Thứ năm 18/12/2025 15:12
Hotline: 024.355.63.010
Email: banbientap.dnhn@gmail.com
Góc nhìn Chuyên gia

Còn những "Ông ba mươi" nào nữa?

21/12/2021 11:08
Vừa leo lẻo trước công luận rằng “sao phải tăng giá kít xét nghiệm COVID lên để cắt cổ dân mình ?”, Phan Quốc Việt, tổng giám đốc công ty cổ phần công nghệ Việt Á (CT Việt Á), đã bị phơi bày ra trước ánh sáng là một trùm thổi giá kít xét nghiệm COVID
Ảnh minh họa
Nguồn ảnh © Ingram Pinn / Financial Times

Lợi dụng tính cấp bách về nhu cầu test COVID của các địa phương trên cả nước, sản phẩm kit test COVID thuộc danh mục được áp dụng hình thức chỉ định thầu rút gọn, Phan Quốc Việt đã thông đồng với lãnh đạo các cơ quan y tế địa phương để hợp thức các hồ sơ chỉ định thầu, xác nhận khống các báo giá…để thu lợi bất chính. Cho đến nay, 62/63 các cơ sở y tế của tỉnh, thành phố đã được CT Việt Á cung cấp các bộ kít xét nghiệm COVID, với số lượng hàng triệu chiếc, với giá được thổi lên đến 470 ngàn đồng/ chiếc, cá biệt có nơi như Đà Nẵng, còn mua 70.000 bộ kít xét nghiệm với giá 509 nghìn đồng/bộ. Bằng cách ấy, CT Việt Á đã thu về 4.000 tỷ đồng. Và để làm được việc đó, CT Việt Á do Phan Quốc Việt làm Tổng Giám đốc, đã rất mạnh tay chi tiền cho người lãnh đạo các đơn vị y tế. Đến nay, mới phát hiện ra việc Phạm Duy Tuyến, Giám đốc CDC Hải Dương, đã nhận của Phan Quốc Việt 30 tỷ đồng “bồi dưỡng” để mua của Việt 151 tỷ đồng kít xét nghiệm. Tính ra, tiền “bồi dưỡng” lên đến 20% tổng giá trị hợp đồng. 151 tỷ đồng ấy là tiền ngân sách, là tiền thuế, là mồ hôi nước mắt của dân.

Và cũng vì việc này mà Phạm Duy Tuyến được dư luận gọi là “ông ba mươi”. “Ông ba mươi” là tên được dân gian dùng để gọi con hổ, với ý nghĩa Tuyến là một con hổ, ăn tiền bẩn tàn bạo như hổ.

Đại dịch COVID-19 đã tàn phá nền kinh tế của đất nước, đẩy hàng triệu gia đình vào cảnh bần cùng, khiến chính phủ phải oằn lưng chi ra những số tiền rất lớn để cứu trợ. Thế nhưng trong hoàn cảnh đó, để được một lần xét nghiệm, người dân vẫn phải cắn răng móc túi chi trả những bộ kít xét nghiệm đã bị thổi giá. Nguy cơ của cả nước đã biến thành cơ hội cho những kẻ như Phan Quốc Việt, Phạm Hữu Tuyến và đồng bọn kiếm những món tiền kếch xù nhờ móc túi dân nghèo.

Vụ án này đã khiến dư luận đặt ra những câu hỏi: ngoài “ông ba mươi” ăn bẩn như Phạm Duy Tuyến, còn những “Ông ba mươi” nào khác nữa? Phan Quốc Việt đã cung cấp hàng triệu bộ kít xét nghiệm cho 62/63 các đơn vị y tế trên toàn quốc. Với sự hào phóng, chi mạnh tay như vậy của Việt, liệu có người lãnh đạo nào của các cơ sở y tế không “dính chàm” ? Câu hỏi này, rồi sẽ được cơ quan điều tra trả lời. Nhưng trước mắt, hành vi của Phan Quốc Việt không chỉ là “vi phạm các quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiệm trọng” mà còn đích thực là hành vi “đưa hối lộ”, còn hành vi của Phạm Duy Tuyến đã có dấu hiệu cấu thành tội “nhận hối lộ”, cần được xử lý nghiêm.

Vũ Hữu Sự

Bài liên quan
Tin bài khác
Phó Cục trưởng Cục Công nghiệp Quách Quang Đông: Các doanh nghiệp dệt may cần tăng cường phát triển theo chiều sâu

Phó Cục trưởng Cục Công nghiệp Quách Quang Đông: Các doanh nghiệp dệt may cần tăng cường phát triển theo chiều sâu

Trong cuộc trao đổi với Tạp chí Doanh nghiệp và Hội nhập bên lề lễ khai mạc Triển lãm HanoiTex & HanoiFabric 2025, ông Quách Quang Đông – Phó Cục trưởng Cục Công nghiệp (Bộ Công Thương) và ông Cao Hữu Hiếu – Tổng Giám đốc Tập đoàn Dệt May Việt Nam (VINATEX) đã chia sẻ những góc nhìn sâu sắc về thách thức, cơ hội và chiến lược phát triển ngành dệt may Việt Nam trong bối cảnh chuyển đổi xanh và hội nhập sâu.
TS. Cấn Văn Lực: Cần cách mạng hiệu quả đầu tư công để đổi mới mô hình tăng trưởng

TS. Cấn Văn Lực: Cần cách mạng hiệu quả đầu tư công để đổi mới mô hình tăng trưởng

TS. Cấn Văn Lực cho rằng Việt Nam muốn đạt tăng trưởng hai con số giai đoạn 2026–2030 buộc phải cải cách mạnh mẽ mô hình tăng trưởng, lấy hiệu quả đầu tư công, năng suất và TFP làm trụ cột then chốt.
TS. Trần Văn Tuấn: Thành công VASA từ kết hợp truyền thống hiện đại hiệu quả

TS. Trần Văn Tuấn: Thành công VASA từ kết hợp truyền thống hiện đại hiệu quả

Theo Nguyên Bộ trưởng Bộ Nội vụ - TS Trần Văn Tuấn, Hiệp hội Khoa học Hành chính Việt Nam thành công dù mô hình ba không, nhờ kết hợp kinh nghiệm truyền thống với tư duy hiện đại.
Khi tăng trưởng cần một nền tảng bền vững hơn những con số

Khi tăng trưởng cần một nền tảng bền vững hơn những con số

TS Nguyễn Đức Hiển - Phó Trưởng Ban Chính sách, Chiến lược Trung ươngcảnh báo: Tăng trưởng hai con số không còn nhiều ý nghĩa nếu đánh đổi bằng lạm phát. Việt Nam cần chuyển nhanh từ mô hình dựa vào tín dụng sang hệ sinh thái thị trường vốn bền vững.
TS. Trương Thị Thu Trang: Tái cơ cấu giúp nông nghiệp Việt Nam tăng trưởng xanh bền vững

TS. Trương Thị Thu Trang: Tái cơ cấu giúp nông nghiệp Việt Nam tăng trưởng xanh bền vững

Theo TS. Trương Thị Thu Trang, tái cơ cấu nông nghiệp đang tạo bước ngoặt lớn, giúp phục hồi tăng trưởng, nâng giá trị sản phẩm và thúc đẩy chuyển đổi mạnh mẽ sang mô hình kinh tế xanh, tuần hoàn.
PGS.TS Lê Xuân Bá: Cần phải thoát mô hình tăng trưởng cũ để bứt phá

PGS.TS Lê Xuân Bá: Cần phải thoát mô hình tăng trưởng cũ để bứt phá

PGS.TS Lê Xuân Bá cảnh báo nguy cơ nếu Việt Nam tiếp tục dựa vào vốn và lao động giá rẻ, thay vì chuyển sang mô hình tăng trưởng dựa trên TFP và đổi mới toàn diện.
TS. Cấn Văn Lực: Đầu tư công phải dẫn dắt, cơ cấu lại mạnh mẽ giai đoạn tăng tốc mới

TS. Cấn Văn Lực: Đầu tư công phải dẫn dắt, cơ cấu lại mạnh mẽ giai đoạn tăng tốc mới

TS. Cấn Văn Lực nhấn mạnh đầu tư công là vốn mồi quan trọng, cần nâng cao hiệu quả và cơ cấu lại mạnh để đáp ứng nhu cầu tăng trưởng giai đoạn 2026-2030.
TS. Võ Trí Thành: Chuyển đổi mô hình tăng trưởng phải dựa trên công nghệ và phát triển bền vững

TS. Võ Trí Thành: Chuyển đổi mô hình tăng trưởng phải dựa trên công nghệ và phát triển bền vững

TS. Võ Trí Thành nhấn mạnh Việt Nam cần chuyển mô hình tăng trưởng sang phát triển bền vững, lấy công nghệ và đổi mới sáng tạo làm động lực cạnh tranh toàn cầu giai đoạn mới.
TS. Nguyễn Văn Đính: Nghệ An bứt phá thành thủ phủ bất động sản mới

TS. Nguyễn Văn Đính: Nghệ An bứt phá thành thủ phủ bất động sản mới

Theo TS. Nguyễn Văn Đính, lợi thế quy hoạch, hạ tầng và dòng vốn tạo cơ hội lớn giúp Nghệ An bứt phá thành thị trường bất động sản trọng điểm mới, thu hút nhà đầu tư trong ngoài nước.
TS. Trần Xuân Lượng: Đô thị xanh mở đường phát triển bền vững và nâng cao chất lượng sống

TS. Trần Xuân Lượng: Đô thị xanh mở đường phát triển bền vững và nâng cao chất lượng sống

Theo TS. Trần Xuân Lượng, phát triển đô thị xanh đang tạo bước ngoặt cho thị trường bất động sản Việt Nam, giúp nâng chất lượng sống, bảo vệ môi trường và gia tăng giá trị tài sản cho cư dân trong dài hạn.
PGS.TS Trần Đình Thiên: Nghệ An cần bước ngoặt mạnh để giữ vai trò đầu tàu vùng

PGS.TS Trần Đình Thiên: Nghệ An cần bước ngoặt mạnh để giữ vai trò đầu tàu vùng

Theo PGS.TS Trần Đình Thiên, Nghệ An đang đứng trước thời cơ phát triển quan trọng, song cần chiến lược đột phá hơn để xứng đáng vai trò trung tâm kinh tế, văn hóa của khu vực Bắc Trung Bộ.
Chuyên gia Lê Công Năng: Nếu doanh nghiệp lữ hành không muốn tụt lại trong cơn sóng thần AI tới

Chuyên gia Lê Công Năng: Nếu doanh nghiệp lữ hành không muốn tụt lại trong cơn sóng thần AI tới

Trong bối cảnh ngành du lịch chuyển dịch mạnh và cạnh tranh ngày càng gay gắt, việc ứng dụng trí tuệ nhân tạo (AI) đang trở thành ranh giới rõ rệt giữa doanh nghiệp bứt phá và doanh nghiệp tụt hậu. Khách hàng thay đổi nhanh hơn mô hình vận hành truyền thống; marketing rời rạc, điều hành thủ công, đào tạo nhân sự thiếu hệ thống khiến phần lớn doanh nghiệp, đặc biệt doanh nghiệp vừa và nhỏ chiếm hơn 80% thị trường, đối mặt nguy cơ mất lợi thế ngay trên sân nhà.
Ông John Michael Campbell: Việt Nam đang vươn lên thành tâm điểm mới của chuỗi cung ứng toàn cầu

Ông John Michael Campbell: Việt Nam đang vươn lên thành tâm điểm mới của chuỗi cung ứng toàn cầu

Ông John Michael Campbell cho rằng, thị trường công nghiệp Việt Nam bước vào giai đoạn tăng trưởng bứt phá khi FDI chất lượng cao, hạ tầng chiến lược và công nghiệp xanh đồng loạt tăng tốc, tạo lực đẩy mạnh mẽ hướng tới vai trò trung tâm khu vực từ năm 2026.
“Rỗng não AI”: Cảnh báo mới về suy giảm nhận thức trong thời đại trí tuệ nhân tạo

“Rỗng não AI”: Cảnh báo mới về suy giảm nhận thức trong thời đại trí tuệ nhân tạo

Theo chuyên gia đào tạo AI Chu Tuấn Anh, Aptech đã nghiên cứu hiện tượng “rỗng não AI” – một trạng thái suy giảm nhận thức ở người dùng khi quá phụ thuộc vào công cụ hỗ trợ thông minh.
TS. Hà Huy Ngọc: ESG là “tấm vé” sống còn của doanh nghiệp địa phương

TS. Hà Huy Ngọc: ESG là “tấm vé” sống còn của doanh nghiệp địa phương

Theo TS. Hà Huy Ngọc, ESG đã trở thành tiêu chuẩn bắt buộc toàn cầu, nhưng doanh nghiệp địa phương vẫn gặp nhiều rào cản và có nguy cơ hụt hơi nếu không đẩy nhanh quá trình chuyển đổi.