Còn đâu nữa bãi cỏ hồng tuyệt đẹp

15:45 25/04/2022

Gọi là Đà Lạt thứ hai nhưng Glar lại có một thứ “đặc sản” mà Đà Lạt có mơ cũng chẳng có là bãi cỏ hồng dưới rừng thông. Thế nhưng một quyết định phê duyệt chủ trương đầu tư dự án tổ hợp khách sạn- sân golf Đắc Đoa, để tập đoàn FLC của “ông trời con” Trịnh Văn Quyết nhẩy vào, đã được ký.

Nằm cách TP Pleku (tỉnh Gia Lai) khoảng 20 km là xã Glar thuộc huyện Đăk Đoa. Đây là nơi được ví như một Đà Lạt thứ hai vì có khí hậu mát mẻ, có rừng thông ngút ngàn, trong đó có hàng trăm cây thông cổ thụ được trồng từ những năm 70 của thế kỷ trước. Gọi là Đà Lạt thứ hai nhưng Glar lại có một thứ “đặc sản” mà Đà Lạt có mơ cũng chẳng có. Đó là bãi cỏ hồng dưới rừng thông. Vào tháng 11, những cây cỏ dại dưới tán thông đang từ màu xanh bỗng chuyển thành màu hồng tím tuyệt đẹp. Những thảm cỏ hồng dài hút tầm mắt, được gió thổi rập rờn trông như một dải mây hồng đang bồng bềnh giữa trời xanh. Hàng năm nơi này đều mở hội. Lễ hội rừng thông và thảm cỏ hồng đã thu hút hàng trăm ngàn lượt khách du lịch đổ về chiêm ngưỡng.

Thế nhưng ngày 1/4/2021, một quyết định phê duyệt chủ trương đầu tư dự án tổ hợp khách sạn- sân golf  Đắc Đoa có tổng diện tích 500 ha, trong đó sân golf có diện tích 174 ha, có vị trí tại hai xã Glar và Tân Bình, để tập đoàn FLC của “ông trời con” Trịnh Văn Quyết nhẩy vào, đã được ký. Thế là đồi thông và thảm cỏ hồng lập tức bị xóa sổ. Rừng thông có bãi cỏ hồng bị rào tôn kín mít, chắn lại. Bãi cỏ bị máy xúc đào xới tung tóe. Hàng trăm cây thông bị di thực đi trồng nơi khác nhưng đang bị héo khô, có nguy cơ bị thành củi đun vì không sống được. “Lá phổi xanh” của thành phố Pleku bị thu hẹp lại vì cây di thực trồng quá dầy. Chưa kể hàng trăm cây thông cổ thụ bị chặt hạ để lấy củi (theo báo cáo của chi cục kiểm lâm Đăk Đoa thì có 319 cây thông cổ thụ bị chặt hạ để làm củi đun) và nạn chặt thông làm củi đun vẫn đang diễn ra nhưng lực lượng kiểm lâm vẫn chưa có biện pháp nào để ngăn chặn. Hàng chục cây thông khác có thể dùng làm cây cảnh (bon sai) bị kẻ trộm “té nước theo mưa” đào trộm mang bán. 

Ảnh minh họa

Việc rừng thông và bãi cỏ hồng tuyệt đẹp, niềm tự hào của người dân Đăk Đoa bị xóa sổ, đã khiến dư luận dậy sóng một thời, còn người dân địa phương thì vô cùng bức xúc. Trước sự bức xúc của dư luận, Ủy ban kiểm tra trung ương đã vào cuộc, đã cho dừng dự án để chờ kết luận cuối cùng. Thế là cả một “đại công trường” đang hoạt động hết sức rầm rộ bỗng “chết cứng”. Khi một hệ sinh thái rừng thông-bãi cỏ hồng đang tươi tốt đã bị phá tan hoang. Ấy thế mà các cơ quan chức năng của tỉnh vẫn "leo lẻo" rằng “rừng thông không mất”. Và “dự kiến khi dự án đi vào hoạt động, sẽ giải quyết việc làm cho nhiều lao động địa phương và góp phần thu hút khách du lịch, tạo động lực phát triển kinh tế- xã hội”.

Vâng, rừng thông không mất, nó chỉ “chuyển từ dạng này sang dạng khác”, tức là từ những cây thông đang sống tươi tốt chuyển thành những khúc củi đun mà thôi. Nói như một vị đại biểu quốc hội, là “rừng đang bị tàn phá nặng nề. Nhưng những báo cáo về rừng thì vẫn đẹp như mơ”.

Bút Thép