Đầu tư vào lực lượng lao động là yếu tố quan trọng để đạt được tăng trưởng bền vững

15:23 25/05/2023

Văn hóa nơi làm việc giúp doanh nghiệp hút nhân tài, đóng góp vào sự bền vững của tổ chức và nền kinh tế, theo bà Evelyn Kwek, CEO Great Place to Work ASEAN & ANZ.

Ảnh minh họa
Bà Evelyn Kwek, CEO Great Place to Work ASEAN & ANZ.

Mới đây, bà Evelyn Kwek, người đứng đầu tổ chức Great Place to Work ASEAN & ANZ, cơ quan toàn cầu về văn hóa nơi làm việc, đã có một buổi chia sẻ quan trọng với gần 200 hội viên của Hiệp hội Nhân sự (HRA) tại Hà Nội. Trong buổi chia sẻ này, bà đã đề cập đến cơ hội phát triển và mở rộng của doanh nghiệp Việt Nam trong bối cảnh kinh tế hiện nay và khẳng định rằng đầu tư vào lực lượng lao động là yếu tố quan trọng để đạt được tăng trưởng bền vững.

Khi được hỏi về thị trường lao động Việt Nam hiện nay, bà Evelyn Kwek đánh giá rất cao lực lượng lao động của Việt Nam. Đặc biệt, bà nhấn mạnh rằng Việt Nam có ưu thế lớn về kỹ năng công nghệ thông tin so với nhiều quốc gia khác trong khu vực. Điều này đã được chứng minh bằng sự phát triển của các công ty công nghệ nổi tiếng của Việt Nam, không chỉ trong nước mà còn trên toàn khu vực, bởi nhiều công ty ở Singapore cũng sử dụng dịch vụ do các công ty công nghệ Việt Nam cung cấp. Bên cạnh đó, Việt Nam cũng có lợi thế về lực lượng lao động trẻ, đặc biệt là thế hệ Gen Z, mở ra nhiều cơ hội cho ngành công nghệ thông tin phát triển và góp phần tạo nên sự thành công của Việt Nam trong tương lai.

Với lợi thế đó, bà Evelyn Kwek nhận định rằng Việt Nam có tiềm năng mở rộng thị trường lao động trong lĩnh vực công nghệ. Theo một báo cáo mới được công bố, dự kiến đến năm 2026, Singapore sẽ có khoảng 25% dân số trên 60 tuổi, tức là nhóm dân số già và thiếu kỹ năng. Trong khi đó, Việt Nam lại có nhóm dân số trẻ, thế hệ Gen Z, đang gia nhập lực lượng lao động một cách đông đảo. Với số liệu từ Tổng cục Thống kê, năm 2021, Việt Nam có gần 5,1 triệu người lao động trong độ tuổi 15-24, tương đương hơn 10% tổng lực lượng lao động của cả nền kinh tế. Điều này tạo ra cơ hội lớn và đồng thời đặt ra thách thức cho các doanh nghiệp Việt Nam về việc thu hút và giữ chân lực lượng lao động trẻ này.

Trong cuộc trò chuyện, bà Evelyn Kwek cũng đã chia sẻ quan điểm về yếu tố quan trọng trong môi trường làm việc để các nhân sự muốn gắn bó. Bà nhấn mạnh rằng con người luôn mong muốn được đối xử công bằng và tôn trọng. Tuy nhiên, cách thức thể hiện sự công bằng và tôn trọng đó lại thay đổi theo thời gian. Ví dụ, thế hệ trước đây quen với việc đi làm từ sáng đến chiều, một tuần 5-6 ngày. Tuy nhiên, đối với đa số người lao động thuộc thế hệ Gen Z, điều này không phù hợp. Nhóm lao động này mong muốn được tự chủ và linh hoạt trong công việc, thời gian, địa điểm làm việc và được đánh giá dựa trên hiệu quả tạo ra. Do đó, để tạo môi trường làm việc thu hút và giữ chân nhân sự, các doanh nghiệp cần thay đổi và thích nghi với các yêu cầu và mong muốn mới của thế hệ lao động trẻ.

Khi được hỏi về thời điểm cần cải thiện môi trường làm việc cho người lao động và yếu tố quyết định vấn đề này, bà Evelyn Kwek cho rằng từ ngày đầu, các công ty nên coi trọng văn hóa nơi làm việc cho nhân sự. Bà nhấn mạnh vai trò quan trọng của người lãnh đạo trong việc xây dựng văn hóa nơi làm việc để tối đa hóa tiềm năng của người lao động. Kết quả khảo sát Great Place To Work về trải nghiệm của người lao động tại Việt Nam trong năm 2022 và quý I năm nay cũng đã chứng minh rõ ràng sự ảnh hưởng lớn nhất của người lãnh đạo đối với trải nghiệm của nhân viên. Vì vậy, để cải thiện môi trường làm việc, các doanh nghiệp cần có tư duy xây dựng văn hóa nơi làm việc và đảm bảo sự công bằng và tôn trọng đối với nhân viên.

Theo bà Evelyn Kwek, khi các doanh nghiệp cải thiện môi trường làm việc, trải nghiệm của người lao động cũng sẽ được nâng cao. Bảng xếp hạng Vietnam Best Workplaces năm 2023 do Great Place to Work công bố đã chứng minh điều này. Các doanh nghiệp đạt mức đánh giá trải nghiệm của người lao động từ 92% đến 94% đã đầu tư tới 4 năm để cải thiện văn hóa làm việc. Việc cải thiện môi trường làm việc không chỉ giúp doanh nghiệp phát triển bền vững và tạo sự ổn định cho nền kinh tế mà còn cải thiện trình độ, mức độ hạnh phúc và trải nghiệm của người lao động. Nếu doanh nghiệp muốn thu hút và giữ chân nhân tài, việc cải thiện môi trường làm việc cho người lao động là điều cần thiết.

Trong tầm nhìn của Great Place to Work khi mang phương pháp luận vào Việt Nam, mục tiêu chính là giúp các doanh nghiệp tiếp cận với chuẩn mực văn hóa doanh nghiệp toàn cầu. Điều này giúp các doanh nghiệp thu hút và giữ chân nhân tài. Khi người lao động cảm nhận được môi trường làm việc ở Việt Nam không khác biệt so với thế giới, họ sẽ không có lý do để quay lưng với thị trường lao động trong nước.

Ngân Hà