Thứ sáu 17/04/2026 22:44
Hotline: 024.355.63.010
Góc nhìn Chuyên gia

Đầu tư vào lực lượng lao động là yếu tố quan trọng để đạt được tăng trưởng bền vững

25/05/2023 15:23
Văn hóa nơi làm việc giúp doanh nghiệp hút nhân tài, đóng góp vào sự bền vững của tổ chức và nền kinh tế, theo bà Evelyn Kwek, CEO Great Place to Work ASEAN & ANZ.
Ảnh minh họa
Bà Evelyn Kwek, CEO Great Place to Work ASEAN & ANZ.

Mới đây, bà Evelyn Kwek, người đứng đầu tổ chức Great Place to Work ASEAN & ANZ, cơ quan toàn cầu về văn hóa nơi làm việc, đã có một buổi chia sẻ quan trọng với gần 200 hội viên của Hiệp hội Nhân sự (HRA) tại Hà Nội. Trong buổi chia sẻ này, bà đã đề cập đến cơ hội phát triển và mở rộng của doanh nghiệp Việt Nam trong bối cảnh kinh tế hiện nay và khẳng định rằng đầu tư vào lực lượng lao động là yếu tố quan trọng để đạt được tăng trưởng bền vững.

Khi được hỏi về thị trường lao động Việt Nam hiện nay, bà Evelyn Kwek đánh giá rất cao lực lượng lao động của Việt Nam. Đặc biệt, bà nhấn mạnh rằng Việt Nam có ưu thế lớn về kỹ năng công nghệ thông tin so với nhiều quốc gia khác trong khu vực. Điều này đã được chứng minh bằng sự phát triển của các công ty công nghệ nổi tiếng của Việt Nam, không chỉ trong nước mà còn trên toàn khu vực, bởi nhiều công ty ở Singapore cũng sử dụng dịch vụ do các công ty công nghệ Việt Nam cung cấp. Bên cạnh đó, Việt Nam cũng có lợi thế về lực lượng lao động trẻ, đặc biệt là thế hệ Gen Z, mở ra nhiều cơ hội cho ngành công nghệ thông tin phát triển và góp phần tạo nên sự thành công của Việt Nam trong tương lai.

Với lợi thế đó, bà Evelyn Kwek nhận định rằng Việt Nam có tiềm năng mở rộng thị trường lao động trong lĩnh vực công nghệ. Theo một báo cáo mới được công bố, dự kiến đến năm 2026, Singapore sẽ có khoảng 25% dân số trên 60 tuổi, tức là nhóm dân số già và thiếu kỹ năng. Trong khi đó, Việt Nam lại có nhóm dân số trẻ, thế hệ Gen Z, đang gia nhập lực lượng lao động một cách đông đảo. Với số liệu từ Tổng cục Thống kê, năm 2021, Việt Nam có gần 5,1 triệu người lao động trong độ tuổi 15-24, tương đương hơn 10% tổng lực lượng lao động của cả nền kinh tế. Điều này tạo ra cơ hội lớn và đồng thời đặt ra thách thức cho các doanh nghiệp Việt Nam về việc thu hút và giữ chân lực lượng lao động trẻ này.

Trong cuộc trò chuyện, bà Evelyn Kwek cũng đã chia sẻ quan điểm về yếu tố quan trọng trong môi trường làm việc để các nhân sự muốn gắn bó. Bà nhấn mạnh rằng con người luôn mong muốn được đối xử công bằng và tôn trọng. Tuy nhiên, cách thức thể hiện sự công bằng và tôn trọng đó lại thay đổi theo thời gian. Ví dụ, thế hệ trước đây quen với việc đi làm từ sáng đến chiều, một tuần 5-6 ngày. Tuy nhiên, đối với đa số người lao động thuộc thế hệ Gen Z, điều này không phù hợp. Nhóm lao động này mong muốn được tự chủ và linh hoạt trong công việc, thời gian, địa điểm làm việc và được đánh giá dựa trên hiệu quả tạo ra. Do đó, để tạo môi trường làm việc thu hút và giữ chân nhân sự, các doanh nghiệp cần thay đổi và thích nghi với các yêu cầu và mong muốn mới của thế hệ lao động trẻ.

Khi được hỏi về thời điểm cần cải thiện môi trường làm việc cho người lao động và yếu tố quyết định vấn đề này, bà Evelyn Kwek cho rằng từ ngày đầu, các công ty nên coi trọng văn hóa nơi làm việc cho nhân sự. Bà nhấn mạnh vai trò quan trọng của người lãnh đạo trong việc xây dựng văn hóa nơi làm việc để tối đa hóa tiềm năng của người lao động. Kết quả khảo sát Great Place To Work về trải nghiệm của người lao động tại Việt Nam trong năm 2022 và quý I năm nay cũng đã chứng minh rõ ràng sự ảnh hưởng lớn nhất của người lãnh đạo đối với trải nghiệm của nhân viên. Vì vậy, để cải thiện môi trường làm việc, các doanh nghiệp cần có tư duy xây dựng văn hóa nơi làm việc và đảm bảo sự công bằng và tôn trọng đối với nhân viên.

Theo bà Evelyn Kwek, khi các doanh nghiệp cải thiện môi trường làm việc, trải nghiệm của người lao động cũng sẽ được nâng cao. Bảng xếp hạng Vietnam Best Workplaces năm 2023 do Great Place to Work công bố đã chứng minh điều này. Các doanh nghiệp đạt mức đánh giá trải nghiệm của người lao động từ 92% đến 94% đã đầu tư tới 4 năm để cải thiện văn hóa làm việc. Việc cải thiện môi trường làm việc không chỉ giúp doanh nghiệp phát triển bền vững và tạo sự ổn định cho nền kinh tế mà còn cải thiện trình độ, mức độ hạnh phúc và trải nghiệm của người lao động. Nếu doanh nghiệp muốn thu hút và giữ chân nhân tài, việc cải thiện môi trường làm việc cho người lao động là điều cần thiết.

Trong tầm nhìn của Great Place to Work khi mang phương pháp luận vào Việt Nam, mục tiêu chính là giúp các doanh nghiệp tiếp cận với chuẩn mực văn hóa doanh nghiệp toàn cầu. Điều này giúp các doanh nghiệp thu hút và giữ chân nhân tài. Khi người lao động cảm nhận được môi trường làm việc ở Việt Nam không khác biệt so với thế giới, họ sẽ không có lý do để quay lưng với thị trường lao động trong nước.

Ngân Hà

Bài liên quan
Tin bài khác
PGS. TS Trần Đình Thiên: Kinh tế Việt Nam 2026 đứng trước cơ hội lớn và thách thức kép

PGS. TS Trần Đình Thiên: Kinh tế Việt Nam 2026 đứng trước cơ hội lớn và thách thức kép

PGS. TS Trần Đình Thiên nhận định kinh tế Việt Nam 2026 duy trì đà tăng trưởng tích cực nhưng đối mặt nhiều rủi ro nội tại, đặc biệt là áp lực lãi suất, vốn và sức chống chịu yếu của doanh nghiệp nội địa.
PGS. TS Nguyễn Quang Tuyến: Cải cách thể chế mở đường bất động sản bứt phá

PGS. TS Nguyễn Quang Tuyến: Cải cách thể chế mở đường bất động sản bứt phá

Theo PGS. TS Nguyễn Quang Tuyến, cải cách thể chế, đặc biệt trong lĩnh vực đất đai và bất động sản, đang trở thành động lực cốt lõi giúp Việt Nam khơi thông nguồn lực, định hình không gian phát triển mới.
Ông Nguyễn Quang Thuân - Chủ tịch FiinGroup: Nâng hạng tín nhiệm mở đường vốn lớn

Ông Nguyễn Quang Thuân - Chủ tịch FiinGroup: Nâng hạng tín nhiệm mở đường vốn lớn

Theo ông Nguyễn Quang Thuân, Chủ tịch FiinGroup, nâng hạng tín nhiệm quốc gia và phát triển thị trường vốn đang trở thành chìa khóa giúp doanh nghiệp tiếp cận dòng vốn dài hạn, giảm phụ thuộc ngân hàng và bứt phá trong giai đoạn tăng trưởng mới.
TS. Trần Xuân Lượng: Hạ lãi suất là "đòn bẩy" khơi thông thị trường bất động sản 2026

TS. Trần Xuân Lượng: Hạ lãi suất là "đòn bẩy" khơi thông thị trường bất động sản 2026

Theo TS. Trần Xuân Lượng, việc hạ lãi suất đang được xem là cú hích quan trọng giúp phục hồi tổng cầu, khơi thông dòng vốn và mở ra chu kỳ tăng trưởng mới cho thị trường bất động sản.
Ông Nguyễn Văn Phúc: 40 năm lập pháp và khát vọng nâng tầm thể chế kinh tế

Ông Nguyễn Văn Phúc: 40 năm lập pháp và khát vọng nâng tầm thể chế kinh tế

Ông Nguyễn Văn Phúc nhấn mạnh chất lượng và ổn định pháp luật là nền tảng giúp doanh nghiệp tư nhân phát triển, tạo động lực tăng trưởng và nâng cao vị thế kinh tế Việt Nam.
TS Nguyễn Văn Đính: Bất động sản 2026 bước vào chu kỳ mới tăng trưởng bền vững

TS Nguyễn Văn Đính: Bất động sản 2026 bước vào chu kỳ mới tăng trưởng bền vững

Theo TS. Nguyễn Văn Đính, thị trường bất động sản quý 1/2026 đang tái cấu trúc mạnh mẽ, sàng lọc doanh nghiệp và tạo nền tảng vững chắc, mở ra chu kỳ phát triển mới dựa trên giá trị thực và niềm tin.
Luật sư Ngô Thái Ninh: Phải ngăn chặn hình sự hóa quan hệ kinh tế tạo niềm tin cho doanh nghiệp

Luật sư Ngô Thái Ninh: Phải ngăn chặn hình sự hóa quan hệ kinh tế tạo niềm tin cho doanh nghiệp

Theo Luật sư Ngô Thái Ninh, việc không hình sự hóa quan hệ kinh tế là nền tảng bảo vệ quyền tài sản, giúp doanh nghiệp yên tâm đầu tư, giảm rủi ro pháp lý.
Khi thế giới vượt mốc 3.028 tỷ phú – bản đồ quyền lực mới của nền kinh tế toàn cầu sẽ thế nào?

Khi thế giới vượt mốc 3.028 tỷ phú – bản đồ quyền lực mới của nền kinh tế toàn cầu sẽ thế nào?

Lần đầu tiên trong lịch sử hiện đại, thế giới có hơn 3.028 tỷ phú – một cột mốc không chỉ mang ý nghĩa thống kê, mà phản ánh sự tái cấu trúc sâu sắc của quyền lực kinh tế toàn cầu. Theo công bố của Forbes, năm 2025 ghi nhận 3.028 tỷ phú với tổng tài sản lên tới 16,1 nghìn tỷ USD. Nhưng nếu chỉ dừng lại ở con số, người ta sẽ bỏ lỡ điều quan trọng hơn: tài sản đang được tạo ra theo một logic hoàn toàn mới, và quyền lực kinh tế đang hội tụ vào một số ít ngành có khả năng định hình tương lai toàn cầu.
PGS.TS Trần Đình Thiên: Tập đoàn tư nhân là động lực đưa kinh tế Việt bứt phá

PGS.TS Trần Đình Thiên: Tập đoàn tư nhân là động lực đưa kinh tế Việt bứt phá

PGS. TS. Trần Đình Thiên cho rằng, Việt Nam muốn hùng cường cần các tập đoàn tư nhân đủ lớn, đủ sức dẫn dắt chuỗi giá trị, vượt trần công nghệ và cạnh tranh toàn cầu.
CEO Công ty Cổ phần Brandall Trần Mạnh Tùng: "Kinh tế hình ảnh" là “vũ khí mềm” của doanh nghiệp nhỏ và vừa

CEO Công ty Cổ phần Brandall Trần Mạnh Tùng: "Kinh tế hình ảnh" là “vũ khí mềm” của doanh nghiệp nhỏ và vừa

Trong bối cảnh thị trường ngày càng cạnh tranh, nhiều doanh nghiệp nhỏ và vừa vẫn loay hoay tìm hướng đi bền vững. Không ít đơn vị lựa chọn chiến lược giá rẻ, bỏ qua yếu tố hình ảnh và thương hiệu. Tuy nhiên, theo các chuyên gia, đây có thể là “cái bẫy” khiến doanh nghiệp khó bứt phá. Phóng viên Tạp chí Doanh nghiệp và Hội nhập đã có cuộc trao đổi với ông Trần Mạnh Tùng – CEO Công ty Cổ phần Brandall – để làm rõ vai trò của “kinh tế hình ảnh” trong chiến lược phát triển doanh nghiệp nhỏ và vừa hiện nay.
Phó Tổng Thư ký VCCI  Đậu Anh Tuấn: Doanh nghiệp tư nhân đã vươn mình thành động lực kinh tế quan trọng nhất

Phó Tổng Thư ký VCCI Đậu Anh Tuấn: Doanh nghiệp tư nhân đã vươn mình thành động lực kinh tế quan trọng nhất

Ông Đậu Anh Tuấn chia sẻ hành trình gần bốn thập kỷ phát triển của doanh nghiệp tư nhân Việt Nam, từ vị thế mờ nhạt đến động lực tăng trưởng, đồng thời chỉ ra những thách thức và định hướng tương lai.
TS. Bùi Thanh Minh: Thực thi chính sách là chìa khóa bứt phá kinh tế giai đoạn mới

TS. Bùi Thanh Minh: Thực thi chính sách là chìa khóa bứt phá kinh tế giai đoạn mới

Theo TS. Bùi Thanh Minh, cải cách hành chính phải chuyển trọng tâm sang thực thi hiệu quả, giảm mạnh thủ tục trung ương, tạo môi trường thuận lợi giúp doanh nghiệp phát triển bền vững trong giai đoạn 2026-2030.
TS. Nguyễn Đức Hiển: Khơi thông nguồn lực hình thành tập đoàn kinh tế dân tộc mạnh

TS. Nguyễn Đức Hiển: Khơi thông nguồn lực hình thành tập đoàn kinh tế dân tộc mạnh

Theo TS. Nguyễn Đức Hiển cần tháo gỡ rào cản thể chế, thúc đẩy liên kết doanh nghiệp và cải cách quản trị nhằm hình thành các tập đoàn kinh tế lớn, nâng cao nội lực và sức cạnh tranh quốc gia.
TS. Võ Trí Thành: Áp lực toàn cầu gia tăng, cần có chiến lược dài hạn

TS. Võ Trí Thành: Áp lực toàn cầu gia tăng, cần có chiến lược dài hạn

TS. Võ Trí Thành cho rằng Việt Nam cần chuẩn bị kịch bản dài hạn, nâng cao nội lực và chủ động thích ứng để bảo vệ tăng trưởng bền vững.
TS. Đinh Thế Hiển: Kinh tế năm 2026 đan xen giữa cơ hội bứt phá là những rào cản vĩ mô cần được kiểm soát chặt chẽ

TS. Đinh Thế Hiển: Kinh tế năm 2026 đan xen giữa cơ hội bứt phá là những rào cản vĩ mô cần được kiểm soát chặt chẽ

Theo TS. Đinh Thế Hiển phân tích với nhiều tín hiệu trái chiều, từ áp lực lạm phát, nhập siêu đến kỳ vọng tăng trưởng nhờ đầu tư hạ tầng chiến lược.