Còn những "Ông ba mươi" nào nữa?

DNHN - Vừa leo lẻo trước công luận rằng “sao phải tăng giá kít xét nghiệm COVID lên để cắt cổ dân mình ?”, Phan Quốc Việt, Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần công nghệ Việt Á (CT Việt Á), đã bị phơi bày ra trước ánh sáng là một trùm thổi giá kít xét nghiệm COVID, khi bị công an sờ gáy.

Ảnh minh họa
Nguồn ảnh © Ingram Pinn / Financial Times 

Lợi dụng tính cấp bách về nhu cầu test COVID của các địa phương trên cả nước, sản phẩm kit test COVID thuộc danh mục được áp dụng hình thức chỉ định thầu rút gọn, Phan Quốc Việt đã thông đồng với lãnh đạo các cơ quan y tế địa phương để hợp thức các hồ sơ chỉ định thầu, xác nhận khống các báo giá…để thu lợi bất chính. Cho đến nay, 62/63 các cơ sở y tế của tỉnh, thành phố đã được CT Việt Á cung cấp các bộ kít xét nghiệm COVID, với số lượng hàng triệu chiếc, với giá được thổi lên đến 470 ngàn đồng/ chiếc, cá biệt có nơi như Đà Nẵng, còn mua 70.000 bộ kít xét nghiệm với giá 509 nghìn đồng/bộ. Bằng cách ấy, CT Việt Á đã thu về 4.000 tỷ đồng. Và để làm được việc đó, CT Việt Á do Phan Quốc Việt làm Tổng Giám đốc, đã rất mạnh tay chi tiền cho người lãnh đạo các đơn vị y tế. Đến nay, mới phát hiện ra việc Phạm Duy Tuyến, Giám đốc CDC Hải Dương, đã nhận của Phan Quốc Việt 30 tỷ đồng “bồi dưỡng” để mua của Việt 151 tỷ đồng kít xét nghiệm. Tính ra, tiền “bồi dưỡng” lên đến 20% tổng giá trị hợp đồng. 151 tỷ đồng ấy là tiền ngân sách, là tiền thuế, là mồ hôi nước mắt của dân. 

Và cũng vì việc này mà Phạm Duy Tuyến được dư luận gọi là “ông ba mươi”. “Ông ba mươi” là tên được dân gian dùng để gọi con hổ, với ý nghĩa Tuyến là một con hổ, ăn tiền bẩn tàn bạo như hổ.

Đại dịch COVID-19 đã tàn phá nền kinh tế của đất nước, đẩy hàng triệu gia đình vào cảnh bần cùng, khiến chính phủ phải oằn lưng chi ra những số tiền rất lớn để cứu trợ. Thế nhưng trong hoàn cảnh đó, để được một lần xét nghiệm, người dân vẫn phải cắn răng móc túi chi trả những bộ kít xét nghiệm đã bị thổi giá. Nguy cơ của cả nước đã biến thành cơ hội cho những kẻ như Phan Quốc Việt, Phạm Hữu Tuyến và đồng bọn kiếm những món tiền kếch xù nhờ móc túi dân nghèo.

Vụ án này đã khiến dư luận đặt ra những câu hỏi: ngoài “ông ba mươi” ăn bẩn như Phạm Duy Tuyến, còn những “Ông ba mươi” nào khác nữa? Phan Quốc Việt đã cung cấp hàng triệu bộ kít xét nghiệm cho 62/63 các đơn vị y tế trên toàn quốc. Với sự hào phóng, chi mạnh tay như vậy của Việt, liệu có người lãnh đạo nào của các cơ sở y tế không “dính chàm” ? Câu hỏi này, rồi sẽ được cơ quan điều tra trả lời. Nhưng trước mắt, hành vi của Phan Quốc Việt không chỉ là “vi phạm các quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiệm trọng” mà còn đích thực là hành vi “đưa hối lộ”, còn hành vi của Phạm Duy Tuyến đã có dấu hiệu cấu thành tội “nhận hối lộ”, cần được xử lý nghiêm.

Vũ Hữu Sự

Bài liên quan