Công trình giao thông trọng điểm mang lại cảm hứng phát triển đặc biệt cho Quảng Ninh

09:13 02/10/2022

Do vậy, cần kiên định tạo lập môi trường đầu tư kinh doanh hấp dẫn để thu hút các tập đoàn lớn, không chỉ là bất động sản mà còn là du lịch, văn hóa, hạ tầng, chuyển đổi số, công nghệ, logistics, khu công nghiệp…, TS Võ Trí Thành - Viện trưởng Viện Nghiên cứu chiến lược thương hiệu và cạnh tranh đề xuất.

 

Ảnh minh họa
TS Võ Trí Thành

TS Võ Trí Thành - Viện trưởng Viện Nghiên cứu chiến lược thương hiệu và cạnh tranh cho biết tuyến cao tốc Vân Đồn - Móng Cái không chỉ có ý nghĩa đối với cực tăng trưởng Quảng Ninh thông qua hai mũi đột phá là khu kinh tế Vân Đồn và khu kinh tế cửa khẩu Móng Cái, mà còn kết nối 3 cửa khẩu quốc tế quan trọng nhất khu vực miền Bắc là Lào Cai, Hữu Nghị và Móng Cái. 

Điều này góp phần đưa Quảng Ninh có cơ hội trở thành điểm trung chuyển chiến lược trong khu vực Đông Á - Đông Nam Á, ASEAN - Trung Quốc, khu vực hợp tác “hai hành lang một vành đai kinh tế” Việt - Trung, hợp tác liên vùng vịnh Bắc Bộ mở rộng, tạo động lực mạnh mẽ thúc đẩy liên kết vùng của vùng kinh tế trọng điểm Bắc Bộ, vùng đồng bằng sông Hồng.

"Hiếm tỉnh nào có sự kết nối hạ tầng xã hội tốt như thế. Đa số nguồn lực thực hiện tuyến cao tốc này từ ngoài Nhà nước, đó là gợi mở rất đáng suy ngẫm. Tôi cho rằng đây là tuyến đường của sự giao thương, quảng bá hình ảnh, thương hiệu và mở ra nhiều cơ hội phát triển kinh tế thương mại, dịch vụ, tạo không gian phát triển mới về công nghiệp, dịch vụ, du lịch, nông nghiệp… cho Quảng Ninh", ông Thành chia sẻ.

Lí giải về điều này, ông Thành cho rằng đường lối phát triển kinh tế xanh của Quảng Ninh đang được thực hiện quyết liệt và đạt nhiều thành công qua hệ thống hạ tầng giao thông đồng bộ, ngành du lịch được đầu tư bài bản.

Trong khoảng 5 năm trở lại đây, một loạt công trình lớn xuất hiện, chủ yếu do các tập đoàn kinh tế tư nhân đầu tư làm thay đổi diện mạo Quảng Ninh như cảng hàng không Vân Đồn, cảng tàu khách quốc tế Hạ Long và mới nhất là cao tốc Vân Đồn - Móng Cái. Đây là công trình giao thông trọng điểm, có ý nghĩa động lực, quan trọng đối với tỉnh Quảng Ninh, quốc gia và khu vực; tạo điều kiện thu hút các nguồn lực đầu tư cho phát triển kinh tế - xã hội. 

Ảnh minh họa 

Có thể khẳng định với những gì đã làm được, Quảng Ninh xứng đáng là hình mẫu phát triển kinh tế du lịch nhờ đầu tư mạnh mẽ vào hạ tầng.

Có một số chiều cạnh trong quá trình phát triển của Quảng Ninh như quy hoạch, chiến lược tăng trưởng, quản trị rủi ro, chứa đựng những giá trị gợi mở để một số địa phương khác lưu tâm. Bởi trong giai đoạn chịu ảnh hưởng của dịch Covid-19, Quảng Ninh vẫn tăng trưởng ấn tượng và thu ngân sách đến từ nhiều nguồn chứ không chỉ du lịch. Do vậy, du lịch cần chất lượng, đẳng cấp hơn nữa theo nhiều nghĩa. Tính đa chức năng của Quảng Ninh vẫn còn ở phía trước. Việc tổ chức lại không gian phát triển theo “một tâm, hai tuyến đa chiều, hai mũi đột phá" là quyết sách táo bạo và hứa hẹn thành công.

"Muốn vậy, cần thu hút mạnh mẽ hơn nữa nguồn lực cho phát triển từ các tập đoàn kinh tế tư nhân uy tín, chất lượng; tạo ra sự liên kết, thúc đẩy doanh nghiệp và khu vực kinh tế của địa phương, nhất là các doanh nghiệp vừa và nhỏ cùng phát triển". ông Thành đề xuất.

PV

Đọc gì trên Tạp chí Doanh nghiệp & Hội nhập số Tháng 9 và Tháng 10/2022?