Cổ phiếu của Deutsche Bank trượt 14% khi đặt cược rằng sẽ vỡ nợ vì số nợ tăng vọt

21:52 24/03/2023

Thứ Sáu tại Frankfurt, cổ phiếu Deutsche Bank đã giảm 14% do lo ngại về sức khỏe của các ngân hàng lớn lại xuất hiện. Bảo hiểm chống vỡ nợ, chi phí hoán đổi rủi ro tín dụng liên quan đến trái phiếu của ngân hàng Đức tăng vọt vào thứ Năm.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa. (Ảnh: Getty)

Vào thứ Sáu, cổ phiếu của Deutsche Bank đã giảm mạnh trong bối cảnh có nhiều dấu hiệu cho thấy ngày càng nhiều nhà đầu tư tin rằng công ty sẽ không trả được nợ.

Ở lần kiểm tra cuối cùng, cổ phiếu niêm yết tại Frankfurt của ngân hàng Đức đã giảm 14,1% xuống chỉ còn hơn 8 euro (8,60 đô la), trong khi cổ phiếu niêm yết tại Mỹ của ngân hàng này giảm 11% xuống dưới 9 đô la trong giao dịch tiếp thị trước.

Các hợp đồng hoán đổi nợ xấu liên quan đến trái phiếu của Deutsche Bank đã tăng lên 173 điểm cơ bản vào thứ Năm, tăng từ 142 điểm cơ bản vào thứ Tư - mức tăng trong một ngày lớn nhất được ghi nhận, theo Refinitiv.

Hợp đồng hoán đổi rủi ro tín dụng là một hình thức bảo hiểm chống lại việc các tổ chức phát hành không thực hiện các khoản thanh toán nợ theo lịch trình và mức tăng đột biến đã đẩy giá của loại bảo hiểm này lên cao.

Khi các nhà đầu tư tiếp tục lo lắng về sức khỏe của các tổ chức tài chính của lục địa này, các cổ phiếu ngân hàng châu Âu khác đã giảm vào thứ Sáu.

UBS và Société Générale của Pháp đều giảm 7%, trong khi Commerzbank của Đức giảm 8%.

Chỉ riêng trong tháng 3, cổ phiếu Deutsche Bank đã mất hơn 1/4 giá trị, với lĩnh vực ngân hàng đang gặp khó khăn của châu Âu vẫn quay cuồng sau cuộc giải cứu Credit Suisse của UBS vào cuối tuần trước.

Trái phiếu cấp 1 bổ sung của ngân hàng cũng giảm mạnh vào thứ Năm. AT1 là trái phiếu có lợi suất cao hơn mà ngân hàng có thể chuyển đổi thành cổ phiếu nếu tình hình tài chính của ngân hàng giảm xuống dưới một ngưỡng quy định.

Trái phiếu AT1, còn được gọi là trái phiếu chuyển đổi dự phòng (CoCos), đã bị các nhà đầu tư bán phá giá sau khi cơ quan quản lý Thụy Sĩ giảm giá trị trái phiếu AT1 của Credit Suisse từ 17 tỷ franc Thụy Sĩ xuống 0 khi ngân hàng sụp đổ.

Michael Field, một nhà phân tích cổ phiếu tại Morningstar, nói với Insider, "Sau những sự kiện trong vài tuần qua, các nhà đầu tư rõ ràng đang rất lo lắng, đặc biệt là về lĩnh vực ngân hàng."

“Deutsche đã trải qua một giai đoạn tái cấu trúc kéo dài, đồng thời bán bớt các tài sản độc hại, nhưng vẫn có sự hoài nghi của các nhà đầu tư về chất lượng của ngân hàng,” ông nói thêm, đề cập đến quá trình tái cấu trúc ngân hàng đã bắt đầu vào năm 2019. "Khi các cổ phiếu ngân hàng bị hạ gục như hiện nay, Deutsche có thể sẽ bị ảnh hưởng nhiều hơn các đối thủ cạnh tranh."

Pv tổng hợp theo Business Insider