Cố tỷ phú Charlie Munger: Chiến lược sống khiêm tốn trong căn nhà cơ bản suốt 70 năm

10:59 05/12/2023

Huyền thoại đầu tư Charlie Munger có quan điểm rằng sự quan trọng không nằm ở ngôi nhà lớn mà chỉ ở căn nhà cơ bản, tiện nghi suốt 70 năm.

Ảnh minh họa
Cố tỷ phú Charlie Munger. Ảnh: Reuters

Với tỷ phú Charlie Munger, việc sống trong một ngôi nhà tương đối khiêm tốn không phải là ngẫu nhiên mà là một lựa chọn có chủ đích. Trong cuộc trò chuyện với CNBC trước khi qua đời vào ngày 28/11, đối tác kinh doanh lâu năm của tỷ phú Warren Buffett giải thích lý do mà ông đã chọn sống trong một căn nhà tại California suốt 70 năm qua. "Buffett và tôi đều đủ thông minh khi nhận ra rằng những người giàu có thường xây dựng những căn nhà lớn và đẹp. Tôi có thể khẳng định rằng, trong mọi trường hợp, những căn nhà lớn ấy không làm cho con người hạnh phúc hơn, mà thậm chí khiến họ kém hạnh phúc", cố tỷ phú 99 tuổi chia sẻ.

Huyền thoại đầu tư này đánh giá cao một ngôi nhà cơ bản với đầy đủ tiện nghi. Ông cho biết một căn nhà lớn có thể giúp chủ nhân tiếp đón nhiều khách hơn, nhưng chỉ có vậy thôi. "Đó là một chi phí không cần thiết và không mang lại nhiều lợi ích", Charlie Munger nói thêm. "Phó tướng" của Warren Buffett cũng nhấn mạnh một hạn chế của việc sở hữu ngôi nhà lớn: "Sự trưng bày tài sản như vậy có thể dạy con cái khá nhiều về cách sống xa hoa". Ông tiếp tục lý giải rằng với 9 người con, việc xem xét việc chọn một căn nhà lớn hơn và tốt hơn có thể là lựa chọn hợp lý, nhưng ông vẫn quyết định ở trong ngôi nhà vừa đủ.

Như người bạn thân của ông, tỷ phú Buffett cũng chọn sống trong ngôi nhà mà ông mua với giá 31.500 USD ở Omaha, Nebraska từ năm 1958.

Charlie Munger thường xuyên chia sẻ lời khuyên về việc sống khiêm tốn, "tránh bị cuốn vào tình trạng ghen tị" và "kiểm soát chi tiêu dựa trên thu nhập". Ông tin rằng bí quyết của mình để đạt được thành công và sống lâu là nhờ vào sự thận trọng cùng khả năng "tránh xa những hành động điên rồ với mọi cách".

Hoài Hương