Đà Nẵng: Lại tăng cường phòng ngừa đợt dịch bệnh mới

DNHN - Chính quyền thành phố Đà Nẵng vừa ban hành tiếp công văn 3770 về việc dừng một số hoạt động dân sinh trên địa bàn để tăng cường phòng ngừa đợt dịch bệnh mới.

Vừa trở lại hoạt động vài ngày, Đà Nẵng lại buộc phải dừng hoạt động kinh doanh ăn uống tại chỗ.
Vừa trở lại hoạt động vài ngày, Đà Nẵng lại buộc phải dừng hoạt động kinh doanh ăn uống tại chỗ.

Theo đó, từ 12 giờ trưa 20/5/2021, Đà Nẵng yêu cầu dừng hoạt động tắm biển cùng các hoạt động tụ tập đông người. Các tổ chức chế biến lương thực phẩm, nhà hàng quán ăn sẽ phải dừng bán hàng tại chỗ, tổ chức bán mang đi, bán hàng qua đặt hàng và điện thoại.

Chủ trương này được ban hành bởi sau 1 tháng không xuất hiện người lây nhiễm dịch bệnh, thì ngày hôm nay 19/6/2021, Đà Nẵng đã phát hiện 24 trường hợp người dân dương tính với virus COVID-19, xuất phát từ một số trường hợp lây nhiễm chéo trong cộng đồng, liên quan 2 trường hợp người từ vùng dịch đi vào địa bàn Đà Nẵng.

Chính quyền thành phố Đà Nẵng nhìn nhận, đây là một sự cố bất ngờ và tác động rất tiêu cực đến hoạt động kinh tế, dân sinh địa phương.

Cho đến nay, sau 4 lần ảnh hưởng dịch bệnh, nhất là hơn 1 tháng gần như dừng mọi hoạt động kinh tế xã hội, người dân và cộng đồng doanh nghiệp Đà Nẵng đã rất khó khăn với nỗ lực duy trì sinh kế và tài chính. Các mảng kinh doanh, đầu tư thương mại tại địa bàn đều bế tắc và suy kiệt. 

Công văn mới của thành phố Đà Nẵng về tăng cường phòng chống dịch bệnh.
Công văn mới của thành phố Đà Nẵng về tăng cường phòng chống dịch bệnh.

Do đó, việc địa phương phải tiếp tục áp dụng các biện pháp hạn chế hoạt động sẽ gây áp lực rất lớn đến cộng đồng xã hội. Tuy nhiên, trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh, chính quyền Đà Nẵng dường như không còn chọn lựa nào khác để ngăn ngừa hữu hiệu các nguy cơ.

Cũng trong ngày hôm nay, trước diễn biến lan dịch bệnh bất ngờ, các địa phương quanh Đà Nẵng gồm Quảng Nam, Quảng Ngãi, Thừa Thiên Huế đã phải lập lại các chốt rào kiểm soát dịch bệnh, ban hành bắt buộc cách ly với mọi công dân đi từ Đà Nẵng về các địa phương. Hoạt động vận tải hành khách giữa Quảng Ngãi – Đà Nẵng đã bị phải đình chỉ. Thừa Thiên Huế chỉ đạo các công dân từ Đà Nẵng đến địa phương từ ngày 15/6/2021 phải tiến hành xét nghiệm COVID-19.

Nguyên Đức

Tin liên quan