Độ tuổi vàng cho startup Đông Nam Á

11:57 22/06/2021

Viễn cảnh phát triển startup khu vực Đông Năm Á ngày càng nhộn nhịp.

Chỉ trong năm nay, hai cái tên startup lớn nhất khu vực là Grab và GoTo đã thông báo kết hoạch ra mắt công chúng và được giới đầu tư công nhận tiềm năng phát triển. Theo nhà đồng sáng lập kiêm CEO, Kevin Aluwi của gã khổng lồ gọi xe Gojek tại Indonesia, hiện là thời điểm hoàn hảo dành cho các doanh nhân bắt đầu sự nghiệp: “Tôi nghĩ rằng chúng ta đang bước vào đôh tuổi vàng của các công tỷ công nghệ tại Indonesia cũng như phần còn lại của Đông Nam Á”.

Gojek và Tokopedia sáp nhập được coi là thương vụ sáp nhập lớn nhất tại Indonesia
Gojek và Tokopedia sáp nhập được coi là thương vụ sáp nhập lớn nhất tại Indonesia.

Cơ hội có một không hai tại Đông Nam Á

Đã có rất nhiều thay đổi kể từ ngày Aluwi cùng hai người bạn mang lại diện mạo mới cho thị trường dịch vụ đi chuyển bằng xe máy và taxi tại Indonesia. Đạt giá trị 18 tỷ đô la nhờ thương vụ sát nhập với Tokopedia, Gojek là một trong số ít kỳ lân tiền tỷ sát nhập trong khu vực bên cạnh các trường hợp của Sea Group, Bukalapak và Carousell. Theo Aluwi, những cơ hội đến với anh ngày đầu lập nghiệp vẫn tiếp tục hiện hữu trong thời điểm hiện tại.

Đông Nam Á là ngôi nhà lớn, tràn đầy nhiệt huyết với dân số trẻ hăm hở tìm tòi công nghệ mới. Tại Indonesia, độ tuổi trung bình là 29,7 trở thành quốc gia có dân số lớn thứ tư thế giới. Thế nhưng điều này không cản trở quốc gia phát triển khi nhiều khu vực tại đây vẫn ghi nhận tăng trưởng đáng kể đem lại những cơ hội lớn cho startup sáng tạo giải pháp xã hội thực tại. Aluwi chia sẻ: “Điều độc đáo và tuyệt vời tại Indonesia và Đông Năm Á là sự kết hợp hoàn hảo giữa lợi ích kinh tế và xã hội”. CEO Gojek đã làm điều tương tự khi phát triển startup hỗ trợ hàng triệu lái xe truyền thống. Thông qua kết nối mạng, ứng dụng cho phép lái xe tiếp cận nhu cầu của khách hàng chẳng hạn như giao hàng, gọi xe, đi chung,… Vị CEO trẻ chia sẻ thêm: “Sự thật là cơ hội lớn nhất nằm ở nền kinh tế phi chính thức vốn rất khác biệt đối với các quốc gia phát triển”.

Kevin Aluwi, đồng sáng lập và CEO của nền tảng gọi xe Indonesia Gojek, thuộc Tập đoàn GoTo.Nhóm GoTo
Kevin Aluwi, đồng sáng lập và CEO của nền tảng gọi xe Indonesia Gojek, thuộc Tập đoàn GoTo.

Dù hành thời gian – chiến lược thành công

Theo quan sát trường hợp Gojek đã rất thành công khi củng có vài trò “nguowif chơi chính” tại nền kinh tế Indonesia. Ngày nay, công ty này đóng góp 2% trong tổng 1,1 nghìn tỷ đô la GDP của đất nước nhỏ giá tăng nhu cầu thương mại điện tử và các snar phẩm dịch vụ tài chính.

Cũng theo Aluwi: “Chungs tôi đã nắm bắt cơ hội tại Indonesia và phần còn lại của Đông Nam Á đee xây dựng các nền tảng phát triển nhanh chóng. Nhưng đồng thời tạo ra sức ảnh hưởng đến hàng trăm người tầng lớp dưới của các hội”. CEO Gojek cho biết công ty của anh cũng được hưởng lợi từ phát triển kỹ thuật số của khu vực, nắm bắt kỷ nguyên điện thoại thông minh. Bởi “ những gì chúng ta đang chứng kiến tại các quốc gia đang phát triển là cơ hội để thực hiện bước nhảy vọt. Trước đây các xu hướng cũng như thói quen người dùng chịu ảnh hưởng lớn từ các nước phát triển nhưng giờ là thời kỳ công nghệ đổi mới, cơ hội cho chúng ta bước thẳng tới tương lai”.

William Tanuwijaya, đồng sáng lập kiêm Giám đốc điều hành của Tokopedia, thuộc tập đoàn công nghệ khổng lồ GoTo của Indonesia.Đi đến
William Tanuwijaya, đồng sáng lập kiêm Giám đốc điều hành của Tokopedia, thuộc tập đoàn công nghệ khổng lồ GoTo của Indonesia.

Xu hướng trên được Aluwi mô tả là “du hành thời gian”. Bắt đầu với thương mại điện tử năm 2009, trong suốt kỷ nguyên internet tại Indonesia, đồng sáng lập kiêm CEO của Tokopedia, William Tanuwijaya cho hay: “Chúng tôi có lợi thế phát triển công tỷ công nghệ tại thị trường mới nổi, đồ đó có thể nói công tỷ sở hữu “ cỗ máy du hành thời gian” để có thể học hỏi và sáng tạo trên khắp thế giới”.

TL