Cuộc “tháo chạy” của ngành y

DNHN - Theo con số được Bộ Y tế công bố, từ đầu năm 2021 đến tháng 5/2022, đã có 10.000 bác sỹ, y sỹ, điều dưỡng của các địa phương bỏ việc. Trong số đó có không ít bác sỹ đóng vai trò trụ cột của các bệnh viện...

 

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa.

Đó là một con số khiến xã hội giật mình. 10.000 người, là con số những nhân viên y tế cấp thấp. Còn ở cấp cao hơn, là hàng chục lãnh đạo và nhân viên CDC, và ở cấp cao hơn nữa  cũng bị “vào lò”. Vì sao như vậy?

Đối với những lãnh đạo và nhân viên cấp cao, thì câu trả lời đã quá rõ ràng. Đó là sự tha hóa, biến chất của đạo đức, tối mắt trước những đống tiền hối lộ kếch xù của Việt Á, nhắm mắt làm giàu trên nỗi đau khổ của nhân dân.

Còn đối với những nhân viên y tế cấp thấp, tức là những y bác sỹ của các bệnh viện, thì câu trả lời thứ nhất là nỗi ám ảnh của những ngày chống dịch vừa qua: không có ngày nghỉ, không có giờ nghỉ, không có thứ Bảy, Chủ nhật. Hàng chục người đã ra đi vì kiệt sức, vì nhiễm bệnh…Và câu trả lời thứ hai là chế độ đãi ngộ. Ngay tại nghị trường, bà Phạm Khánh Phong Lan, ĐBQH thành phố Hồ Chí Minh, đã phải nghẹn ngào khi kể lại câu chuyện một bác sỹ đang hưởng lương 6 triệu đồng/ tháng đi ăn phở, thấy tấm bảng của hàng phở viết rõ tuyển người rửa bát lương tháng 8 triệu đồng. Để trở thành một bác sỹ, phải qua 6 năm học tập, tốn kém nhiều trăm triệu đồng. Để được hưởng mức lương 6 triệu đồng/ tháng, phải chịu trách nhiệm rất cao trước người bệnh. 

Trong khi đó thì những phòng khám hay những bệnh viện tư nhân sẵn sàng trả mức lương cao hơn nhiều, gấp hai, thậm chí gấp 3 lần lương của các bệnh viện công. Mà làm việc trong các phòng khám hay các bệnh viện tư nhân vẫn được đóng bảo hiểm xã hội, tức là lúc già vẫn có thu nhập từ lương hưu, có khác gì làm ở các bệnh viện công đâu. Tục ngữ có câu “nước chảy chỗ trũng”. Trong điều kiện như vậy, thì việc các y bác sỹ bỏ bệnh viện công sang làm cho bệnh viện tư trở thành bình thường, thành chuyện tất yếu. 

Làm thế nào để y bác sỹ không bỏ bệnh viện? Để trả lời câu hỏi này, không chỉ phải tăng lương, mà còn là một chiến lược toàn diện, hoàn hảo.

Bút Thép

Bài liên quan