Thứ sáu 08/05/2026 07:05
Hotline: 024.355.63.010
Góc nhìn Chuyên gia

Để doanh nghiệp Việt không hụt hơi

28/02/2022 14:46
Đã chấp nhận “cuộc chơi”, đã ký kết các FTA thì phải tôn trọng luật chơi. Thế nhưng, để không “hụt hơi” ở sân chơi này chỉ có một con đường duy nhất: doanh nghiệp Việt phải “lớn lên, trưởng thành lên”. Để làm được điều này, ngoài nỗ lực của chính doa

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa.

Ngay từ những tháng đầu năm 2022, Việt Nam đã đạt được kết quả xuất khẩu rất ấn tượng. Những mặt hàng có kim ngạch xuất khẩu cao, có thể kể như điện thoại và linh kiện điện thoại đạt 4 tỷ USD; máy tính, sản phẩm điện tử và linh kiện đạt 3,5 tỷ USD; hàng dệt may và may mặc đạt 3,3 tỷ USD… Đây là kết quả của sự nỗ lực không ngừng từ doanh nghiệp tới các bộ ngành và địa phương nhằm phục hồi sản xuất sau khi dỡ bỏ các hạn chế đi lại để phòng chống dịch Covid-19.

Không phủ nhận những thành quả trên nhưng nếu phân tích kỹ sẽ thấy còn nhiều vấn đề chưa yên tâm. Đó là, hầu hết những sản phẩm có kim ngạch xuất khẩu cao như điện thoại, máy tính… đều của các doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài (FDI). Tất nhiên, trong đó có không ít chi tiết được doanh nghiệp trong nước sản xuất nhưng rõ ràng, sự tham gia của doanh nghiệp Việt vẫn còn khiêm tốn trong “tổng bảng thành tích xuất khẩu” của đất nước.

Điều này không mới.

Cách đây nhiều năm, nhiều chuyên gia đã đặt vấn đề: trong xuất khẩu, toàn bộ khu vực kinh tế bản địa chỉ đóng góp khoảng 30% tổng kim ngạch xuất khẩu trong khi khu vực FDI đóng góp khoảng 70% và kết luận “nhìn chung những cơ hội từ việc Việt Nam ký kết nhiều Hiệp định thương mại tự do (FTA) đang được các doanh nghiệp FDI khai thác tốt hơn doanh nghiệp Việt”. Hiện nay, điều này vẫn chưa thay đổi nhiều và đây chính là vấn đề phải điều chỉnh bởi suy cho cùng, muốn đất nước phát triển bền vững, doanh nghiệp Việt phải lớn mạnh.

Trên thực tế, nhiều bộ ngành, địa phương cũng đã nỗ lực hỗ trợ doanh nghiệp Việt. Trong đại dịch, nhiều bộ ngành nhanh chóng kết nối trực tuyến giúp doanh nghiệp cập nhật thông tin thị trường và tìm kiếm khách hàng. Đặc biệt, để giúp doanh nghiệp Việt vượt qua khó khăn trong đại dịch, Chính phủ đã và đang ban hành nhiều gói hỗ trợ. TPHCM cũng có nhiều chương trình đào tạo, phổ biến kiến thức liên quan các FTA cho doanh nghiệp.

Tuy nhiên, cái khó là có tới gần 90% doanh nghiệp Việt mới ở tầm mức nhỏ và vừa, thậm chí siêu nhỏ. Do đó, khả năng tài chính, nhân lực còn hạn chế. Chưa kể, nhiều nơi, nhiều chỗ họ còn là “đối tượng” chính của vấn nạn nhũng nhiễu, làm khó của một số cán bộ tha hóa. Nhiều hiệp hội doanh nghiệp đã lên tiếng bảo vệ quyền lợi cho thành viên của mình nhưng tiếng nói chưa mạnh. Ngoài ra, không ít địa phương vẫn còn tâm lý “nặng bên này, nhẹ bên kia” khi chưa quan tâm tháo gỡ khó khăn đúng mức và kịp thời cho doanh nghiệp trong nước như với doanh nghiệp FDI. Trong khi chủ trương của Đảng và Nhà nước rất rõ ràng trong việc này, đó là tất cả các doanh nghiệp đều phải được đối xử bình đẳng.

Đáng nói, trong khi doanh nghiệp Việt chưa tận dụng tốt lợi thế từ các FTA trong xuất khẩu thì tại thị trường trong nước họ lại đang gặp nhiều khó khăn bởi hàng hóa nhập khẩu theo các FTA. Theo các thỏa thuận này, hàng hóa từ Việt Nam xuất khẩu được giảm thuế, có loại chỉ còn 0% thì ngược lại hàng hóa từ các nước ngoài nhập khẩu vào Việt Nam cũng được giảm có loại chỉ còn 0%. Không phải ngẫu nhiên, giá nhiều loại thịt bò nhập khẩu từ Cannada trước Tết Nhâm Dần ở TPHCM có lúc chỉ ngang với hàng trong nước. Theo thống kê của Tổng cục Hải quan, năm 2021 Việt Nam nhập khoảng 9.000 tấn thịt bò từ Cannada với kim ngạch khoảng 60 triệu USD và con số này có xu hướng tăng trong năm nay. Không chỉ thịt bò, nhiều loại nông sản, thủy hải sản ngoại khác cũng đang “từng bước” bước chân vào thị trường Việt.

Tất nhiên, đã chấp nhận “cuộc chơi”, đã ký kết các FTA thì phải tôn trọng luật chơi. Thế nhưng, để không “hụt hơi” ở sân chơi này chỉ có một con đường duy nhất: doanh nghiệp Việt phải “lớn lên, trưởng thành lên”. Để làm được điều này, ngoài nỗ lực của chính doanh nghiệp, sự hỗ trợ của các bộ, ngành, địa phương là rất cần thiết.

Nguyễn Khoa/ Theo SGGP

Tin bài khác
GS. TS Lê Hồng Hạnh: Tái cấu trúc thương mại toàn cầu và thách thức doanh nghiệp Việt Nam

GS. TS Lê Hồng Hạnh: Tái cấu trúc thương mại toàn cầu và thách thức doanh nghiệp Việt Nam

Theo GS. TS Lê Hồng Hạnh, nền kinh tế toàn cầu đang bước vào giai đoạn tái cấu trúc sâu sắc, buộc doanh nghiệp Việt Nam phải thích ứng nhanh trước áp lực địa chính trị, tiêu chuẩn xanh và chuyển đổi số để tồn tại, phát triển bền vững.
TS. Phạm Xuân Hoè: Vàng là “hoa hậu” của các loại tài sản và là tài sản chiến lược của quốc gia

TS. Phạm Xuân Hoè: Vàng là “hoa hậu” của các loại tài sản và là tài sản chiến lược của quốc gia

TS. Phạm Xuân Hoè nhận định vàng không chỉ là nơi trú ẩn mà đã trở thành tài sản chiến lược, dự báo có thể đạt mốc 7.000 USD/ounce vào năm 2026.
GS. Đặng Hùng Võ: Giải mã bong bóng bất động sản và cảnh báo rủi ro cho thị trường

GS. Đặng Hùng Võ: Giải mã bong bóng bất động sản và cảnh báo rủi ro cho thị trường

Theo GS. Đặng Hùng Võ, bất động sản vừa là động lực tăng trưởng vừa tiềm ẩn rủi ro hệ thống, bài học từ Mỹ, Trung Quốc, Nhật Bản và đưa ra cảnh báo thẳng thắng.
Chuyên gia Nguyễn Hoàng Hải: Doanh nhân đồng hành phát triển văn hóa Việt Nam mới bứt phá được khi hội nhập

Chuyên gia Nguyễn Hoàng Hải: Doanh nhân đồng hành phát triển văn hóa Việt Nam mới bứt phá được khi hội nhập

Trong dòng chảy hội nhập toàn cầu, nơi công nghệ, vốn và tư duy quản trị quốc tế đang tái định hình nền kinh tế Việt Nam, một câu hỏi ngày càng trở nên cấp thiết, doanh nhân Việt sẽ đi xa đến đâu nếu lãng quên việc cùng phát triển văn hóa dân tộc?
GS. Đặng Hùng Võ: “Sống tại siêu đô thị bên vịnh kỳ quan là sự thăng hoa về vị thế của người Hà Nội”

GS. Đặng Hùng Võ: “Sống tại siêu đô thị bên vịnh kỳ quan là sự thăng hoa về vị thế của người Hà Nội”

Giới thượng lưu và tri thức Hà Nội đang đứng trước một cuộc đại dịch chuyển về tư duy sống: từ quyết tâm bám trụ vùng lõi ngột ngạt sang chủ động tìm kiếm những hệ sinh thái dưỡng lành. Theo GS. Đặng Hùng Võ - Nguyên Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường, những siêu đô thị như Vinhomes Global Gate Hạ Long - với môi trường sống trong lành, không ô nhiễm, tiện ích hiện đại đáp ứng mọi nhu cầu và kết nối Thủ đô chỉ trong 23 phút - chính là lời giải cho bài toán “giải nén đô thị” và kiến tạo chuẩn sống mới cho người Hà Thành.
Trung tâm tài chính quốc tế được kỳ vọng mở lối dòng tiền mới cho doanh nghiệp

Trung tâm tài chính quốc tế được kỳ vọng mở lối dòng tiền mới cho doanh nghiệp

Bài toán thiếu vốn nhiều năm qua vẫn là một trong những điểm nghẽn lớn nhất cản trở khu vực doanh nghiệp tư nhân Việt Nam tăng tốc. Trong khi tín dụng ngân hàng chưa dễ chạm tới với số đông doanh nghiệp nhỏ và vừa, kỳ vọng đang được đặt vào các giải pháp tài chính mới, đặc biệt là sự hình thành Trung tâm tài chính quốc tế tại TP. Hồ Chí Minh và Đà Nẵng như một kênh dẫn vốn chiến lược cho giai đoạn phát triển mới.
Đằng sau lãi suất 8%/năm: Những chi phí khiến người vay “vỡ kế hoạch”

Đằng sau lãi suất 8%/năm: Những chi phí khiến người vay “vỡ kế hoạch”

Nhiều ngân hàng quảng bá lãi suất vay thấp kỷ lục nhưng thực tế lại tiềm ẩn nhiều chi phí và rủi ro. Chuyên gia cảnh báo người mua nhà cần hiểu rõ bản chất trước khi quyết định vay.
TS. Nguyễn Đức Hiển: Kinh tế số mở lối tăng trưởng mới cho Việt Nam

TS. Nguyễn Đức Hiển: Kinh tế số mở lối tăng trưởng mới cho Việt Nam

TS. Nguyễn Đức Hiển cho rằng, phát triển kinh tế số đang trở thành động lực quan trọng giúp Việt Nam thích ứng biến động toàn cầu, thúc đẩy tăng trưởng nhanh.
CEO Mai Xuân Hoàng: Bài toán tăng trưởng và làm sao để doanh nghiệp Việt không loay hoay chuyển đổi số

CEO Mai Xuân Hoàng: Bài toán tăng trưởng và làm sao để doanh nghiệp Việt không loay hoay chuyển đổi số

Chuyển đổi số đã được nhắc đến suốt nhiều năm, nhưng với không ít doanh nghiệp, đó vẫn là một hành trình dang dở, đó là đầu tư rồi bỏ dở, triển khai nhưng không dùng được, dữ liệu có mà không kết nối, hệ thống có mà không tạo ra giá trị như kỳ vọng. Không có người điều hành đáng tin cậy, người đến rồi đi. Khi còn loay hoay ở điểm xuất phát như vậy, câu hỏi đặt ra không chỉ là “vì sao chưa chuyển đổi số thành công”, mà lớn hơn là: làm thế nào để đạt được mục tiêu tăng trưởng hai con số như Chính phủ kỳ vọng?
Chuyên gia Lại Thiên Phong: Địa phương hóa chuyển đổi số – chìa khóa tăng trưởng mới cho Việt Nam

Chuyên gia Lại Thiên Phong: Địa phương hóa chuyển đổi số – chìa khóa tăng trưởng mới cho Việt Nam

Sáng 21/4, tại Bộ Khoa học và Công nghệ, Cục Khởi nghiệp và Doanh nghiệp công nghệ công bố các hoạt động đổi mới sáng tạo năm 2026 gắn với Chiến lược quốc gia về khởi nghiệp sáng tạo. Sự kiện nhấn mạnh việc huy động cộng đồng doanh nghiệp công nghệ đồng hành cùng Chính phủ, tham gia giải các bài toán khó nhằm thúc đẩy chuyển đổi số theo hướng thực chất, hiệu quả và tạo tăng trưởng.
TS. Võ Trí Thành: Tăng trưởng 10% và nút thắt kinh tế Việt Nam cần tháo gỡ

TS. Võ Trí Thành: Tăng trưởng 10% và nút thắt kinh tế Việt Nam cần tháo gỡ

Theo TS. Võ Trí Thành - Viện trưởng Viện Nghiên cứu Chiến lược thương hiệu và Cạnh tranh, mục tiêu tăng trưởng 10% là cần thiết nhưng đầy thách thức, đòi hỏi tháo gỡ điểm nghẽn thể chế, kiểm soát rủi ro và tận dụng hiệu quả dư địa phát triển hiện nay.
CEO Nguyễn Tất Tùng: Chỉ có gắn với văn hóa và giữ gìn bản sắc dân tộc, doanh nhân Việt mới vươn tầm thế giới

CEO Nguyễn Tất Tùng: Chỉ có gắn với văn hóa và giữ gìn bản sắc dân tộc, doanh nhân Việt mới vươn tầm thế giới

Trong không gian đậm sắc màu văn hóa Kinh Bắc, lễ kỷ niệm 15 năm Dragon Travel không đơn thuần là một sự kiện doanh nghiệp. Từ nghi lễ dâng hương tại Đền Mẫu Bạch Kê, những làn điệu quan họ Bắc Ninh đến phiên đấu giá các vật phẩm văn hóa tiêu biểu, thu về gần 400 triệu đồng để trùng tu di tích lịch sử, chương trình trở thành điểm hội tụ của các doanh nhân cùng chung tay gìn giữ và lan tỏa giá trị văn hóa, bản sắc dân tộc.
PGS. TS Trần Đình Thiên: Kinh tế Việt Nam 2026 đứng trước cơ hội lớn và thách thức kép

PGS. TS Trần Đình Thiên: Kinh tế Việt Nam 2026 đứng trước cơ hội lớn và thách thức kép

PGS. TS Trần Đình Thiên nhận định kinh tế Việt Nam 2026 duy trì đà tăng trưởng tích cực nhưng đối mặt nhiều rủi ro nội tại, đặc biệt là áp lực lãi suất, vốn và sức chống chịu yếu của doanh nghiệp nội địa.
PGS. TS Nguyễn Quang Tuyến: Cải cách thể chế mở đường bất động sản bứt phá

PGS. TS Nguyễn Quang Tuyến: Cải cách thể chế mở đường bất động sản bứt phá

Theo PGS. TS Nguyễn Quang Tuyến, cải cách thể chế, đặc biệt trong lĩnh vực đất đai và bất động sản, đang trở thành động lực cốt lõi giúp Việt Nam khơi thông nguồn lực, định hình không gian phát triển mới.
Ông Nguyễn Quang Thuân - Chủ tịch FiinGroup: Nâng hạng tín nhiệm mở đường vốn lớn

Ông Nguyễn Quang Thuân - Chủ tịch FiinGroup: Nâng hạng tín nhiệm mở đường vốn lớn

Theo ông Nguyễn Quang Thuân, Chủ tịch FiinGroup, nâng hạng tín nhiệm quốc gia và phát triển thị trường vốn đang trở thành chìa khóa giúp doanh nghiệp tiếp cận dòng vốn dài hạn, giảm phụ thuộc ngân hàng và bứt phá trong giai đoạn tăng trưởng mới.