Thứ bảy 22/08/2026 16:27
Hotline: 024.355.63.010
Kinh doanh

Công ty khởi nghiệp Indonesia Gojek và Tokopedia chính thức thông báo sáp nhập

17/05/2021 13:27
Hai trong số các công ty khởi nghiệp công nghệ lớn nhất Indonesia, Gojek và Tokopedia, hôm nay (17/5) đã thông báo rằng họ sẽ hợp nhất. Việc sáp nhập này sẽ tạo ra một trong những tập đoàn công nghệ lớn nhất Đông Nam Á và hoạt động đa mảng từ gọi xe,

Việc sáp nhập sẽ định hình lại "sân chơi" trong bối cảnh cạnh tranh khốc liệt giữa các công ty công nghệ khu vực Đông Nam Á, giờ đây sẽ trở thành cuộc chiến tay ba giữa Sea Group, Grab và Go To Group (thực thể sáp nhật của Gojek và Tokopedia).

Các công ty khởi nghiệp của Indonesia Tokopedia và Gojek đang tạo ra một trong những tập đoàn công nghệ lớn nhất Đông Nam Á. (Nguồn ảnh của Dimas Ardian và Ken Kobayashi)
Tokopedia và Gojek đặt ra tham vọng tạo nên một trong những tập đoàn công nghệ lớn nhất khu vực Đông Nam Á. Ảnh: Nikkei Asia.

Gojek và Tokopedia đã công bố trong một thông cáo tin tức chung rằng họ đã "kết hợp hoạt động kinh doanh của mình."

Các công ty đã bắt đầu thảo luận về một khả năng sáp nhập vào đầu năm nay và các cuộc đàm phán đã tăng tốc vào đầu tháng 4 khi cả hai bên chuyển sang tìm kiếm sự chấp thuận từ các nhà đầu tư của họ.

Trong số các cổ đông của họ có gã khổng lồ công nghệ của Mỹ Google và nhà đầu tư nhà nước Temasek của Singapore. Các nhà đầu tư khác vào Gojek bao gồm Facebook - công ty đã đầu tư vào chi nhánh thanh toán; công ty cổ phần tư nhân toàn cầu KKR cũng như tập đoàn Astra International của Indonesia. Cổ đông lớn nhất của Tokopedia là SoftBank, theo sau là gã khổng lồ thương mại điện tử Trung Quốc Alibaba.

Gojek ban đầu tổ chức các cuộc thảo luận về việc sáp nhập với Grab vào năm ngoái, nhưng thỏa thuận này đã đổ bể do họ không thể đạt được thỏa thuận về tỷ lệ sở hữu cổ phần của một pháp nhân kết hợp. Kể từ đó, Grab đã công bố kế hoạch niêm yết cổ phiếu tại Mỹ thông qua một công ty mua lại có mục đích đặc biệt, hay còn gọi là SPAC để tìm kiếm mức định giá 39,6 tỷ USD, đây sẽ là thương vụ lớn nhất từ ​​trước đến nay của loại hình này.

Việc sáp nhập giữa Gojek và Tokopedia sẽ ít nhiều phải đối mặt với sự giám sát của pháp luật hơn so với sáp nhập Gojek-Grab, vì sự chồng chéo kinh doanh của họ bị hạn chế.

Quyết định này được đưa ra khi sự cạnh tranh trong lĩnh vực công nghệ trong khu vực đang nóng lên, đặc biệt là khi Sea xâm nhập mạnh mẽ vào các lĩnh vực từng là nền tảng cơ bản của Gojek và Tokopedia.

Sea, công ty công nghệ lớn nhất khu vực tính theo giá trị vốn hóa thị trường, đã mở rộng sang các lĩnh vực như thương mại điện tử và giao hàng thực phẩm bằng cách cung cấp các chương trình khuyến mại tích cực, được hỗ trợ bởi nguồn tiền khổng lồ từ các nhà đầu tư.

Thỏa thuận SPAC của Grab nẳm trong nỗ lực giành lại thị phần mà Sea đã chiếm lĩnh suốt thời gian qua, đồng thời tìm kiếm một khoản tài trợ để giúp công ty tồn tại trong cuộc canh tranh ngày một gay gắt này. Các công ty công nghệ khác như công ty khởi nghiệp du lịch kỹ thuật số Traveloka của Indonesia cũng đang tìm cách niêm yết.

Go To Group cũng sẽ nhắm tới việc phát hành cổ phiếu ra công chúng, cả ở Mỹ và thị trường quê nhà Indonesia. Các nguồn tin cho biết, khi công khai, họ sẽ hướng tới mức định giá tương đương hoặc cao hơn Grab, vì pháp nhân sẽ có một nhánh thương mại điện tử, điều này sẽ hấp dẫn hơn đối với các nhà đầu tư tiềm năng nhờ cung cấp các dịch vụ đa dạng hơn.

Lyly (Theo Nikkei Asia)

Tin bài khác
Techfest Hải Phòng 2026 hội tụ nguồn lực, bứt phá hệ sinh thái đổi mới sáng tạo

Techfest Hải Phòng 2026 hội tụ nguồn lực, bứt phá hệ sinh thái đổi mới sáng tạo

Quy tụ 125 gian hàng công nghệ cùng hàng nghìn chuyên gia, doanh nghiệp và nhà đầu tư trong, ngoài nước, Techfest Hải Phòng 2026 mở ra không gian kết nối tri thức, công nghệ và nguồn lực, khẳng định quyết tâm đưa Hải Phòng trở thành trung tâm đổi mới sáng tạo của khu vực phía Bắc.
Việt - Hàn thúc đẩy hệ sinh thái khởi nghiệp, mở cơ hội gọi vốn và thử nghiệm công nghệ

Việt - Hàn thúc đẩy hệ sinh thái khởi nghiệp, mở cơ hội gọi vốn và thử nghiệm công nghệ

Việt Nam và Hàn Quốc đang hướng tới mô hình hợp tác khởi nghiệp có chiều sâu, thay vì chỉ dừng ở các hoạt động xúc tiến ngắn hạn. Doanh nghiệp sẽ được hỗ trợ tiếp cận thị trường, thử nghiệm công nghệ, tìm kiếm đối tác, gọi vốn và từng bước tham gia chuỗi đổi mới sáng tạo của hai quốc gia.
Smart Green Living Week 2026: Khơi thông thể chế, thúc đẩy đô thị xanh từ đổi mới sáng tạo

Smart Green Living Week 2026: Khơi thông thể chế, thúc đẩy đô thị xanh từ đổi mới sáng tạo

Smart Green Living Week 2026 diễn ra tại TP.HCM với chuỗi hoạt động triển lãm, hội thảo và kết nối đầu tư, lan tỏa các giải pháp đổi mới sáng tạo, công trình xanh và kinh tế tuần hoàn. Sự kiện đồng thời mở diễn đàn đối thoại về cải cách thể chế, khơi thông nguồn lực và phát triển đô thị xanh trong giai đoạn mới.
Tây Ninh: Phát triển hệ sinh thái khởi nghiệp sáng tạo bằng liên kết vùng bền vững

Tây Ninh: Phát triển hệ sinh thái khởi nghiệp sáng tạo bằng liên kết vùng bền vững

Diễn đàn Phát triển hệ sinh thái khởi nghiệp sáng tạo tỉnh Tây Ninh và thúc đẩy liên kết khởi nghiệp phía Nam mở ra nhiều giải pháp kết nối nguồn lực, hoàn thiện cơ chế hỗ trợ doanh nghiệp, hình thành hệ sinh thái mở, tạo động lực phát triển kinh tế địa phương và khu vực phía Nam.
Tây Ninh phát triển hệ sinh thái khởi nghiệp sáng tạo

Tây Ninh phát triển hệ sinh thái khởi nghiệp sáng tạo

Diễn đàn Phát triển hệ sinh thái khởi nghiệp sáng tạo tỉnh Tây Ninh và thúc đẩy liên kết khởi nghiệp phía Nam khẳng định quyết tâm của VCCI và địa phương trong xây dựng môi trường đổi mới sáng tạo, hỗ trợ doanh nghiệp, kết nối đầu tư và phát triển kinh tế tư nhân theo các nghị quyết của Trung ương.
InnoEx 2026: Hơn 4.000 lãnh đạo doanh nghiệp tìm lời giải tăng trưởng tại “điểm bước ngoặt” của nền kinh tế

InnoEx 2026: Hơn 4.000 lãnh đạo doanh nghiệp tìm lời giải tăng trưởng tại “điểm bước ngoặt” của nền kinh tế

Diễn đàn và Triển lãm Quốc tế về Đổi mới sáng tạo (InnoEx 2026) sẽ diễn ra trong hai ngày 19-20/8/2026 tại Thiskyhall Sala (TP.HCM) với chủ đề “The Inflection Point – Where Global Shifts Fuel Business Reinvention” (Điểm bước ngoặt – Khi những chuyển dịch toàn cầu tái thiết mô hình tăng trưởng).
Bộ Khoa học và Công nghệ đề xuất gỡ điều kiện có lãi trước IPO để mở đường cho startup lên sàn

Bộ Khoa học và Công nghệ đề xuất gỡ điều kiện có lãi trước IPO để mở đường cho startup lên sàn

Bộ Khoa học và Công nghệ đề xuất nghiên cứu sửa đổi quy định doanh nghiệp phải có lãi hai năm liên tiếp trước khi chào bán cổ phần lần đầu ra công chúng (IPO), cho rằng tiêu chí hiện hành chưa phù hợp với đặc thù của doanh nghiệp khởi nghiệp đổi mới sáng tạo. Tuy nhiên, Bộ Tài chính cho rằng việc nới điều kiện cần được cân nhắc để bảo đảm an toàn cho thị trường và nhà đầu tư.
TP.HCM đề xuất tăng hỗ trợ tới 70% cho doanh nghiệp đổi mới sáng tạo

TP.HCM đề xuất tăng hỗ trợ tới 70% cho doanh nghiệp đổi mới sáng tạo

Dự thảo nghị quyết của TP.HCM về hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa trong khoa học công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số được kỳ vọng tạo cú hích mới, giảm áp lực vốn và nâng cao năng lực cạnh tranh cho doanh nghiệp.
Amazon rót vốn vào startup AI mô phỏng thế giới, Odyssey gọi 310 triệu USD và đạt định giá 1,45 tỷ USD

Amazon rót vốn vào startup AI mô phỏng thế giới, Odyssey gọi 310 triệu USD và đạt định giá 1,45 tỷ USD

Amazon đã tham gia rót vốn vào Odyssey ML trong vòng gọi vốn 310 triệu USD, qua đó đưa startup AI chuyên phát triển mô hình mô phỏng thế giới lên mức định giá khoảng 1,45 tỷ USD. Thương vụ được xem là bước đi mới của gã khổng lồ công nghệ Mỹ trong nỗ lực mở rộng hệ sinh thái AI và thúc đẩy sức hút cho dòng chip Trainium.
Tỷ phú Issad Rebrab: Người khởi nghiệp từ sa mạc chứng minh di sản lớn nhất của quốc gia là năng lực sản xuất

Tỷ phú Issad Rebrab: Người khởi nghiệp từ sa mạc chứng minh di sản lớn nhất của quốc gia là năng lực sản xuất

Có những tỷ phú xây dựng sự giàu có từ công nghệ, tài chính hay bất động sản, nhưng cũng có những người dành cả cuộc đời để tạo ra nhà máy, việc làm và năng lực sản xuất cho đất nước mình. Tỷ phú Issad Rebrab thuộc nhóm thứ hai. Từ một ngôi làng nhỏ ở vùng núi Kabylie, ông đã xây dựng đế chế công nghiệp lớn nhất Algeria và trở thành biểu tượng cho khát vọng đưa một nền kinh tế phụ thuộc vào dầu mỏ bước sang kỷ nguyên sản xuất.
Nghệ An: Hỗ trợ thành lập và duy trì hoạt động các nhóm, câu lạc bộ phụ nữ khởi nghiệp, phát triển kinh tế

Nghệ An: Hỗ trợ thành lập và duy trì hoạt động các nhóm, câu lạc bộ phụ nữ khởi nghiệp, phát triển kinh tế

Đó là một trong những nội dung được UBND tỉnh Nghệ An nêu lên trong Kế hoạch triển khai thực hiện Đề án “Hỗ trợ phụ nữ khởi nghiệp giai đoạn 2026 - 2035” trên địa bàn tỉnh.
TP Hồ Chí Minh thúc đẩy dòng vốn đầu tư mạo hiểm, tạo đà cho hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo

TP Hồ Chí Minh thúc đẩy dòng vốn đầu tư mạo hiểm, tạo đà cho hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo

Đẩy mạnh kết nối với các quỹ đầu tư trong và ngoài nước, hoàn thiện hạ tầng hỗ trợ khởi nghiệp và triển khai các cơ chế tài chính mới, TP Hồ Chí Minh đang từng bước củng cố vị thế là trung tâm đổi mới sáng tạo hàng đầu cả nước, hướng tới thu hút mạnh mẽ dòng vốn đầu tư mạo hiểm cho các doanh nghiệp công nghệ.
Nghệ An tổ chức Hội thảo Phát triển hệ sinh thái đổi mới sáng tạo theo mô hình liên kết “Nhà nước - Nhà trường - Doanh nghiệp”

Nghệ An tổ chức Hội thảo Phát triển hệ sinh thái đổi mới sáng tạo theo mô hình liên kết “Nhà nước - Nhà trường - Doanh nghiệp”

Nghệ An tổ chức Hội thảo Phát triển hệ sinh thái đổi mới sáng tạo tỉnh theo mô hình liên kết “Nhà nước - Nhà trường - Doanh nghiệp” và ký kết các thỏa thuận hợp tác giữa “3 nhà”.
Từ kỹ sư cơ khí đến người làm trầm hương xứ Quảng: Hành trình của Ngô Tấn Quyền

Từ kỹ sư cơ khí đến người làm trầm hương xứ Quảng: Hành trình của Ngô Tấn Quyền

Từ bỏ nghề kỹ sư cơ khí, Ngô Tấn Quyền trở về Quảng Nam khởi nghiệp với trầm hương, theo đuổi đam mê và gìn giữ giá trị nghề truyền thống.
Hack CX in Banking Together 2026: "Vườn ươm" giải pháp AI cho tài chính số

Hack CX in Banking Together 2026: "Vườn ươm" giải pháp AI cho tài chính số

Không dừng lại ở một sân chơi công nghệ thuần túy, cuộc thi Hack CX in Banking Together 2026 vừa bế mạc tại Đại học Bách khoa Hà Nội đã cho thấy tầm vóc mới: Nơi các tài năng trẻ hiến kế bằng giải pháp AI cụ thể, trực diện tháo gỡ những "điểm nghẽn" về công nghệ tài chính, phục vụ mục tiêu tăng trưởng của nền kinh tế số Việt Nam.
Đọc nhiều