Doanh nghiệp cần làm gì để đối phó với biến thể Omicron?

21:34 06/12/2021

Sự xuất hiện của biến thể Omicron đã làm lu mờ hy vọng đại dịch sẽ sớm chấm dứt và một lần nữa khiến các nhà tuyển dụng phải cân nhắc làm thế nào giữ an toàn cho lực lượng lao động và đáp ứng nhu cầu kinh doanh có hiệu quả cho doanh nghiệp. Tin tốt là khi cảnh báo được đưa ra, các nhà tuyển dụng đã chuẩn bị sẵn kịch bản, chiến lược để ngăn chặn lây nhiễm. Bằng cách tiếp tục sáng tạo và thích ứng, doanh nghiệp có thể ngăn chặn mối đe dọa ngay bây giờ và xử lý các đợt bùng phát nếu phát sinh biến thể.

Doanh nghiệp cần lưu tâm trước biến thể Omicron
Doanh nghiệp cần lưu tâm trước biến thể Omicron. (Ảnh: Dallas Morning News) 

Dưới đây là một số biện pháp khả thi mà các công ty có thể áp dụng rộng rãi:

Khuyến khích tiêm chủng

Tiêm phòng vẫn là cách tốt nhất để ngăn ngừa bệnh trở nặng, nhập viện và các ca tử vong do Covid-19. Kết quả khảo sát và nghiên cứu cho thấy người đã tiêm chủng có nguy cơ nhiễm bệnh thấp hơn 6 lần, khả năng nhập viện kém hơn 12 lần và nguy cơ tử vong giảm 14 lần. Trong một cuộc khảo sát với 543 người sử dụng lao động Hoa Kỳ được thực hiện vào tháng 11, một nhóm nghiên cứu tại Viện Sức khỏe và Bảo hiểm Sức khỏe Bắc Mỹ, Willis Towers Watson nhận thấy rằng, hơn 57% tổng số doanh nghiệp ở Mỹ có kế hoạch yêu cầu tiêm vắc xin Covid-19 cho nhân viên nếu Tiêu chuẩn Tạm thời về Tình trạng Khẩn cấp của Cơ quan An toàn và Sức khỏe Nghề nghiệp (OSHA) được kích hoạt.

Có vẻ như các nghĩa vụ tiêm phòng Covid-19 không có tác động lớn đến việc tuyển dụng hoặc duy trì nguồn nhân lực: Chỉ khoảng 13% số người được hỏi cho biết, các nhiệm vụ này ảnh hưởng đến quyết định từ chức. Cung cấp khả năng tiếp cận vắc xin là chìa khóa để tăng mức độ gắn bó và hài lòng đối với nhân sự. Người sử dụng lao động nên tiếp tục thúc đẩy tiêm chủng thông qua các chính sách như lịch làm việc linh hoạt, nghỉ có lương và cân nhắc tiến hành tiêm chủng tại nơi làm việc.

27% trong tổng số các công ty trả lời cuộc khảo sát vào tháng 11 của nhóm nghiên cứu báo cáo rằng, tất cả nhân viên làm việc từ xa hiện đã trở lại văn phòng. Tuy nhiên, các nhà nghiên cứu hy vọng nhiều công ty sẽ tạm dừng việc đưa nhân viên trở lại cho đến khi có thông báo mới về khả năng lây nhiễm và mức độ tác động. Nguy cơ lây truyền Covid-19 tại nơi làm việc tương đối cao. Công ty có thể giảm thiểu rủi ro bằng cách trì hoãn mở cửa trở lại văn phòng hoặc giảm số lượng nhân viên tại nơi làm việc. Nhân sự bị suy giảm miễn dịch bao gồm những người đang điều trị ung thư, dùng thuốc ức chế miễn dịch hoặc cấy ghép nội tạng nên xem xét tiếp tục làm việc từ xa cho đến khi tỷ lệ nhiễm giảm đáng kể.

Giảm tiếp xúc thông qua giãn cách xã hội

Lịch trình linh hoạt và làm việc từ xa đã giúp tạo khoảng cách xã hội phù hợp. Hơn nữa, người sử dụng lao động đang khuyến khích nhân viên làm việc từ xa quay trở lại trên cơ sở tăng cường các biện pháp an toàn. Chủ sở hữu lao động có thể sử dụng các kỹ thuật kinh tế học hành vi để thúc đẩy nhân viên nhằm duy trì khoảng cách.

Cải thiện hệ thống thông gió

Hệ thống thông gió trong tòa nhà ảnh hưởng đến dòng không khí lưu thông và giảm khả năng lây nhiễm tại nơi làm việc. Cải thiện hệ thống thông gió không phải lúc nào cũng đòi hỏi cải tạo tốn kém, nhiều nơi có thể bổ sung thêm máy lọc dựa trên cơ sở vật chất sẵn có, hay đơn giản nhất là mở cửa sổ. Tuy nhiên, công ty không cần thiết phải sử dụng đèn tia cực tím vì có rất ít bằng chứng cho thấy loại này có khả năng ngăn chặn lây truyền Covid.

Đề xuất thời điểm quay trở lại nơi làm việc và các yêu cầu phòng chống dịch

Khẩu trang giúp bảo vệ bản thân khỏi lây nhiễm Covid-19 và truyền bệnh sang cho người khác. Cuộc khảo sát tháng 11 cho thấy, 90% nhà tuyển dụng yêu cầu đeo khẩu trang trong không gian làm việc; 58% trong tổng số nhà tuyển dụng yêu cầu đeo bất kể tình trạng tiêm chủng và 70% yêu cầu áp dụng ở tất cả các địa điểm. Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh Hoa Kỳ (CDC) khuyến cáo đeo khẩu trang khi ở trong nhà tiếp xúc với người khác dù đã tiêm phòng hay chưa. Tại nơi làm việc, một số người sử dụng lao động hạn chế nhân viên chưa được tiêm phòng ra vào không gian công cộng như nhà ăn hoặc phòng tập thể dục.

Khuyến khích xét nghiệm

84% trong tổng số người sử dụng lao động cho biết, công ty có kế hoạch cung cấp các xét nghiệm. 80% của số này dự định triển khai hàng tuần. 25% người sử dụng lao động kỳ vọng nhân viên sẽ trả phí xét nghiệm nếu luật tiểu bang cho phép. Lựa chọn hàng đầu là các xét nghiệm kháng nguyên trả phí. Tuy nhiên, để đảm bảo chất lượng cũng như nguồn xét nghiệm vẫn là một thách thức tại nhiều doanh nghiệp trên khắp nước Mỹ.

Thận trọng khi công tác xa nhà

Hầu hết các công ty đã cắt giảm hoặc loại bỏ các chuyến công tác trong thời kỳ dịch bệnh. Biến thể Omicron có thể làm tăng nguy cơ rủi ro khi di chuyển, các quy tắc quốc tế thay đổi nhanh chóng như tăng thời gian cách ly, gián đoạn đi lại. Sự xuất hiện của các biến thể dễ lây lan hơn đồng nghĩa với các nhà lãnh đạo nên thận trọng khi cho phép nhân viên đi đến những nơi có nguy cơ lây nhiễm cao. Thay vào đó, công ty nên yêu cầu các cuộc họp kinh doanh trực tuyến. 

Hỗ trợ chăm sóc sức khỏe tinh thần

Đáp ứng các nhu cầu về sức khỏe tinh thần của nhân viên sẽ còn quan trọng hơn trong những tháng tới. Tỷ lệ trầm cảm và lo lắng đã tăng trong đại dịch và số người chết do sử dụng ma túy quá liều ở Hoa Kỳ đã vượt quá 100.000 người từ tháng 4 năm 2020 đến tháng 4 năm 2021. Các nhà tuyển dụng nên duy trì nhiều giải pháp như dịch vụ chăm sóc sức khỏe trực tuyến, kênh kỹ thuật số.

Cuối cùng, nhóm nghiên cứu khuyên các doanh nghiệp luôn luôn cập nhật biện pháp phòng chống dịch mới nhất đồng thời loại bỏ những loại hình không còn giá trị, chẳng hạn như đo nhiệt độ không giúp giảm thiểu lây nhiễm tại nơi làm việc. Khoa học đã chứng minh vệ sinh thông thường đã đủ để giết chết vi rút, do đó công ty có thể thường xuyên khử trùng bề mặt, phòng ốc có khả năng tiếp xúc cao. 

Covid-19 là một bi kịch của loài người và gây ảnh hưởng nặng nề tới các kế hoạch kinh doanh trên toàn cầu. Thật không may, đại dịch sẽ không kết thúc ngay trong ngắn hạn. Do đó, người sử dụng lao động và công nhân phải tiếp tục duy trì sự linh hoạt. Doanh nghiệp cần luôn cập nhật thông tin tình hình địa phương để có kế hoạch hành động, giữ an toàn cho nhân viên, khách hàng và cộng đồng trong khi vẫn đáp ứng nhu cầu của tổ chức.

Anh Đức