Thứ năm 27/08/2026 04:55
Hotline: 024.355.63.010
Email: banbientap.dnhn@gmail.com
Tài chính

Đến 11/3, thu ngân sách Nhà nước xấp xỉ 30% dự toán

Thu ngân sách từ hoạt động xuất nhập khẩu trong hai tháng đầu năm đạt 61.303 tỷ đồng, tương đương 14,9% dự toán và 13,04% so với mục tiêu Chính phủ đề ra.
Bài liên quan
Thu ngân sách Nhà nước 2 tháng đầu năm tăng 25,7% so với cùng kỳ 2024
Xuất khẩu giảm, thu ngân sách ngành Hải quan 2 tháng đầu năm vẫn tăng vọt

Chiều 14/3, tại hội nghị giao ban đánh giá tình hình thực hiện chương trình công tác tháng 2/2025 và kế hoạch triển khai tháng 3/2025, Bộ Tài chính công bố số liệu thu ngân sách nhà nước, đạt 574,4 nghìn tỷ đồng tính đến ngày 11/3, tăng 38,2% so với cùng kỳ năm 2024, tương đương 29,2% dự toán.

Theo Dự án Hệ thống thông tin quản lý Ngân sách và Kho bạc (TABMIS), thu ngân sách trung ương đạt 28,04% dự toán, trong khi ngân sách địa phương đạt 30,46% dự toán. Cục trưởng Cục Thuế, ông Mai Xuân Thành, cho biết tổng thu ngân sách tính đến ngày 12/3 đạt 528.334 tỷ đồng, bằng 30,7% dự toán và tăng mạnh 141,1% so với cùng kỳ năm trước, đánh dấu mức thu cao nhất trong hai tháng đầu năm từ trước đến nay.

Đến 11/3, thu ngân sách Nhà nước xấp xỉ 30% dự toán
Đến 11/3, thu ngân sách Nhà nước xấp xỉ 30% dự toán

Ông Mai Xuân Thành nhận định, kết quả thu ngân sách ấn tượng này nhờ vào sự tăng trưởng đột biến từ một số nguồn thu như chênh lệch thu chi ngân hàng, cổ tức và lợi nhuận được chia, cùng với thu từ đất và xổ số. Đáng chú ý, dù chỉ chiếm 15,8% tổng thu, nhưng tốc độ tăng trưởng thu từ đất cao nhất trong các nhóm thu.

Trong khi đó, thu ngân sách từ hoạt động xuất nhập khẩu trong hai tháng đầu năm đạt 61.303 tỷ đồng, tương đương 14,9% dự toán và 13,04% so với mục tiêu Chính phủ đề ra. Tuy nhiên, mức tăng trưởng này vẫn chậm và chưa đạt được mức thu bình quân hàng tháng theo kế hoạch.

Lý giải nguyên nhân tăng trưởng thu từ xuất nhập khẩu chưa đạt kỳ vọng, đại diện Cục Hải quan cho biết giá dầu giảm là một yếu tố ảnh hưởng đáng kể. Dự toán thu ngân sách được xây dựng trên cơ sở giá dầu khoảng 80 USD/thùng, nhưng thực tế giá dầu đã giảm xuống khoảng 70 USD/thùng.

Để đảm bảo nguồn thu ngân sách, Cục Hải quan sẽ tiếp tục theo dõi sát diễn biến thương mại quốc tế, đánh giá tác động của xu hướng nhập khẩu và sự phục hồi của thị trường xuất khẩu, đặc biệt là các chính sách thuế quan từ Hoa Kỳ. Cơ quan hải quan cũng sẽ phối hợp chặt chẽ với Bộ Công Thương để phân tích kim ngạch xuất nhập khẩu, các mặt hàng trọng điểm và doanh nghiệp lớn nhằm kịp thời phát hiện bất thường.

Ngoài ra, Cục Hải quan đã chỉ đạo các đơn vị địa phương tăng cường kiểm soát gian lận thương mại, chống buôn lậu và hành vi gian lận xuất xứ hàng hóa. Đồng thời, ngành tài chính sẽ tiếp tục đơn giản hóa thủ tục hành chính, giảm chi phí cho doanh nghiệp theo chỉ đạo của Chính phủ, đồng thời triển khai biện pháp tăng cường chống thất thu thuế và kiểm soát gian lận qua mã, giá, xuất xứ.

Bộ trưởng Bộ Tài chính Nguyễn Văn Thắng đánh giá kết quả thu chi ngân sách đầu năm 2025 là khả quan. Ông nhấn mạnh rằng, dù chi ngân sách tháng 1 thấp hơn cùng kỳ, nhưng tháng 2 đã có sự cải thiện đáng kể với tổng chi hai tháng đạt 293,8 nghìn tỷ đồng, bằng 11,5% dự toán và tăng 13,2% so với cùng kỳ năm trước.

Bộ trưởng Bộ Tài chính cũng khẳng định nhiệm vụ tăng trưởng kinh tế từ 8% trở lên là rất quan trọng và nhiều nhiệm vụ liên quan đến Bộ Tài chính. Ông yêu cầu các vụ, cục chuyên môn chủ động đề xuất giải pháp nhằm đạt mục tiêu này.

Một trong những nhiệm vụ trọng tâm của ngành tài chính trong hai tháng đầu năm là quá trình hợp nhất, sáp nhập cơ cấu tổ chức để nâng cao hiệu quả hoạt động. Bộ trưởng nhấn mạnh rằng, quá trình này đang diễn ra theo đúng chỉ đạo của Tổng Bí thư và Thủ tướng Chính phủ, đảm bảo không ảnh hưởng đến các nhiệm vụ chuyên môn.

Tình hình thu ngân sách nhà nước đầu năm 2025 cho thấy những tín hiệu tích cực, đặc biệt là mức tăng trưởng mạnh từ một số nguồn thu trọng yếu. Tuy nhiên, vẫn còn nhiều thách thức trong việc duy trì tốc độ tăng trưởng thu từ xuất nhập khẩu và đảm bảo nguồn thu bền vững. Bộ Tài chính và các cơ quan liên quan sẽ tiếp tục thực hiện các giải pháp quản lý chặt chẽ, đồng thời tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp để đạt được mục tiêu tài chính trong năm 2025.

Tin bài khác
Anthropic ước tính doanh thu tiềm năng từ AI vượt 30.000 tỷ USD

Anthropic ước tính doanh thu tiềm năng từ AI vượt 30.000 tỷ USD

Anthropic, công ty đứng sau chatbot Claude, dự kiến đưa ra mức ước tính tổng thị trường tiềm năng (TAM) hơn 30.000 tỷ USD, cao hơn con số SpaceX đưa ra trong hồ sơ IPO.
HDBank xác định chủ nhân 64 sổ tiết kiệm, cuộc đua săn 16 lượng vàng SJC vào chặng nước rút

HDBank xác định chủ nhân 64 sổ tiết kiệm, cuộc đua săn 16 lượng vàng SJC vào chặng nước rút

Chiều 25/8/2026, kỳ quay số may mắn thứ tư của chương trình “Tiết kiệm Tỷ phú – Hè Vàng Đại Cát” đã diễn ra đầy sôi động trên fanpage HDBank. Chương trình đã xác định 64 khách hàng may mắn nhận sổ tiết kiệm trị giá lên tới 200 triệu đồng/sổ, đồng thời đưa hành trình tìm kiếm chủ nhân của 16 lượng vàng SJC bước vào giai đoạn gay cấn nhất – chỉ còn chưa đầy 3 tuần nữa.
Danh tính hai tổ chức ngoại đang

Danh tính hai tổ chức ngoại đang 'nhòm ngó' để sở hữu ít nhất 15% cổ phần Techcombank

Việc trở thành cổ đông chiến lược của Techcombank sẽ mở ra cho nhà đầu tư nước ngoài một cơ hội đáng chú ý để thâm nhập sâu hơn vào thị trường ngân hàng Việt Nam.
Deloitte trả 21,5 triệu USD để dàn xếp cáo buộc phân biệt đối xử tại Mỹ

Deloitte trả 21,5 triệu USD để dàn xếp cáo buộc phân biệt đối xử tại Mỹ

Công ty kiểm toán và tư vấn Deloitte chấp nhận nộp 21,5 triệu USD cho Chính phủ Mỹ để khép lại cáo buộc liên quan đến các mục tiêu đa dạng, công bằng và hòa nhập trong nhân sự, dù phủ nhận vi phạm.
BVBank đồng hành cùng VINASME kết nối tài chính số, tiếp sức SME

BVBank đồng hành cùng VINASME kết nối tài chính số, tiếp sức SME

Việc hợp tác giữa BVBank và VINASME được kỳ vọng sẽ là “cầu nối” giữa nhu cầu tài chính của SME và các giải pháp ngân hàng số, giúp doanh nghiệp tiếp cận dịch vụ tài chính thuận tiện ngay trên nền tảng số mà doanh nghiệp đang sử dụng.
BIZ MBBank ứng dụng AI và dữ liệu, rút ngắn hành trình vốn cho doanh nghiệp

BIZ MBBank ứng dụng AI và dữ liệu, rút ngắn hành trình vốn cho doanh nghiệp


Ngày 18/08/2026, tại Ngày Chuyển đổi số ngành Ngân hàng năm 2026 với chủ đề “Ngân hàng thông minh trong kỷ nguyên Dữ liệu và AI”, Ngân hàng TMCP Quân đội (MB) giới thiệu cách AI và dữ liệu đang được ứng dụng trên BIZ MBBank, để giải quyết một trong những bài toán lớn nhất của doanh nghiệp: tiếp cận vốn nhanh hơn, thuận tiện hơn, rút ngắn thời gian xử lý từ khoảng 10 ngày xuống còn 2 ngày nhưng vẫn kiểm soát rủi ro hiệu quả.
Tài sản quản lý của các quỹ đầu tư tăng 6,8 lần sau một thập kỷ

Tài sản quản lý của các quỹ đầu tư tăng 6,8 lần sau một thập kỷ

Tại hội nghị "Đầu tư thông minh trong kỷ nguyên số", UBCKNN cho biết AUM ngành quỹ đạt hơn 846.000 tỷ đồng, tăng bình quân hơn 20% mỗi năm suốt 10 năm qua.
Bố trí 220.000 tỷ đồng vốn rẻ, doanh nghiệp vừa và nhỏ vẫn

Bố trí 220.000 tỷ đồng vốn rẻ, doanh nghiệp vừa và nhỏ vẫn 'khát' tiền

Các ngân hàng đang tung hàng trăm nghìn tỷ đồng tín dụng ưu đãi cho doanh nghiệp nhỏ và vừa, nhưng tài sản thế chấp, hồ sơ tài chính và khả năng chứng minh dòng tiền vẫn là những “cửa ải” khiến nhiều doanh nghiệp khó tiếp cận.
Phố Wall tăng điểm trước phép thử lợi nhuận của Nvidia

Phố Wall tăng điểm trước phép thử lợi nhuận của Nvidia

Nhóm cổ phiếu công nghệ phục hồi giúp các chỉ số chính trên Phố Wall đồng loạt đi lên, trong khi nhà đầu tư tiếp tục theo dõi lợi suất trái phiếu, giá dầu và kết quả kinh doanh sắp công bố của Nvidia để đánh giá sức bền của làn sóng AI.
Lãi suất ngân hàng ngày 26/8/2026: Cuộc đua tăng lãi suất tiết kiệm cuối tháng

Lãi suất ngân hàng ngày 26/8/2026: Cuộc đua tăng lãi suất tiết kiệm cuối tháng

Lãi suất ngân hàng ngày 26/8/2026 tiếp tục phân hóa giữa các ngân hàng, trong đó nhóm kỳ hạn dài ghi nhận mức cao, đáng chú ý có nơi niêm yết tới 9%/năm.
Techcombank phát hành gần 30 triệu cổ phiếu ESOP giá rẻ cho nhân viên, sắp trở thành ngân hàng có vốn lớn nhất nhóm tư nhân

Techcombank phát hành gần 30 triệu cổ phiếu ESOP giá rẻ cho nhân viên, sắp trở thành ngân hàng có vốn lớn nhất nhóm tư nhân

Techcombank sắp phát hành cổ phiếu trả cổ tức cho cổ đông với tỷ lệ 50% đồng thời phân phối 30 triệu cổ phiếu ESOP cho nhân viên với giá 10.000 đồng/cp. Nếu hoàn tất cả hai phương án, vốn điều lệ của Techcombank dự kiến tăng lên 106.593 tỷ đồng, trở thành nhà băng có vốn điều lệ lớn nhất nhóm tư nhân.
Ngay sau chỉ đạo của Thủ tướng, ACB bắt tay VINASME hỗ trợ doanh nghiệp khơi thông nguồn lực

Ngay sau chỉ đạo của Thủ tướng, ACB bắt tay VINASME hỗ trợ doanh nghiệp khơi thông nguồn lực

Trong khuôn khổ Lễ kỷ niệm 20 năm thành lập Hiệp hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa Việt Nam (VINASME), Ngân hàng TMCP Á Châu (ACB) và VINASME đã ký kết Biên bản ghi nhớ hợp tác nhằm thúc đẩy phát triển và hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa (SME), hộ kinh doanh thông qua việc kết nối các nguồn lực về tài chính, công nghệ, tri thức, thị trường và hệ sinh thái đối tác.
Chứng khoán Mỹ phân hóa trước áp lực từ nhóm công nghệ

Chứng khoán Mỹ phân hóa trước áp lực từ nhóm công nghệ

Nhóm cổ phiếu công nghệ và bán dẫn suy yếu khiến Nasdaq giảm điểm, trong khi lực đỡ từ cổ phiếu tài chính giúp Dow Jones giữ sắc xanh. Nhà đầu tư tiếp tục thận trọng trước báo cáo kết quả kinh doanh của Nvidia, dữ liệu lạm phát PCE và các tín hiệu chính sách từ Fed.
Gửi tiết kiệm 50 triệu đồng, săn cơ hội trúng 16 lượng vàng

Gửi tiết kiệm 50 triệu đồng, săn cơ hội trúng 16 lượng vàng

Chỉ còn từ nay đến 15/9, “Tiết kiệm Tỷ phú – Hè Vàng Đại Cát” bước vào chặng nước rút với giải thưởng 16 lượng vàng SJC đang chờ chủ nhân. Từ 50 triệu đồng gửi tiết kiệm, khách hàng HDBank có cơ hội được gọi tên tại Kỳ quay số Đặc biệt.
Giải pháp chi tiêu linh hoạt cho người tự doanh:  Ví Trả Sau trên MoMo

Giải pháp chi tiêu linh hoạt cho người tự doanh: Ví Trả Sau trên MoMo

Theo Tổng cục Thống kê năm 2025-2026, Việt Nam hiện có hơn 15 triệu cá nhân tự doanh và tiểu thương, bao gồm hơn 6 triệu hộ đã đăng ký chính thức cùng lực lượng lao động tự do, bán hàng online nhỏ lẻ. Tuy nhiên, theo The Report Cubes, phần lớn nhóm này gặp khó khăn khi tiếp cận các sản phẩm tài chính chính thống do thiếu giấy tờ chứng minh thu nhập ổn định.