Thứ bảy 04/07/2026 12:05
Hotline: 024.355.63.010
Hoạt động Hội

Để mỗi doanh nhân hiểu thêm về cuộc sống của những người lính nơi đảo xa

28/05/2024 15:34
Các doanh nhân đến với Trường Sa để hiểu thêm về cuộc sống của những người lính nơi đảo xa, đó là sự vất vả, thiếu thốn nhưng vẫn dũng cảm kiên cường. Từ đó những “người lính trên mặt trận kinh tế” sẽ sát cánh chung tay cùng những người lính đảo...

"Các doanh nhân đến với Trường Sa để hiểu thêm về cuộc sống của những người lính nơi đảo xa, đó là sự vất vả, thiếu thốn nhưng vẫn dũng cảm kiên cường. Từ đó những “người lính trên mặt trận kinh tế” sẽ sát cánh chung tay cùng những người lính đảo, cùng ủng hộ vật chất và tinh thần cho Trường Sa".

Ảnh minh họa
TS. Tô Hoài Nam - Phó Chủ tịch Thường trực kiêm Tổng Thư ký Hiệp hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa Việt Nam, Phó trưởng Đoàn công tác số 21 thăm quần đảo Trường Sa.

Đó là chia sẻ của TS. Tô Hoài Nam - Phó Chủ tịch Thường trực kiêm Tổng Thư ký Hiệp hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa Việt Nam, Phó trưởng Đoàn công tác số 21 thăm quần đảo Trường Sa từ ngày 18-24/5/2024.

Đoàn công tác số 21 gồm hơn 270 đại biểu đến từ Hiệp hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa Việt Nam, Bộ Nội vụ, tỉnh Yên Bái, tỉnh Tây Ninh; các cơ quan ban, ngành trung ương, địa phương, văn nghệ sĩ và phóng viên báo đài... do đồng chí Ngô Văn Thành - Bí thư Đảng ủy, Chính ủy Cục Kỹ thuật Hải quân làm Trưởng đoàn đã thăm quân, dân đảo Len Đao, Sinh Tồn Đông, An Bang, Đá Tây C, Đá Đông B, Trường Sa và Nhà giàn DK 1/21 (Ba Kè). Đoàn công tác đã tổ chức nhiều hoạt động ý nghĩa, thiết thực như Lễ tưởng niệm cán bộ, chiến sỹ hy sinh tại quần đảo Trường Sa; dâng hương tại Nhà tưởng niệm Bác Hồ; thắp hương các chùa trên đảo; gặp mặt giao lưu văn hóa, văn nghệ, tổ chức các cuộc thi tìm hiểu về Trường Sa trên tàu; thăm nơi ăn ở, sinh hoạt và biểu diễn nghệ thuật phục vụ bộ đội và nhân dân trên các đảo, nhà giàn...Trong chuyến thăm, Quân chủng Hải quân, các cơ quan/tổ chức Trung ương và địa phương của Đoàn công tác số 21 đã gửi tặng cán bộ, chiến sĩ và nhân dân huyện Trường Sa, Nhà giàn DK1 nhiều phần quà thiết thực, ý nghĩa với tổng giá trị hơn 3 tỷ đồng, trong đó đoàn Hiệp hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa Việt Nam tài trợ và tặng quà gần 2 tỷ đồng.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Đoàn công tác làm lễ tưởng niệm các Anh hùng liệt sĩ quần đảo Trường Sa (đảo Len Đao).

Ảnh minh họa
TS. Tô Hoài Nam thay mặt Giáo sư Hoàng Chí Bảo trao tặng đồng chí Chỉ huy trưởng và Chính ủy đảo Trường Sa lá cờ Tổ quốc do Trung tâm Nghiên cứu Văn hóa Cội nguồn và Tôn vinh Hùng Vương lưu giữ.
Ảnh minh họa
Ảnh minh họa
Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa
Ảnh minh họa
Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa
Một số hình ảnh hoạt động của Đoàn công tác số 21 tại đảo Trường Sa.

"Với tinh thần “Tất cả vì Trường Sa thân yêu”, mỗi thành viên trong Đoàn công tác đã quên hết mệt mỏi, mang đến cho cán bộ, chiến sỹ và nhân dân trên các đảo hơi ấm từ đất mẹ, động viên cán bộ, chiến sỹ nêu cao chủ nghĩa anh hùng cách mạng, tinh thần nghị lực và ý chí Việt Nam, luôn đoàn kết, sáng tạo, khắc phục mọi khó khăn, gian khổ, chắc tay súng bảo vệ vững chắc chủ quyền biển đảo thiêng liêng của Tổ quốc thân yêu...”, đồng chí Ngô Văn Thành – Bí thư Đảng ủy, Chính ủy Cục Kỹ thuật Hải quân cho biết.

Với TS. Tô Hoài Nam - Phó Chủ tịch kiêm Tổng Thư ký Hiệp hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa Việt Nam, Phó trưởng Đoàn công tác 21, thì mỗi lần đến với Trường Sa, trong ông đều dâng trào cảm xúc. Ông cho biết, sau 1 năm trở lại Trường sa, tôi thấy có sự thay đổi, cơ sở vật chất trên đảo hiện đại hơn. Cán bộ, chiến sỹ trên đảo luôn mạnh mẽ, vui khỏe, tự tin. Tuy nhiên, do điều kiện xa xôi nghìn trùng nên trên đảo vẫn còn thiếu thốn, cụ thể là bữa ăn xanh của bộ đội... Điều đó thôi thúc chúng ta cần làm điều gì đó để nâng cao đời sống vật chất của bộ đội, để cán bộ, chiến sỹ đảm bảo sức khỏe, chắc tay súng bảo vệ biển đảo của Tổ quốc. Mỗi lần đến với Trường Sa, tôi được thêm một lần cảm nhận để hiểu hơn nữa về biển đảo... Tự mình cảm thấy khát vọng muốn đóng góp nhiều hơn. Tham gia đoàn công tác của Hiệp hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa Việt Nam đến với Trường Sa lần này có nhiều anh, chị doanh nhân từ 3 miền đất nước, đại diện cho các doanh nghiệp tiêu biểu được phong tặng danh hiệu Anh hùng thời kỳ đổi mới, doanh nghiệp đoạt giải thưởng Đổi mới sáng tạo, doanh nghiệp có sản phẩm đạt Thương hiệu quốc gia... Chúng tôi muốn các doanh nhân hiểu thêm về cuộc sống, sự vất vả, khó khăn thiếu thốn nơi đảo xa và nghị lực vượt khó của cán bộ, chiến sỹ, để mỗi doanh nhân tăng thêm niềm tin, sát cánh ủng hộ cho Trường Sa. Các doanh nhân là “người lính trên mặt trận kinh tế” đến với Trường Sa gặp những người lính bám trụ ngày đêm, chắc tay súng bảo vệ chủ quyền biển đảo đất nước. Họ đều là những người lính xung kích trên mặt trận của mình, góp phần xây dựng đất nước giàu đẹp. Điều đó thôi thúc chúng tôi phát động các phong trào trong cộng đồng doanh nhân, doanh nghiệp hướng về Trường Sa, ủng hộ vật chất và tinh thần cho Trường Sa... Trong chuyến đi này, nhiều doanh nhân đã mang thuốc, lương thực, hạt giống rau tặng cán bộ, chiến sỹ trên các đảo. Tôi mong muốn Bộ Quốc phòng, Quân chủng Hải Quân và các cơ quan chức năng tiếp tục ủng hộ cho cộng đồng doanh nghiệp được đến với Trường Sa nhiều hơn nữa để thêm nhiều doanh nhân, doanh nghiệp thấy được khó khăn, vất vả và nghị lực của cán bộ, chiến sỹ trên đảo, cùng chung tay xây dựng Trường Sa.

“Khi những “người lính trên mặt trận kinh tế” thấu hiểu, chia sẻ những khó khăn vất vả và sự hy sinh của những người lính ngày đêm vững vàng bảo vệ biển đảo thiêng liêng của Tổ quốc... sẽ tạo lên sức mạnh đoàn kết, sức mạnh Việt Nam...”, TS Tô Hoài Nam khẳng định.

Cũng theo TS. Tô Hoài Nam, từ những cảm xúc dâng trào khi đến với Trường Sa, bài thơ: “Khi sóng hiểu lòng người” được ông sáng tác vào đúng ngày kỷ niệm 134 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890-19/5/2024), là món quà vô cùng ý nghĩa gửi tặng cán bộ, chiến sỹ và nhân dân trên quần đảo Trường Sa.

TS. Tô Hoài Nam chia sẻ, trong quá trình tham gia các hoạt động trên quần đảo Trường Sa, đồng chí Ngô Văn Thành – Bí thư Đảng ủy, Chính ủy Cục Kỹ thuật Hải quân có đúc kết một câu thay cho những cảm nhận của mình: “Sóng hiểu lòng người”. Từ câu nói đó, trong ông đã bật lên những tứ thơ và ông đã hoàn thành bài thơ, ghi dấu một kỷ niệm khó quên trong chuyến công tác.

"Sau khi tôi viết xong bài thơ và đọc cho đồng chí Ngô Văn Thành – Bí thư Đảng ủy, Chính ủy Cục Kỹ thuật Hải quân, anh Hà Ngọc Sơn - Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Dược phẩm TV. PHARM nghe, anh Sơn có góp ý bổ sung thêm câu "Khát khao và thổn thức", tôi nghĩ câu này khiến bài thơ xúc động hơn. Chị Hà - Phó Chủ tịch Công đoàn Viên chức, Bộ Nội vụ là người đầu tiên đọc bài thơ này trên loa phát thanh của Tàu 290. Đọc xong, chị Hà nói với tôi, thơ anh khó đọc, em lại không phải nghệ sỹ chuyên nghiệp nhưng đã cố gắng hết sức truyền tải thông điệp và ý nghĩa của bài thơ đến toàn thể cán bộ, chiến sỹ. Đó là cảm xúc, cảm nhận của các thành viên đoàn công tác khi đến với Trường Sa thân yêu", TS Tô Hoài Nam cho biết.

Xin trân trọng giới thiệu bài thơ được chép lại từ bản thảo của TS. Tô Hoài Nam thay cho lời kết bài viết này:

Ảnh minh họa
Bản thảo bài thơ: "Khi sóng hiểu lòng người".

Khi sóng hiểu lòng người

Chúng tôi đứng bên nhau xếp hình đất nước

Kết những vòng tay và tiến về phía trước

Để Tổ quốc yêu thương mạnh sức bội phần.

Trời, Biển bao la, bến bờ một dải hiền hòa

Ruộng, nương, đại ngàn xanh thẳm

Hoàng Sa, Trường Sa, đảo của ta từ mặn nồng nắng gió mưa sa

Từ thủa tổ tiên mở cõi, đến hôm nay và mãi mai sau.

Ôi những người đang đứng thẳng bên nhau

Cùng cất cao lời từ trái tim yêu Tổ quốc

Từ lịch sử bốn nghìn năm giữ nước

Những năm tháng này đây, khi sóng hiểu lòng người.

Vào những phút này đây

Khát khao và thổn thức

Bài ca nào cũng mang hình Tổ quốc

Giọt nước mắt nào cũng lẫn buồn vui

Tiếng cười nào cũng trao điều chưa nói hết

Và người lính nào cũng nguyện hy sinh để Tổ quốc vẹn toàn.

Hoàng Sa yêu thương

Trường Sa yêu thương

Việt Nam yêu thương

Là lời thốt,

Là lời thề

Là lời son sắt của muôn triệu con tim, dòng máu Tiên Rồng.

Ảnh minh họa

Ông Hà Ngọc Sơn - Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Dược phẩm TV. PHARM (thành viên của Aikya Group): Trong những năm gần đây, phong trào thiện nguyện được lãnh đạo TV Pharm chú trọng, nhất là các hoạt động đóng góp cho bộ đội biên phòng, bộ đội ở hải đảo. Trước đây chúng tôi tập trung đóng góp xây dựng tủ thuốc cho bộ đội Trường Sa và các đơn vị bộ đội khác. Gần đây, chúng tôi có kế hoạch mới, đó là cùng với các tổ chức tiến hành xanh hóa Trường Sa thông qua các vườn rau xanh trên các đảo, nhà giàn thuộc quần đảo Trường Sa, hướng ứng phong trào của Quân chủng Hải Quân, Bộ Quốc Phòng phát động. Đây là hoạt động rất thiết thực, ý nghĩa góp phần đảm bảo đời sống vật chất cho các chiến sỹ trên các đảo. Cụ thể, trong chuyến đi này, cán bộ, nhân viên TV Pharm đã đóng góp 1, 5 tỷ đồng phát triển 6 vườn rau xanh tại 6 điểm đảo. Trong thời gian tới, ngoài góp phần xanh hóa Trường Sa, chúng tôi sẽ có nhiều hoạt động thiết thực hơn cùng nhân dân cả nước hướng về Trường Sa thân yêu nhằm động viên các chiến sỹ yên tâm bảo vệ biển đảo của Tổ quốc...

Ảnh minh họa
Các thành viên thuộc Hiệp hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa Việt Nam tham gia Đoàn công tác.

Trí Kiên - Thu Hằng

Tin bài khác
HoREA kiến nghị bổ sung quy định về đất ở có thời hạn trong Luật Đất đai

HoREA kiến nghị bổ sung quy định về đất ở có thời hạn trong Luật Đất đai

Hiệp hội Bất động sản Thành phố Hồ Chí Minh - HoREA đề xuất nghiên cứu bổ sung loại hình đất ở sử dụng có thời hạn vào Luật Đất đai nhằm đồng bộ với quy định của Luật Nhà ở năm 2023, đồng thời kiến nghị sửa đổi một số quy định về thời hạn sử dụng đất để tăng hiệu quả khai thác và thu hút đầu tư.
SHBA tăng cường kết nối hội viên, đồng hành cùng doanh nghiệp mở rộng cơ hội hợp tác

SHBA tăng cường kết nối hội viên, đồng hành cùng doanh nghiệp mở rộng cơ hội hợp tác

Thông qua chương trình "Thăm hội viên – SHBA Điểm hẹn kết nối", Hội Doanh nghiệp Nam TP. Hồ Chí Minh (SHBA) tiếp tục đẩy mạnh hoạt động đồng hành cùng doanh nghiệp, lắng nghe những khó khăn, nhu cầu thực tiễn, đồng thời thúc đẩy kết nối giao thương và mở rộng mạng lưới hợp tác giữa các hội viên.
Lâm Đồng xây dựng Hiệp hội Doanh nghiệp thành điểm tựa của kinh tế tư nhân

Lâm Đồng xây dựng Hiệp hội Doanh nghiệp thành điểm tựa của kinh tế tư nhân

Đại hội lần thứ I Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh Lâm Đồng nhiệm kỳ 2026-2031 xác định mục tiêu xây dựng tổ chức đại diện vững mạnh, trở thành cầu nối hiệu quả giữa doanh nghiệp và chính quyền, góp phần thúc đẩy khu vực kinh tế tư nhân phát triển bền vững.
TS. Nguyễn Văn Thân - Chủ tịch Vinasme: Đề xuất loạt chính sách đột phá hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa

TS. Nguyễn Văn Thân - Chủ tịch Vinasme: Đề xuất loạt chính sách đột phá hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa

TS. Nguyễn Văn Thân kiến nghị nhiều giải pháp mạnh mẽ về thuế, pháp lý, thị trường nhằm tháo gỡ rào cản, thúc đẩy doanh nghiệp nhỏ và vừa phát triển, nâng cao vai trò trong nền kinh tế.
Ông Nguyễn Anh Thắng làm Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp Hà Tĩnh nhiệm kỳ 2026-2031

Ông Nguyễn Anh Thắng làm Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp Hà Tĩnh nhiệm kỳ 2026-2031

Đại hội đại biểu Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh Hà Tĩnh lần thứ III đã bầu ông Nguyễn Anh Thắng giữ cương vị Chủ tịch nhiệm kỳ 2026-2031. Bước vào giai đoạn mới, Hiệp hội đặt mục tiêu nâng cao vai trò kết nối doanh nghiệp với chính quyền, thúc đẩy thực hiện Nghị quyết 68-NQ/TW về phát triển kinh tế tư nhân, góp phần cải thiện môi trường đầu tư và phát triển kinh tế địa phương.
Ra mắt chương trình đánh giá năng lực nhà thầu xây dựng Việt Nam 2026

Ra mắt chương trình đánh giá năng lực nhà thầu xây dựng Việt Nam 2026

Trong bối cảnh thị trường thiếu hụt hệ thống cơ sở dữ liệu tham chiếu khoa học, chương trình được kỳ vọng sẽ thiết lập chuẩn mực mới minh bạch, hỗ trợ các chủ đầu tư lựa chọn đơn vị thi công phù hợp và nâng cao sức cạnh tranh cho ngành Xây dựng.
VCCI kiến nghị đưa xuất khẩu gạo ra khỏi danh mục ngành, nghề kinh doanh có điều kiện

VCCI kiến nghị đưa xuất khẩu gạo ra khỏi danh mục ngành, nghề kinh doanh có điều kiện

Góp ý Dự thảo Luật sửa đổi, bổ sung Luật Đầu tư, Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam - VCCI kiến nghị tiếp tục xếp hoạt động xuất khẩu gạo vào danh mục ngành, nghề đầu tư kinh doanh có điều kiện là chưa thực sự cần thiết, bởi các mục tiêu về an ninh lương thực đã được điều chỉnh bằng nhiều quy định pháp luật hiện hành.
Hành trình yêu thương 2026: Chung tay chăm sóc sức khỏe phụ nữ và trẻ em khó khăn

Hành trình yêu thương 2026: Chung tay chăm sóc sức khỏe phụ nữ và trẻ em khó khăn

Hưởng ứng Ngày Gia đình Việt Nam (28/6), Hội Bảo vệ quyền trẻ em Việt Nam phối hợp với Hội Liên hiệp Phụ nữ thành phố Hải Phòng và Hệ thống Nhà thuốc Pharmacity tổ chức chương trình "Hành trình yêu thương năm 2026", mang dịch vụ chăm sóc sức khỏe cùng những phần quà thiết thực đến gần 400 phụ nữ và trẻ em có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn. Chương trình góp phần nâng cao nhận thức về chăm sóc sức khỏe, đồng thời tiếp thêm động lực để các gia đình vượt qua khó khăn, xây dựng cuộc sống khỏe mạnh và hạnh phúc.
Hiệp hội Hàng Việt Nam Chất lượng cao đưa doanh nghiệp kết nối đối tác tại Korea Import Expo 2026

Hiệp hội Hàng Việt Nam Chất lượng cao đưa doanh nghiệp kết nối đối tác tại Korea Import Expo 2026

Thông qua hoạt động xúc tiến thương mại tại Korea Import Expo 2026, Hiệp hội Doanh nghiệp Hàng Việt Nam Chất lượng cao phối hợp với Trung tâm Nghiên cứu Kinh doanh và Hỗ trợ Doanh nghiệp (BSA) đã tạo điều kiện để 11 doanh nghiệp Việt Nam tiếp cận trực tiếp nhà nhập khẩu, hệ thống phân phối và người tiêu dùng Hàn Quốc. Sau ba ngày diễn ra sự kiện, nhiều doanh nghiệp ghi nhận những tín hiệu tích cực, mở ra cơ hội mở rộng thị trường và thiết lập các quan hệ hợp tác lâu dài.
Đại hội Hội Nhà báo Thanh Hóa lần thứ VII: Xây dựng nền báo chí chuyên nghiệp, nhân văn, hiện đại

Đại hội Hội Nhà báo Thanh Hóa lần thứ VII: Xây dựng nền báo chí chuyên nghiệp, nhân văn, hiện đại

Ngày 27/6, Hội Nhà báo tỉnh Thanh Hóa tổ chức Đại hội lần thứ VII, nhiệm kỳ 2026-2031 với sự tham dự của lãnh đạo Hội Nhà báo Việt Nam, lãnh đạo tỉnh cùng gần 300 hội viên, người làm báo trong tỉnh.
Liên kết doanh nghiệp Phú Thọ - Thanh Hóa: Mở rộng không gian tăng trưởng mới

Liên kết doanh nghiệp Phú Thọ - Thanh Hóa: Mở rộng không gian tăng trưởng mới

Hội nghị xúc tiến thương mại và kết nối giao thương giữa doanh nghiệp Phú Thọ - Thanh Hóa năm 2026 mở ra dư địa hợp tác mới, thúc đẩy liên kết vùng và nâng cao năng lực cạnh tranh.
Doanh nghiệp nhỏ và vừa TP. Hồ Chí Minh trước vận hội mới từ cải cách thể chế

Doanh nghiệp nhỏ và vừa TP. Hồ Chí Minh trước vận hội mới từ cải cách thể chế

Trong bối cảnh TP. Hồ Chí Minh đang lấy ý kiến đối với dự thảo sửa đổi Luật Hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa, đồng thời xây dựng cơ chế cho Luật Đô thị đặc biệt TP. Hồ Chí Minh, cộng đồng doanh nghiệp nhỏ và vừa đứng trước một giai đoạn phát triển mới với nhiều cơ hội rộng mở nhưng cũng không ít áp lực chuyển đổi.
Hội Nhà báo siết chặt 10 lằn ranh đỏ khi dùng AI

Hội Nhà báo siết chặt 10 lằn ranh đỏ khi dùng AI

Tại phiên bế mạc Diễn đàn Báo chí toàn quốc 2026 diễn ra vừa qua tại thành phố Hải Phòng, Hội Nhà báo Việt Nam đã chính thức thiết lập một cột mốc quan trọng cho nền truyền thông số bằng việc công bố bộ “10 quy tắc sử dụng trí tuệ nhân tạo (AI) trong hoạt động báo chí”. Trong bối cảnh các mô hình ngôn ngữ lớn đang tràn ngập các phòng tin, tập tài liệu pháp lý này đóng vai trò như một bộ khung điều hướng bắt buộc, giúp các cơ quan truyền thông khai thác sức mạnh của công nghệ đột phá nhưng không đánh mất đi sự chính trực và đạo đức nghề nghiệp cốt lõi của người cầm bút.
Hiệp hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa thành phố Hải Phòng thúc đẩy ứng dụng AI trong quản lý, điều hành

Hiệp hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa thành phố Hải Phòng thúc đẩy ứng dụng AI trong quản lý, điều hành

Vừa qua, đại diện Hiệp hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa thành phố Hải Phòng do ông Trần Văn Phương – Phó Chủ tịch Hiệp hội tham dự Chương trình tập huấn thực chiến với chủ đề: “Ứng dụng AI trong nâng cao năng lực quản lý và điều hành cho các Hội/Hiệp hội doanh nghiệp, ngành nghề”.
Tạp chí Doanh nghiệp & Hội nhập: Từ tiếng nói của DNNVV đến thành phần quan trọng hỗ trợ phát triển doanh nghiệp

Tạp chí Doanh nghiệp & Hội nhập: Từ tiếng nói của DNNVV đến thành phần quan trọng hỗ trợ phát triển doanh nghiệp

Hơn một thế kỷ đồng hành cùng dân tộc, Báo chí Cách mạng Việt Nam luôn khẳng định vai trò là lực lượng xung kích trên mặt trận tư tưởng - văn hóa, là cầu nối giữa Đảng, Nhà nước với Nhân dân với doanh nghiệp, là dòng chảy thông tin góp phần bồi đắp niềm tin, khơi dậy ý chí và thúc đẩy sự phát triển của đất nước qua từng giai đoạn lịch sử.