Thứ ba 19/05/2026 05:49
Hotline: 024.355.63.010
Kinh doanh

Công ty khởi nghiệp Indonesia Gojek và Tokopedia chính thức thông báo sáp nhập

17/05/2021 13:27
Hai trong số các công ty khởi nghiệp công nghệ lớn nhất Indonesia, Gojek và Tokopedia, hôm nay (17/5) đã thông báo rằng họ sẽ hợp nhất. Việc sáp nhập này sẽ tạo ra một trong những tập đoàn công nghệ lớn nhất Đông Nam Á và hoạt động đa mảng từ gọi xe,

Việc sáp nhập sẽ định hình lại "sân chơi" trong bối cảnh cạnh tranh khốc liệt giữa các công ty công nghệ khu vực Đông Nam Á, giờ đây sẽ trở thành cuộc chiến tay ba giữa Sea Group, Grab và Go To Group (thực thể sáp nhật của Gojek và Tokopedia).

Các công ty khởi nghiệp của Indonesia Tokopedia và Gojek đang tạo ra một trong những tập đoàn công nghệ lớn nhất Đông Nam Á. (Nguồn ảnh của Dimas Ardian và Ken Kobayashi)
Tokopedia và Gojek đặt ra tham vọng tạo nên một trong những tập đoàn công nghệ lớn nhất khu vực Đông Nam Á. Ảnh: Nikkei Asia.

Gojek và Tokopedia đã công bố trong một thông cáo tin tức chung rằng họ đã "kết hợp hoạt động kinh doanh của mình."

Các công ty đã bắt đầu thảo luận về một khả năng sáp nhập vào đầu năm nay và các cuộc đàm phán đã tăng tốc vào đầu tháng 4 khi cả hai bên chuyển sang tìm kiếm sự chấp thuận từ các nhà đầu tư của họ.

Trong số các cổ đông của họ có gã khổng lồ công nghệ của Mỹ Google và nhà đầu tư nhà nước Temasek của Singapore. Các nhà đầu tư khác vào Gojek bao gồm Facebook - công ty đã đầu tư vào chi nhánh thanh toán; công ty cổ phần tư nhân toàn cầu KKR cũng như tập đoàn Astra International của Indonesia. Cổ đông lớn nhất của Tokopedia là SoftBank, theo sau là gã khổng lồ thương mại điện tử Trung Quốc Alibaba.

Gojek ban đầu tổ chức các cuộc thảo luận về việc sáp nhập với Grab vào năm ngoái, nhưng thỏa thuận này đã đổ bể do họ không thể đạt được thỏa thuận về tỷ lệ sở hữu cổ phần của một pháp nhân kết hợp. Kể từ đó, Grab đã công bố kế hoạch niêm yết cổ phiếu tại Mỹ thông qua một công ty mua lại có mục đích đặc biệt, hay còn gọi là SPAC để tìm kiếm mức định giá 39,6 tỷ USD, đây sẽ là thương vụ lớn nhất từ ​​trước đến nay của loại hình này.

Việc sáp nhập giữa Gojek và Tokopedia sẽ ít nhiều phải đối mặt với sự giám sát của pháp luật hơn so với sáp nhập Gojek-Grab, vì sự chồng chéo kinh doanh của họ bị hạn chế.

Quyết định này được đưa ra khi sự cạnh tranh trong lĩnh vực công nghệ trong khu vực đang nóng lên, đặc biệt là khi Sea xâm nhập mạnh mẽ vào các lĩnh vực từng là nền tảng cơ bản của Gojek và Tokopedia.

Sea, công ty công nghệ lớn nhất khu vực tính theo giá trị vốn hóa thị trường, đã mở rộng sang các lĩnh vực như thương mại điện tử và giao hàng thực phẩm bằng cách cung cấp các chương trình khuyến mại tích cực, được hỗ trợ bởi nguồn tiền khổng lồ từ các nhà đầu tư.

Thỏa thuận SPAC của Grab nẳm trong nỗ lực giành lại thị phần mà Sea đã chiếm lĩnh suốt thời gian qua, đồng thời tìm kiếm một khoản tài trợ để giúp công ty tồn tại trong cuộc canh tranh ngày một gay gắt này. Các công ty công nghệ khác như công ty khởi nghiệp du lịch kỹ thuật số Traveloka của Indonesia cũng đang tìm cách niêm yết.

Go To Group cũng sẽ nhắm tới việc phát hành cổ phiếu ra công chúng, cả ở Mỹ và thị trường quê nhà Indonesia. Các nguồn tin cho biết, khi công khai, họ sẽ hướng tới mức định giá tương đương hoặc cao hơn Grab, vì pháp nhân sẽ có một nhánh thương mại điện tử, điều này sẽ hấp dẫn hơn đối với các nhà đầu tư tiềm năng nhờ cung cấp các dịch vụ đa dạng hơn.

Lyly (Theo Nikkei Asia)

Tin bài khác
Cơ hội đưa giải pháp công nghệ Việt sang Nhật Bản từ dòng vốn ươm tạo quốc tế

Cơ hội đưa giải pháp công nghệ Việt sang Nhật Bản từ dòng vốn ươm tạo quốc tế

Không dừng lại ở mức cam kết trên giấy, cái bắt tay chiến lược giữa các startup Việt và đối tác Nhật Bản tại sự kiện Demo Day 2026 diễn ra ngày 18/5 đã mở cánh cửa xuất khẩu công nghệ lõi. Các giải pháp ứng dụng trí tuệ nhân tạo, y tế và nông nghiệp cao của Việt Nam đang từng bước thâm nhập sâu vào chuỗi cung ứng toàn cầu nhờ bệ đỡ từ các định chế quốc tế.
Hải Phòng xây dựng hệ sinh thái hỗ trợ phụ nữ khởi nghiệp đến năm 2035

Hải Phòng xây dựng hệ sinh thái hỗ trợ phụ nữ khởi nghiệp đến năm 2035

Ngày 17/5, Hội Liên hiệp Phụ nữ thành phố Hải Phòng tổ chức triển khai Đề án “Hỗ trợ phụ nữ khởi nghiệp giai đoạn 2026-2035”, mở ra chặng đường mới trong hành trình đồng hành cùng phụ nữ thành phố cảng phát triển kinh tế, khẳng định vai trò và vị thế trong thời kỳ chuyển đổi số.
Đà Nẵng đề xuất loạt cơ chế mới cho hệ sinh thái khởi nghiệp sáng tạo

Đà Nẵng đề xuất loạt cơ chế mới cho hệ sinh thái khởi nghiệp sáng tạo

Hội thảo “Từ di sản đến sáng tạo - Hành trình kiến tạo tương lai” ghi nhận nhiều đề xuất đáng chú ý như hỗ trợ visa cho du mục số, thí điểm sàn giao dịch vốn góp cho startup và hình thành không gian đổi mới sáng tạo tại cấp xã, phường Đà Nẵng.
Lâm Đồng kích hoạt gói hỗ trợ chuyển đổi số  hỗ trợ  50% chi phí cho doanh nghiệp nhỏ và vừa

Lâm Đồng kích hoạt gói hỗ trợ chuyển đổi số hỗ trợ 50% chi phí cho doanh nghiệp nhỏ và vừa

Trong bối cảnh chuyển đổi số đang trở thành điều kiện sống còn đối với năng lực cạnh tranh của doanh nghiệp, tỉnh Lâm Đồng bắt đầu tăng tốc triển khai các chính sách hỗ trợ tài chính nhằm thúc đẩy khu vực doanh nghiệp nhỏ và vừa (DNNVV) tiếp cận công nghệ mới, tái cấu trúc mô hình quản trị và nâng cao hiệu quả vận hành.
Quảng Trị: Thúc đẩy khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo trong môi trường đại học

Quảng Trị: Thúc đẩy khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo trong môi trường đại học

Nhiều cơ sở giáo dục tại Quảng Trị đang đẩy mạnh bồi dưỡng kỹ năng số, ứng dụng AI và thúc đẩy khởi nghiệp sáng tạo nhằm giúp sinh viên chủ động thích ứng với yêu cầu của thị trường lao động thời đại số.
Ông chủ trang trại cá koi Quảng Ngãi: Bỏ phố về quê cần phải có kế hoạch rõ ràng

Ông chủ trang trại cá koi Quảng Ngãi: Bỏ phố về quê cần phải có kế hoạch rõ ràng

Sau một thời gian gắn bó phố thị Sài Gòn với công việc chính là chụp ảnh, quay phim, Phạm Ngọc An đã quyết định rẽ hướng, mang niềm đam mê cá Koi Nhật Bản về xây dựng cơ nghiệp trên chính mảnh đất quê hương Đức Phong, Mộ Đức, Quảng Ngãi. Với anh, "bỏ phố về quê" không phải là một cuộc trốn chạy, mà là một chiến lược kinh doanh được tính toán tỉ mỉ.
Mở “đường băng” vốn cho startup: Việt Nam nghiên cứu sàn chứng khoán riêng

Mở “đường băng” vốn cho startup: Việt Nam nghiên cứu sàn chứng khoán riêng

Cơ quan quản lý đang nghiên cứu cơ chế xây dựng thị trường chứng khoán dành riêng cho startup, kỳ vọng tạo kênh huy động vốn phù hợp hơn cho doanh nghiệp đổi mới sáng tạo và hoàn thiện hệ sinh thái đầu tư công nghệ tại Việt Nam.
Gần 180 doanh nghiệp “săn” nhân lực tại HUTECH JOB FAIR 2026 , mở gần 6.700 cơ hội việc làm cho sinh viên

Gần 180 doanh nghiệp “săn” nhân lực tại HUTECH JOB FAIR 2026 , mở gần 6.700 cơ hội việc làm cho sinh viên

Ngày 07/5/2026, “Ngày hội Triển lãm công nghệ & Tuyển dụng năm 2026 – HUTECH JOB FAIR 2026” do Trường Đại học Công nghệ TP. Hồ Chí Minh (HUTECH) tổ chức tại Trung tâm Đào tạo Nhân lực chất lượng cao HUTECH - Thu Duc Campus đã thu hút 179 doanh nghiệp tham gia tuyển dụng, mang đến 6.689 vị trí việc làm và thực tập dành cho sinh viên.
Cách triển khai mô hình doanh nghiệp một người thành công tại Mỹ và Trung Quốc

Cách triển khai mô hình doanh nghiệp một người thành công tại Mỹ và Trung Quốc

Khi Nghị quyết số 86/NQ-CP đặt ra mục tiêu đến năm 2045 cứ 10 người dân có 1 người khởi nghiệp, một cuộc cách mạng, người người khởi nghiệp, nhà nhà khởi nghiệp. Câu chuyện quốc gia khởi nghiệp ở Việt Nam đã bước sang một tầng nghĩa mới. Đây không còn là phong trào dành chỉ cho một nhóm startup công nghệ, mà đang dần trở thành một bài toán cấu trúc của nền kinh tế: làm sao để mỗi cá nhân có thể trở thành một đơn vị tạo giá trị thực sự và góp phần vào hệ sinh thái lớn của khởi nghiệp quốc gia. Ở các quốc gia đã thực hiện thành công, họ đã giải bài toán này thế nào.
Mô hình Doanh nghiệp một người: Bài toán lớn của Việt Nam sẽ giải thế nào?

Mô hình Doanh nghiệp một người: Bài toán lớn của Việt Nam sẽ giải thế nào?

Nếu bài toán của thế giới là quản trị một xu hướng đã hình thành, thì Việt Nam là đi trước một bước trong việc thiết kế nó. Khi Nghị quyết số 86/NQ-CP đặt mục tiêu 10 người dân có 1 người khởi nghiệp, điều quan trọng nhất không phải là con số, mà là cách hiểu đúng để giải được bài toán lớn và khó.
Việt Nam hướng tới 1 triệu “doanh nghiệp một người”: Mở rộng biên độ tăng trưởng từ nền tảng số

Việt Nam hướng tới 1 triệu “doanh nghiệp một người”: Mở rộng biên độ tăng trưởng từ nền tảng số

Chiến lược khởi nghiệp sáng tạo quốc gia đang đặt ra một mục tiêu mới đầy tham vọng: phát triển một triệu “doanh nghiệp một người” vào năm 2030, tận dụng sức mạnh công nghệ số để tái định hình cấu trúc doanh nghiệp và thị trường lao động.
Khi di sản trở thành “mỏ vàng” khởi nghiệp của người trẻ

Khi di sản trở thành “mỏ vàng” khởi nghiệp của người trẻ

CUL-START 2026 ghi nhận làn sóng sáng tạo mới khi hàng trăm ý tưởng khai thác giá trị văn hóa được chuyển hóa thành mô hình kinh doanh, góp phần định hình ngành công nghiệp văn hóa trong tương lai.
Hà Nội tổ chức IP Day 2026, thúc đẩy kết nối hệ sinh thái đổi mới sáng tạo

Hà Nội tổ chức IP Day 2026, thúc đẩy kết nối hệ sinh thái đổi mới sáng tạo

Tối 17/4, Hà Nội tổ chức sự kiện hưởng ứng Ngày Sở hữu trí tuệ thế giới 26/4/2026 với chủ đề “Sở hữu trí tuệ và Thể thao: Sẵn sàng - Bắt đầu - Đổi mới”, hướng tới nâng cao nhận thức xã hội, thúc đẩy liên kết giữa cơ quan quản lý, doanh nghiệp, chuyên gia và giới trẻ trong hệ sinh thái đổi mới sáng tạo.
Đưa khởi nghiệp học đường thành dòng chảy thực chất

Đưa khởi nghiệp học đường thành dòng chảy thực chất

Khoảng 10.000 học sinh, sinh viên cùng doanh nghiệp, chuyên gia sẽ hội tụ tại SV_STARTUP 2026. Nhưng điều đáng chú ý hơn là cách Ngày hội đang được “thiết kế lại”: từ truyền cảm hứng sang kết nối thật, thử nghiệm thật và tạo giá trị thật cho hệ sinh thái khởi nghiệp trẻ.
Từ camera AI ở Hà Nội đến cuộc đua xuất khẩu đô thị thông minh tỷ USD

Từ camera AI ở Hà Nội đến cuộc đua xuất khẩu đô thị thông minh tỷ USD

Câu chuyện không chỉ nằm ở việc Hà Nội lắp thêm camera AI. Điều đáng chú ý hơn là khi một đô thị lớn bắt đầu vận hành giám sát giao thông, xử phạt số, bản đồ số và điều hành theo thời gian thực, thị trường “đô thị thông minh” cũng hiện ra rất rõ: từ camera, cảm biến, phần mềm AI, trung tâm điều hành, lưu trữ dữ liệu đến bảo trì, an ninh mạng và dịch vụ vận hành. Trong lúc đó, Hàn Quốc đang dùng chính mảng này như một ngành xuất khẩu mới để đi ra Đông Nam Á.