Cú sốc của ngành du lịch Việt Nam

09:59 14/02/2023

"Việt Nam là thị trường du lịch lớn, lại là nước láng giềng mà không có trong danh sách thì quả là cú sốc lớn", TS. Lương Hoài Nam, thành viên Hội đồng tư vấn du lịch Việt Nam (TAB) bình luận về chính sách Trung Quốc mở cửa trở lại với 20 quốc gia.

Ảnh minh họa
TS Lương Hoài Nam, thành viên Hội đồng tư vấn du lịch VN (TAB)

TS Lương Hoài Nam, thành viên Hội đồng tư vấn du lịch VN (TAB), nhấn mạnh không chỉ với VN mà với tất cả thị trường du lịch trên thế giới, Trung Quốc là nguồn khách không thể thay thế. Trước dịch Covid-19, chỉ riêng Trung Quốc đã mang lại doanh thu 200 tỉ USD cho du lịch thế giới. Người Trung Quốc đi khắp nơi theo dạng khách đoàn, số lượng rất lớn. Vì thế, đây là đối tượng tranh giành của tất cả các nền du lịch, nước nào cũng "nhòm vào" miếng bánh siêu lớn này.

Theo TS. Nam, việc Trung Quốc mở cửa với nhiều thị trường ASEAN nhưng không có Việt Nam đang khiến các doanh nghiệp đều "vỡ kế hoạch".

Các doanh nghiệp hàng không, du lịch vốn đã khó khăn nhưng trước cơ hội mở cửa thị trường quốc tế đã chuẩn bị đầu tư chuẩn bị từ phòng nghỉ, đường bay, sản phẩm du lịch,...để chuẩn bị đón khách du lịch quốc tế, trong đó tập trung vào thị trường Trung Quốc nhưng lại gặp phải động thái này khiến doanh nghiệp càng thêm khó khăn.

Trường hợp Việt Nam vẫn chưa thể đón khách Trung Quốc thì mục tiêu đón 8 triệu khách quốc tế năm 2023 vô cùng khó và các doanh nghiệp du lịch, hàng không sẽ tiếp tục khó khăn đeo đẳng. Việc này nằm ngoài khả năng giải quyết của các DN. Chính phủ, các bộ cần cấp bách đối thoại với các đối tác, quan tâm xem lý do thật sự nằm ở đâu, có khả năng tháo gỡ hay không và tìm cách tháo gỡ nhanh chóng", TS Lương Hoài Nam đề xuất.

Chuyên gia này đề xuất, trong tất cả các chuyện giải cứu kinh tế đang được bàn hậu COVID-19, giải cứu du lịch, hàng không là việc duy nhất nhà nước không cần chi tiền, còn các lĩnh vực khác để giải cứu cần chi nhiều tiền.

Du lịch, hàng không chỉ cần nhà nước mở thật rộng cửa cho du khách quốc tế bằng các chính sách đơn phương, song phương, còn lại các doanh nghiệp tự lo. Chính phủ, các bộ cần cấp bách đối thoại với các đối tác, quan tâm xem lý do thật sự nằm ở đâu, có khả năng tháo gỡ hay không và tìm cách tháo gỡ nhanh chóng, TS. Lương Hoài Nam đề xuất.

Ảnh minh họa
Trước khi đại dịch bùng phát, Trung Quốc là thị trường du lịch nước ngoài lớn nhất thế giới, cùng khoản chi tiêu hằng năm lên tới 255 tỷ USD.

"Trong khi Việt Nam đang hoang mang thì Thái Lan, Singapore, Indonesia, Malaysia - những đối thủ cạnh tranh trong khu vực đều đang ra sức đón khách Trung Quốc. Mục tiêu 8 triệu khách quốc tế, chúng ta còn chưa dám lạc quan thì Thái Lan với dòng khách Trung Quốc đổ bộ sẽ càng tự tin với mục tiêu đón 25 triệu khách quốc tế trong 2023. Nếu không nhanh chóng giải quyết vấn đề thì chúng ta sẽ càng tụt hậu xa hơn so với họ", TS Lương Hoài Nam, thành viên Hội đồng tư vấn du lịch Việt Nam khuyến cáo.

Lâm Nghi