Thứ bảy 15/11/2025 02:05
Hotline: 024.355.63.010
Bất động sản

Đầu tư bất động sản lúc này liệu có sinh lời?

15/01/2022 12:41
Theo nhận định của chuyên gia, thị trường bất động sản 2022 vẫn khó định đoán. Với mức độ tăng trưởng năm 2021 không cao, thời điểm hiện tại ai ‘nhảy’ vào thị trường này sẽ gặp nhiều khó khăn...

Với kịch bản nguồn cung sản phẩm còn tiếp tục khan hiếm, lực cầu tốt, sự nóng lên của thị trường bất động sản nói chung, của phân khúc đất nền trong nửa đầu năm 2022 sẽ có tiềm lực.

Theo ông Nguyễn Văn Đính, Chủ tịch Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam, về cơ bản thị trường đất nền vẫn đang có dư địa phát triển lớn, nhất là tại những khu vực địa phương có sự phát triển mạnh của hạ tầng và tốc độ đô thị hóa cao. Vì vậy, trong quý 1 và 2/2022, nhu cầu mua đất nền làm tài sản vẫn được nhà đầu tư ưa chuộng và tiếp tục là phân khúc được lựa chọn hàng đầu.

"Bên cạnh đó trong bối cảnh dịch bệnh vẫn phức tạp, nhà đầu tư không thể bỏ tiền để kinh doanh các loại hình khác, đất nền vẫn có khả năng sinh lợi nhuận tốt. Tuy nhiên, nhà đầu tư cần cân nhắc đầu tư vốn thật, hạn chế sử dụng các nguồn vay vốn tín dụng, để hạn chế rủi ro”, ông Đính nói.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa.

Chia sẻ với phóng viên, ông Đỗ Quý Duy, Giám đốc Kinh doanh Tập đoàn Bất động sản Hải Phát cho hay, với mức độ tăng trưởng trong năm 2021 thì bây giờ những người nào ‘nhảy’ vào thị trường thì rủi ro sẽ rất cao... họ sẽ phải tìm sang sự lựa chọn thay thế. Tất cả những đại đô thị đã tăng trưởng tốt rồi thì những dòng sản phẩm thứ cấp, tiểu đô thị có thể tăng trưởng, nhất là những dự án nằm ở khu vực lân cận Hà Nội, Sài Gòn.

Giá đất vẫn tăng trưởng, cuối năm 2021 tăng trưởng chủ yếu ở phân khúc “nhà giàu”. Sang năm 2022 dịch bệnh chưa hết, giới nhà giàu vẫn có xu hướng chọn chủ đầu tư lớn để đảm bảo tài sản. Tuy nhiên, thị trường bất động sản 2022 cũng khó định đoán”, ông Duy cho hay.

Nói về đất ở các tỉnh, ông Duy cho biết, giá tăng nhưng thanh khoản không tốt. Tại thị trường phía Bắc, đơn cử tại Quảng Ninh thanh khoản tốt ở khu vực bám biển, còn khu vực không bám biển thanh khoản bình thường, không sốt nóng.

“Tại Bắc Giang, chỉ sốt ở sóng đầu của đất đấu giá, sau đó về thanh khoản không mạnh, rao bán nhiều nhưng không bán được mấy, chỉ ‘xôm’ hôm đầu. Không có thanh khoản giá càng bị ‘đẩy’ tăng để bù tài chính. Với dòng đất đấu giá người dân tham gia rất nhiều nhưng người dân ở tỉnh đa phần nhu cầu sử dụng và nhu cầu mua tích trữ cũng không cao nên hay lướt cọc, lướt sóng để kiếm lời. Vì thế, ‘chợ chỉ xôm’ ở nhu cầu ‘lướt cọc’, còn nhu cầu mua để nắm giữ tài sản vẫn thuộc nhóm khách hàng đầu tư ở Hà Nội và các tỉnh lớn như Quảng Ninh, Hải Phòng...”, ông Duy phân tích.

Có nên đầu tư để “lướt cọc”?

Theo chuyên gia, với các nhà đầu tư ít kinh nghiệm, năm 2022 nên chọn đầu tư ở những khu vực có đơn giá thấp, vùng ‘sóng’ chưa quá cao, tăng trưởng dưới 30% một năm.

Với kinh nghiệm đầu tư của mình, ông Duy cho rằng, khi đầu tư cần linh hoạt, khi thị trường có nhiều dấu hiệu bong bóng thì có hai phân khúc để đầu tư an toàn.

“Một là phân khúc đất có giá cao hẳn và hai là phân khúc có giá đất thấp hẳn, phân khúc có giá lơ lửng thì không nên đầu tư. Nếu vẫn muốn đầu tư ở phân khúc đất có giá lơ lửng cần chọn khu vực thị trường và chú ý đến tính thanh khoản. Còn khi đầu tư vào phân khúc giá thấp hẳn thì rủi ro thấp, còn phân khúc cao hẳn thì luôn giữ giá, không đáng lo ngại”.

“Còn nếu muốn đầu tư đất ở một số huyện tại các tỉnh thì cần kiểm tra kỹ lịch sử tăng trưởng của thị trường. Nếu thị trường nào tăng trưởng quanh mức 30%/năm trong năm vừa rồi thì có thể đầu tư còn nếu tăng trưởng nóng hơn, khoảng 50-60%/năm thì cần cân nhắc. Bởi đất ở tỉnh có đặc thù quỹ đất rộng, nhu cầu yếu nên nếu mua đất ở tỉnh cần nghiên cứu kỹ”, ông Duy nói

Ông Duy cho rằng, ở Hà Nội cửa “lướt cọc” vẫn còn nhưng đa phần sẽ đánh vào những tiểu đô thị hoặc dòng sản phẩm loanh quanh dưới 1 tỷ đồng tại khu vực huyện của các tỉnh sẽ là những phân khúc “lướt cọc” đông nhất.

Tuy nhiên, ông Duy lưu ý, với nhà đầu tư ít kinh nghiệm nên chọn đầu tư ở những khu vực có đơn giá thấp, vùng ‘sóng’ chưa quá cao, tăng trưởng dưới 30% một năm thì hãy đầu tư.

Minh Hải - Hoàng Vân

Bài liên quan
Tin bài khác
Khởi công An Khánh Ecomony: Khu đô thị xanh mới trên trục phát triển phía Tây Hà Nội

Khởi công An Khánh Ecomony: Khu đô thị xanh mới trên trục phát triển phía Tây Hà Nội

Sáng 16/11, tại xã Sơn Đồng (Hoài Đức, Hà Nội), dự án khu đô thị An Khánh Ecomony chính thức được khởi công, đánh dấu bước khởi đầu quan trọng cho một khu đô thị xanh, hiện đại trên trục hạ tầng chiến lược phía Tây Thủ đô.
Cận cảnh dự án nhà ở xã hội sắp mở bán hơn 1.000 căn hộ

Cận cảnh dự án nhà ở xã hội sắp mở bán hơn 1.000 căn hộ

Dự án nhà ở xã hội Kim Chung (Đông Anh) mở bán 1.104 căn hộ CT3 với giá tạm tính 18,4 triệu/m2, thu hút sự quan tâm lớn, góp phần giảm tải nhu cầu nhà ở vừa túi tiền tại Hà Nội.
Hà Nội: Gần 3 ha đất nông nghiệp chuyển đổi để xây chung cư và văn phòng

Hà Nội: Gần 3 ha đất nông nghiệp chuyển đổi để xây chung cư và văn phòng

Thị trường bất động sản Hà Nội tiếp tục sôi động với quyết định chuyển đổi gần 3 ha đất nông nghiệp tại quận Hoàng Mai cũ nhằm phát triển dự án tổ hợp nhà ở, văn phòng và các công trình công cộng.
Hà Nội 81% căn hộ mới "bay hàng," giá cao ngất vẫn khan hàng giá mềm

Hà Nội 81% căn hộ mới "bay hàng," giá cao ngất vẫn khan hàng giá mềm

Thị trường căn hộ Hà Nội quý III/2025 tiếp tục phục hồi mạnh mẽ, ghi nhận tỷ lệ hấp thụ nguồn cung mới đạt trên 80% nhờ hạ tầng và nhu cầu ở thực lớn. Tuy nhiên, giá bán vẫn neo cao.
Phú Thọ tháo gỡ vướng mắc, đẩy nhanh tiến độ các dự án giao thông trọng điểm

Phú Thọ tháo gỡ vướng mắc, đẩy nhanh tiến độ các dự án giao thông trọng điểm

Xác định giao thông là “mạch máu” của nền kinh tế, tỉnh Phú Thọ đang tập trung nguồn lực, triển khai đồng bộ các giải pháp tháo gỡ khó khăn, đẩy nhanh tiến độ các dự án giao thông trọng điểm.
Phú Thọ rà soát hai dự án công nghiệp tại Đoan Hùng và Tây Cốc

Phú Thọ rà soát hai dự án công nghiệp tại Đoan Hùng và Tây Cốc

Chủ tịch UBND tỉnh Phú Thọ yêu cầu các sở, ngành khẩn trương rà soát, đánh giá hiệu quả hai dự án công nghiệp tại Cụm công nghiệp Ngọc Quan (xã Đoan Hùng) và Khu công nghiệp Đoan Hùng (xã Đoan Hùng, Tây Cốc).
Cần “phanh” đà tăng giá bất động sản để thoát bẫy rủi ro và bất bình đẳng

Cần “phanh” đà tăng giá bất động sản để thoát bẫy rủi ro và bất bình đẳng

Thị trường bất dộng sản còn nhiều dư địa phát triển, song giá nhà tăng "nóng" đang tiềm ẩn rủi ro bong bóng, nới rộng khoảng cách giàu nghèo và đe dọa an sinh xã hội.
Trục đại lộ sông Hồng: Siêu dự án 400.000 tỷ đồng, dự kiến trình Thủ tướng tháng 11

Trục đại lộ sông Hồng: Siêu dự án 400.000 tỷ đồng, dự kiến trình Thủ tướng tháng 11

Đồ án quy hoạch trục đại lộ cảnh quan sông Hồng, siêu dự án 400.000 tỷ đồng, đang gấp rút hoàn thiện để lấy ý kiến các bộ, ngành, dự kiến trình Thủ tướng Chính phủ trong tháng 11/2025.
Phú Thọ chấp thuận dự án nhà ở xã hội 286 tỷ đồng, quy mô 225 căn hộ

Phú Thọ chấp thuận dự án nhà ở xã hội 286 tỷ đồng, quy mô 225 căn hộ

UBND tỉnh Phú Thọ vừa ban hành Quyết định số 1631/QĐ-UBND về việc chấp thuận chủ trương đầu tư, đồng thời chấp thuận Công ty TNHH Thương mại và Xây dựng Thân Hà là nhà đầu tư thực hiện Dự án Khu nhà ở xã hội Ngọc Hà tại phường Thanh Miếu, tỉnh Phú Thọ.
Cora Tower kiến tạo phong cách sống như nghỉ dưỡng giữa lòng đô thị

Cora Tower kiến tạo phong cách sống như nghỉ dưỡng giữa lòng đô thị

Giữa lòng khu đô thị sinh thái Sun NeO City, Cora Tower là biểu tượng của lối sống hiện đại và nghỉ dưỡng mỗi ngày. Dự án sở hữu hệ tiện ích nội tòa đẳng cấp cũng như thừa hưởng trọn vẹn tiện ích quy mô của toàn tổ hợp đô thị Nam Đà Nẵng.
Cấm đấu giá 10 năm và áp giá trần: Giải pháp nào trị "bệnh bỏ cọc"?

Cấm đấu giá 10 năm và áp giá trần: Giải pháp nào trị "bệnh bỏ cọc"?

VARS đề xuất cấm đấu giá 10 năm, Bộ Tư pháp tăng cọc 50%. Chuyên gia kiến nghị giá trần, giá sàn là giải pháp căn cơ để bình ổn thị trường đất đai đang hỗn loạn.
Từ điểm nghỉ dưỡng đến đô thị biển đáng sống - hành trình tái định vị Nha Trang, Khánh Hòa

Từ điểm nghỉ dưỡng đến đô thị biển đáng sống - hành trình tái định vị Nha Trang, Khánh Hòa

Suốt nhiều năm qua, Nha Trang luôn là “nam châm” hút khách quốc tế cho Khánh Hòa. Trong hành trình trở thành thành phố trực thuộc Trung ương và trung tâm kinh tế biển quốc gia, điểm đến bên vịnh cũng được xác định là mũi nhọn chiến lược cho tỉnh, với vị thế “đô thị đáng sống” tầm cỡ khu vực.
Bất động sản Hải Phòng bước vào giai đoạn bứt phá

Bất động sản Hải Phòng bước vào giai đoạn bứt phá

Hải Phòng vươn mình mạnh mẽ, trở thành tâm điểm kinh tế miền Bắc. Nổi bật là Ruby Coastal City – biểu tượng sống thượng lưu, nâng tầm giá trị bất động sản biển Đồ Sơn.
Thái Nguyên: Nghiệm thu dự án nhà ở xã hội giá 16 triệu/m2

Thái Nguyên: Nghiệm thu dự án nhà ở xã hội giá 16 triệu/m2

Thái Nguyên vừa nghiệm thu tòa chung cư NOXH đầu tiên tại Khu dân cư Đại Thắng, với 361 căn hộ với giá dưới 16 triệu đồng/m², chất lượng thiết kế như nhà thương mại.
Hải Phòng có thêm dự án bất động sản công nghiệp từ Core5 Việt Nam

Hải Phòng có thêm dự án bất động sản công nghiệp từ Core5 Việt Nam

Indochina Kajima, liên doanh giữa Indochina Capital và Tập đoàn Kajima, cùng Tập đoàn Itochu (Nhật Bản) đã tổ chức Lễ khởi công dự án bất động sản công nghiệp Core5 Hải Phòng (giai đoạn 2) tại Khu công nghiệp Deep C II Hải Phòng.