Thứ hai 01/06/2026 07:15
Hotline: 024.355.63.010
Doanh nghiệp - Doanh nhân

Cơ hội cho doanh nghiệp sản xuất và cung ứng thiết bị bảo vệ cá nhân trong Đại dịch Covid-19

13/06/2021 22:57
Trước đại dịch chưa từng có, nhu cầu đối với các sản phẩm PPE đảm bảo chất lượng trên toàn cầu như khẩu trang, găng tay y tế, kính và giày bảo hộ, mặt nạ phòng độc, bộ đồ bảo hộ, áo khoác và bộ đồ bảo hộ toàn thân đã tăng gấp 3 - 4 lần giai đoạn 2019

Trong đánh giá đưa ra mới đây của Forbes.com (Hoa Kỳ) cho thấy, bất chấp đại dịch, ngành dệt may của Việt Nam vẫn trụ vững, chủ yếu do dịch bệnh đã đẩy nhu cầu về thiết bị PPE tăng cao. Đơn đặt hàng từ khắp nơi trên thế giới đã thúc đẩy ngành may mặc Việt Nam, khiến nhiều DN chuyển sang sản xuất PPE. Tiềm lực sản xuất các sản phẩm PPE của Việt Nam, đặc biệt là trong phân khúc khẩu trang vải kháng khuẩn.

Ngành dệt may có nhiều cơ hội tham gia vào chuỗi cung ứng thiết bị trong đại dịch Covid-19.

Ông Vũ Đức Giang - Chủ tịch Hiệp hội Dệt May Việt Nam cho biết: Hiện nay, năng lực sản xuất PPE của các DN đã tăng mạnh với sản lượng tăng gấp 6 lần trong năm 2020 và Việt Nam đã nổi lên là một trong những nhà cung cấp PPE mới cho thị trường toàn cầu. Nguồn cung tăng mạnh này ban đầu xuất phát từ việc các công ty may mặc chuyển hướng sản xuất để đối phó với tình trạng khẩn cấp về thiết bị bảo vệ cá nhân trong y tế cũng như để giảm thiểu các khoản lỗ do các đơn hàng may mặc bị ảnh hưởng từ các đơn hàng xuất khẩu. Đến giai đoạn hiện nay, nhiều DN cân nhắc cơ hội kinh doanh trung và dài hạn trong lĩnh vực này.

Hiện Việt Nam hiện có hơn 6.000 nhà máy dệt may với khoảng 3 triệu lao động. Các nhà sản xuất Việt Nam đã xuất khẩu được khoảng 1,2 tỷ chiếc khẩu trang sang Bắc Mỹ, châu Âu và các nước châu Á, góp phần đảm bảo việc làm và thu nhập cho người lao động đồng thời góp phần giữ vững kim ngạch xuất khẩu của ngành.

Đại diện Công ty Vietnam Goods and Export (VGE) cho hay, là một trong số nhiều DN đã chuyển từ sản xuất hàng may mặc sang sản xuất khẩu trang vải từ đầu năm 2020 đến nay khi thấy nhu cầu đối với sản phẩm này tăng mạnh. Dù đã triển khai vaccine, người dân vẫn được khuyến cáo đeo khẩu trang vì thế đây vẫn là ngành sản xuất tiềm năng. Tuy nhiên, các nhà sản xuất trong nước đang phải đương đầu với tình trạng thiếu nguyên liệu đầu vào, kỹ năng kỹ thuật và kiến thức ngành cũng như sự không đồng nhất tiêu chuẩn trong nước và các tiêu chuẩn quốc tế để tiếp cận thị trường PPE toàn cầu.

Để tận dụng được cơ hội xuất khẩu thiết bị bảo hộ y tế, DN Việt Nam cần phát triển theo cách bền vững, dựa theo các tiêu chuẩn để đảm bảo sản phẩm chất lượng, đáp ứng được tiêu chuẩn của các nước trên thế giới. Các DN cũng cần chủ động tìm hiểu tất cả thông tin liên quan đến thị trường nhập khẩu, không chỉ là nhu cầu về số lượng mà bao gồm cả các tiêu chuẩn áp dụng cho mặt hàng liên quan đến lĩnh vực y tế cũng như quy trình nhập khẩu để tuân thủ, từ đó quá trình xuất khẩu sản phẩm sẽ thuận lợi", ông Giang cho hay.

Trong bối cảnh thiếu hụt đáng kể thiết bị bảo vệ cá nhân ở nhiều quốc gia đã ảnh hưởng đến việc kiểm soát đại dịch, Công ty Tài chính quốc tế (IFC) - thành viên của nhóm Ngân hàng Thế giới (WB) hiện đang hỗ trợ các nhà sản xuất PPE ở các nước đang phát triển, trong đó có Việt Nam, cung cấp các sản phẩm PPE có chất lượng để bảo vệ nhân viên y tế tuyến đầu và giảm lây truyền bệnh trong cộng đồng.

Ông Gareth Ward - Đại sứ Vương quốc Anh tại Việt Nam cho biết: Với lực lượng lao động có tay nghề, các công ty Việt Nam có nhiều tiềm năng sản xuất PPE, trong 18 tháng tới, dự án cũng hỗ trợ một số nhà sản xuất để mở rộng quy mô sản xuất PPE chất lượng tốt, tiếp cận nguồn cung vật liệu và thiết bị đáng tin cậy, và đạt được tiêu chuẩn quốc tế và chứng nhận về PPE để mở rộng xuất khẩu, nhất là sang thị trường châu Âu.

Trong khuôn khổ Chương trình tư vấn PPE toàn cầu do Chính phủ Anh hỗ trợ tại Việt Nam, IFC đang làm việc với các nhà sản xuất dệt may địa phương thông qua Hiệp hội Dệt may Việt Nam (VITAS) và các phòng thí nghiệm quốc gia thông qua Tổng cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng Việt Nam (STAMEQ). Mục đích là hỗ trợ nâng cao năng lực sản xuất của các nhà sản xuất PPE và giảm chi phí bằng cách loại bỏ những gánh nặng không cần thiết liên quan đến tiêu chuẩn PPE và đánh giá hợp chuẩn.

PV

Bài liên quan
Tin bài khác
Thép Việt Ý: Có vốn ngoại, có thương hiệu, vì sao vẫn chưa thể tìm được lời giải cho bài toán lợi nhuận?

Thép Việt Ý: Có vốn ngoại, có thương hiệu, vì sao vẫn chưa thể tìm được lời giải cho bài toán lợi nhuận?

Sự xuất hiện của cổ đông chiến lược Nhật Bản Kyoei Steel từng mang đến nhiều kỳ vọng đổi vận cho Thép Việt Ý. Tuy nhiên, doanh nghiệp vẫn liên tục báo lỗ trong khi doanh thu vẫn duy trì hàng nghìn tỷ đồng mỗi năm, thậm chí công ty phải hủy niêm yết trên sàn HOSE do cơ cấu cổ đông cô đặc.
Đột phá với trợ lý AI chuyển tiền, LPBank Plus được vinh danh tại Giải thưởng Sao Khuê 2026

Đột phá với trợ lý AI chuyển tiền, LPBank Plus được vinh danh tại Giải thưởng Sao Khuê 2026

Ứng dụng LPBank Plus của Ngân hàng TMCP Lộc Phát Việt Nam (LPBank) vừa được vinh danh “Sản phẩm xuất sắc ngành Công nghệ số” tại Giải thưởng Sao Khuê 2026, đồng thời chính thức góp mặt trên Bản đồ Giải pháp Công nghệ số Việt Nam 2026, khẳng định năng lực công nghệ và chiến lược chuyển đổi số mạnh mẽ của LPBank trong kỷ nguyên mới.
Bluemarq Development chủ động rà soát chênh lệch dữ liệu với Thuế TP. Hồ Chí Minh

Bluemarq Development chủ động rà soát chênh lệch dữ liệu với Thuế TP. Hồ Chí Minh

Ngay sau khi xuất hiện trong danh sách công khai nghĩa vụ tài chính tồn đọng, Công ty Cổ phần Bluemarq Development - mắt xích cốt lõi trong hệ sinh thái Bluemarq Group (tiền thân là Đất Xanh Group) - đã có buổi đối thoại trực tiếp với Thuế TP. Hồ Chí Minh.
Vimeco đặt mục tiêu phục hồi lợi nhuận sau năm thua lỗ vì áp lực dự phòng công nợ

Vimeco đặt mục tiêu phục hồi lợi nhuận sau năm thua lỗ vì áp lực dự phòng công nợ

Sau khi ghi nhận khoản lỗ trong năm 2025 do doanh thu xây lắp sụt giảm và gia tăng trích lập dự phòng công nợ, CTCP Vimeco (HNX: VMC) lên kế hoạch tăng trưởng trở lại trong năm 2026 với mục tiêu lợi nhuận trước thuế hơn 8 tỷ đồng. Doanh nghiệp đồng thời lần đầu lên tiếng về tác động từ vụ việc cựu Chủ tịch HĐQT Dương Văn Mậu bị khởi tố liên quan dự án sân bay Long Thành.
THD tăng trần liên tiếp, Thaiholdings lên kế hoạch tăng vốn và mở rộng hệ sinh thái

THD tăng trần liên tiếp, Thaiholdings lên kế hoạch tăng vốn và mở rộng hệ sinh thái

Trong bối cảnh cổ phiếu THD liên tục tăng mạnh và nhiều phiên rơi vào trạng thái “trắng bên bán”, Thaiholdings bất ngờ triệu tập Đại hội đồng cổ đông bất thường năm 2026 để trình phương án tăng vốn điều lệ cùng loạt kế hoạch mới.
Cổ phiếu SDC bị cảnh báo, ngừng giao dịch ký quỹ do vốn điều lệ xuống dưới 30 tỷ đồng

Cổ phiếu SDC bị cảnh báo, ngừng giao dịch ký quỹ do vốn điều lệ xuống dưới 30 tỷ đồng

Cổ phiếu SDC của CTCP Tư vấn Sông Đà bị Sở Giao dịch Chứng khoán Hà Nội (HNX) đưa vào diện cảnh báo do vốn điều lệ đã góp giảm xuống dưới ngưỡng tối thiểu 30 tỷ đồng theo quy định. Đồng thời, mã cổ phiếu này cũng không còn đủ điều kiện giao dịch ký quỹ từ ngày 27/5.
Biến động nhân sự ngành điện lan rộng, Tổng Công ty Truyền tải điện Quốc gia bổ nhiệm Quyền Tổng Giám đốc

Biến động nhân sự ngành điện lan rộng, Tổng Công ty Truyền tải điện Quốc gia bổ nhiệm Quyền Tổng Giám đốc

Tổng Công ty Truyền tải điện Quốc gia vừa có Quyền Tổng Giám đốc mới. Người này sẽ trực tiếp phụ trách nhiều lĩnh vực trọng yếu như chiến lược phát triển, kế hoạch sản xuất, tài chính, đầu tư xây dựng, giá truyền tải điện, tổ chức cán bộ, đấu thầu, thanh tra - pháp chế, truyền thông và văn hóa doanh nghiệp.
Nhân viên Samsung sắp đút túi gần 10 tỷ đồng nhờ "cơn lốc" chip AI

Nhân viên Samsung sắp đút túi gần 10 tỷ đồng nhờ "cơn lốc" chip AI

Khoản thưởng của Samsung vừa được chốt ở mức kỷ lục lên tới 370.000 USD (gần 10 tỷ đồng) cho mỗi nhân viên mảng bán dẫn. Thỏa thuận nghìn tỷ này không chỉ dập tắt nguy cơ đình công mà còn thổi bùng một cuộc tranh luận nảy lửa về phân phối lợi nhuận từ làn sóng AI.
Ông Trịnh Văn Quyết tái xuất trước cổ đông, chưa trở lại HĐQT FLC

Ông Trịnh Văn Quyết tái xuất trước cổ đông, chưa trở lại HĐQT FLC

Sau gần 4 năm vắng bóng tại các kỳ đại hội cổ đông, doanh nhân Trịnh Văn Quyết bất ngờ xuất hiện trở lại tại phiên họp bất thường của FLC sáng 27/5. Tuy nhiên, nhà sáng lập tập đoàn này hiện chưa có tên trong danh sách bầu bổ sung vào Hội đồng quản trị nhiệm kỳ mới.
Samsung đầu tư 1.5 tỷ USD xây nhà máy kiểm thử chip tại Việt Nam

Samsung đầu tư 1.5 tỷ USD xây nhà máy kiểm thử chip tại Việt Nam

Samsung dự kiến rót 1.5 tỷ USD xây nhà máy kiểm thử chip tại Việt Nam, góp phần giảm thiếu hụt chip toàn cầu và củng cố vị thế quốc gia trong chuỗi cung ứng bán dẫn đang tăng trưởng mạnh.
Bà Lý Kim Chi kiến nghị luật hóa vai trò kinh tế tư nhân, hỗ trợ hộ kinh doanh trong Dự thảo Luật Đô thị đặc biệt

Bà Lý Kim Chi kiến nghị luật hóa vai trò kinh tế tư nhân, hỗ trợ hộ kinh doanh trong Dự thảo Luật Đô thị đặc biệt

Tại phần góp ý Dự thảo Luật Đô thị đặc biệt, bà Lý Kim Chi – Phó Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp TP. Hồ Chí Minh (HUBA), Chủ tịch Hiệp hội Lương thực Thực phẩm TP. Hồ Chí Minh (FFA) nhấn mạnh cần bổ sung các cơ chế cụ thể nhằm nâng tầm khu vực kinh tế tư nhân, hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ, hộ kinh doanh và tạo động lực phát triển ngành lương thực thực phẩm trong mô hình đô thị đặc biệt.
Becamex đề xuất mô hình STEI-FIZ cho TP. Hồ Chí Minh

Becamex đề xuất mô hình STEI-FIZ cho TP. Hồ Chí Minh

Tại hội thảo đóng góp ý kiến của doanh nghiệp về Dự thảo Luật Đô thị đặc biệt diễn ra sáng nay, ngày 27/5/2026 tại TP. Hồ Chí Minh, ông Nguyễn Thế Duy – Phó Chủ tịch Hội đồng quản trị Tập đoàn Becamex, đồng thời là đại biểu Quốc hội khóa XVI đã đưa ra đề xuất đáng chú ý liên quan đến mô hình phát triển mới dành cho đô thị đặc biệt của cả nước.
PV GAS kiện toàn nhân sự cấp cao, đẩy mạnh chiến lược mở rộng thị trường khí và LNG

PV GAS kiện toàn nhân sự cấp cao, đẩy mạnh chiến lược mở rộng thị trường khí và LNG

Tổng Công ty Khí Việt Nam (PV GAS) vừa đồng loạt bổ nhiệm nhiều nhân sự lãnh đạo nhiệm kỳ mới, trong bối cảnh doanh nghiệp tăng tốc đầu tư hạ tầng LNG, mở rộng quy mô kinh doanh và đặt mục tiêu tăng trưởng mạnh giai đoạn 2026-2030.
Hòa Phát muốn bắt tay Thaco, Vinacomin giải cứu siêu mỏ sắt Thạch Khê

Hòa Phát muốn bắt tay Thaco, Vinacomin giải cứu siêu mỏ sắt Thạch Khê

Trước nguy cơ chảy máu ngoại tệ để nhập khẩu quặng, vua thép Hòa Phát bất ngờ đề xuất một phương án táo bạo: Lập "liên minh" với các tập đoàn hàng đầu trong nước để giải quyết 8 nút thắt sinh tử tại mỏ sắt lớn nhất Đông Nam Á.
Một cổ phiếu ngành xây lắp điện sắp bị hủy niêm yết bắt buộc

Một cổ phiếu ngành xây lắp điện sắp bị hủy niêm yết bắt buộc

VNECO là doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực xây lắp điện và hạ tầng năng lượng. Sắp tới đây, cổ phiếu VNE của công ty sẽ rời sàn HOSE bắt buộc, và chuyển trạng thái giao dịch về thị trường UPCoM.