Chủ nhật 26/07/2026 13:36
Hotline: 024.355.63.010
Góc nhìn Chuyên gia

Doanh nghiệp là chủ thế và động lực lớn nhất của khởi nghiệp sáng tạo

24/08/2024 21:05
Tiến sĩ Đàm Quang Thắng – Chủ tịch Hội đồng cố vấn Đổi mới sáng tạo quốc gia đã đưa ra những đánh giá sâu sắc về vai trò của doanh nghiệp trong hệ sinh thái khởi nghiệp sáng tạo.

Khởi đầu của những bước nhảy vọt

Tiến sĩ Đàm Quang Thắng – Chủ tịch Hội đồng cố vấn Đổi mới sáng tạo quốc gia là một trong những người đặt viên gạch đầu tiên cho khởi nghiệp đổi mới sáng tạo tại Việt Nam.

Nhìn lại chặng đường đã qua, ông cho biết: "Khi bắt đầu, chúng tôi rất khó khăn, mọi người không hiểu như thế nào là khởi nghiệp đổi mới sáng tạo. Thế nhưng hiện nay tất cả đều đã cùng tham gia vào, tạo nguồn lực cho khởi nghiệp sáng tạo. Có thể nói rằng, mặc dù chúng ta không phải là bắt đầu quá sớm nhưng đang có bước nhảy vọt và có những dấu ấn rất đáng ghi nhận trong khu vực cũng như trên thế giới".

Tiến sĩ Đàm Quang Thắng – Chủ tịch Hội đồng cố vấn Đổi mới sáng tạo quốc gia
Tiến sĩ Đàm Quang Thắng – Chủ tịch Hội đồng cố vấn Đổi mới sáng tạo quốc gia.

Theo Tiến sĩ Đàm Quang Thắng, điều đáng ghi nhận lớn nhất là Việt Nam đã huy động toàn bộ hệ thống chính trị vào để xây dựng một hệ sinh thái khởi nghiệp sáng tạo. Ở góc độ Chính phủ, trực tiếp là các cơ quan ban ngành thì rất quyết liệt. Cụ thể như Bộ Khoa học và Công nghệ được giao chủ trì Đề án 844 về hỗ trợ hệ sinh thái khởi nghiệp sáng tạo quốc gia nói chung.

Đến nay, Việt Nam đã đạt được nhiều tiến bộ đáng kể trong việc thúc đẩy đổi mới sáng tạo. Theo Bộ Khoa học và Công nghệ, năm 2023, Việt Nam xếp hạng thứ 46/132 quốc gia và nền kinh tế về Chỉ số Đổi mới Sáng tạo Toàn cầu (GII), tăng hai bậc so với năm 2022. Đáng chú ý, Việt Nam đứng thứ 4 trong khu vực Đông Nam Á và duy trì vị trí thứ 2 trong nhóm các nền kinh tế thu nhập trung bình thấp. Việt Nam cũng được đánh giá là một trong bảy quốc gia thu nhập trung bình có nhiều tiến bộ nhất về đổi mới sáng tạo trong thập kỷ qua.

Hệ thống pháp luật về sở hữu trí tuệ ở Việt Nam đang ngày càng hoàn thiện, tạo động lực cho các hoạt động đổi mới sáng tạo và hỗ trợ ứng dụng các kết quả nghiên cứu khoa học và công nghệ vào sản xuất, kinh doanh. Những nỗ lực này góp phần quan trọng vào sự phát triển kinh tế - xã hội của đất nước.

Hoạt động nghiên cứu, chuyển giao, ứng dụng và đổi mới công nghệ được các bộ, ngành và địa phương quan tâm, thúc đẩy thông qua các chương trình và đề án khoa học cấp quốc gia. Ngân hàng Thế giới nhận định rằng, Việt Nam vẫn còn nhiều tiềm năng để thúc đẩy đổi mới sáng tạo trong các doanh nghiệp, đặc biệt là các doanh nghiệp nhỏ và vừa.

Nguồn lực lớn nhất của khởi nghiệp sáng tạo

Tiến sĩ Đàm Quang Thắng cho biết, hiện tại ông cũng đang tham gia rất nhiều vào các hoạt động của hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo. Trong thời gian vừa nghiên cứu vừa trải nghiệm, ông đã làm rõ chủ thể khởi nghiệp sáng tạo chính là các doanh nghiệp khởi nghiệp.

"Không chỉ có thành công nhảy vọt về chỉ số đổi mới sáng tạo, tới nay Việt Nam đã có hệ sinh thái khởi nghiệp sáng tạo rất lớn bao gồm: Doanh nghiệp lớn, doanh nghiệp nhỏ và vừa, tham gia vào hỗ trợ hệ sinh thái. Bên cạnh đó, chúng ta đã có hầu hết các trường đại học đưa đổi mới sáng tạo vào hoạt động của nhà trường." - Tiến sĩ Đàm Quang Thắng nhận định.

Ảnh minh họa
Chủ thể khởi nghiệp sáng tạo chính là các doanh nghiệp khởi nghiệp.

Theo Tiến sĩ, bên cạnh những cái rất quan trọng liên quan đến trình độ công nghệ của các nguồn lực khác thì doanh nghiệp chiếm vai trò đặc biệt quan trọng. Doanh nghiệp vừa là những người cố vấn rất tốt, huấn luyện rất tốt, đồng thời cũng là những người đầu tư. Doanh nghiệp chính là người mua hàng của các doanh nghiệp khởi nghiệp. Bên cạnh đó, những chuyên gia cố vấn, những doanh nghiệp lớn sẵn sàng đầu tư vào các doanh nghiệp khởi nghiệp đều là nền tảng để chúng ta xây dựng hệ sinh thái khởi nghiệp sáng tạo.

Trong bối cảnh Cách mạng công nghiệp lần thứ tư, đổi mới sáng tạo được coi là động lực quan trọng để phát triển kinh tế nhanh và bền vững. Các chuyên gia khuyến nghị Việt Nam cần chú trọng phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao và nâng cao năng lực nghiên cứu về đổi mới sáng tạo. Đồng thời, cần giải quyết các khó khăn về cơ chế và chính sách để thúc đẩy phát triển đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp sáng tạo, đáp ứng các thách thức thực tiễn trong tương lai.

Linh An

Tin bài khác
Hi1 và sứ mệnh đại sứ thương hiệu đưa triệu sản phẩm Việt lên sàn số với 10.000 sinh viên Huế

Hi1 và sứ mệnh đại sứ thương hiệu đưa triệu sản phẩm Việt lên sàn số với 10.000 sinh viên Huế

Trong bối cảnh hàng triệu sản phẩm OCOP, đặc sản làng nghề và thương hiệu địa phương Việt Nam vẫn đang loay hoay tìm đường lên môi trường số, một mô hình liên kết hoàn toàn mới vừa được khai sinh tại Huế, nơi mà 10.000 sinh viên thương mại điện tử và marketing sẽ không còn là những người chờ tốt nghiệp rồi đi tìm việc, mà trực tiếp trở thành lực lượng kiến tạo chuyển đổi số cho doanh nghiệp địa phương ngay từ hôm nay.
PGS. TS Nguyễn Hữu Huân: Trung tâm tài chính kỳ vọng hút 30 tỷ USD mỗi năm

PGS. TS Nguyễn Hữu Huân: Trung tâm tài chính kỳ vọng hút 30 tỷ USD mỗi năm

Theo PGS. TS Nguyễn Hữu Huân, Trung tâm tài chính quốc tế tại TP.HCM được kỳ vọng huy động 10-30 tỷ USD mỗi năm, trở thành kênh dẫn vốn quan trọng, hỗ trợ tăng trưởng kinh tế và giảm phụ thuộc tín dụng ngân hàng.
TS. Cấn Văn Lực: Thị trường vốn phải tăng tốc để giảm phụ thuộc ngân hàng

TS. Cấn Văn Lực: Thị trường vốn phải tăng tốc để giảm phụ thuộc ngân hàng

TS.Cấn Văn Lực cảnh báo tín dụng ngân hàng đã tiệm cận giới hạn, yêu cầu cấp thiết là phát triển mạnh thị trường vốn nhằm đáp ứng nhu cầu tăng trưởng dài hạn của nền kinh tế.
Đại biểu Quốc hội Phan Đức Hiếu: Làm rõ quyền tự chủ, nâng hiệu quả doanh nghiệp nhà nước

Đại biểu Quốc hội Phan Đức Hiếu: Làm rõ quyền tự chủ, nâng hiệu quả doanh nghiệp nhà nước

Ông Phan Đức Hiếu nhấn mạnh cần làm rõ cơ chế “xin ý kiến”, tăng quyền tự chủ và thúc đẩy tái cơ cấu doanh nghiệp nhà nước theo hướng nâng hiệu quả, cạnh tranh và vận hành theo thị trường.
AI chỉ phát huy hiệu quả khi doanh nghiệp bắt đầu từ tư duy lãnh đạo

AI chỉ phát huy hiệu quả khi doanh nghiệp bắt đầu từ tư duy lãnh đạo

Ứng dụng AI trong doanh nghiệp không chỉ phụ thuộc vào công nghệ mà bắt đầu từ tư duy lãnh đạo, năng lực quản trị và văn hóa doanh nghiệp nhằm nâng cao hiệu suất, thúc đẩy tăng trưởng bền vững trong kỷ nguyên số.
Tận dụng AI hiệu quả, doanh nghiệp địa phương cần đổi mới tư duy

Tận dụng AI hiệu quả, doanh nghiệp địa phương cần đổi mới tư duy

AI đang mở ra cơ hội giúp doanh nghiệp địa phương nâng cao năng lực cạnh tranh, tối ưu quản trị và mở rộng thị trường. Tuy nhiên, để ứng dụng AI hiệu quả, doanh nghiệp cần thay đổi tư duy, từng bước chuyển đổi số và phát triển nguồn nhân lực.
PGS.TS Nguyễn Quang Tuyến: Siết luật bất động sản, tránh kẽ hở và lợi ích nhóm

PGS.TS Nguyễn Quang Tuyến: Siết luật bất động sản, tránh kẽ hở và lợi ích nhóm

PGS.TS Nguyễn Quang Tuyến đề xuất hoàn thiện Luật Kinh doanh Bất động sản theo hướng khoa học, minh bạch, hạn chế rủi ro pháp lý và ngăn chặn lợi ích nhóm trong quản lý nhà nước.
Kỷ nguyên AI: Doanh nghiệp muốn tăng trưởng phải thay đổi cách làm marketing

Kỷ nguyên AI: Doanh nghiệp muốn tăng trưởng phải thay đổi cách làm marketing

Trí tuệ nhân tạo (AI) đang làm thay đổi mạnh mẽ cách doanh nghiệp tiếp cận khách hàng và triển khai hoạt động marketing. Theo TS. Đào Cẩm Thủy, điều AI tạo ra không phải là một định nghĩa mới về marketing, mà là một "luật chơi" mới trong cạnh tranh.
Hỗ trợ lãi suất mở lối cho doanh nghiệp đầu tư đổi mới công nghệ

Hỗ trợ lãi suất mở lối cho doanh nghiệp đầu tư đổi mới công nghệ

Lần đầu tiên, doanh nghiệp đổi mới công nghệ có cơ hội được Nhà nước hỗ trợ lãi suất vay thông qua Quỹ Đổi mới công nghệ quốc gia (NATIF). Chính sách được kỳ vọng tạo cú hích cho dòng vốn đầu tư vào khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo, song hiệu quả sẽ phụ thuộc lớn vào khả năng triển khai minh bạch, thủ tục đơn giản và tiếp cận đúng đối tượng.
Chuyên gia Nguyễn Quang Huy: “Thời gian chờ” trong giao dịch thanh toán là lá chắn mới chống lừa đảo số

Chuyên gia Nguyễn Quang Huy: “Thời gian chờ” trong giao dịch thanh toán là lá chắn mới chống lừa đảo số

Chuyên gia Nguyễn Quang Huy – CEO Khoa Tài chính – Ngân hàng, Trường Đại học Nguyễn Trãi cho biết, cơ chế “thời gian chờ” trong giao dịch thanh toán không làm chậm hệ thống mà mở ra lớp bảo vệ quan trọng, giúp khách hàng tránh bẫy lừa đảo công nghệ ngày càng tinh vi hiện nay.
GS. TS. Mạc Quốc Anh: Cần chuyển từ quản lý thuế sang quản trị dữ liệu

GS. TS. Mạc Quốc Anh: Cần chuyển từ quản lý thuế sang quản trị dữ liệu

GS. TS. Mạc Quốc Anh đề xuất thay đổi tư duy quản lý thuế theo hướng số hóa, tập trung quản trị dữ liệu nhằm tháo gỡ vướng mắc, nâng hiệu quả cải cách và hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa.
Chuyên gia Thuế Lê Thị Duyên Hải: Cải cách cần thực chất, hỗ trợ người nộp

Chuyên gia Thuế Lê Thị Duyên Hải: Cải cách cần thực chất, hỗ trợ người nộp

Chuyên gia Thuế Lê Thị Duyên Hải cho rằng, cần hoàn thiện chính sách thuế, chuyên gia nhấn mạnh cần cải cách thực chất, đồng bộ quy định và tăng hỗ trợ nhằm giảm vướng mắc, tạo thuận lợi cho người nộp thuế.
TP.Hồ Chí Minh cải cách thể chế tạo động lực phát triển đô thị bền vững

TP.Hồ Chí Minh cải cách thể chế tạo động lực phát triển đô thị bền vững

Những phân tích của TS. Lê Hoàng Châu - Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản Thành phố Hồ Chí Minh (HoREA), cho thấy cải cách thể chế đang trở thành động lực phát triển mới của TP.HCM. Khi các rào cản pháp lý từng bước được tháo gỡ, thành phố có thêm cơ hội phục hồi thị trường bất động sản, thúc đẩy đầu tư, phát triển đô thị xanh và nâng cao năng lực cạnh tranh.
Doanh nghiệp bất động sản cần tái cấu trúc để thích ứng mặt bằng lãi suất mới

Doanh nghiệp bất động sản cần tái cấu trúc để thích ứng mặt bằng lãi suất mới

Mặt bằng lãi suất khó quay về mức thấp như giai đoạn trước khi nhu cầu vốn của nền kinh tế tăng và áp lực lạm phát vẫn hiện hữu. Theo TS. Cấn Văn Lực, đây là thời điểm doanh nghiệp bất động sản phải thay đổi chiến lược tài chính, giảm phụ thuộc vào tín dụng ngân hàng để tăng sức chống chịu trước biến động thị trường.
PGS.TS. Huỳnh Thành Đạt: An ninh năng lượng là nền tảng cho kỷ nguyên AI và đổi mới sáng tạo

PGS.TS. Huỳnh Thành Đạt: An ninh năng lượng là nền tảng cho kỷ nguyên AI và đổi mới sáng tạo

“Năng lượng đang trở thành “hạ tầng của hạ tầng”, nếu dữ liệu là tài nguyên mới, trí tuệ nhân tạo là động lực mới và đổi mới sáng tạo là phương thức phát triển mới thì năng lượng chính là nền tảng vật chất bảo đảm cho toàn bộ hệ sinh thái đó vận hành.”- PGS. TS Huỳnh Thành Đạt, Phó Trưởng ban Tuyên giáo và Dân vận Trung ương, Nguyên Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ.