Thứ sáu 20/03/2026 07:40
Hotline: 024.355.63.010
Doanh nghiệp - Doanh nhân

Doanh nhân Nguyễn Văn Hùng và câu chuyện Phượng Hoàng kiêu hãnh trầm mình trong lửa đỏ

12/07/2023 15:10
Nếu như ai có dịp đến đồi Pháo Thủ cách đây 15 năm và nhìn cơ ngơi hiện nay của Tập đoàn Phượng Hoàng hôm nay, mới thật sự khâm phục ý chí của anh Nguyễn Văn Hùng.

Anh nguyên là Trưởng Phòng Công tác Đảng và Công tác Chính trị, Bí thư Đoàn TN Công an TP. Hồ Chí Minh, nguyên Uỷ viên BCH Trung ương Đoàn. Hiện nay, anh là Chủ tịch Tập đoàn Quốc tế Phượng Hoàng.

Ông Nguyễn Văn Hùng - Chủ tịch Tập đoàn Quốc tế Phượng Hoàng
Anh Nguyễn Văn Hùng - Chủ tịch Tập đoàn Quốc tế Phượng Hoàng.

Thời thanh niên sôi nổi

Năm 1975, chàng thanh niên trai trẻ gốc Nam Bộ vừa hoàn tất thủ tục chuẩn bị thi vào Đại học Luật thì miền Nam hoàn toàn giải phóng. Tại Đại học Luật, Ủy ban Quân quản tập trung sinh viên lại và yêu cầu thành lập một Chi hội sinh viên học sinh Giải phóng. Mọi người hăng hái xung phong nhận nhiệm vụ làm Tổng thư ký, Phó Tổng thư ký; Ủy viên xã hội… chứ không chờ chỉ định. Nhưng đến “chức vụ” Ủy viên an ninh thì không ai dám nhận. Anh Hùng nhớ lại: “Tôi thấy cả ngàn người tập trung mà không ai dám nhận, Ủy ban hỏi 5 - 6 lần, cả hội trường im phăng phắc vì có lẽ nghe thấy chữ Ủy viên an ninh vào thời điểm vừa giải phóng, người ta ấn tượng lắm, người ta ngại. Thế là tôi, khi đó đứng dưới cuối hội trường, chạy lên xung phong làm Ủy viên an ninh và được mấy anh bộ đội chấp nhận”.

Tháng 12/1975, anh chính thức tham gia lực lượng CAND, sau đó được cử ra miền Bắc học khóa 2 hệ Đại học, Trường Phòng cháy chữa cháy và vinh dự được kết nạp Đảng ngay tại trường… Sau khi tốt nghiệp, trở lại làm việc tại Công an TP. Hồ Chí Minh và về Phòng Chính trị làm cán bộ Đoàn thanh niên. Năm 26 tuổi, anh được lãnh đạo Công an Thành phố bổ nhiệm làm Phó trưởng Công an quận 5. Sau đó, cử sang Liên Xô học lớp bồi dưỡng 6 tháng chức danh lãnh đạo Công an Thành phố. Hoàn thành khóa học trở về nước, anh được luân chuyển từ Phó phòng, rồi được bổ nhiệm Trưởng phòng Công tác chính trị khi mới 29 tuổi.

Những năm 1980-1990, việc xác lập các công trình, phần việc thanh niên còn mới và gặp nhiều khó khăn trong việc định lượng, định tính. Tuy nhiên, ở giai đoạn đó, anh với vai trò là Bí thư Đoàn TN Công an thành phố đã tổ chức thực hiện công trình chất lượng được Thành đoàn và Công an TP Hồ Chí Minh đánh giá cao và khen thưởng như công trình “Con đường Duyên Hải”…

Ông  Nguyễn Văn Hùng tham dự hội nghị của ngành công an
Anh Nguyễn Văn Hùng tham dự hội nghị của ngành công an.

Đó là một thời hoạt động Đoàn sôi nổi, nhiều gian lao, thử thách nhưng tràn đầy ý chí quyết tâm, kinh nghiệm tập hợp thanh niên, sức mạnh của sự đoàn kết, đồng lòng trong công tác Đoàn, xây dựng hình ảnh đẹp của Thanh niên CAND trong hệ thống tổ chức Đoàn và trong lòng nhân dân.

Đỉnh đồi Pháo Thủ và câu chuyện của Phượng Hoàng

Trong một buổi tham quan tại khu nghỉ dưỡng Phoenix Resort Bắc Ninh, ông Trần Tấn Ngô - Phó Chủ tịch Trung ương Hội Hữu nghị Việt Nam - Campuchia đã từng hỏi anh Nguyễn Văn Hùng tại sao lại đặt tên công ty là Phượng Hoàng. “Đó là cái tên mà tôi trăn trở rất nhiều khi ra Bắc tìm cơ hội đầu tư. Cuộc đời con người có những lúc thăng, lúc trầm nhưng dù thế nào cũng luôn ngẩng cao đầu, như loài chim Phượng Hoàng kiêu hãnh trầm mình trong lửa đỏ, vượt qua mọi niềm đau để tái sinh trong hình hài rực rỡ nhất. Đó là công ty của chúng tôi” - anh Hùng nói.

Ông Trần Tấn Ngô - Phó Chủ tịch Trung Ương Hội Hữu nghị Việt Nam - Campuchia (bên trái) và  Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Quốc tế Phượng Hoàng - Ông Nguyễn Văn Hùng (bên phải)
Ông Trần Tấn Ngô - Phó Chủ tịch Trung ương Hội Hữu nghị Việt Nam - Campuchia (bên trái) và Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Quốc tế Phượng Hoàng - anh Nguyễn Văn Hùng (bên phải).

“Tôi đã đi khắp các tỉnh phía Bắc nhưng rồi quyết định chọn Bắc Ninh và đó là một quyết định đúng đắn” - anh nói thêm. Năm 2007, Công ty liên doanh phát triển du lịch Quốc tế Phượng Hoàng ra đời và được lãnh đạo tỉnh Bắc Ninh ủng hộ. Năm 2011, công ty được UBND tỉnh Bắc Ninh bàn giao Nhà khách Tỉnh ủy cũ bao gồm 4 căn nhà tầng xuống cấp cùng các khu rừng cây hoang sơ, rậm rạp tọa lạc trên đồi Pháo Thủ tại trung tâm Tp. Bắc Ninh. Đây là bước ngoặt lịch sử tung cánh bay của Phượng Hoàng.

Hồi đó, đồi Pháo Thủ còn rất hoang sơ, cỏ lau cỏ sậy mọc um tùm, tiếng ếch nhai, côn trùng kêu rỉ rả suốt đêm, nhất là những khi trời mưa… Đường đất lép nhép bùn, lối lên đồi đầy cỏ dại, cây hoang… Đom đóm bay lập lòe, liên tưởng đến những linh hồn xa xưa, với những câu chuyện về những khẩu pháo của Pháp. Và khi anh Nguyễn Văn Hùng đến, sự kỳ diệu đã xảy ra. Và ta đã thấy một Phượng Hoàng uy nguy, hùng dũng.

Tháng 02/2012, công ty bắt đầu xây dựng resort Phoenix Bắc Ninh với số vốn đầu tư giai đoạn 1 là hơn 10 triệu USD. Ngày 26/3/2015, Khu nghỉ dưỡng và giải trí Quốc tế 5 sao đầu tiên tại tỉnh Bắc Ninh đã được đưa vào hoạt động, khai trương CLB giải trí Quốc tế 5 sao Phượng Hoàng với hai khách sạn tiêu chuẩn 5 sao gồm 76 phòng, nhà hàng Âu Á, sân tập golf mini, sân tenis và hệ thống Spa, Massage cao cấp.

Trong vòng 10 năm, với số vốn ít ỏi ban đầu, nay Phượng Hoàng đã vươn mình trở thành là công ty hàng ngàn tỷ. Chẳng những thế, công ty còn trải dài các dự án của mình như Khu du lịch rừng thông Bản Áng (Sơn La), dự án Tam Đảo Nation Park, dự án Pulmal Vũng Tàu…

“Tôi là người trai Nam Bộ, yêu câu vọng cổ đêm trăng, yêu dòng sông Vàm Cỏ quê mình, nhưng Bắc Ninh là quê hương thứ hai của tôi. Tôi yêu con người ở đây, yêu câu quan họ Kinh Bắc, yêu con sông Cầu thơ mộng, và còn hơi thở, tôi còn mãi gắn bó với mảnh đất này. Như câu ca: Đến đây thì ở lại đây/ Bao giờ bén rễ xanh cây mới về. Và câu quan họ: “Người ơi, người ở đừng về… cứ như níu bước chân tôi” - gương mặt hiền lành, nụ cười chất phác, ánh mắt anh lấp lánh khi nói về quê hương thứ hai của mình.

Doanh nhân Nguyễn Văn Hùng và những việc làm thầm lặng

Không phải tự nhiên mà nhạc sĩ Trần Tấn Ngô - Phó Chủ tịch Trung ương Hội Hữu nghị Việt Nam - Campuchia đã viết hẳn một bài hát tặng người trai Nam Bộ gắn mình với quê hương Bắc Ninh. Những gì anh đã làm cho Bắc Ninh: “Ai hát câu Quan họ như lửa cháy trong tim/ Người đến rồi người đi/ Người đi xa vẫn nhớ/ Nhớ cánh chim Phượng Hoàng/ Nhớ về đồi Pháo Thủ/ Thương mãi về Bắc Ninh”.

Nói về anh, anh Nguyễn Công Trung - Ủy viên Ban chấp hành Trung ương Hội Hữu nghị Việt Nam - Campuchia; Trưởng Ban Vận động thành lập CLB Trái tim người lính Miền Tây cho biết, anh Nguyễn Văn Hùng là một trong những nhân vật tiêu biểu được viết trong tác phẩm Trái tim người lính Miền Tây để tôn vinh và tri ân các bậc cha anh có công trong sự nghiệp bảo vệ và xây dựng đất nước nhân dịp kỷ niệm 76 năm Ngày Thương binh Liệt sỹ tới đây.

Ông Nguyễn Công Trung - Ủy viên Ban chấp hành Trung ương Hội Hữu nghị Việt Nam - Campuchia; Trưởng Ban Vận động thành lập CLB Trái Tim Người Lính Miền Tây (trái) chụp hình lưu niệm cùng ông Nguyễn Văn Hùng
Anh Nguyễn Công Trung - Ủy viên Ban chấp hành Trung ương Hội Hữu nghị Việt Nam - Campuchia; Trưởng Ban Vận động thành lập CLB Trái tim người lính Miền Tây (trái) chụp hình lưu niệm cùng anh Nguyễn Văn Hùng.

Anh Trung nói: “Qua tiếp xúc sinh hoạt cũng như tìm hiểu với nhiều người từng lãnh đạo, công tác chung với anh Hùng từ thời anh làm Bí thư Đoàn TN Sở Công an TP. HCM từ những thời kỳ đầu sau khi đất nước thống nhất như chú Huỳnh Trọng Nghĩa - nguyên Phó Giám đốc Công an Tp. HCM, chị Trương Thị Hạnh - nguyên Bí thư Đoàn TN Công an TP. HCM, Tiến sĩ Trần Tấn Ngô - nguyên Phó Vụ trưởng, Phó Giám đốc Cơ quan đại diện Bộ Văn hóa, Thể Thao và Du lịch tại TP. Hồ Chí Minh… Ai ai cũng đều có nhận xét anh Nguyễn Văn Hùng là một người năng nổ, quyết đoán, hết mình trong công tác, đặc biệt là tinh thần dám nghĩ, dám làm vì hiệu quả của công việc, vì lợi ích chung cho cộng đồng”.

Thủ tướng CPC Samdech Techo Hun Sen (thứ 3 từ phải qua), chụp ảnh lưu niệm với Đoàn đại biểu Cấp cao Trung Ương Hội Hữu nghị Việt Nam- Campuchia do Bà Nguyễn Thị Thanh (áo vàng), Ủy viên TW Đảng , Trưởng Ban Công tác Đại biểu Quốc Hội, Chủ tịch TW Hội Hữu nghị VN- CPC làm Trưởng Đoàn; cùng TS. Lê Hồng Liêm - PCT Trung Hội HN VN-CPC (bìa trái);  ông Nguyễn Văn Hùng - Chủ tịch Tập đoàn Phượng Hoàng (thứ 2 từ trái qua) tại Vương Quốc Campuchia.
Thủ tướng Campuchia - ong Samdech Techo Hun Sen (thứ 3 từ phải qua), chụp ảnh lưu niệm với Đoàn đại biểu Cấp cao Trung ương Hội Hữu nghị Việt Nam- Campuchia do Bà Nguyễn Thị Thanh (áo vàng), Ủy viên TW Đảng , Trưởng Ban Công tác Đại biểu Quốc hội, Chủ tịch TW Hội Hữu nghị VN- CPC làm Trưởng đoàn; cùng TS. Lê Hồng Liêm - PCT Trung Hội HN VN-CPC (bìa trái); anh Nguyễn Văn Hùng - Chủ tịch Tập đoàn Phượng Hoàng (thứ 2 từ trái qua) tại Vương quốc Campuchia.

“Với tinh thần dám nghĩ dám làm và năng nổ nhiệt tình đó, sau này chuyển ra ngoài làm kinh tế, anh đã thành công vượt bậc. Không ít người nghĩ một người miền Tây chân chất mạnh mẽ đó đã dám ngược lên rừng núi phía Bắc để ấp ủ một ước mơ lớn là lập nên Tập đoàn Du lịch Phượng Hoàng tại đồi Pháo Thủ- Bắc Ninh. Anh đã biến quả đồi hoang sơ, heo hút, thậm chí đang là tụ điểm của nhiều tệ nạn xã hội vụt sáng thành một điểm du lịch nổi tiếng cả nước. Đáng quý hơn ở anh là tinh thần nhớ ơn liệt sỹ đi liền với nghĩa cử cao cả, với đồng vốn ban đầu còn hạn hẹp nhưng anh đã đóng góp toàn bộ kinh phí cho Lữ đoàn 226 đi tìm và tập hợp đầy đủ tên tuổi của các anh hùng liệt sỹ để khắc trên Bia tưởng niệm đặt long trọng trên đỉnh đồi. Ngoài ra, với tình cảm thiêng liêng: "Đáp nghĩa đồng bào, Chăm lo đồng đội" mà Ban Liên lạc Cựu cán bộ Đoàn đề ra, anh đã luôn luôn đến với những chương trình thiết thực, cụ thể để hỗ trợ kịp thời cho các đồng đội khó khăn, tặng học bổng cho học sinh nghèo hiếu học vùng cao và cả cho các lưu học sinh Campuchia đang học tập tại Việt Nam, giúp đỡ người nghèo, gia đình chính sách... với số tiền hàng chục tỉ đồng trong suốt nhiều năm qua. Bằng tấm gương đó, anh là người đã " Truyền tiếp lửa cho thanh niên", cho thế hệ đàn em tiếp bước sống phải có lý tưởng hoài bão, dám nghĩ, dám nói, dám làm, dám chịu trách nhiệm, dám đổi mới sáng tạo, dám đương đầu với khó khăn thử thách và quyết liệt trong hành động vì hiệu quả công việc, vì lợi ích chung của đất nước” - anh Nguyễn Công Trung chia sẻ thêm.

Ông Vũ Mão (hàng thứ 1, người thứ 2 từ phải qua trái) - Nguyên Ủy viên TW Đảng, UVTV Quốc hội, cố Chủ tịch Trung ương Hội hữu nghị VN - CPC và ông Nguyễn Văn Hùng (hàng thứ 1 bìa trái) - Phó Chủ tịch TW Hội hữu nghị VN - CPC tiếp ngài Heng Somrin - Chủ tịch Quốc hội Vương quốc Campuchia tại Hà Nội
Ông Vũ Mão (hàng thứ 1, người thứ 2 từ phải qua trái) - nguyên Ủy viên TW Đảng, UVTV Quốc hội, cố Chủ tịch Trung ương Hội hữu nghị VN - CPC và anh Nguyễn Văn Hùng (hàng thứ 1 bìa trái) - Phó Chủ tịch TW Hội hữu nghị VN - CPC tiếp ngài Heng Somrin - Chủ tịch Quốc hội Vương quốc Campuchia tại Hà Nội.
Ông Nguyễn Văn Hùng - Chủ tich HĐQT Công ty TNHH Quốc tế Phượng Hoàng trao 10.000USD cho Ông Nguyễn Huy Tăng - Đại sứ Việt Nam tại Vương Quốc Campuchia, tặng đồng bào người Việt gặp khó khăn tại Campuchia.
Anh Nguyễn Văn Hùng - Chủ tịch Tập đoàn Quốc tế Phượng Hoàng trao 10.000 USD cho ông Nguyễn Huy Tăng - Đại sứ Việt Nam tại Vương quốc Campuchia, tặng đồng bào người Việt gặp khó khăn tại Campuchia.
Ông Nguyễn Văn Hùng - Phó Chủ tịch Hội Hữu nghị VN-CPC trao Bằng khen của Trung ương Hội HN VN-CPC cho các cá nhân có thành tích đóng góp cho hoạt động của Hội năm 2022.
Anh Nguyễn Văn Hùng - Phó Chủ tịch Hội Hữu nghị VN-CPC trao Bằng khen của Trung ương Hội HN VN-CPC cho các cá nhân có thành tích đóng góp cho hoạt động của Hội năm 2022.

Ngoài vị trí Chủ tịch Tập đoàn Quốc tế Phượng Hoàng, anh Nguyễn Văn Hùng hiện còn là Phó Chủ tịch Trung ương Hội Hữu nghị Việt Nam - Campuchia, Trưởng ban Liên lạc Cựu cán bộ Đoàn Công an TP HCM. Với những gì đã làm được, anh xúc động nói: “Tôi được ngành Công an rèn luyện, trưởng thành, có tri thức, tư cách để trong mọi môi trường luôn phấn đấu hoàn thành tốt công việc, nhiệm vụ. Tôi luôn suy nghĩ và cố gắng làm những việc để tri ân sự giáo dục, rèn luyện của ngành… Sự thành công trong kinh doanh của tôi cũng chưa hẳn là lớn, song với tôi, việc được giúp đỡ, hỗ trợ các địa phương, đơn vị trong công tác từ thiện, an sinh xã hội là trách nhiệm, là niềm vui và vinh dự…”

Thay lời kết thúc, mượn câu chuyện của Tiến sĩ Trần Tấn Ngô đã từng viết về anh: Khi tôi hỏi Hùng những gì tâm đắc nhất, Hùng vui vẻ: “Tâm đắc lớn nhất của tôi là Phượng Hoàng bay cao, bay xa… Mà anh biết vốn quí nhất để thực hiện điều đó là gì không? Đó là nhân lực - nhân lực là vốn quí nhất của công ty chúng tôi”. Tôi đã hiểu. Trò chuyện với Hùng, tôi đã thấy một Phượng Hoàng huyền thoại đã trở thành hiện thực giữa cuộc đời. Và Nguyễn Văn Hùng chính là chim Phượng Hoàng oai dũng .

Uyển Nhi - Phước Lập

Bài liên quan
Tin bài khác
Hé lộ “cánh tay phải” của Chủ tịch Phùng Anh Tuấn trong hệ thống F88

Hé lộ “cánh tay phải” của Chủ tịch Phùng Anh Tuấn trong hệ thống F88

Ông Ngô Quang Hưng – Phó Tổng Giám đốc kiêm Thành viên HĐQT F88 – hiện là cổ đông cá nhân lớn thứ hai sau Chủ tịch Phùng Anh Tuấn. Vai trò điều hành của ông cùng ban lãnh đạo góp phần thúc đẩy tăng trưởng mạnh của F88 trong năm 2025.
Người phụ nữ Hải Phòng với 14 Sáng chế và Giải pháp hữu ích trong y học ứng cử đại biểu HĐND thành phố

Người phụ nữ Hải Phòng với 14 Sáng chế và Giải pháp hữu ích trong y học ứng cử đại biểu HĐND thành phố

Trong danh sách ứng cử đại biểu Hội đồng nhân dân (HĐND) thành phố Hải Phòng nhiệm kỳ 2026–2031 tại Đơn vị bầu cử số 15, nhà sáng chế – lương y Phạm Thị Chẵn, tên thường gọi Ngọc Minh Châu, được nhiều người biết đến như một hiện tượng đặc biệt: một nhà khoa học xuất thân từ y học cổ truyền, người đã dành gần 30 năm bền bỉ nghiên cứu để đưa những giá trị của thảo dược và y học dân tộc vào phục vụ chăm sóc sức khỏe cộng đồng và góp phần đưa giá trị y học cổ truyền Việt Nam đến gần hơn với đời sống hiện đại.
Nữ doanh nhân Hải Phòng Hà Thị Hiện ứng cử Đại biểu HĐND thành phố nhiệm kỳ 2026–2031

Nữ doanh nhân Hải Phòng Hà Thị Hiện ứng cử Đại biểu HĐND thành phố nhiệm kỳ 2026–2031

Trong danh sách những người ứng cử đại biểu HĐND thành phố Hải Phòng khóa XVII, nhiệm kỳ 2026–2031, tại Đơn vị bầu cử số 13, cử tri ghi nhận sự xuất hiện của một gương mặt doanh nhân nữ năng động – bà Hà Thị Hiện, Giám đốc Công ty Trách nhiệm hữu hạn Fatto Việt Nam, Chủ tịch Hội đồng quản trị Hợp tác xã Bản Na.
Tiếng nói từ khu vực kinh tế tư nhân: Gần 150 doanh nhân ứng cử Quốc hội và HĐND

Tiếng nói từ khu vực kinh tế tư nhân: Gần 150 doanh nhân ứng cử Quốc hội và HĐND

Gần 150 doanh nhân tham gia ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và HĐND nhiệm kỳ 2026–2031, được kỳ vọng mang tiếng nói thực tiễn từ cộng đồng doanh nghiệp vào quá trình hoạch định chính sách và giám sát phát triển kinh tế.
Doanh nhân Phạm Văn Tuấn ứng cử đại biểu HĐND TP Hải Phòng khóa XVII: Kỳ vọng tiếng nói từ thực tiễn doanh nghiệp

Doanh nhân Phạm Văn Tuấn ứng cử đại biểu HĐND TP Hải Phòng khóa XVII: Kỳ vọng tiếng nói từ thực tiễn doanh nghiệp

Trong danh sách những người ứng cử Đại biểu Hội đồng nhân dân (HĐND) TP Hải Phòng khóa XVII, nhiệm kỳ 2026-2031, ông Phạm Văn Tuấn – Phó Tổng Giám đốc Tập đoàn An Phát Holdings, Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Khu công nghiệp Kỹ thuật cao An Phát – thu hút sự quan tâm khi đại diện cho đội ngũ doanh nhân đang trực tiếp tham gia kiến tạo môi trường đầu tư và phát triển công nghiệp tại địa phương.
Nữ lãnh đạo Petrolimex Hải Phòng ứng cử HĐND thành phố

Nữ lãnh đạo Petrolimex Hải Phòng ứng cử HĐND thành phố

Trong danh sách những ứng cử viên tại Đơn vị bầu cử số 1, bà Lê Thị Thanh Hà – Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch Công ty TNHH MTV Petrolimex Hải Phòng – tiếp tục tham gia ứng cử Đại biểu Hội đồng Nhân dân (HĐND) thành phố Hải Phòng khóa XVII, nhiệm kỳ 2026–2031. Bà hiện là đại biểu HĐND thành phố khóa XVI, nhiệm kỳ 2021–2026.
Bà Phạm Thu Hương làm Chủ tịch Xanh SM, doanh nghiệp taxi điện của Vingroup tăng tốc mở rộng

Bà Phạm Thu Hương làm Chủ tịch Xanh SM, doanh nghiệp taxi điện của Vingroup tăng tốc mở rộng

Công ty cổ phần Di chuyển Xanh và Thông minh GSM (Xanh SM) vừa công bố thay đổi đăng ký kinh doanh, theo đó bà Phạm Thu Hương chính thức tiếp quản vị trí Chủ tịch Hội đồng quản trị doanh nghiệp. Người tiền nhiệm là ông Phan Thành Long.
Chủ tịch Tập đoàn Thắng Lợi Group Dương Long Thành và triết lý “Phát triển địa phương – Phụng sự đất nước”

Chủ tịch Tập đoàn Thắng Lợi Group Dương Long Thành và triết lý “Phát triển địa phương – Phụng sự đất nước”

Trong bối cảnh TP. Hồ Chí Minh bước vào giai đoạn tăng tốc triển khai các cơ chế đặc thù theo Quy hoạch thời kỳ 2021–2030, tầm nhìn 2050, mục tiêu xây dựng Thành phố trở thành trung tâm tài chính, thương mại và khoa học – công nghệ của khu vực Đông Nam Á đang đặt ra những yêu cầu mới về thể chế, hạ tầng và chất lượng quản trị.
Chủ tịch DICERA Holdings Lê Đình Thắng tiếp tục ứng cử HĐND TP.HCM nhiệm kỳ 2026–2031

Chủ tịch DICERA Holdings Lê Đình Thắng tiếp tục ứng cử HĐND TP.HCM nhiệm kỳ 2026–2031

Sáng 2/3/2026, Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam phường Vũng Tàu (TP.HCM) tổ chức hội nghị tiếp xúc cử tri để vận động bầu cử của người ứng cử đại biểu Quốc hội (ĐBQH) khóa XVI và đại biểu HĐND TP.HCM khóa XI nhiệm kỳ 2026 – 2031.
5 tỉ phú giàu nhất Việt Nam sở hữu hơn 40 tỉ USD, ông Phạm Nhật Vượng dẫn đầu

5 tỉ phú giàu nhất Việt Nam sở hữu hơn 40 tỉ USD, ông Phạm Nhật Vượng dẫn đầu

Danh sách tỉ phú USD của Việt Nam theo cập nhật mới nhất từ Forbes tiếp tục ghi nhận 5 gương mặt quen thuộc. Tổng tài sản của nhóm này vượt mốc 40 tỉ USD, phản ánh quy mô và sức bật ngày càng lớn của khu vực doanh nghiệp tư nhân trong nền kinh tế.
Doanh nhân Trần Tiến Dũng: Đưa thực tiễn kinh tế vào nghị trường bằng hành động

Doanh nhân Trần Tiến Dũng: Đưa thực tiễn kinh tế vào nghị trường bằng hành động

Trong không khí dân chủ, trách nhiệm của cuộc bầu cử đại biểu Hội đồng nhân dân thành phố Hải Phòng khóa XVII, nhiệm kỳ 2026 – 2031, cử tri Đơn vị bầu cử số 03 đón nhận thêm một ứng cử viên tâm huyết, giàu kinh nghiệm thực tiễn trong lĩnh vực kinh tế biển và logistics – ông Trần Tiến Dũng, Chủ tịch HĐQT Công ty cổ phần đầu tư Sao Á D.C.
Từ vườn mãng cầu đến nghị trường: Khát vọng nữ doanh nhân và giấc mơ chính sách

Từ vườn mãng cầu đến nghị trường: Khát vọng nữ doanh nhân và giấc mơ chính sách

Dưới vùng đất chuyên canh mãng cầu của xã Thới Hưng, huyện Cờ Đỏ (nay là xã Thới Hưng, thành phố Cần Thơ) – nơi những mùa trái chín từng phụ thuộc hoàn toàn vào thương lái – có một người phụ nữ lặng lẽ chọn cho mình con đường khác. Không chỉ làm kinh doanh, bà muốn thay đổi cách người ta nhìn về nông sản quê nhà. Và hôm nay, khi chuẩn bị ứng cử đại biểu Quốc hội, cái tên Nguyễn Kim Nhiên không còn gắn đơn thuần với một thương hiệu trà, mà gắn với khát vọng đại diện tiếng nói của nông dân và doanh nghiệp nhỏ.
Nữ doanh nhân Võ Thị Thơ: Từ người làm dịch vụ đến khát vọng đưa văn hóa ẩm thực vào nghị trường

Nữ doanh nhân Võ Thị Thơ: Từ người làm dịch vụ đến khát vọng đưa văn hóa ẩm thực vào nghị trường

Từ một doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực nhà hàng – dịch vụ ăn uống, bà Võ Thị Thơ không chỉ nhìn thấy câu chuyện kinh doanh, mà còn nhìn thấy sinh kế của người lao động và những chuyển động rất cụ thể của đời sống dân sinh. Bước ngoặt từ đại dịch Covid-19 không chỉ thay đổi hướng đi doanh nghiệp của bà, mà còn mở ra hành trình gìn giữ và phát triển bánh dân gian – một phần văn hóa ẩm thực địa phương.
Con trai bầu Hiển ứng cử đại biểu HĐND TP.Hà Nội nhiệm kỳ mới

Con trai bầu Hiển ứng cử đại biểu HĐND TP.Hà Nội nhiệm kỳ mới

Ông Đỗ Vinh Quang (31 tuổi), Phó chủ tịch HĐQT kiêm Phó tổng giám đốc T&T Group, đã ứng cử đại biểu HĐND TP.Hà Nội nhiệm kỳ 2026–2031 tại đơn vị bầu cử số 30, gồm các xã Mê Linh, Yên Lãng, Tiến Thắng và Quang Minh.
Nữ tiến sĩ 9X kết nối tri thức toàn cầu

Nữ tiến sĩ 9X kết nối tri thức toàn cầu

Giữa hành trình đi – về giữa Pháp và Việt Nam, tiến sĩ 9X Đào Thị Thu Thủy luôn xem mình là một phần của đội ngũ trí thức Việt toàn cầu. Với nền tảng học thuật quốc tế và trải nghiệm giảng dạy tại châu Âu, cô lựa chọn sử dụng tri thức và năng lực chuyên môn để đóng góp vào mục tiêu phát triển bền vững và nâng cao vị thế Việt Nam trong chuỗi giá trị toàn cầu.