Thứ ba 02/09/2025 12:10
Hotline: 024.355.63.010
Doanh nghiệp - Doanh nhân

ĐHCĐ PVTrans thông qua kế hoạch kinh doanh 2023 với lãi giảm sâu

11/04/2023 23:06
Năm qua, PVTrans đạt kết quả kỷ lục với doanh thu hơn 9 ngàn tỷ đồng, lãi sau thuế gần 1,156 tỷ đồng. Như vậy so với năm 2022, mục tiêu doanh thu giảm 25%.

Tại ĐHĐCĐ thường niên 2023 của Tổng Công ty CP Vận tải Dầu khí (PVTrans, PVT/HoSE), Chủ tịch PVT cho biết, kế hoạch xây dựng theo phương án thận trọng. Chỉ tiêu kế hoạch lúc nào cũng thấp hơn thực hiện năm trước, nhưng sẽ cao hơn kế hoạch năm trước. PVT đặt kế hoạch nhưng không ỷ lại và chỉ làm như vậy. Từ 2019 đến nay, lợi nhuận của PVT đều trên 1.000 tỷ, 2021 là 1.040 tỷ và năm 2022 thì hơn 1,4 nghìn tỷ đồng.

ĐHĐCĐ thông qua mức doanh thu hợp nhất 6,8 nghìn tỷ đồng cho năm 2023; lãi trước thuế và sau thuế lần lượt 680 tỷ đồng và 538 tỷ đồng; nộp ngân sách nhà 296 tỷ đồng.

ĐHCĐ PVTrans thông qua kế hoạch kinh doanh 2023 với lãi giảm sâu
ĐHCĐ PVTrans thông qua kế hoạch kinh doanh 2023 với lãi giảm sâu.

Các chỉ tiêu này thấp hơn đáng kể so với những gì PVT đã thực hiện trong năm 2022. Năm qua, PVT đạt kết quả kỷ lục với doanh thu hơn 9 nghìn tỷ đồng, lãi sau thuế gần 1.156 tỷ đồng. Như vậy nếu so với năm 2022, mục tiêu doanh thu của PVT giảm 25%, trong khi lãi sau thuế chưa bằng phân nửa.

Về các chỉ tiêu đầu tư, ĐHĐCĐ thông qua kế hoạch chi hơn 4,11 nghìn tỷ đồng, trong đó hơn 3,85 nghìn tỷ đồng đề đầu tư tàu, và 260 tỷ đồng đầu tư góp vốn vào các đơn vị vận tải. Nguồn vốn đầu tư chỉ có 1,4 nghìn tỷ đồng là vốn chủ, còn lại là đi vay và các nguồn khác.

Các chỉ tiêu trên được đặt ra trong bối cảnh PVT cho rằng còn nhiều khó khăn trước mắt: Dù kinh tế toàn cầu đã được dự báo sẽ trở nên tích cực hơn. Theo đó dù lạm phát có xu hướng giảm, nhưng sẽ vẫn là mối lo đáng kể khi sự tăng trưởng trở lại ở nhiều nền kinh tế lớn kéo theo nhu cầu tiêu thụ hàng hoá, dịch vụ… gia tăng, qua đó gây áp lực lên lạm phát. Cuộc chiến Nga-Ukraine tiếp diễn cũng có khả năng cản bước tăng trưởng của nền kinh tế.

Giá dầu được dự báo sẽ tăng mạnh từ giữa năm 2023, do Nga dự kiến cắt giảm mạnh sản lượng xuất khẩu.

Triển vọng thị trường vận tải dầu thô và dầu sản phẩm nhìn chung vẫn tích cực, nhưng tăng trưởng có thể bị ảnh hưởng nếu tăng trưởng kinh tế thấp hơn dự báo và OPEC+ cắt giảm sản lượng dầu. Giá cước vận tải được dự báo sẽ hạ nhiệt. Tuy vậy, thị trường vận tải hoá chất và khí hoá lỏng (LPG)sẽ tích cực hơn nhờ Trung Quốc mở cửa lại nền kinh tế, và các bất ổn vĩ mô hạ nhiệt.

Công suất hoạt động của các nhà máy lọc dầu sẽ giảm, do đều đã đến kỳ bảo dưỡng tổng thể trong năm 2023. Nhà máy lọc dầu Dung Quất dự kiến dừng hoạt động 50-55 ngày, và nhà máy Nghi Sơn là 45-50 ngày. Trong khi đó, nhu cầu tiêu thụ nhiên liệu trong nước có thể tiêu cực vì đà giảm hồi phục kinh tế và lạm phát còn ở mức cao. PVT dự báo, vận chuyển dầu thô, xăng dầu và LPG nội địa sẽ thấp hơn năm 2022.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa.

Báo cáo tài chính hợp nhất quý IV/2022 của PVTrans cho thấy doanh thu thuần đạt 2.438,7 tỷ đồng, tăng 17,2% so với cùng kỳ năm ngoái. Điều này giúp lợi nhuận gộp của công ty đạt 438,3 tỷ đồng trong quý IV/2022, tăng 33,5% so với quý IV/2021.

Bên cạnh đó, PVTrans ghi nhận doanh thu tài chính trong kỳ tăng 37% lên 88,34 tỷ đồng. Sau khi trừ đi các khoản chi phí phát sinh trong quá trình hoạt động kinh doanh, công ty ghi nhận 276,4 tỷ đồng lợi nhuận sau thuế trong quý IV/2022, tăng 16% so với quý IV/2021. Theo giải trình của PVTrans, lợi nhuận được cải thiện tích cực chủ yếu đến từ việc khai thác hiệu quả các tàu đầu tư mới.

Luỹ kế cả năm 2022, PVTrans ghi nhận doanh thu thuần đạt 9.047,5 tỷ đồng và lợi nhuận sau thuế đạt 1.160 tỷ đồng, lần lượt tăng 21% và 39% so với năm 2021. So với kế hoạch kinh doanh đã đề ra, công ty đã hoàn thành vượt 39% mục tiêu doanh thu và 141,7% mục tiêu lợi nhuận năm 2022.

PV (t/h)

Bài liên quan
Tin bài khác
Hoàng Nam Tiến: Những điều chưa kịp làm và cuốn sách cuối cùng

Hoàng Nam Tiến: Những điều chưa kịp làm và cuốn sách cuối cùng

Có những câu chuyện chưa từng được kể, chỉ đọng lại trong một buổi uống trà thân tình cuối cùng với “Giáo Tiến” – người anh, người thầy mà tôi vẫn gọi thân mật là “anh Tiến béo”. Giữa những tiếng cười ấm áp xen lẫn day dứt, anh đã nói về những ước mơ còn dang dở, về cuốn sách cuối cùng như một lời nhắn gửi của anh…
Nhiều tập đoàn Trung Quốc bày tỏ mong muốn mở rộng đầu tư tại Việt Nam

Nhiều tập đoàn Trung Quốc bày tỏ mong muốn mở rộng đầu tư tại Việt Nam

Thủ tướng Phạm Minh Chính hoan nghênh các tập đoàn Trung Quốc quan tâm, lựa chọn Việt Nam làm điểm đến đầu tư lâu dài.
TTC IZ phát triển bền vững cùng bất động sản công nghiệp xanh, tín dụng xanh

TTC IZ phát triển bền vững cùng bất động sản công nghiệp xanh, tín dụng xanh

Định vị trở thành KCN kiểu mẫu tại Vùng Kinh tế trọng điểm phía Nam, TTC IZ chú trọng nâng hạng các chỉ số xanh bền vững. Đặc biệt, về chỉ số tài chính, Công ty đã hoàn trả đầy đủ gốc, lãi trái phiếu đúng hạn và phát hành thành công đợt trái phiếu 300 tỷ đồng vào ngày 15/10/2024.
Vietravel Airlines mang “khát vọng cất cánh” đến Triển lãm Thành tựu Đất nước

Vietravel Airlines mang “khát vọng cất cánh” đến Triển lãm Thành tựu Đất nước

Ngày 28-8, tại Triển lãm Thành tựu Đất nước “80 năm hành trình Độc lập – Tự do – Hạnh phúc”, gian trưng bày của Vietravel Airlines chính thức khai trương.
Bosch Rexroth Đồng hành cùng doanh nghiệp trong hành trình kiến tạo Nhà máy Thông minh tại Việt Nam

Bosch Rexroth Đồng hành cùng doanh nghiệp trong hành trình kiến tạo Nhà máy Thông minh tại Việt Nam

Bosch Rexroth Việt Nam, thành viên Tập đoàn Bosch, mang đến Triển lãm Automation World Vietnam 2025 (Bình Dương cũ) hệ sinh thái tự động hóa toàn diện, giúp doanh nghiệp sản xuất tại Việt Nam tiến gần hơn đến mô hình Nhà máy Thông minh (Smart Factory).
Thủ tướng Chính phủ biểu dương BIDV trong công tác xóa nhà tạm, nhà dột nát

Thủ tướng Chính phủ biểu dương BIDV trong công tác xóa nhà tạm, nhà dột nát

Tại Hội nghị trực tuyến tổng kết Phong trào thi đua “Cả nước chung tay xóa nhà tạm, nhà dột nát trong năm 2025”, Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) vinh dự được Thủ tướng Chính phủ biểu dương và tặng Bằng khen vì đã có đóng góp tích cực trong công tác xóa nhà tạm, nhà dột nát.
Vừa lên sàn 4 tháng, CDC Construction đã tạm ngừng hoạt động chi nhánh miền Nam

Vừa lên sàn 4 tháng, CDC Construction đã tạm ngừng hoạt động chi nhánh miền Nam

Chỉ vài tháng sau khi niêm yết trên sàn HOSE, Công ty Cổ phần Xây dựng CDC (CDC Construction, mã chứng khoán: CCC) đã thông qua quyết định tạm ngừng hoạt động chi nhánh miền Nam trong vòng một năm.
Tập đoàn T&T Group vinh dự nhận bằng khen của UBND thành phố Hà Nội

Tập đoàn T&T Group vinh dự nhận bằng khen của UBND thành phố Hà Nội

Tập đoàn T&T Group vừa vinh dự được Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội tặng Bằng khen vì đã có thành tích trong phong trào thi đua khối Doanh nghiệp giai đoạn 2023-2024 trên địa bàn thành phố.
Tập đoàn Lộc Trời sẽ cắt giảm hơn 1.100 nhân sự, tìm kiếm nhà đầu tư mới

Tập đoàn Lộc Trời sẽ cắt giảm hơn 1.100 nhân sự, tìm kiếm nhà đầu tư mới

Lộc Trời đã giảm nhân sự từ 2.600 xuống còn khoảng 1.500 người để tinh gọn; đồng thời, công ty đang giữ lại tài sản phục vụ kinh doanh, thanh lý tài sản không hiệu quả và tìm kiếm nhà đầu tư mới.
Chủ tịch Mai Linh: “Tinh thần chiến binh áo xanh” sẽ giúp công ty vượt khó khăn

Chủ tịch Mai Linh: “Tinh thần chiến binh áo xanh” sẽ giúp công ty vượt khó khăn

Năm 2025, được đánh giá là một năm “thử lửa” đối với nhiều doanh nghiệp, đặc biệt trong lĩnh vực vận tải hành khách. Giá nhiên liệu biến động mạnh, hành vi tiêu dùng của khách hàng thay đổi sau dịch Covid - 19 đã khiến hoạt động kinh doanh taxi gặp nhiều áp lực.
BIDV và ACV đẩy mạnh hợp tác trong kỷ nguyên mới

BIDV và ACV đẩy mạnh hợp tác trong kỷ nguyên mới

Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) và Tổng Công ty Cảng hàng không Việt Nam (ACV) đã ký kết Thỏa thuận hợp tác toàn diện giai đoạn 2025 - 2030, mở ra một hành trình đồng hành phát triển mạnh mẽ hơn trên cơ sở tiếp nối những kết quả tích cực trong giai đoạn vừa qua.
Thị trường đón gần 3.000 doanh nghiệp bất động sản

Thị trường đón gần 3.000 doanh nghiệp bất động sản

Thị trường bất động sản đang chứng kiến sự hồi phục mạnh mẽ trong những tháng đầu năm 2025, với hàng loạt tín hiệu tích cực từ cả hoạt động đầu tư trong và ngoài nước.
Có gì trong hợp tác chiến lược toàn diện giữa Sun Group và Starbucks?

Có gì trong hợp tác chiến lược toàn diện giữa Sun Group và Starbucks?

Ngày 23/8/2025, tại Khu du lịch Sun World Ba Den Mountain (Tây Ninh), Sun Hospitality & Entertainment Group – thương hiệu vui chơi giải trí & nghỉ dưỡng hàng đầu Việt Nam thuộc Tập đoàn Sun Group chính thức ký hợp tác chiến lược với thương hiệu cà phê thế giới – Starbucks, với nhiều chiến lược hấp dẫn để nâng cao trải nghiệm du lịch Việt.
Doanh nhân Đỗ Quang Hiển được vinh danh vì những đóng góp xuất sắc cho cộng đồng

Doanh nhân Đỗ Quang Hiển được vinh danh vì những đóng góp xuất sắc cho cộng đồng

Tại Hội nghị Gặp mặt đại biểu tiêu biểu đại diện các tầng lớp nhân dân nhân dịp kỷ niệm 80 năm Cách mạng Tháng Tám và Quốc khánh 2/9, vừa diễn ra, doanh nhân Đỗ Quang Hiển – Chủ tịch Tập đoàn T&T Group – được vinh danh vì những thành tích xuất sắc trong công tác an sinh xã hội, hỗ trợ cộng đồng.
Loạt lãnh đạo Thaco tự nguyện rút lui, tỷ phú Trần Bá Dương gửi lời cảm kích

Loạt lãnh đạo Thaco tự nguyện rút lui, tỷ phú Trần Bá Dương gửi lời cảm kích

Theo tỷ phú Trần Bá Dương, việc nhiều lãnh đạo sau nhiều năm gắn bó đã chủ động xin nghỉ, trao cơ hội cho thế hệ kế thừa là hành động “đầy trách nhiệm, thể hiện sự cống hiến cho sự phát triển dài hạn của Thaco”.