Công ty fintech của Philippines Voyager huy động được 167 triệu đô la để phát triển ngân hàng kỹ thuật số

15:10 28/06/2021

Công ty công nghệ tài chính Philippines - Voyager Innovations do Tencent hậu thuẫn cho biết họ đã nộp đơn xin cấp giấy phép cho ngân hàng trực tuyến.

Một người mua sắm sử dụng ví di động PayMaya của Voyager để mua hàng tại một khu chợ ngoài trời ở Philippines. (Ảnh: Voyager Innovations)

Một người mua sắm sử dụng ví di động PayMaya của Voyager để mua hàng tại một khu chợ ở Philippines. (Ảnh: Voyager Innovations).

Công ty công nghệ tài chính Philippines - Voyager Innovations cho biết hôm nay (28/6) rằng, họ đã huy động được 167 triệu đô la từ các cổ đông hiện hữu, bao gồm cả Tập đoàn cổ phần tư nhân khổng lồ KKR và Tencent Holdings của Trung Quốc. Số tiền này nhằm hỗ trợ cho sự đột phá sắp tới của công ty trong lĩnh vực ngân hàng kỹ thuật số.

Nguồn vốn mới sẽ cung cấp cho công ty đứng đằng sau ví di động PayMaya thêm sức mạnh khi chứng kiến thị trường fintech trong nước đang phải cạnh tranh gay gắt với số lượng các giao dịch không dùng tiền mặt đang bùng nổ và sự gia nhập sôi động của các ngân hàng không có chi nhánh. 

Voyager đã nộp đơn xin cấp giấy phép ngân hàng kỹ thuật số với ngân hàng trung ương Philippines, ngân hàng đã cấp giấy phép cho ba ngân hàng kỹ thuật số ở quần đảo. Theo công ty, khoảng 2/3 dân số các quốc gia Đông Nam Á không có tài khoản ngân hàng và 1/3 số thành phố "không có ngân hàng".

Voyager cho biết, họ sẽ cung cấp "các dịch vụ ngân hàng mới ưu tiên mang tính di động với chi phí thấp."

Công ty sẽ cung cấp các dịch vụ tín dụng, bảo hiểm, tiết kiệm và đầu tư, tận dụng nền tảng công nghệ của PayMaya.

Voyager cũng có kế hoạch thúc đẩy PayMaya, được hưởng lợi từ sự gia tăng mạnh mẽ của đại dịch trong các dịch vụ thanh toán di động vào năm 2020 và đặt mục tiêu tăng "hơn gấp đôi" giá trị giao dịch trên nền tảng của mình lên hơn 1,4 nghìn tỷ peso (tương đương 29 tỷ USD) trong năm nay. Công ty đã kết thúc năm trước với 28 triệu người dùng, tăng 8 triệu do nhiều cá nhân và doanh nghiệp sử dụng ứng dụng hơn trong thời gian ngừng hoạt động do đại dịch.

Chủ tịch Voyager Shailesh Baidwan cho biết: “Như chúng tôi đã làm với các khoản thanh toán và chuyển tiền, chúng tôi sẽ tạo điều kiện cho đông đảo người dân Philippines bước sang một giai đoạn tài chính mới thông qua các dịch vụ tài chính kỹ thuật số tích hợp. Mục tiêu của chúng tôi là tiếp tục cải thiện cuộc sống cho hàng triệu người không được phục vụ và các doanh nghiệp nhỏ, với các giải pháp tiên tiến có giá cả phải chăng và phù hợp."

Đây là vòng gọi vốn thứ ba của Voyager từ các cổ đông chủ chốt, bao gồm IFC, một đơn vị thuộc nhóm Ngân hàng Thế giới và PLDT, công ty viễn thông hàng đầu của Philippines.

PLDT là chủ sở hữu ban đầu của PayMaya, công ty viễn thông vẫn là cổ đông lớn nhất sau thương vụ. Người phát ngôn của công ty từ chối tiết lộ giá trị của Voyager.

Vòng mới nhất, sau 215 triệu đô la được huy động vào năm 2018 và 120 triệu đô la vào năm ngoái sẽ mang lại cho Voyager thêm cơ hội để cạnh tranh với Mynt do Ant Group hậu thuẫn, đã hoàn thành vòng gây quỹ 175 triệu đô la vào đầu năm nay, đưa giá trị của nó lên gần 1 tỷ đô la. 

Những người ủng hộ Mynt khác bao gồm nhà lãnh đạo di động Philippines - Globe Telecom, Tập đoàn Ayala và quỹ Bow Wave của New York. Ant là chi nhánh tài chính của Alibaba.

Ứng dụng GCash của Mynt cũng đang tăng cường các dịch vụ ngân hàng kỹ thuật số của mình. Trong một cuộc phỏng vấn với Nikkei Asia vào tháng 1, Giám đốc điều hành Mynt - Martha Sazon cho biết, chiến lược của công ty là trở thành nền tảng cho các tổ chức tài chính khác như ngân hàng và công ty bảo hiểm, và điều này không cần phải có giấy phép ngân hàng kỹ thuật số để thực hiện. 

Lyly (Theo Nikkei Asia)