Quảng Trị tăng tốc kết nối

Gắn liền với cột mốc khai trương đường bay thẳng Đồng Hới – Cam Ranh vào tháng 8/2026, Ngày Văn hóa, Du lịch Khánh Hòa tại Quảng Trị sẽ là đòn bẩy chiến lược để hai tỉnh khai thác tối đa lợi thế giao thương. Sự kiện không chỉ kích cầu du lịch song phương mà còn kết nối chuỗi giá trị di sản, kinh tế biển vững chắc.
Cốc San (Lào Cai) đặt mục tiêu đón 350.000 lượt khách, thu 105 tỷ đồng từ du lịch

Cốc San (Lào Cai) đặt mục tiêu đón 350.000 lượt khách, thu 105 tỷ đồng từ du lịch

Sau khi chính quyền địa phương hai cấp đi vào hoạt động ổn định, xã Cốc San xác định du lịch là một trong những động lực tăng trưởng. Địa phương xây dựng lộ trình phát triển theo hướng sinh thái, cộng đồng và chuyển đổi số, gắn khai thác cảnh quan với gìn giữ bản sắc văn hóa các dân tộc.
Xuất khẩu Hà Tĩnh đạt 940 triệu USD sau 7 tháng, thép tiếp tục dẫn dắt tăng trưởng

Xuất khẩu Hà Tĩnh đạt 940 triệu USD sau 7 tháng, thép tiếp tục dẫn dắt tăng trưởng

7 tháng đầu năm 2026, kim ngạch xuất khẩu hàng hóa của Hà Tĩnh ước đạt 940 triệu USD, tăng gần 5% so với cùng kỳ năm trước. Ngành thép tiếp tục là động lực chủ lực, trong khi một số nhóm hàng như xơ sợi, dăm gỗ ghi nhận mức tăng trưởng tích cực.
Hà Tĩnh phê duyệt quy hoạch gần 460 ha cho dự án thép VinMetal gần 80.000 tỷ đồng

Hà Tĩnh phê duyệt quy hoạch gần 460 ha cho dự án thép VinMetal gần 80.000 tỷ đồng

Ban Quản lý Khu kinh tế tỉnh Hà Tĩnh đã phê duyệt quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/500 Nhà máy sản xuất thép VinMetal Hà Tĩnh với quy mô gần 460 ha. Đây là cơ sở để triển khai dự án có tổng vốn đầu tư gần 80.000 tỷ đồng tại Khu kinh tế Vũng Áng.
TP. Hồ Chí Minh đầu tư hơn 7.150 tỷ đồng triển khai 9 dự án trọng điểm chống ngập, chống sạt lở

TP. Hồ Chí Minh đầu tư hơn 7.150 tỷ đồng triển khai 9 dự án trọng điểm chống ngập, chống sạt lở

TP. Hồ Chí Minh đang tăng tốc triển khai 9 dự án chống ngập và chống sạt lở với tổng mức đầu tư hơn 7.150 tỷ đồng. Các công trình tập trung xử lý những điểm ngập nghiêm trọng, nâng cấp hệ thống thoát nước và gia cố bờ sông, góp phần cải thiện hạ tầng đô thị, ứng phó với tình trạng ngập do mưa lớn và triều cường sau khi mở rộng địa giới hành chính.
Quảng Trị nâng cao hiệu quả kiểm tra, giám sát thông qua Quy chế phối hợp liên ngành

Quảng Trị nâng cao hiệu quả kiểm tra, giám sát thông qua Quy chế phối hợp liên ngành

Quảng Trị triển khai Quy chế phối hợp giữa UBKT Tỉnh ủy với 15 tổ chức đảng, cơ quan, đơn vị nhằm nâng cao hiệu quả kiểm tra, giám sát, kiểm soát quyền lực và xây dựng Đảng bộ trong sạch, vững mạnh.
Quảng Trị: Phát triển nông nghiệp xanh gắn với liên kết chuỗi giá trị và chuyển đổi số

Quảng Trị: Phát triển nông nghiệp xanh gắn với liên kết chuỗi giá trị và chuyển đổi số

Quảng Trị vừa tổ chức hội nghị chuyên đề về phát triển nông nghiệp xanh, hữu cơ, tuần hoàn và liên kết chuỗi giá trị, đề ra các giải pháp thúc đẩy chuyển đổi số, thu hút đầu tư, nâng cao giá trị và sức cạnh tranh của nông sản.
Từ vùng cao Púng Luông đến thị trường quốc tế: Hành trình của nấm sạch Lào Cai

Từ vùng cao Púng Luông đến thị trường quốc tế: Hành trình của nấm sạch Lào Cai

Ở độ cao hơn 1.000 m so với mực nước biển, Púng Luông, Lào Cai không chỉ được biết đến bởi khí hậu mát mẻ và cảnh quan thiên nhiên đặc sắc. Vài năm trở lại đây, vùng đất này đang được nhiều người biết đến qua một sản phẩm mới: nấm sạch. Từ những lứa nấm đầu tiên được nuôi trồng trong điều kiện tự nhiên thuận lợi, sản phẩm hôm nay đã có mặt tại nhiều nhà hàng ở Hà Nội và từng bước tiếp cận thị trường quốc tế. Đó không chỉ là hành trình của một sản phẩm nông nghiệp, mà còn là minh chứng cho cách doanh nghiệp vùng cao tạo dựng giá trị từ lợi thế bản địa.
Lãnh đạo tỉnh Lâm Đồng đối thoại với cán bộ công đoàn, đoàn viên, người lao động năm 2026

Lãnh đạo tỉnh Lâm Đồng đối thoại với cán bộ công đoàn, đoàn viên, người lao động năm 2026

Sáng 28/7, Ban Thường vụ Tỉnh ủy Lâm Đồng tổ chức Hội nghị đối thoại giữa lãnh đạo tỉnh với 160 đại biểu công đoàn tiêu biểu, đoàn viên và người lao động trên địa bàn tỉnh năm 2026. Hội nghị là dịp để lãnh đạo tỉnh trực tiếp lắng nghe tâm tư, nguyện vọng, giải đáp các kiến nghị của người lao động, đồng thời khẳng định cam kết đồng hành, chăm lo đời sống và tạo điều kiện để lực lượng lao động yên tâm gắn bó, đóng góp vào sự phát triển của địa phương.
Quản lý chặt, ngành gỗ Thái Nguyên hướng tới phát triển xanh bền vững lâu dài

Quản lý chặt, ngành gỗ Thái Nguyên hướng tới phát triển xanh bền vững lâu dài

Ngành chế biến gỗ Thái Nguyên tăng trưởng nhanh nhưng đối mặt nhiều thách thức quản lý. Chính quyền địa phương đang siết chặt quy định, thúc đẩy chuyển đổi xanh, nâng cao giá trị gia tăng và phát triển chuỗi sản xuất bền vững.
Lào Cai mở luồng ưu tiên bảo lãnh tín dụng cho 7 nhóm ngành cốt lõi

Lào Cai mở luồng ưu tiên bảo lãnh tín dụng cho 7 nhóm ngành cốt lõi

Nhằm tháo gỡ điểm nghẽn về tài sản thế chấp cho khối doanh nghiệp nhỏ và vừa, Ủy ban nhân dân tỉnh Lào Cai vừa chính thức quy định 7 nhóm ngành, nghề trọng điểm được ưu tiên bảo lãnh vay vốn. Đây là bước đi cụ thể nhằm tập trung nguồn lực tài chính vào các lĩnh vực tạo động lực tăng trưởng cho kinh tế biên giới.
Muốn giữ lợi thế cạnh tranh, Việt Nam phải coi xuất khẩu lao động là chiến lược phát triển nhân lực

Muốn giữ lợi thế cạnh tranh, Việt Nam phải coi xuất khẩu lao động là chiến lược phát triển nhân lực

Trong nhiều năm, xuất khẩu lao động được xem là giải pháp giải quyết việc làm, tăng thu nhập cho người dân và mang nguồn ngoại tệ về nước. Tuy nhiên, khi nền kinh tế bước vào giai đoạn cạnh tranh bằng chất lượng nguồn nhân lực, cách nhìn này cần được mở rộng. Mỗi lao động ra nước ngoài làm việc hôm nay không chỉ mang về tiền lương mà còn mang theo kỹ năng nghề, tư duy quản trị, tác phong công nghiệp và kinh nghiệm quốc tế. Nếu được khai thác hiệu quả, đây sẽ là nguồn lực quan trọng để nâng cao năng suất lao động và năng lực cạnh tranh của doanh nghiệp Việt Nam.
Thị trường tuyển dụng vẫn tăng, vì sao gửi hàng chục CV vẫn không có phản hồi?

Thị trường tuyển dụng vẫn tăng, vì sao gửi hàng chục CV vẫn không có phản hồi?

Không thiếu cơ hội việc làm, nhưng không phải hồ sơ nào cũng được nhà tuyển dụng chú ý. Khi tiêu chí tuyển dụng thay đổi, cách tìm việc của người lao động cũng cần thay đổi theo.
Lào Cai: Đào tạo nghề theo đơn đặt hàng mở lối cho cuộc cạnh tranh nguồn nhân lực

Lào Cai: Đào tạo nghề theo đơn đặt hàng mở lối cho cuộc cạnh tranh nguồn nhân lực

Sau khi mở rộng không gian phát triển, Lào Cai không chỉ đứng trước cơ hội thu hút đầu tư mà còn bước vào cuộc cạnh tranh mới về chất lượng nguồn nhân lực. Trong bối cảnh doanh nghiệp ngày càng cần lao động có kỹ năng hơn là lao động phổ thông, đổi mới giáo dục nghề nghiệp theo nhu cầu thị trường đang trở thành lời giải để địa phương nâng cao năng lực cạnh tranh và tạo nền tảng cho tăng trưởng bền vững.