Đã có khoảng 18 triệu liều vắc xin Covid-19 được đưa tới các địa phương

DNHN - Nhằm đẩy nhanh tiến độ tiêm chủng, Bộ Y tế cho biết, khi tiếp nhận vắc xin được phân bổ, các địa phương hoàn toàn chủ động triển khai.

Thông tin từ Bộ Y tế cho hay, đến ngày 4/8, Việt Nam đã tiếp nhận khoảng 18 triệu liều vắc xin Covid-19. Số vắc xin Bộ Y tế tiếp nhận đều đã phân bổ ngay cho các địa phương. Tuy nhiên theo Bộ Y tế, có thể một số địa phương chưa nhận được hết do vắc xin mới về, cần thêm vài ngày để vận chuyển.

Lãnh đạo Bộ Y tế cũng thông báo, từ nay đến tháng 9, số lượng vắc xin về có thể chưa nhiều, nhưng các tháng cuối năm nay thì lượng vắc xin sẽ về dồn dập. Riêng vắc xin Pfizer sẽ về VN khoảng 47 - 50 triệu liều. Hiện TP Hồ Chí Minh và Hà Nội là 2 địa phương được phân bổ vắc xin nhiều nhất. Trong đó, TP Hồ Chí Minh được phân bổ số lượng đứng đầu, với hơn 4 triệu liều (bao gồm cả số vắc xin phân bổ cho các đơn vị T.Ư triển khai tiêm chủng trên địa bàn); tỷ lệ phân bổ vắc xin/dân số từ 18 tuổi trở lên đạt 29%. 

Đã có khoảng 18 triệu liều vắc xin Covid-19 được đưa tới các địa phương
Đã có khoảng 18 triệu liều vắc xin Covid-19 được đưa tới các địa phương.

TP Hà Nội đã được phân bổ 2.943 triệu liều (bao gồm cả số lượng vắc xin phân bổ cho các đơn vị T.Ư có triển khai tiêm chủng trên địa bàn); tỷ lệ phân bổ trên dân số từ 18 tuổi trở lên đạt 26%. Các loại vắc xin Covid-19 tại Việt Nam đang được tiêm miễn phí cho người dân.

Về tiến độ tiêm chủng, liên quan đến độ bao phủ vắc xin, theo thông tin được cập nhật trên cổng thông tin tiêm chủng Covid-19 (https://tiemchungcovid19.gov.vn), đến 16 giờ ngày 4/8, tỷ lệ bao phủ vắc xin tại TP.HCM hiện đạt 24,57% dân số đã tiêm ít nhất 1 mũi, và TP.Hà Nội đạt 14,6%. Tuy nhiên, theo lãnh đạo Sở Y tế Hà Nội, thực tế có thể cao hơn, do lực lượng y tế chưa kịp cập nhật sát với số liệu thực tế.

Nhằm đẩy nhanh tiến độ tiêm chủng, Bộ Y tế cho biết, khi tiếp nhận vắc xin được phân bổ, các địa phương hoàn toàn chủ động triển khai. Bộ Y tế đã có các hướng dẫn, tập huấn về tổ chức, quy trình vận chuyển. Đồng thời có văn bản yêu cầu các địa phương huy động tổng lực ngành y tế, gồm cả y tế tư nhân, tham gia vào công tác tiêm chủng để tăng độ bao phủ.

PV

Tin liên quan